logo
show menu icon cancel

Hướng dẫn cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp chi tiết nhất

Đăng ngày: 18-07-2023

Cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào là điều được các sĩ tử quan tâm. Điểm thi tốt nghiệp chính là số điểm quyết định bạn có tốt nghiệp cấp 3 hay không. Nếu như bạn được cộng điểm nghề vào thì số điểm của bạn sẽ cao hơn và an tâm hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn điểm nghề phổ thông có tác dụng gì và được cộng vào như thế nào nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về điểm nghề THPT

Trước khi tìm hiểu cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp thì chúng ta cần phải biết được các thông tin cơ bản về điểm nghề. Chỉ khi bạn hiểu được ý nghĩa của điểm nghề thì bạn mới xác định được bạn được cộng thêm bao nhiêu điểm cho kỳ thi tốt nghiệp.

Điểm nghề là điểm gì?

Điểm nghề là điểm gì? Đây chính là số điểm mà bạn được nhận sau khi kết thúc phần thi học nghề. Thông thường nhà trường sẽ tổ chức các khóa học nghề khác nhau như tin học, nấu ăn, sửa điện, may vá,...

cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp
Điểm nghề là điểm dựa trên kết quả của các khóa học nghề

Tùy theo phân loại chứng nhận ngày mà bạn sẽ được cộng các số điểm khác nhau. Vì vậy mặc dù đây là số điểm không quá lớn, nhưng bạn cũng hãy cố gắng vì biết đâu chính số điểm này sẽ giúp cho bạn đậu tốt nghiệp.

Vậy điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào thì một số bạn còn quan tâm đây là điểm khuyến khích hay điểm ưu tiên. Dựa theo quy định về quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm khuyến khích chính là điểm các bạn học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, ngoại ngữ, quốc phòng, điểm nghề, chứng chỉ tin học, cuộc thi thể thao.

Vậy thì điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích? Câu trả lời điểm nghề chính là điểm khuyến khích. Tuy nhiên không phải bất kỳ điểm khuyến khích nào cũng là điểm nghề.

Cùng giải đáp: Điểm nghề cộng vào đâu khi thi THPT?

Vậy thì cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cách cộng điểm vào điểm tốt nghiệp đồng thời giải đáp các thắc mắc thường gặp ở các bạn sinh viên.

điểm nghề cộng bao nhiêu
Giải đáp thắc mắc điểm nghề cộng vào đâu

Sinh viên thi đại học có được cộng điểm nghề không?

Nếu như điểm nghề đã được cộng vào điểm tốt nghiệp thì thi đại học có được cộng điểm nghề không? Dựa theo thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT - BGDĐT có quy định:

Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở được cấp về bộ giáo dục và đào tạo hoặc các cơ sở dạy nghề, có giấy chứng nhận nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học trung học phổ thông sẽ không được cộng điểm nghề vào điểm đại học. Nếu câu chuyện học đường khiến bạn lo lắng có được cộng điểm nghề hay không thì bạn hãy cố gắng để chọn nghề và chọn trường phù hợp.

Thi tốt nghiệp có được cộng điểm nghề hay không?

Thi tốt nghiệp có được cộng điểm nghề không? Cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp ra sao? Dựa theo khoản 2 Điều 40, Điều 41 Thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT có quy định về việc căn cứ vào xếp loại tốt nghiệp trong bằng trung cấp nghề hoặc giấy chứng nhận nghề mà số điểm được cộng vào sẽ khác nhau.

điểm nghề cộng vào đâu
Hướng dẫn cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp

Cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào? Sau đây chính là quy định về số điểm cộng theo từng loại giấy chứng nhận:

  • Loại xuất sắc/ giỏi đối với bằng trung cấp và loại giỏi đối với chứng nhận nghề: Cộng 2 điểm

  • Loại khá/ trung bình đối với bằng trung cấp và loại khá đối với chứng nhận nghề: Cộng 1.5 điểm

  • Loại trung bình được cộng 1 điểm 

Điểm ngày cộng bao nhiêu nếu như thí sinh đồng loạt có nhiều giấy chứng nhận? Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì mức điểm tối đa mà thí sinh nhận được sẽ là 4.0 điểm. 

Bật mí cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp chính xác nhất

Tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp chính xác nhất. Điểm xét tốt nghiệp ( ĐXTN) được cộng đối với học sinh THPT được tính như sau:

ĐXTN = Tổng điểm khuyến khích ( nếu có) + Tổng điểm 4 bài thi4x 7 + (Điểm TB cả năm 12 x 3)10 + Điểm ưu tiên (nếu có)

 

Điểm xét tốt nghiệp đối với những bạn học chương trình giáo dục thường xuyên:

 

ĐXTN = Tổng điểm 3 bài thi3 + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)4x 7+ (Điểm TB cả năm 12 x 3)10 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp hiện nay. Chọn Trường hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn đã biết cách cộng điểm nghề vào điểm thi tốt nghiệp của mình. Nếu như bạn muốn đó xem các thông tin mới nhất về tuyển sinh thì hãy ghé website của chúng tôi để cập nhật nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.