logo
show menu icon cancel

Hướng dẫn cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp chi tiết nhất

Đăng ngày: 18-07-2023

Cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào là điều được các sĩ tử quan tâm. Điểm thi tốt nghiệp chính là số điểm quyết định bạn có tốt nghiệp cấp 3 hay không. Nếu như bạn được cộng điểm nghề vào thì số điểm của bạn sẽ cao hơn và an tâm hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn điểm nghề phổ thông có tác dụng gì và được cộng vào như thế nào nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về điểm nghề THPT

Trước khi tìm hiểu cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp thì chúng ta cần phải biết được các thông tin cơ bản về điểm nghề. Chỉ khi bạn hiểu được ý nghĩa của điểm nghề thì bạn mới xác định được bạn được cộng thêm bao nhiêu điểm cho kỳ thi tốt nghiệp.

Điểm nghề là điểm gì?

Điểm nghề là điểm gì? Đây chính là số điểm mà bạn được nhận sau khi kết thúc phần thi học nghề. Thông thường nhà trường sẽ tổ chức các khóa học nghề khác nhau như tin học, nấu ăn, sửa điện, may vá,...

cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp
Điểm nghề là điểm dựa trên kết quả của các khóa học nghề

Tùy theo phân loại chứng nhận ngày mà bạn sẽ được cộng các số điểm khác nhau. Vì vậy mặc dù đây là số điểm không quá lớn, nhưng bạn cũng hãy cố gắng vì biết đâu chính số điểm này sẽ giúp cho bạn đậu tốt nghiệp.

Vậy điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào thì một số bạn còn quan tâm đây là điểm khuyến khích hay điểm ưu tiên. Dựa theo quy định về quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm khuyến khích chính là điểm các bạn học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, ngoại ngữ, quốc phòng, điểm nghề, chứng chỉ tin học, cuộc thi thể thao.

Vậy thì điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích? Câu trả lời điểm nghề chính là điểm khuyến khích. Tuy nhiên không phải bất kỳ điểm khuyến khích nào cũng là điểm nghề.

Cùng giải đáp: Điểm nghề cộng vào đâu khi thi THPT?

Vậy thì cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cách cộng điểm vào điểm tốt nghiệp đồng thời giải đáp các thắc mắc thường gặp ở các bạn sinh viên.

điểm nghề cộng bao nhiêu
Giải đáp thắc mắc điểm nghề cộng vào đâu

Sinh viên thi đại học có được cộng điểm nghề không?

Nếu như điểm nghề đã được cộng vào điểm tốt nghiệp thì thi đại học có được cộng điểm nghề không? Dựa theo thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT - BGDĐT có quy định:

Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở được cấp về bộ giáo dục và đào tạo hoặc các cơ sở dạy nghề, có giấy chứng nhận nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học trung học phổ thông sẽ không được cộng điểm nghề vào điểm đại học. Nếu câu chuyện học đường khiến bạn lo lắng có được cộng điểm nghề hay không thì bạn hãy cố gắng để chọn nghề và chọn trường phù hợp.

Thi tốt nghiệp có được cộng điểm nghề hay không?

Thi tốt nghiệp có được cộng điểm nghề không? Cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp ra sao? Dựa theo khoản 2 Điều 40, Điều 41 Thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT có quy định về việc căn cứ vào xếp loại tốt nghiệp trong bằng trung cấp nghề hoặc giấy chứng nhận nghề mà số điểm được cộng vào sẽ khác nhau.

điểm nghề cộng vào đâu
Hướng dẫn cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp

Cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp như thế nào? Sau đây chính là quy định về số điểm cộng theo từng loại giấy chứng nhận:

  • Loại xuất sắc/ giỏi đối với bằng trung cấp và loại giỏi đối với chứng nhận nghề: Cộng 2 điểm

  • Loại khá/ trung bình đối với bằng trung cấp và loại khá đối với chứng nhận nghề: Cộng 1.5 điểm

  • Loại trung bình được cộng 1 điểm 

Điểm ngày cộng bao nhiêu nếu như thí sinh đồng loạt có nhiều giấy chứng nhận? Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì mức điểm tối đa mà thí sinh nhận được sẽ là 4.0 điểm. 

Bật mí cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp chính xác nhất

Tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp chính xác nhất. Điểm xét tốt nghiệp ( ĐXTN) được cộng đối với học sinh THPT được tính như sau:

ĐXTN = Tổng điểm khuyến khích ( nếu có) + Tổng điểm 4 bài thi4x 7 + (Điểm TB cả năm 12 x 3)10 + Điểm ưu tiên (nếu có)

 

Điểm xét tốt nghiệp đối với những bạn học chương trình giáo dục thường xuyên:

 

ĐXTN = Tổng điểm 3 bài thi3 + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)4x 7+ (Điểm TB cả năm 12 x 3)10 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách cộng điểm nghề vào điểm tốt nghiệp hiện nay. Chọn Trường hy vọng rằng qua những thông tin trên, bạn đã biết cách cộng điểm nghề vào điểm thi tốt nghiệp của mình. Nếu như bạn muốn đó xem các thông tin mới nhất về tuyển sinh thì hãy ghé website của chúng tôi để cập nhật nhé!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.