logo
show menu icon cancel

Tổng hợp 101 cách học Sử thi THPT Quốc Gia hiệu quả và nhớ lâu

Đăng ngày: 24-08-2023

Cách học Sử thi THPT Quốc Gia như thế nào là điều được nhiều bạn quan tâm. Đối với những bạn lựa chọn môn học này để thi kỳ thi THPT sẽ khá hoang mang và không biết nên học như thế nào để không bị bỏ sót các Sử kiện chính. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng quá vì bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn cách học Sử hiệu quả nhất, giúp bạn dễ dàng chinh phục được môn học trong kỳ thi sắp tới.

mục lục Mục lục

mục lục

Điểm danh TOP cách học Sử thi THPT Quốc Gia đạt hiệu quả nhất

Vì môn Sử là một môn khá kén người học do có nhiều sự kiện, cột mốc quan trọng nên đa phần tâm lý mọi người sẽ sợ môn học này. Thực tế cho thấy vẫn có những cách học Sử thi THPT Quốc Gia đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng với Chọn Trường tìm hiểu những cách học sau đây nhé!

Cách học Sử hiệu quả - Học theo sơ đồ tư duy

Có thể bạn không biết, một cách học Sử 12 hiệu quả chính là vẽ sơ đồ tư duy. Đây chính là cách học giúp bạn chủ động trong việc xây dựng bài đồng thời có thể phát triển được khả năng sáng tạo của mỗi người.

cách học sử thi thpt quốc gia
Cách học Sử thi THPT Quốc Gia là học theo sơ đồ tư duy

Vậy làm thế nào để học thuộc nhanh môn Lịch Sử? Bạn cần hệ thống hóa được kiến thức của bài học sau đó phát triển thành các dàn ý, các nhánh nhỏ khác nhau. Điều này cần kích thích được khả năng hội họa, giúp môn Sử không trở nên nhàm chán, đồng thời tổng hợp được những thông tin quan trọng, tránh bị bỏ sót.

Sắp xếp Sử kiện lịch Sử theo các trình tự

Nhiều bạn chọn cách học Sử thi THPT Quốc Gia thông qua việc sắp xếp các sự kiện theo mạch logic. Tuy nhiên bạn nên tham khảo cấu trúc đề thi mỗi năm để xác định được mức độ từ dễ đến khó của đề như thế nào.

Người ra đề thường đưa ra những đáp án có sự tương đồng với nhau, nên dễ gây nhầm lẫn. Do đó, cách học Lịch Sử 12 hiệu quả chính là hệ thống được toàn bộ những Sử kiện chính là điều vô cùng quan trọng. Nếu như bạn làm được điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh khi gặp câu hỏi và tập trung phân tích để đưa ra đáp án chính xác nhất.

cách học sử 12 hiệu quả
Cần sắp xếp lại các sự kiện theo trình tự

Ôn bài nhiều lần là cách học Sử nhanh thuộc

Một cách học Sử thi THPT Quốc Gia chính là ôn lặp lại nhiều lần. Nhiều nghiên cứu khoa học để chỉ ra rằng nếu như lượng kiến thức không được lặp lại trong vòng 8 tiếng thì có thể quên đến 70% theo nguyên lý hoạt động của não bộ.

Vì vậy nên mẹo học Lịch Sử 12 thi THPT Quốc Gia chính là lựa chọn thời điểm thích hợp để ôn bài. Bạn nên bỏ thói quen học tủ trước đây để chuyển sang một cách học khoa học hơn, ghi nhớ lâu hơn. 

Nếu như ở trường bạn đã dành thời gian nhiều để học Sử, thì cách học Sử nhanh thuộc nhớ lâu chính là dành thời gian ôn bài vào buổi tối. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà não bộ ghi nhớ kiến thức tốt nhất, tránh bị làm phiền bởi tiếng động xung quanh.

Nên ghi chú những kiến thức quan trọng

Tương tự như việc xây dựng sơ đồ tư duy, phương pháp học Sử hiệu quả chính là ghi chú lại những kiến thức quan trọng. Bạn cần ghi chú lại các chi tiết, sự kiện, nhân vật gắn liền với sự kiện để hệ thống hóa kiến thức tốt hơn.

cách học lịch sử 12 hiệu quả
Cần ghi chú lại những cột mốc quan trọng

Một điều chắc chắn rằng khi nghe giảng trên lớp bạn sẽ không thể nào ghi lại được toàn bộ những thông tin mà giáo viên đã truyền tải. Do đó, cách học Sử thi THPT Quốc Gia là bạn cần tóm tắt được ý chính và ghi chú lại để về nhà ôn bài. Điều này cần giúp cho não bộ của bạn dễ dàng xử lý thông tin và phân tích bài tốt hơn.

Tránh học tủ, học vẹt khi ôn thi Lịch Sử

Hiện nay xu hướng chuyện học đường lựa chọn cách học tủ, học vẹt khi ôn Lịch Sử khá nhiều. Việc làm này vô tình đã làm cho nhiều bạn học sinh nhầm lẫn nội dung giữa các sự kiện. Nếu như trong đề thi có hai đáp án tương tự nhau thì thí sinh sẽ khó phân biệt được.

Do đó, cách học Sử thi THPT Quốc Gia chính là tránh học tủ, học vẹt. Trong trường hợp bạn cảm thấy lượng kiến thức quá nhiều để học tập thì có thể phân loại theo ngày tháng, theo giai đoạn, theo nội dung,... để liên kết chúng với nhau. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng chọn sai khi gặp hai đáp án tương tự.

mẹo học lịch sử 12 thi thpt quốc gia
Nói không với học tủ và học vẹt

Cách học Sử thi THPT Quốc Gia - Phân biệt các Sử kiện lịch Sử

Một cách học thuộc Sử nhanh trong 5 phút chính là phân biệt được các Sử kiện lịch Sử. Trong xuyên suốt bề dày của lịch sử thì sẽ chia ra thành nhiều sự kiện khác nhau, mỗi sự kiện sẽ có những ý nghĩa đặc biệt riêng.

Vì vậy, cách học Sử thi THPT Quốc Gia chính là bạn phải phân biệt được đâu là chiến lược, mục tiêu hay ý nghĩa của trận đánh. Khi bạn đã nắm được các thông tin này thì việc phân biệt các sự kiện trong lịch sử sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu như bạn gặp những câu hỏi khó mang tính chất lựa chọn thì bạn cũng sẽ không chọn sai đáp án. Vì não bộ của bạn đã được học cách hệ thống hóa thông tin một cách logic, nên chắc chắn sẽ đưa bạn đến đáp án đúng nhất.

Luyện nhiều đề - Mẹo học lịch Sử 12 thi THPT Quốc Gia

Bạn nên chủ động lên kế hoạch xem một ngày dành bao nhiêu giờ để luyện đề online. Bên cạnh đó bạn cũng nên có các phương án để giải quyết trong trường hợp bạn không hoàn thành đúng như dự định của mình. Sau một tháng thực hiện thì hãy tổng kết kết quả và điều chỉnh kế hoạch cho thời gian sắp tới để đạt hiệu quả tối ưu.

cách học sử nhanh thuộc
Luyện đề giúp tăng được tính phản xạ

Luyện nhiều đề chính là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn Lịch Sử dễ thực hiện nhất. Một số ưu điểm khi bạn luyện đề thường xuyên như sau:

  • Làm quen được với mô hình đề thi 

  • Chủ động kiểm tra được kiến thức của mình 

  • Học được cách phản xạ khi gặp câu khó 

  • Chia được thời gian làm bài khoa học 

  • Tăng khả năng làm việc của não bộ và trí nhớ 

Mặc dù cách học Sử thi THPT Quốc Gia chính là luyện đề nhưng bạn không được luyện quá nhiều đề trong một ngày. Thầy cô khuyến khích rằng học sinh chỉ nên luyện tối đa 2 đề/ ngày, khi làm bài hãy nhớ bấm giờ như đang trong phòng thi nghiêm túc.

Những nguồn tham khảo giúp bạn có cách học Sử nhanh chóng hơn

Một cách học Sử thi THPT Quốc Gia chính là biết chọn lọc những nguồn tham khảo. Khi bạn chọn được những nơi cung cấp thông tin chất lượng sẽ giúp bạn học và hiểu sâu hơn về bản chất của vấn đề. 

Học qua sách giáo khoa

Học lịch Sử như thế nào là hiệu quả? Đáp án là học và hiểu được các kiến thức trong sách giáo khoa. Khi bạn đã nắm rõ tất cả những kiến thức cơ bản trong sách sẽ giúp bạn có điểm số trung bình trở lên khi bước vào kỳ thi.

cách học thuộc nhanh môn sử
Học kỹ cơ bản trong sách giáo khoa

Đối với những bạn mới bắt đầu thực hiện cách học Sử thi THPT Quốc Gia, bạn đừng vội Sử dụng tài liệu bên ngoài, vì điều này sẽ làm cho não bộ bị quá tải. Việc quan trọng hàng đầu chính là bạn cần phải nắm bắt được toàn bộ những nội dung quan trọng trong sách giáo khoa để giải quyết các câu hỏi đơn giản và nâng cao được khả năng suy luận.

Tài liệu tham khảo

Một cách học thuộc nhanh môn Sử là sử dụng tài liệu tham khảo thông minh. Đối với những bạn lựa chọn xét tuyển tổ hợp môn có lịch Sử thì chắc chắn bạn cần phải học thêm kiến thức từ tài liệu tham khảo thì bài thi mới đạt điểm cao.

Do tình trạng in ấn tài liệu tham khảo hiện nay rất tràn lan nên bạn cần chọn những nơi có nguồn gốc rõ ràng. Nếu như bạn lựa chọn những quyển sách có các thông tin không chính thống thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của bạn, kéo điểm Sử xuống thấp.

Kinh nghiệm rút ra khi làm đề

Cách học Sử thi THPT Quốc Gia như thế nào để nâng cấp trình độ của bản thân? Đáp án chính là rút ra kinh nghiệm khi làm đề. Mỗi đề thi sẽ có những câu hỏi nâng cao để củng cố kiến thức của bạn.

cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn lịch sử
Rút kinh nghiệm trong nhiều lần làm đề

Nếu như bạn chọn sai những câu này thì bạn có thể lưu ý lại và rút kinh nghiệm cho đợt sau. Việc làm đề thi là một cách xây dựng được kỹ năng phản xạ của bạn, xử lý tình huống nhanh chóng khi gặp đề khó.

Qua các bài giảng trực tuyến

Nếu như bạn không đủ tài chính để học thêm ngoài giờ thì cách học Sử thi THPT Quốc Gia tiết kiệm chính là tham gia vào các bài giảng trực tuyến. Bạn có thể lựa chọn học qua các ứng dụng hoặc qua các chương trình dạy trực tiếp trên tivi để củng cố kiến thức của bạn.

Kết luận

Bài viết trên đã bật mí cho bạn toàn bộ những cách học Sử thi THPT Quốc Gia được nhiều sĩ tử áp dụng và thành công. Hy vọng rằng với những chia sẻ từ Chọn Trường, bạn có thể chủ động xây dựng được kế hoạch học Sử để lấy được điểm cao. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong kỳ thi THPT nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.