logo
show menu icon cancel

Tổng hợp cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 đầy đủ và chi tiết nhất

Đăng ngày: 25-07-2023

Có những cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 như thế nào? Người khác lấy hộ bằng có được không? Đây chính là thắc mắc của không ít bạn học sinh sau khi hoàn thành chương trình học THPT. Trong bài viết này, Chọn Trường sẽ giúp các bạn giải đáp thật chi tiết, tham khảo ngay.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp thắc mắc: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?    

Học xong bao lâu thì lấy được bằng tốt nghiệp cấp 3? Thường thì sau khoảng 75 ngày kể từ ngày công nhận tốt nghiệp THPT, bạn sẽ nhận được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thời gian cấp phát bằng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như thời gian vận chuyển hoặc lịch hoạt động của trường. 

Trường học sẽ thông báo cho các bạn về thời gian lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 thông qua các kênh thông tin như trang web, trang Facebook chính thức của trường. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu và biết tới một số cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 nhanh chóng.

Giải đáp thắc mắc: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?
Giải đáp thắc mắc: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?

Hướng dẫn cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cho học sinh sau khi ra trường    

Sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu bạn nào theo học chương trình cao hơn, phải nộp bản sao bằng tốt nghiệp để làm hồ sơ nhập học. Trường hợp không học đại học, bằng cấp 3 có giá trị rất lớn. Vậy nên chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp cho bạn một vài cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 sau đây.

Học sinh đi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 ở đâu?

Vậy sau khi tốt nghiệp lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 ở đâu? Để nhận bằng tốt nghiệp THPT, bạn có thể đến trực tiếp trường mà bạn đã học. Trường sẽ cung cấp bằng cấp 3 cho bạn, đây là nơi chính thức cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương để yêu cầu lấy bằng. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian và công sức hơn so với việc nhận bằng trực tiếp từ trường.

Khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cần những gì?

Khi biết cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3, khi đi lấy cần mang những gì? Thủ tục lấy bằng tốt nghiệp đơn giản nếu bạn tự đi lấy, nhưng có chút phức tạp nếu nhờ người thân hoặc bạn bè lấy hộ. Dưới đây là các thông tin cụ thể về từng trường hợp:

Khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cần những gì?
Khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cần những gì?

Trường hợp bạn tự đi lấy bằng cấp 3:

  • Xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để giáo viên kiểm tra. Nếu bạn không có hai giấy tờ này, có thể sử dụng Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận từ Chính quyền địa phương.

  • Chuẩn bị một khoản tiền (thường khoảng 500.000 VNĐ) trong trường hợp phát sinh chi phí.

  • Ký nhận vào Sổ cấp phát Bằng của nhà trường để hoàn tất quá trình lấy bằng.

Trường hợp bạn nhờ người thân lấy bằng cấp 3:

  • Người đến lấy hộ bạn cần xuất trình Chứng minh thư và sổ hộ khẩu gia đình để giáo viên kiểm tra.

  • Trường hợp bạn nhờ bạn bè lấy bằng cấp 3:

  • Bạn cần viết một giấy ủy quyền và đưa cho bạn bè. Sau đó, bạn bè cần mang giấy ủy quyền này đến xã/phường để công chứng trước khi lấy bằng cho bạn. Khi đi lấy, bạn bè cũng phải mang theo Chứng minh thư hoặc Thẻ căn cước công dân để giáo viên kiểm tra.

Lưu ý rằng quy trình và cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể có sự khác biệt nhỏ tùy theo quy định của từng trường. Vì vậy, các bạn nên liên hệ trực tiếp với trường học của mình để biết thông tin chi tiết và chính xác hơn về thủ tục lấy bằng tốt nghiệp THPT.

Những câu hỏi thường gặp khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3    

Trong quá trình lấy bằng tốt nghiệp, không ít bạn đặt ra thắc mắc liên quan đến vấn đề chuyện học đường này. Vì vậy ngay sau đây chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi quan trọng cho bạn tìm hiểu.

Những câu hỏi thường gặp trong cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3?
Những câu hỏi thường gặp trong cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3?

Khi không thi tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Trong cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3, trường hợp học sinh không tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp, họ sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (Văn bản số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021), hai đối tượng học sinh được áp dụng quy định này bao gồm:

  • Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức thi, nhưng không tham gia kỳ thi tốt nghiệp hoặc không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp.

  • Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong các năm trước đó, nhưng chưa tham gia hoặc không đạt yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong cả hai trường hợp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông áp dụng theo cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 để ghi nhận việc hoàn thành các nội dung và yêu cầu của chương trình học.

Nhờ người thân lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có được không?

Nếu người tốt nghiệp THPT không thể đến trực tiếp để nhận bằng, họ có thể ủy quyền cho người khác để nhận thay mình. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, nếu người thân nhận bằng thay mặt thì cần có giấy ủy quyền.

Nhờ người thân lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có được không?
Nhờ người thân lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có được không?

Điều này có nghĩa là người tốt nghiệp THPT cần viết một giấy ủy quyền để cho phép người thân nhận bằng thay mình. Giấy ủy quyền này phải tuân thủ quy định của pháp luật và được công chứng (nếu yêu cầu). Bằng cách này, người thân sẽ có quyền hợp pháp để nhận bằng và chứng chỉ thay mặt người tốt nghiệp THPT.

Việc cụ thể về quy định giấy ủy quyền và các thủ tục liên quan có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường hoặc pháp luật địa phương. Vì vậy, người tốt nghiệp THPT nên tham khảo thông tin cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 từ trường học hoặc cơ quan chức năng để biết rõ hơn về quy trình và yêu cầu cụ thể để nhờ người thân nhận bằng.

Tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không?

Tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 thường không đi kèm với xếp loại trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình công nhận tốt nghiệp, một số quy định và hệ thống xếp loại có thể được áp dụng. Xếp loại thông thường được dựa trên kết quả học tập của học sinh trong suốt quá trình trung học phổ thông, bao gồm các kỳ thi, bài kiểm tra, và thành tích học tập.

Cách xếp loại và quy định về xếp loại có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia, khu vực hoặc trường học. Một số hệ thống xếp loại phổ biến bao gồm xếp loại theo hệ thống chữ (A, B, C, D), theo hệ thống điểm (từ 10, 100 hoặc 4.0). Hoặc theo danh hiệu (Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu).

Vì vậy, để biết cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 và cách xếp loại cụ thể của tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn nên tham khảo quy định của trường học. Ngoài ra bạn cũng có thể hỏi thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền trong khu vực của bạn.

Kết luận    

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cập nhật chi tiết cho các bạn về cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hy vọng sau khi tham khảo, bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình lấy bằng tốt nghiệp. Cảm ơn bạn đã đón đọc và đừng quên theo dõi website Chọn Trường để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.