logo
show menu icon cancel

Tổng hợp cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 đầy đủ và chi tiết nhất

Đăng ngày: 25-07-2023

Có những cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 như thế nào? Người khác lấy hộ bằng có được không? Đây chính là thắc mắc của không ít bạn học sinh sau khi hoàn thành chương trình học THPT. Trong bài viết này, Chọn Trường sẽ giúp các bạn giải đáp thật chi tiết, tham khảo ngay.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giải đáp thắc mắc: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?    

Học xong bao lâu thì lấy được bằng tốt nghiệp cấp 3? Thường thì sau khoảng 75 ngày kể từ ngày công nhận tốt nghiệp THPT, bạn sẽ nhận được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thời gian cấp phát bằng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như thời gian vận chuyển hoặc lịch hoạt động của trường. 

Trường học sẽ thông báo cho các bạn về thời gian lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 thông qua các kênh thông tin như trang web, trang Facebook chính thức của trường. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu và biết tới một số cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 nhanh chóng.

Giải đáp thắc mắc: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?
Giải đáp thắc mắc: Bằng tốt nghiệp cấp 3 khi nào lấy?

Hướng dẫn cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cho học sinh sau khi ra trường    

Sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu bạn nào theo học chương trình cao hơn, phải nộp bản sao bằng tốt nghiệp để làm hồ sơ nhập học. Trường hợp không học đại học, bằng cấp 3 có giá trị rất lớn. Vậy nên chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp cho bạn một vài cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 sau đây.

Học sinh đi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 ở đâu?

Vậy sau khi tốt nghiệp lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 ở đâu? Để nhận bằng tốt nghiệp THPT, bạn có thể đến trực tiếp trường mà bạn đã học. Trường sẽ cung cấp bằng cấp 3 cho bạn, đây là nơi chính thức cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương để yêu cầu lấy bằng. Tuy nhiên, việc này có thể mất nhiều thời gian và công sức hơn so với việc nhận bằng trực tiếp từ trường.

Khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cần những gì?

Khi biết cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3, khi đi lấy cần mang những gì? Thủ tục lấy bằng tốt nghiệp đơn giản nếu bạn tự đi lấy, nhưng có chút phức tạp nếu nhờ người thân hoặc bạn bè lấy hộ. Dưới đây là các thông tin cụ thể về từng trường hợp:

Khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cần những gì?
Khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cần những gì?

Trường hợp bạn tự đi lấy bằng cấp 3:

  • Xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để giáo viên kiểm tra. Nếu bạn không có hai giấy tờ này, có thể sử dụng Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận từ Chính quyền địa phương.

  • Chuẩn bị một khoản tiền (thường khoảng 500.000 VNĐ) trong trường hợp phát sinh chi phí.

  • Ký nhận vào Sổ cấp phát Bằng của nhà trường để hoàn tất quá trình lấy bằng.

Trường hợp bạn nhờ người thân lấy bằng cấp 3:

  • Người đến lấy hộ bạn cần xuất trình Chứng minh thư và sổ hộ khẩu gia đình để giáo viên kiểm tra.

  • Trường hợp bạn nhờ bạn bè lấy bằng cấp 3:

  • Bạn cần viết một giấy ủy quyền và đưa cho bạn bè. Sau đó, bạn bè cần mang giấy ủy quyền này đến xã/phường để công chứng trước khi lấy bằng cho bạn. Khi đi lấy, bạn bè cũng phải mang theo Chứng minh thư hoặc Thẻ căn cước công dân để giáo viên kiểm tra.

Lưu ý rằng quy trình và cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể có sự khác biệt nhỏ tùy theo quy định của từng trường. Vì vậy, các bạn nên liên hệ trực tiếp với trường học của mình để biết thông tin chi tiết và chính xác hơn về thủ tục lấy bằng tốt nghiệp THPT.

Những câu hỏi thường gặp khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 3    

Trong quá trình lấy bằng tốt nghiệp, không ít bạn đặt ra thắc mắc liên quan đến vấn đề chuyện học đường này. Vì vậy ngay sau đây chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi quan trọng cho bạn tìm hiểu.

Những câu hỏi thường gặp trong cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3?
Những câu hỏi thường gặp trong cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3?

Khi không thi tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Trong cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3, trường hợp học sinh không tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp, họ sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (Văn bản số 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021), hai đối tượng học sinh được áp dụng quy định này bao gồm:

  • Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức thi, nhưng không tham gia kỳ thi tốt nghiệp hoặc không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp.

  • Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong các năm trước đó, nhưng chưa tham gia hoặc không đạt yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong cả hai trường hợp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông áp dụng theo cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 để ghi nhận việc hoàn thành các nội dung và yêu cầu của chương trình học.

Nhờ người thân lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có được không?

Nếu người tốt nghiệp THPT không thể đến trực tiếp để nhận bằng, họ có thể ủy quyền cho người khác để nhận thay mình. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, nếu người thân nhận bằng thay mặt thì cần có giấy ủy quyền.

Nhờ người thân lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có được không?
Nhờ người thân lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 có được không?

Điều này có nghĩa là người tốt nghiệp THPT cần viết một giấy ủy quyền để cho phép người thân nhận bằng thay mình. Giấy ủy quyền này phải tuân thủ quy định của pháp luật và được công chứng (nếu yêu cầu). Bằng cách này, người thân sẽ có quyền hợp pháp để nhận bằng và chứng chỉ thay mặt người tốt nghiệp THPT.

Việc cụ thể về quy định giấy ủy quyền và các thủ tục liên quan có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường hoặc pháp luật địa phương. Vì vậy, người tốt nghiệp THPT nên tham khảo thông tin cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 từ trường học hoặc cơ quan chức năng để biết rõ hơn về quy trình và yêu cầu cụ thể để nhờ người thân nhận bằng.

Tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không?

Tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 thường không đi kèm với xếp loại trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình công nhận tốt nghiệp, một số quy định và hệ thống xếp loại có thể được áp dụng. Xếp loại thông thường được dựa trên kết quả học tập của học sinh trong suốt quá trình trung học phổ thông, bao gồm các kỳ thi, bài kiểm tra, và thành tích học tập.

Cách xếp loại và quy định về xếp loại có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia, khu vực hoặc trường học. Một số hệ thống xếp loại phổ biến bao gồm xếp loại theo hệ thống chữ (A, B, C, D), theo hệ thống điểm (từ 10, 100 hoặc 4.0). Hoặc theo danh hiệu (Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu).

Vì vậy, để biết cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 và cách xếp loại cụ thể của tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn nên tham khảo quy định của trường học. Ngoài ra bạn cũng có thể hỏi thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền trong khu vực của bạn.

Kết luận    

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cập nhật chi tiết cho các bạn về cách lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hy vọng sau khi tham khảo, bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình lấy bằng tốt nghiệp. Cảm ơn bạn đã đón đọc và đừng quên theo dõi website Chọn Trường để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.