logo
show menu icon cancel

Học cách nhận xét bài thuyết trình hay không phải ai cũng biết

Đăng ngày: 20-10-2023

Cách nhận xét bài thuyết trình là một trong các kỹ năng vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Nó không chỉ giúp bạn thể hiện được sự tự tin, ghi điểm trong mắt người khác mà còn dễ dàng thành công và thăng tiến trong công việc. Vậy cách nhận xét một bài thuyết trình như thế nào để đúng chuẩn mực, khen và chê phù hợp nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ, tham khảo ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu những tiêu chí đánh giá khi nhận xét một bài thuyết trình

Sau mỗi bài thuyết trình, người đại diện nhóm sẽ luôn kết thúc bằng nội dung quen thuộc như “rất mong nhận được lời nhận xét từ các bạn”. Trong trường hợp này, cách nhận xét bài thuyết trình vừa đúng vừa hay nhất định sẽ khiến mọi người tâm phục khẩu phục. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí nhận xét mà bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé! 

cách nhận xét bài thuyết trình
Một số tiêu chí đánh giá khi nhận xét bài thuyết trình

Kỹ năng chuẩn bị

 • Nhóm có mặt trước bao lâu để chuẩn bị bài thuyết trình của mình.

 • Đồng phục, quần áo gọn gàng, chỉnh tề.

 • Dụng cụ, phương tiện thuyết trình đầy đủ để bài thuyết trình không bị gián đoạn.

cách nhận xét về bài thuyết trình
Đánh giá thông qua kỹ năng chuẩn bị trước thuyết trình

Kỹ năng thiết kế powerpoint

Cách nhận xét bài thuyết trình theo tiêu chí đánh giá kỹ năng thiết kế powerpoint cụ thể như sau:

 • Hình ảnh powerpoint cần được sắp xếp hợp lý, nội dung rõ ràng, dễ theo dõi. 

 • Thiết kế powerpoint bắt mắt, sinh động, có điểm nhấn thu hút.

 • Nội dung trình bày trong powerpoint đúng font chữ, không sai chính tả, không dài dòng, trình bày dễ đọc.

Kỹ năng thuyết trình

 • Người thuyết trình cần có phong thái tự tin, làm chủ được nội dung cần trình bày, không phụ thuộc vào màn hình quá nhiều. Đặc biệt người trình bày cần thể hiện rõ ràng, mạch lạc nội dung, sự say mê để thu hút được người nghe.

 • Cách giải thích cần đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo. Trong quá trình trình bày cần có sự tương tác với người nghe. 

 • Trình bày đúng với thời lượng quy định.

cách nhận xét nội dung bài thuyết trình
Kỹ năng thuyết trình là tiêu chí đánh giá quan trọng

Kỹ năng khi trả lời câu hỏi phản biện

 • Người trình bày trả lời câu hỏi phản biện có thực sự hiểu được đề tài của mình một cách chuyên sâu hay không?

 • Câu trả lời có giải đáp được thắc mắc của mọi người hay không?

Hướng dẫn cách nhận xét bài thuyết trình của nhóm khác chi tiết

Chắc hẳn sau mỗi lần thuyết trình, ai cũng từng được mời đưa ra lời nhận xét. Nếu bạn trả lời “không” thì mọi người sẽ cho rằng bạn chưa thực sự chú ý lắng nghe. Để khắc phục tình trạng trên, Chọn Trường sẽ gợi ý giúp bạn một số cách nhận xét nội dung bài thuyết trình hay nhất:

Cách nhận xét về bài thuyết trình khi làm tốt

cách nhận xét bài thuyết trình của nhóm khác
Cách nhận xét bài một bài thuyết trình tốt

Với một bài thuyết trình xuất sắc sẽ luôn nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người. Đây chắc chắn là nguồn động viên to lớn để giúp họ tự tin, phấn đấu tốt hơn nữa. Tuy nhiên nếu khen quá lời sẽ khiến họ cảm thấy tự đắc và nghĩ mình là người giỏi. Vậy nên những kỹ năng chuyện học đường về cách nhận xét về bài thuyết trình dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Cụ thể là:

 • Trước tiên mở đầu lời nhận xét  bạn có thể sử dụng những từ ngữ như: tốt, rất tốt, rất hay, khá đặc biệt, ấn tượng,... Ví dụ như: “Sau khi lắng nghe mình thấy nhóm bạn đã làm rất tốt phần thuyết trình của mình”. 

 • Tiếp sau đó mới bắt đầu đi vào nhận xét từng khía cạnh, nội dung cụ thể của bài thuyết trình. Bạn hãy dựa vào các tiêu chí mà chúng ta đã nêu ở phần trên như: chuẩn bị trước như thế nào, thiết kế powerpoint có bắt mắt không, nội dung ra sao, phong cách thuyết trình như thế nào, người trình bày có tương tác với người nghe hay không,...

 • Cách nhận xét về bài thuyết trình hay là đưa ra thêm một vài lời khen về phần mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất. Ví dụ như phong thái thuyết trình tự tin, giọng nói truyền cảm hứng hay cách họ đưa ra những dẫn chứng đầy thuyết phục người nghe,...

 • Sau những lời khen, bạn cũng nên đưa ra một số góp ý ở những chỗ bạn thấy chưa thực sự hài lòng. Ví dụ như một số chi tiết nhỏ về font chữ, chính tả, … Mặc dù chỉ là những lỗi nhỏ nhưng với sự góp ý này của bạn sẽ giúp họ sửa sai và hoàn thiện hơn nữa trong những lần thuyết trình sau.

Cách nhận xét bài thuyết trình của người khác làm chưa tốt

cách nhận xét bài thuyết trình của người khác
Nhận xét, góp ý một cách tích cực với bài thuyết trình chưa tốt

Với một bài thuyết trình chưa tốt thường có xu hướng nhận về nhiều lời chê bai. Vậy cách nhận xét bài thuyết trình như thế nào để đôi bên vẫn vui vẻ, người thuyết trình nhận lỗi sai và tích cực sửa chữa. Mọi người có thể tham khảo một số cách dưới đây để áp dụng hiệu quả nhé!

 • Bạn hãy thể hiện những lời khen trước và góp ý sau. Trước tiên hãy tập trung vào những điểm đáng khen của bài thuyết trình sau đó có thể dùng từ “tuy nhiên” hay “bên cạnh đó”. Ví dụ như “Bên cạnh những ưu điểm thì bài thuyết trình của nhóm vẫn đang còn một số nhược điểm cần khắc phục”. 

 • Sau đó bạn cần chỉ ra cụ thể các điểm chưa tốt của bài. Ví dụ như: “Mình rất đề cao sự trình bày của nhóm bạn nhưng hiện tại mình chưa thấy dẫn chứng cụ thể ở đây. Nếu bạn có thể đưa thêm các dẫn chứng chi tiết hơn nữa mình nghĩ bài thuyết trình sẽ hay hơn và thành công hơn rất nhiều”

 • Bạn cần nhớ rằng, cách nhận xét bài thuyết trình của người khác không nên quá tập trung vào phần lỗi chưa tốt. Hãy nhận xét một cách chân thành, đưa ra lời góp ý, động viên cùng những lời khen. Như thế lời nhận xét của mình sẽ mang lại nhiều sự tích cực hơn cho cả người trình bày lẫn bản thân mình nữa đấy.  

Kết luận

Bài viết trên đây, Chọn Trường đã chia sẻ về cách nhận xét bài thuyết trình của người khác một cách chi tiết nhất. Hy vọng với thông tin hữu ích này mọi người có thể áp dụng hiệu quả, đem lại động lực cho người khác và hoàn thiện bản thân mình hơn. Chúc các bạn thành công nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.