logo
show menu icon cancel

Bật mí cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả và đạt điểm cao

Đăng ngày: 30-08-2023

Đâu là những cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất mà các bạn học sinh có thể áp dụng? Câu hỏi này là thắc mắc chung của nhiều học sinh cuối cấp. Việc thi đánh giá năng lực là một trong những phương thức xét tuyển mới của nhiều trường Đại học. Hôm nay, hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết các phương pháp cách ôn luyện thi đánh giá năng lực để đạt kết quả tốt nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ôn thi đánh giá năng lực có khó hay không?

Trước khi đi tìm hiểu cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả thì các bạn cần nên biết sơ lược về kỳ thi này. Vậy thi đánh giá năng lực cần ôn những gì và có khó hay không? Là một kỳ thi xét tuyển đại học, việc tham gia thi đánh giá năng lực đặt nhiều áp lực lên thí sinh trong quá trình ôn thi và tham gia thi. Tuy nhiên, theo những chia sẻ từ những thí sinh đã trải qua kỳ thi này và đạt kết quả tốt, kỳ thi đánh giá năng lực không thực sự khó nếu bạn hiểu rõ kiến thức cơ bản của THPT và cấu trúc đề thi. 

cách ôn thi đánh giá năng lực
Ôn thi đánh giá năng lực đại học quốc gia có khó hay không?

Để đạt điểm cao, cần có phương hướng ôn tập chất lượng và nắm vững cấu trúc đề thi. Nếu ôn thi không có lộ trình rõ ràng và không hiểu cấu trúc đề thi, thí sinh sẽ gặp khó khăn và không đạt được kết quả như mong đợi. Do đó, phương hướng ôn thi và mục tiêu học tập đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi này.

Hướng dẫn cách ôn thi đánh giá năng lực giúp đạt điểm tuyệt đối

Là một trong những kỳ thi khó nhất trong hệ thống giáo dục hiện tại. Chính vì thế, để có thể đạt kết quả tốt nhất thì những bạn học sinh tham gia cần có lộ trình ôn luyện hợp lý. Dưới đây là một vài hướng dẫn của chúng tôi để giúp các bạn ôn thi hiệu quả hơn. 

Cách ôn thi đánh giá năng lực trước khi thi như thế nào?    

Theo nhiều chia sẻ của các bạn học sinh đã tham gia thi thì để có thể đạt kết quả cao quan trọng nhất là cần ôn luyện chính xác những kiến thức thi. Vậy nên ôn thi đánh giá năng lực như thế nào? Dưới đây là gợi ý hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực mà bạn có thể tham khảo để áp dụng. 

Nắm rõ thông tin về kỳ thi

luyện thi đánh giá năng lực
Nắm rõ thông tin về kỳ thi

Cách ôn thi đánh giá năng lực đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là hiểu rõ thông tin về kỳ thi này. Việc này sẽ giúp bạn có những cái nhìn chi tiết hơn về kỳ thi đánh giá năng lực. Thông qua việc tìm hiểu này thì bạn cũng có thể biết được những thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức để có kế hoạch ôn thi hiệu quả.

Ôn chắc các kiến thức cơ bản

Về tổng quan thì kỳ thi đánh giá năng lực này sẽ kiểm tra việc áp dụng kiến thực của học sinh và khả năng tư duy của bạn. Chính vì thế, bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản để không bị mất điểm bởi những câu hỏi này. Bạn không nên học lướt kiến thức mà hãy tập trung hiểu rõ và hiểu sâu để có thể vận dụng những kiến thức này tốt nhất.

Luyện đề và thi thử thuần thục

Mỗi kỳ thi thường sẽ có những quy chuẩn đề thi riêng và kỳ thi đánh giá năng lực cũng vậy. Theo đánh giá của nhiều giáo viên thì kỳ thi này có những dạng bài lạ và học sinh thường không gặp ở những đề thi thông thường. Do đó, bạn cần phải có quá trình luyện đề và thực hiện thi thư nhuần nhuyễn. Đây cũng là cách ôn thi đánh giá năng lực mà nhiều bạn học sinh đạt điểm cao thường áp dụng.

ôn thi đánh giá năng lực đại học quốc gia
Luyện đề và thi thử thuần thục

Rèn luyện tư duy logic

Một cách tự ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả khác là các bạn hãy rèn khả năng tư duy của mình. Bởi kỳ thi này rất đề cao yếu tố đánh giá tư duy nên việc rèn luyện này là điều không thể bỏ qua. Trong quá trình ôn luyện tại nhà, bạn hãy tư duy, suy luận và biết cách loại trừ các đáp án nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt nhiều câu hỏi với những vấn đề trong cuộc sống để gia tăng khả năng suy nghĩ logic của mình.

Kinh nghiệm ôn thi đánh giá năng lực trong khi thi    

Bên cạnh những cách ôn thi đánh giá năng lực trên thì để đạt thành công trong kỳ thi quan trọng này các bạn học sinh có thể vận dụng những kinh nghiệm sau. Đây đều là những chia sẻ của nhiều giáo viên chuyên môn và học sinh đã thi đạt điểm cao. Do đó bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào những kinh nghiệm chuyện học đường này nhé.

Đọc kỹ hướng dẫn của đề

ôn thi đánh giá năng lực
Đọc kỹ hướng dẫn của đề - Cách ôn thi đánh giá năng lực

Phần hướng dẫn trong đề thi đánh giá năng lực khi thi thử cũng tương tự như phần hướng dẫn trong bài thi chính thức. Do đó, trong quá trình thi, điều quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần nhớ đó là đọc kỹ hướng dẫn khi làm bài thi. Điều này giúp thí sinh nắm chắc những yêu cầu quan trọng mà bài thi đặt ra và tránh được những sai sót đáng tiếc.

Giữ vững tinh thần tự tin

Nói chung, đề thi đánh giá năng lực không quá khó. Vì vậy, để đạt được điểm số cao, chiến lược là bạn cần biết sử dụng kiến thức đã học và khả năng tư duy hiệu quả nhất. Để làm được điều này thì bạn cần chú ý là giữ tinh thần tự tin khi bước vào phòng thi. Tránh lo lắng quá nhiều để không ảnh hưởng đến quá trình làm bài. Đây cũng là cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả bạn nên áp dụng nhé!

Biết cách phân bổ thời gian thật hợp lý

cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả
Kinh nghiệm ôn thi đánh giá năng lực - Phân bổ thời gian thật hợp lý

Phân bổ thời gian hợp lý được coi là cách ôn thi đánh giá năng lực vô cùng quan trọng giúp thí sinh đạt được điểm số cao. Để làm được điều này, bạn cần học cách phân chia thời gian cho việc đọc hiểu đầu bài và hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi trước khi lựa chọn đáp án chính xác. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian làm bài, thí sinh hãy chia thời gian làm bài của từng phần dựa trên số câu hỏi của phần đó. 

Hãy cố gắng tiết kiệm thời gian cho từng câu hỏi để có thể xem lại tất cả các câu hỏi trong một phần thi hoặc kiểm tra lại các câu hỏi khó trước khi chuyển sang phần thi kế tiếp. Nhớ rằng câu “dễ trước khó sau”, hãy làm các câu dễ trước để tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi khó. Bên cạnh đó, không được để đáp án trống bưởi có thể câu hỏi khó bạn không làm được những đáp án bạn chọn theo cảm tính lại đúng do may mắn.

Kết luận       

Vừa rồi, Chọn Trường đã bật mí tới bạn chi tiết cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả được nhiều người áp dụng. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm tự tin để tham gia kỳ thi khó nhằn này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ qua những thông tin thú vị về những kỳ thi quan trọng nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.