logo
show menu icon cancel

Học cách ôn Văn thi THPT Quốc gia hiệu quả trong giai đoạn nước rút

Đăng ngày: 23-08-2023

Cách ôn Văn thi THPT quốc gia là thông tin nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, việc ôn luyện Ngữ Văn đầy đủ và phù hợp là rất quan trọng. Đặc biệt đối với những bạn đã chọn môn Ngữ Văn để xét tuyển vào Đại Học cần có cách ôn thi hiệu quả. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết ôn thi môn Văn đạt điểm cao. Cùng tham khảo nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu các giai đoạn ôn thi môn Văn hiệu quả nhất    

Việc hiểu rõ và áp dụng đúng các giai đoạn ôn tập là yếu tố quyết định đến thành công trong kỳ thi. Dưới đây là các giai đoạn trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia hiệu quả nhất giúp bạn có thể tự tin với kiến thức vững vàng. 

Giai đoạn 1: Ôn tập các phần kiến thức cơ bản

Trước khi tiếp tục học những phần kiến thức quan trọng, bạn cần dành thời gian để nắm vững những kiến thức cơ bản từ trước. Giai đoạn này bắt đầu khi bạn tìm hiểu về các tác phẩm Văn học. Trong khoảng thời gian trước đó, bạn cần chắc chắn đã hiểu rõ những kiến thức cơ bản này để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia.

cách ôn văn thi thpt quốc gia
Ôn tập các phần kiến thức cơ bản

Giai đoạn 2: Ôn theo từng phần trong cấu trúc đề thi

Giai đoạn 2 trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia là hãy tập trung vào việc đọc và phân tích các bài Văn, truyện ngắn hay thơ. Thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 thường là lúc phù hợp để làm việc này. Khi ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia, bạn đã hoàn thành phần lớn chương trình học của lớp 12. Do đó, đây là thời điểm quan trọng để ôn lại toàn bộ kiến thức đã học ở trường.

Giai đoạn 3: Tham khảo và luyện các đề thi thử Văn

Ở giai đoạn cuối cùng trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia là lúc cần tập trung hơn. Lúc này, bạn cần ôn lại những kiến thức chung từ tất cả các bài học trong lớp 12 đã được giảm bớt. Đồng thời, bạn nên làm các đề thi từ những năm trước để hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện và cải thiện khả năng viết, biết cách phân chia thời gian làm bài một cách hợp lý.

Tổng hợp TOP 7 cách ôn Văn thi THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Dưới đây là tổng hợp TOP 7 phương pháp ôn Văn hiệu quả nhất để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Những cách này không chỉ giúp bạn nắm vững kiến thức mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng phân tích, suy luận. Cụ thể các cách ôn Văn thi THPT quốc gia như sau:

cách ôn thi văn hiệu quả
TOP 7 cách ôn Văn thi THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Cách ôn Văn hiệu quả - Luyện viết Văn nhiều lần

Việc luyện viết bài nhiều lần là một cách tốt giúp bạn ôn môn Văn cho kì thi Đại Học. Đừng chỉ học lý thuyết mà quên việc thực hành. Khi chúng ta học về cách làm đề Văn, hãy thử kiểm tra bằng cách viết những dạng đề đó. Bắt đầu từ viết phần mở bài và kết bài đúng cách. Nếu bạn cảm thấy tự tin, hãy bắt đầu viết toàn bộ bài Văn trong một khoảng thời gian nhất định. 

Sau khi hoàn thành cách ôn Văn thi THPT quốc gia này, bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc giáo viên để nhận phản hồi và cải thiện thêm. Chỉ cần dành một tuần để luyện viết và bạn sẽ thấy kỹ năng viết của mình cải thiện đáng kể.

Áp dụng sơ đồ tư duy vào cách học thuộc Văn

Để sẵn sàng ôn thi THPT quốc gia môn Văn, bạn cần dành thời gian đều đặn cho nhiều môn và nhiều bài tập khác nhau. Việc xây dựng sơ đồ tư duy để tổ chức kiến thức học trên lớp sẽ giúp bạn ghi nhớ bài học nhanh hơn rất nhiều. 

Trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia này, bạn có thể vẽ sơ đồ này trong cuốn sổ tay nhỏ, mang theo và xem khi có thời gian rảnh. Nhớ kiến thức môn Ngữ Văn không khó, quan trọng là bạn phải kiên trì, tập trung và học tập một cách nghiêm túc. 

cách ôn văn hiệu quả
Áp dụng sơ đồ tư duy vào cách học thuộc Văn

Tránh lạm dụng quá nhiều vào các tài liệu tham khảo

Sách tham khảo giống như "công cụ hai lưỡi". Trong cách ôn Văn hiệu quả, chúng ta nên chỉ dùng chúng khi cần, tránh dùng quá nhiều. Khi gặp bài tập khó hoặc câu hỏi khó, bạn nên thử tự mình suy nghĩ lâu hơn thay vì xem đáp án ngay. 

Nếu thường xuyên xem đáp án sẽ trở nên lười biếng và tư duy không linh hoạt. Vì vậy, đối với môn Văn, bạn có thể đọc một bài Văn mẫu để thấy cách viết của tác giả, những điểm mạnh và yếu ở đâu để học tập. 

Cách ôn Văn thi THPT Quốc gia - Luyện nhiều đề thi thử

Để giải đáp thắc mắc chuyện học đường trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia hiệu quả cho kì thi Đại Học, hãy tham khảo và luyện tập nhiều dạng đề khác nhau. Khi làm quen với các loại đề mới, bạn sẽ tránh được sự bỡ ngỡ và bối rối khi gặp phải chúng trong đề thi thực tế. 

Đề thi môn Văn thường được cập nhật với những điểm mới và cải tiến, tập trung vào việc áp dụng Văn đề cuộc sống vào bài viết. Vì vậy, hãy đọc qua các dạng đề mới để làm quen và rèn luyện. 

cách ôn văn cấp tốc
Luyện nhiều đề thi thử

Ghi nhớ dẫn chứng - Cách ôn thi Văn hiệu quả

Ghi nhớ dẫn chứng là cách ôn Văn thi THPT quốc gia rất quan trọng và hữu ích khi viết bài, đặc biệt là khi đưa ra những ví dụ để ủng hộ quan điểm của mình về xã hội. Một bài viết về xã hội sẽ thể hiện mối liên hệ chặt chẽ hơn nếu bạn có những ví dụ thực tế để minh họa. 

Trong cách ôn thi Văn hiệu quả, đừng sử dụng những ví dụ cũ quá nhiều vì điều này có thể khiến bài viết trở nên nhàm chán và đơn điệu. Thay vào đó, hãy học thêm nhiều ví dụ mới và biết cách áp dụng chúng một cách khéo léo.

Đọc nhiều sách để có thể tăng thêm vốn từ

Để có cách ôn Văn thi THPT quốc gia, bạn cần tích lũy kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Đọc nhiều sách là cách hiệu quả để làm điều này và cũng là cách tốt để ôn tập Văn cho kì thi Đại Học. Việc đọc sách từ nhiều lĩnh vực khác nhau giúp bạn tiếp xúc với nhiều kiến thức đa dạng hơn. Tuy nhiên đừng chỉ tập trung vào một loại sách về một chủ đề cụ thể nhé.

ôn thi môn văn
Đọc nhiều sách để có thể tăng thêm vốn từ

Kết hợp việc học trên lớp với các khóa học online

Học trên lớp và xem bài giảng online trên mạng là cách tốt để ôn môn Văn một cách hiệu quả. Trong chương trình học môn Ngữ Văn, thường có nhiều video hướng dẫn trực tuyến trên mạng. Áp dụng hướng dẫn ôn thi THPT môn ngữ Văn này, bạn có thể học được cách tiếp cận của từng người, cách họ nhìn nhận Văn đề theo cách riêng, độc đáo.

Lộ trình ôn Văn thi đại học phù hợp theo học lực của từng thi sinh    

Khi bước vào kì thi đại học, cách ôn Văn thi THPT quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cùng mức học lực và kiến thức cơ bản về môn Văn. Do đó, việc xây dựng một lộ trình là điều cần thiết. Cụ thể như sau:

Ôn Văn thi THPT Quốc gia cho thí sinh trung bình - yếu

Đối với thí sinh trung bình - yếu, để có cách ôn Văn cấp tốc thi THPT quốc gia hiệu quả, hãy dành thời gian từ 2 đến 4 buổi mỗi tuần để đọc và hiểu các Văn bản. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội nắm bắt những cách diễn đạt khác nhau, cách thức thuyết phục và cả phong cách ngôn ngữ mà tác giả sử dụng trong tác phẩm. Ngoài ra cũng đừng quên nắm vững ý nghĩa và các hình thức nghệ thuật mà các tác phẩm mang lại nhé.

lộ trình ôn văn thi đại học
Ôn Văn thi THPT Quốc gia cho thí sinh trung bình - yếu

Lộ trình ôn Văn chi tiết cho người học lực khá - giỏi

Trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia có phần Nghị luận xã hội chiếm 2 điểm. Để đạt khoảng 7 điểm, bạn cần làm tốt câu hỏi phụ trong đề và phần Nghị luận xã hội. Bạn nên dành khoảng 1 tháng cho phần này trong quá trình ôn tập.

Nếu hướng đến mục tiêu cao, bạn nên xây dựng lộ trình ôn tập từ đầu năm học cuối cấp. Dành thời gian nhiều hơn cho ôn tập và làm các đề thi khác. Đối với các câu hỏi về thể loại thơ cần tập trung vào phân tích giá trị của các tác phẩm. Cải thiện khả năng lý luận Văn học qua việc đọc sách báo, các bài lý luận, phê bình Văn học trên báo hoặc trang làm Văn. 

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin của Chọn Trường chia sẻ về cách ôn Văn thi THPT quốc gia. Hy vọng rằng qua đây bạn sẽ tìm được cách học hiệu quả và áp dụng nó phù hợp vào việc ôn tập của mình. Hãy cố gắng hết mình, chắc chắn sẽ thu về được thành quả tốt và đáng giá cho tương lai. Chúc bạn thành công.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.