logo
show menu icon cancel

Học cách ôn Văn thi THPT Quốc gia hiệu quả trong giai đoạn nước rút

Đăng ngày: 23-08-2023

Cách ôn Văn thi THPT quốc gia là thông tin nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, việc ôn luyện Ngữ Văn đầy đủ và phù hợp là rất quan trọng. Đặc biệt đối với những bạn đã chọn môn Ngữ Văn để xét tuyển vào Đại Học cần có cách ôn thi hiệu quả. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết ôn thi môn Văn đạt điểm cao. Cùng tham khảo nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu các giai đoạn ôn thi môn Văn hiệu quả nhất    

Việc hiểu rõ và áp dụng đúng các giai đoạn ôn tập là yếu tố quyết định đến thành công trong kỳ thi. Dưới đây là các giai đoạn trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia hiệu quả nhất giúp bạn có thể tự tin với kiến thức vững vàng. 

Giai đoạn 1: Ôn tập các phần kiến thức cơ bản

Trước khi tiếp tục học những phần kiến thức quan trọng, bạn cần dành thời gian để nắm vững những kiến thức cơ bản từ trước. Giai đoạn này bắt đầu khi bạn tìm hiểu về các tác phẩm Văn học. Trong khoảng thời gian trước đó, bạn cần chắc chắn đã hiểu rõ những kiến thức cơ bản này để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia.

cách ôn văn thi thpt quốc gia
Ôn tập các phần kiến thức cơ bản

Giai đoạn 2: Ôn theo từng phần trong cấu trúc đề thi

Giai đoạn 2 trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia là hãy tập trung vào việc đọc và phân tích các bài Văn, truyện ngắn hay thơ. Thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 thường là lúc phù hợp để làm việc này. Khi ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia, bạn đã hoàn thành phần lớn chương trình học của lớp 12. Do đó, đây là thời điểm quan trọng để ôn lại toàn bộ kiến thức đã học ở trường.

Giai đoạn 3: Tham khảo và luyện các đề thi thử Văn

Ở giai đoạn cuối cùng trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia là lúc cần tập trung hơn. Lúc này, bạn cần ôn lại những kiến thức chung từ tất cả các bài học trong lớp 12 đã được giảm bớt. Đồng thời, bạn nên làm các đề thi từ những năm trước để hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện và cải thiện khả năng viết, biết cách phân chia thời gian làm bài một cách hợp lý.

Tổng hợp TOP 7 cách ôn Văn thi THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Dưới đây là tổng hợp TOP 7 phương pháp ôn Văn hiệu quả nhất để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Những cách này không chỉ giúp bạn nắm vững kiến thức mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng phân tích, suy luận. Cụ thể các cách ôn Văn thi THPT quốc gia như sau:

cách ôn thi văn hiệu quả
TOP 7 cách ôn Văn thi THPT Quốc gia hiệu quả nhất

Cách ôn Văn hiệu quả - Luyện viết Văn nhiều lần

Việc luyện viết bài nhiều lần là một cách tốt giúp bạn ôn môn Văn cho kì thi Đại Học. Đừng chỉ học lý thuyết mà quên việc thực hành. Khi chúng ta học về cách làm đề Văn, hãy thử kiểm tra bằng cách viết những dạng đề đó. Bắt đầu từ viết phần mở bài và kết bài đúng cách. Nếu bạn cảm thấy tự tin, hãy bắt đầu viết toàn bộ bài Văn trong một khoảng thời gian nhất định. 

Sau khi hoàn thành cách ôn Văn thi THPT quốc gia này, bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc giáo viên để nhận phản hồi và cải thiện thêm. Chỉ cần dành một tuần để luyện viết và bạn sẽ thấy kỹ năng viết của mình cải thiện đáng kể.

Áp dụng sơ đồ tư duy vào cách học thuộc Văn

Để sẵn sàng ôn thi THPT quốc gia môn Văn, bạn cần dành thời gian đều đặn cho nhiều môn và nhiều bài tập khác nhau. Việc xây dựng sơ đồ tư duy để tổ chức kiến thức học trên lớp sẽ giúp bạn ghi nhớ bài học nhanh hơn rất nhiều. 

Trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia này, bạn có thể vẽ sơ đồ này trong cuốn sổ tay nhỏ, mang theo và xem khi có thời gian rảnh. Nhớ kiến thức môn Ngữ Văn không khó, quan trọng là bạn phải kiên trì, tập trung và học tập một cách nghiêm túc. 

cách ôn văn hiệu quả
Áp dụng sơ đồ tư duy vào cách học thuộc Văn

Tránh lạm dụng quá nhiều vào các tài liệu tham khảo

Sách tham khảo giống như "công cụ hai lưỡi". Trong cách ôn Văn hiệu quả, chúng ta nên chỉ dùng chúng khi cần, tránh dùng quá nhiều. Khi gặp bài tập khó hoặc câu hỏi khó, bạn nên thử tự mình suy nghĩ lâu hơn thay vì xem đáp án ngay. 

Nếu thường xuyên xem đáp án sẽ trở nên lười biếng và tư duy không linh hoạt. Vì vậy, đối với môn Văn, bạn có thể đọc một bài Văn mẫu để thấy cách viết của tác giả, những điểm mạnh và yếu ở đâu để học tập. 

Cách ôn Văn thi THPT Quốc gia - Luyện nhiều đề thi thử

Để giải đáp thắc mắc chuyện học đường trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia hiệu quả cho kì thi Đại Học, hãy tham khảo và luyện tập nhiều dạng đề khác nhau. Khi làm quen với các loại đề mới, bạn sẽ tránh được sự bỡ ngỡ và bối rối khi gặp phải chúng trong đề thi thực tế. 

Đề thi môn Văn thường được cập nhật với những điểm mới và cải tiến, tập trung vào việc áp dụng Văn đề cuộc sống vào bài viết. Vì vậy, hãy đọc qua các dạng đề mới để làm quen và rèn luyện. 

cách ôn văn cấp tốc
Luyện nhiều đề thi thử

Ghi nhớ dẫn chứng - Cách ôn thi Văn hiệu quả

Ghi nhớ dẫn chứng là cách ôn Văn thi THPT quốc gia rất quan trọng và hữu ích khi viết bài, đặc biệt là khi đưa ra những ví dụ để ủng hộ quan điểm của mình về xã hội. Một bài viết về xã hội sẽ thể hiện mối liên hệ chặt chẽ hơn nếu bạn có những ví dụ thực tế để minh họa. 

Trong cách ôn thi Văn hiệu quả, đừng sử dụng những ví dụ cũ quá nhiều vì điều này có thể khiến bài viết trở nên nhàm chán và đơn điệu. Thay vào đó, hãy học thêm nhiều ví dụ mới và biết cách áp dụng chúng một cách khéo léo.

Đọc nhiều sách để có thể tăng thêm vốn từ

Để có cách ôn Văn thi THPT quốc gia, bạn cần tích lũy kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Đọc nhiều sách là cách hiệu quả để làm điều này và cũng là cách tốt để ôn tập Văn cho kì thi Đại Học. Việc đọc sách từ nhiều lĩnh vực khác nhau giúp bạn tiếp xúc với nhiều kiến thức đa dạng hơn. Tuy nhiên đừng chỉ tập trung vào một loại sách về một chủ đề cụ thể nhé.

ôn thi môn văn
Đọc nhiều sách để có thể tăng thêm vốn từ

Kết hợp việc học trên lớp với các khóa học online

Học trên lớp và xem bài giảng online trên mạng là cách tốt để ôn môn Văn một cách hiệu quả. Trong chương trình học môn Ngữ Văn, thường có nhiều video hướng dẫn trực tuyến trên mạng. Áp dụng hướng dẫn ôn thi THPT môn ngữ Văn này, bạn có thể học được cách tiếp cận của từng người, cách họ nhìn nhận Văn đề theo cách riêng, độc đáo.

Lộ trình ôn Văn thi đại học phù hợp theo học lực của từng thi sinh    

Khi bước vào kì thi đại học, cách ôn Văn thi THPT quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cùng mức học lực và kiến thức cơ bản về môn Văn. Do đó, việc xây dựng một lộ trình là điều cần thiết. Cụ thể như sau:

Ôn Văn thi THPT Quốc gia cho thí sinh trung bình - yếu

Đối với thí sinh trung bình - yếu, để có cách ôn Văn cấp tốc thi THPT quốc gia hiệu quả, hãy dành thời gian từ 2 đến 4 buổi mỗi tuần để đọc và hiểu các Văn bản. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội nắm bắt những cách diễn đạt khác nhau, cách thức thuyết phục và cả phong cách ngôn ngữ mà tác giả sử dụng trong tác phẩm. Ngoài ra cũng đừng quên nắm vững ý nghĩa và các hình thức nghệ thuật mà các tác phẩm mang lại nhé.

lộ trình ôn văn thi đại học
Ôn Văn thi THPT Quốc gia cho thí sinh trung bình - yếu

Lộ trình ôn Văn chi tiết cho người học lực khá - giỏi

Trong cách ôn Văn thi THPT quốc gia có phần Nghị luận xã hội chiếm 2 điểm. Để đạt khoảng 7 điểm, bạn cần làm tốt câu hỏi phụ trong đề và phần Nghị luận xã hội. Bạn nên dành khoảng 1 tháng cho phần này trong quá trình ôn tập.

Nếu hướng đến mục tiêu cao, bạn nên xây dựng lộ trình ôn tập từ đầu năm học cuối cấp. Dành thời gian nhiều hơn cho ôn tập và làm các đề thi khác. Đối với các câu hỏi về thể loại thơ cần tập trung vào phân tích giá trị của các tác phẩm. Cải thiện khả năng lý luận Văn học qua việc đọc sách báo, các bài lý luận, phê bình Văn học trên báo hoặc trang làm Văn. 

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin của Chọn Trường chia sẻ về cách ôn Văn thi THPT quốc gia. Hy vọng rằng qua đây bạn sẽ tìm được cách học hiệu quả và áp dụng nó phù hợp vào việc ôn tập của mình. Hãy cố gắng hết mình, chắc chắn sẽ thu về được thành quả tốt và đáng giá cho tương lai. Chúc bạn thành công.

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.