logo
show menu icon cancel

Cách thuyết trình hay trước lớp giúp ăn điểm hơn với thầy cô

Đăng ngày: 17-10-2023

Cách thuyết trình hay trước lớp là gì? Thuyết trình có quan trọng không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đặt ra cho chúng tôi. Thuyết trình ngày càng trở nên quan trọng trong giáo dục ở mọi cấp, đặc biệt là đối với học sinh và sinh viên. Nhưng không phải ai cũng có thể thuyết trình một cách trôi chảy và đầy đủ thông tin. Cùng Chọn Trường tìm hiểu thêm thông qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Cách thuyết trình hay trước lớp đơn giản là khả năng truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả và cuốn hút đến một tập thể người nghe. Có thể là thuyết trình trước một vài người, có thể là thuyết trình trước hàng ngàn người. Người thuyết trình cần tập trung vào mục tiêu giúp người nghe hiểu thông điệp, giải quyết các vấn đề của họ hoặc cung cấp thông tin mới.

Để thuyết trình thành công, người thuyết trình cần tiến hành chuẩn bị kỹ lưỡng. Mức độ thành thạo trong kỹ năng thuyết trình thể hiện qua quá trình này. Bao gồm việc xây dựng cấu trúc bài thuyết trình, tạo slide, điều chỉnh giọng điệu, sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nhiều yếu tố khác.

cách thuyết trình hay trước lớp
Khái niệm kỹ năng thuyết trình là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình trước những đám đông    

Kỹ năng thuyết trình trở nên quan trọng không chỉ đối với chuyên gia diễn thuyết, mà còn với mọi người trong các ngành nghề khác nhau. Ngay cả đối với các bạn học sinh, cách thuyết trình hay trước lớp cũng là một kỹ năng quan trọng.

 • Tối đa giá trị bản thân trong phỏng vấn: Khi tìm kiếm công việc, phỏng vấn là bước quan trọng đầu tiên cho sinh viên mới ra trường. Kỹ năng thuyết trình và giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc này, giúp bạn gây ấn tượng và cơ hội nghề nghiệp.

 • Rèn luyện sự tự tin: Kỹ năng thuyết trình giúp bạn rèn luyện sự tự tin, khả năng trình bày quan điểm trước đám đông, là lợi thế quan trọng trong môi trường công việc. Sự tự tin này còn giúp bạn giải quyết thách thức một cách nhanh chóng và nhạy bén.

 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng thuyết trình cũng cải thiện khả năng giao tiếp, giúp bạn hiểu rõ tâm lý khách hàng và xử lý vấn đề một cách hiệu quả. Điều này tạo sự thuận lợi trong giao tiếp với những người xung quanh.

 • Thể hiện năng lực và mở ra cơ hội thăng tiến: Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là cách để bạn thể hiện ý tưởng và năng lực của mình. Trình bày một cách rõ ràng giúp bạn nhận sự tín nhiệm từ người xung quanh và mang đến cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

học cách thuyết trình trước đám đông
Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

Gợi ý cách thuyết trình hay trước lớp giúp bạn tự tin hơn

Các bạn học sinh quan tâm rất nhiều về cách thuyết trình hay trước lớp. Ở trường có khá nhiều môn học có tích hợp các buổi thuyết trình. Ngoài ra các bạn học sinh có thể tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ, sự kiện khác nhau. Có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Cùng tìm hiểu các cách giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình nhé!

Rèn luyện sự tự tin khi đứng thuyết trình

Cách tự tin khi thuyết trình chính là việc điều chỉnh tư duy của bạn. Đừng tự nói rằng khả năng truyền đạt yếu sẽ khiến bạn không thể thực hiện một buổi thuyết trình hiệu quả. Khi bạn dám đứng lên và tạo ra buổi thuyết trình theo quan điểm của mình, bạn đang thể hiện kỹ năng đó một cách hiệu quả. Nếu cảm thấy lo lắng quá, hãy hít thở sâu để bình tĩnh lại, sau đó nở một nụ cười thật tự tin rồi tiếp tục bài thuyết trình của mình nhé!

Cách thuyết trình thu hút - Sử dụng ngôn ngữ thuyết trình phù hợp

Trong việc thuyết trình trước một đám đông, cẩn thận với sự lựa chọn từ ngữ là điều cực kỳ quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng ngôn từ dễ hiểu và đơn giản, tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn có thể gây hiểu lầm. Để giúp người nghe hiểu rõ hơn, người thuyết trình có thể bổ sung nhiều hình ảnh và vật dụng minh họa khác nhau. Đó là cách thuyết trình thu hút, làm cho bài thuyết trình trở nên sinh động hơn và dễ hình dung.

kỹ năng thuyết trình trước đám đông
Cách thuyết trình hay trước lớp: Sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thuyết trình

Cách thuyết trình không bị run là trước khi thuyết trình trực tiếp, các bạn hãy luyện tập thật nhiều. Các bạn có thể tưởng tượng rằng mình thật sự đang đứng trước rất nhiều người. Hãy tự tin và truyền đạt những thông tin mà bạn đã chuẩn bị. Một tips hay đó là hãy đứng nói trước gương, bạn có thể xem được biểu cảm và cử chỉ của mình. Từ đó điều chỉnh lại cho hợp lý hơn.

Cách thuyết trình hay trước lớp - Có mở đầu và kết thúc ấn tượng

Hãy thu hút sự quan tâm của khán giả từ những giây đầu tiên bằng cách tạo một màn mở đầu hấp dẫn. Chuyện học đường gợi ý cho bạn có thể sử dụng câu chuyện, âm thanh, hình ảnh hoặc video để tạo sự thú vị cho người nghe. Một con số ấn tượng hoặc một trích dẫn nổi tiếng có thể làm điều tương tự.

Tương tự với phần mở đầu, hãy kết thúc bài thuyết trình một cách chuyên nghiệp và để lại ấn tượng mạnh mẽ. Tóm tắt các thông tin quan trọng và nhấn mạnh chúng giúp khán giả dễ dàng ghi nhớ lâu hơn. Đó là cách thuyết trình hay trước lớp rất hiệu quả. Các bạn học sinh có thể áp dụng vào buổi thuyết trình của mình.

cách tự tin khi thuyết trình
Thuyết trình có mở đầu và kết thúc ấn tượng

Biết lắng nghe sự góp ý và cải thiện kỹ năng thuyết trình

Không chỉ học cách thuyết trình trước đám đông, chú trọng nội dung trình bày mà còn phải quan tâm đến phản ứng và thái độ của khán giả. Hãy lắng nghe cẩn thận để phát hiện xem họ có thể đang cảm thấy bối rối hoặc đặt câu hỏi về những gì bạn đang nói. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, hãy tương tác ngay lập tức và điều chỉnh mọi yếu tố có thể, chẳng hạn như cách diễn đạt hoặc ngôn từ.

Một khi bạn đã kết thúc buổi thuyết trình, hãy thu thập ý kiến phản hồi từ người nghe. Hãy tìm hiểu họ cảm nhận thế nào về bài diễn thuyết của bạn, lắng nghe và từ đó cải thiện những khía cạnh còn kém. Việc này rất quan trọng để phát triển và nâng cao kỹ năng thuyết trình của bạn theo thời gian.

Luyện tập giọng nói trước khi thuyết trình trước lớp 

Cách thuyết trình hay trước lớp là thể hiện một giọng điệu rõ ràng và dễ nghe, tránh sử dụng giọng địa phương. Bên cạnh đó, biểu cảm khuôn mặt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ghi điểm với khán giả. Hãy nở một nụ cười tươi tắn sẽ giúp bạn tự tin hơn và nhận được sự thiện cảm từ phía người nghe.

cách thuyết trình thu hút
Luyện tập giọng nói

Kiểm soát tốt thời lượng là kỹ năng thuyết trình trước đám đông cần thuyết

Quản lý thời gian trong bài thuyết trình là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi thời gian thích hợp có thể quyết định sự thành công của bài thuyết trình. Những bài diễn đạt nhàm chán và kéo dài không chỉ lãng phí thời gian của người thuyết trình mà còn khiến người nghe trở nên không còn quan tâm.

Cách thuyết trình hay và ấn tượng - Đan xen những câu chuyện hài hước

Trong bài thuyết trình của bạn, hãy đảm bảo trình bày đúng những thông tin quan trọng và kết hợp với một chút hài hước thông minh. Đây chính là cách thuyết trình hiệu quả giúp tạo điểm nhấn cho nội dung của bạn. Đặc biệt, nếu bạn có thể thêm một câu chuyện liên quan, đó sẽ là một cách tuyệt vời để làm cho bài thuyết trình trở nên sống động hơn.

Một vài điều cần tránh giúp bạn có cách thuyết hiệu quả    

cách thuyết trình hay và ấn tượng
Những điều cần tránh khi thuyết trình

Để tránh gây hỏng buổi thuyết trình của bạn, cần chú ý tránh những điều sau đây:

 • Không thực hiện luyện tập trước buổi thuyết trình: Đây là một sai lầm phổ biến, vì luyện tập giúp bạn tự tin hơn và tránh gặp lỗi trong lúc thuyết trình.

 • Lựa chọn trang phục không thích hợp hoặc quá chật chội: Trang phục nên phù hợp với ngữ cảnh và đảm bảo sự thoải mái, giúp bạn tự tin hơn trong buổi thuyết trình.

 • Đọc văn bản từ giấy thay vì sử dụng bản tóm tắt: Đọc trực tiếp từ giấy có thể khiến bạn mất kết nối với khán giả. Hãy sử dụng bản tóm tắt hoặc thẻ ghi chú để giữ liên lạc mắt và tương tác tốt hơn.

 • Quá lạm dụng slide thuyết trình: Slide thuyết trình nên hỗ trợ nội dung, không nên là trọng tâm chính. Tránh việc quá nhiều thông tin trên slide và đảm bảo chúng dễ hiểu.

 • Thiếu tương tác với khán giả: Tương tác với khán giả giúp tạo sự kết nối và tạo sự tham gia. Cách thuyết trình hay trước lớp là sử dụng câu hỏi hoặc thảo luận ngắn để kích thích sự quan tâm.

 • Trình bày linh tinh, thiếu điểm nhấn hoặc trọng tâm rõ ràng: Mỗi buổi thuyết trình cần có một thông điệp chính rõ ràng. Đảm bảo bạn đề cập đến điểm quan trọng một cách rõ ràng.

 • Bắt đầu và kết thúc buổi thuyết trình một cách nhàm chán: Sử dụng một câu mở đầu hấp dẫn để thu hút sự chú ý và kết thúc bằng một câu chốt ấn tượng để để lại ấn tượng lâu dài.

 • Sử dụng cử chỉ không hiệu quả khi nói: Cử chỉ có thể làm tăng tính tương tác, nhưng khi sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây nhiễu loạn hoặc hiểu lầm. 

Kết luận    

Bài viết trên đã tổng hợp những cách thuyết trình hay trước lớp cho các bạn học sinh. Đây không chỉ là kỹ năng giúp bạn trở thành một học sinh tự tin, mà còn là bước đệm vững chắc cho công việc sau này. Vì vậy, hãy cùng Chọn Trường tập trau dồi kỹ năng này để nó không còn là một điểm yếu hoặc rào cản trong cuộc sống của bạn.

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.