logo
show menu icon cancel

Điểm chuyên cần là gì? Cách tính điểm chuyên cần Đại học chuẩn xác

Đăng ngày: 14-10-2023

Tất cả sinh viên đều ao ước có điểm số cao, nhưng thực tế cho thấy điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đại học đòi hỏi sinh viên hấp thụ một lượng kiến thức lớn và đối mặt với các môn học phức tạp. Những người đạt điểm cao thường là những người thông minh, siêng năng và tập trung vào việc học. Tuy nhiên, có một chiến thuật nhỏ giúp cải thiện điểm trung bình của sinh viên Đại học, đó là tập trung vào điểm chuyên cần. Như vậy, điểm chuyên cần là gì và cách tính điểm chuyên cần Đại học như thế nào?

mục lục Mục lục

mục lục

Điểm chuyên cần là gì?    

Điểm chuyên cần là một hệ thống đánh giá sự tham gia của sinh viên trong các buổi học tại trường. Giảng viên thường đánh giá điểm chuyên cần bằng cách thực hiện điểm danh đột ngột trong các buổi học hoặc trong tất cả các buổi học. Mỗi lần một sinh viên vắng mặt, họ sẽ mất điểm chuyên cần cho buổi học đó.

cách tính điểm chuyên cần đại học
Điểm chuyên cần là gì?

Thường, điểm chuyên cần sẽ chiếm một phần nhỏ, khoảng 10% tổng điểm trung bình của môn học. Mục tiêu của việc này là khuyến khích tinh thần tham gia tích cực của sinh viên trong việc học tập. Những sinh viên tham gia học đầy đủ thường sẽ có điểm chuyên cần cao và trong một số trường hợp, họ có thể đạt được điểm chuyên cần tối đa.

Bật mí cách tính điểm chuyên cần Đại học chi tiết nhất    

Để có cách tính điểm chuyên cần Đại học, bạn cần tuân thủ quy tắc sau đây:

  • Xác định mức điểm chuẩn của trường hoặc giảng viên, thường chiếm khoảng 10% tổng điểm trung bình môn học.

  • Đếm số buổi học trong kỳ học.

Tính điểm chuyên cần bằng cách sử dụng công thức sau: (Số buổi học có mặt / Tổng số buổi học) x 10 điểm chuẩn.

Ví dụ: Nếu mức điểm chuẩn là 1 điểm và trong kỳ học có tổng cộng 20 buổi học, các bạn tham gia 18 buổi, thì điểm chuyên cần của bạn sẽ là: (18/20) x 10 điểm = 9 điểm. Do đó, để có điểm chuyên cần cao, bạn cần phải tham gia đủ số buổi học và hạn chế nghỉ học.

điểm chuyên cần là gì
Bật mí cách tính điểm chuyên cần Đại học chi tiết nhất

Giải đáp thắc mắc của sinh viên xoay quanh điểm chuyên cần    

Liên quan đến cách tính điểm chuyên cần Đại học, có không ít sinh viên đặt ra những thắc mắc cho chúng tôi. Ngay sau đây tại chuyên mục chuyện học đường này sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn, tìm hiểu ngay nhé.

Điểm chuyên cần Đại học chiếm bao nhiêu % tổng điểm trung bình môn?

Dựa vào thông tin từ các nguồn tham khảo, thường thì điểm chuyên cần sẽ chiếm một tỷ lệ xấp xỉ 10% trong tổng điểm trung bình của môn học. Mục tiêu của điểm chuyên cần là khuyến khích tinh thần chăm chỉ học tập của sinh viên. 

Tuy nhiên, quy định này có thể thay đổi tùy theo trường Đại học cụ thể hoặc từng môn học. Do đó, để biết chính xác tỷ lệ chuyên cần trong cách tính điểm chuyên cần Đại học hoặc môn học cụ thể, sinh viên cần tìm hiểu thêm thông tin từ giảng viên hoặc phòng đào tạo của trường.

điểm chuyên cần
Điểm chuyên cần Đại học chiếm bao nhiêu % tổng điểm trung bình môn?

Cách để đạt điểm chuyên cần tuyệt đối là gì?

Để đạt điểm chuyên cần tuyệt đối, bạn cần duy trì sự tham gia đầy đủ, đúng giờ và không vắng mặt trong bất kỳ buổi học nào. Tuy nhiên, phương thức tính điểm chuyên cần có thể khác nhau tùy theo từng trường và từng môn học cụ thể. 

Vì vậy, để biết cách tính điểm chuyên cần chính xác tại trường và môn học của bạn, cũng như bên trên, các bạn hãy tìm hiểu kỹ luật lệ của trường và nhận sự hướng dẫn từ giáo viên chủ nhiệm hoặc giảng viên.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết này của Chọn Trường đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ điểm chuyên cần là gì và cách tính điểm chuyên cần Đại học như thế nào. Đây là một thang điểm để khích lệ sinh viên đi học đầy đủ và cũng ảnh hưởng đến điểm trung bình môn học của các bạn. Hãy cố gắng nghiêm túc đi học đầy đủ, đúng giờ, tập trung nghe giảng để mình có điểm chuyên cần tuyệt đối nhé!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.