logo
show menu icon cancel

Điểm GPA là gì? Học cách tính điểm GPA Đại học chuẩn xác nhất

Đăng ngày: 06-09-2023

Tìm hiểu cách tính điểm GPA Đại học là vấn đề quen thuộc với các bạn học sinh và sinh viên, đặc biệt là những bạn có dự định du học hoặc xin học bổng. GPA là một yếu tố quan trọng quyết định việc bạn được trường đại học chấp nhận hay không, cũng như giá trị của học bổng mà bạn có thể nhận. Dưới đây, Chọn Trường sẽ giải đáp những thắc mắc về cách tính điểm GPA để giúp bạn hiểu rõ hơn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về điểm GPA Đại học    

GPA là điểm gì? Điểm GPA có những thuật ngữ nào? Ngay trong phần nội dung bên dưới chúng tôi đã giải đáp vô cùng chi tiết cho các bạn, mời tham khảo ngay.

Điểm GPA là gì?

Trong cách tính điểm GPA Đại học, GPA (Grade Point Average) là viết tắt của từ điểm trung bình học thuật, là một thước đo của hiệu suất học tập. Nó thể hiện điểm trung bình mà học sinh hoặc sinh viên tích lũy được trong khoảng thời gian học tại một bậc học hoặc khóa học cụ thể. 

Hiểu đơn giản thì GPA là một chỉ số đánh giá khả năng học tập của cá nhân và phản ánh mức độ cố gắng và thành công trong việc học. Điểm GPA thường được ghi chú trong bảng điểm cá nhân của học sinh hoặc sinh viên.

cách tính điểm gpa đại học
Điểm GPA là gì?

Ở nhiều nước, thang điểm GPA được áp dụng theo hệ chữ (letter grade). Thường có 5 mức cơ bản: A, B, C, D, F. Tùy theo quốc gia, mỗi mức điểm chữ có thể được chia thành các mức điểm nhỏ hơn như A+, A, A- và vậy tiếp. 

Hệ thống này trong cách tính điểm GPA Đại học giúp làm giảm sự chênh lệch giữa các mức điểm và giảm bớt sự áp đặt khi đánh giá hiệu suất học tập. Điều này có ý nghĩa trong việc không bất công đối với các học sinh hoặc sinh viên vì khoảng cách giữa các mức điểm không quá lớn.

Một số thuật ngữ thường gặp về điểm GPA

GPA hiện nay có 3 thuật ngữ chính, đó là Weighted GPA, Cumulative GPA và GPA out of. Vậy 2 thuật ngữ này được hiểu như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

cách tính điểm gpa ở việt nam
Một số thuật ngữ thường gặp về điểm GPA

- Weighted GPA: Thuật ngữ này trong cách tính điểm GPA Đại học ám chỉ đến điểm GPA có trọng số. Thường được tính dựa trên độ khó của các khóa học (thường theo thang điểm từ 0 đến 5.0).

- GPA out of: Đây là cụm từ để chỉ thang điểm mà thường được theo sau bởi một con số cụ thể. GPA out of biểu thị cho thang điểm cụ thể như thang điểm 4 hoặc thang điểm 10.

Ví dụ:

 • GPA out of 4: biểu thị cho thang điểm GPA theo tỷ lệ 4.

 • GPA out of 10: biểu thị cho thang điểm GPA theo tỷ lệ 10.

- Cumulative GPA: Cumulative GPA, còn được gọi là Cumulative Grade Point Average (CGPA), là điểm trung bình tích lũy của học sinh hoặc sinh viên. Một số trường học ở nước ngoài thường sử dụng cả hai loại điểm trong cách tính điểm GPA Đại học là GPA và CGPA:

 • GPA: biểu thị điểm trung bình của một học kỳ cụ thể.

 • CGPA: biểu thị điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học hoặc thời gian học tại trường.

Học cách tính điểm GPA Đại học chi tiết nhất    

Điểm GPA là tổng hợp điểm trung bình của các môn học. Thông thường, thang điểm GPA phổ biến là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục của Mỹ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thể sử dụng một thang điểm khác nhau để đánh giá học lực của học sinh hoặc sinh viên. Ví dụ, tại Việt Nam, thang điểm 10 thường được sử dụng hơn cả.

Với mỗi mức điểm (A, B, C, D, F) hoặc điểm số (từ 0 đến 4) trong cách tính điểm GPA Đại học, chúng ta cần có bảng quy đổi tương ứng để thể hiện đúng mức độ thành tích học tập của người học. Cụ thể như sau:

cách tính điểm gpa
Học cách tính điểm GPA Đại học chi tiết nhất

Cách tính điểm GPA bậc THPT

Vậy mức điểm gpa tính như thế nào? Cách tính điểm GPA trong bậc trung học phổ thông khá đơn giản. Để tính điểm GPA, bạn chỉ cần lấy tổng trung bình điểm của ba năm học và chia cho số năm học (3). Ví dụ: Giả sử điểm trung bình của năm lớp 10 là 9.0, năm lớp 11 là 8.5 và năm lớp 12 là 9.5. 

Để tính điểm GPA, bạn thực hiện theo phép tính sau: (9.0 + 8.5 + 9.5) / 3 = 9.0. Kết quả sẽ là điểm GPA trung bình của cả ba năm học.

tính điểm gpa đại học
Cách tính điểm GPA bậc THPT

Tính điểm GPA bậc đại học

Cách tính điểm GPA Đại học ở Việt Nam sẽ được tính theo quy chuẩn như sau:

 • 60% điểm cuối kỳ

 • 30% điểm giữa kỳ

 • 10% điểm chuyên cần

Lưu ý: Trong cách tính điểm gpa tốt nghiệp Đại học, tỷ lệ này có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc giữa các trường Đại học. Điểm GPA sẽ được tính bằng điểm trung bình các môn nhân với số tín chỉ tương ứng của môn đó. Rồi chia cho tổng số tín chỉ đã được tích lũy. Công thức như sau:

cách tính điểm gpa tốt nghiệp đại học
Tính điểm GPA bậc đại học

Tìm hiểu các thang điểm GPA Đại học phổ biến    

Hiện nay, ngoài chuyên mục chuyện học đường được nhiều sinh viên quan tâm về cách tính điểm GPA Đại học thì cách tính điểm GPA cấp 3 được hệ thống giáo dục Việt Nam áp dụng với 3 thang điểm. Đó là thang điểm chữ, thang điểm 4 cùng với thang điểm 10. Cụ thể:

Thang điểm 4

Hệ thang điểm 4 được sử dụng phổ biến trong thang điểm GPA Đại học cho từng học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy của sinh viên ở bậc đại học và cao đẳng. Thang điểm 4 thường áp dụng cho các phương pháp đào tạo dựa trên hệ thống tín chỉ. Thang điểm này xếp loại như sau:

quy đổi điểm gpa đại học
Thang điểm 4

Thang điểm 10

Thang điểm này trong cách tính điểm GPA Đại học áp dụng cho việc đánh giá kết quả học tập của học sinh ở trung học phổ thông. Ngoài ra còn áp dụng cho cả trung học cơ sở và cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Tại Việt Nam, thang điểm 10 là phổ biến và được sử dụng rộng rãi để phân loại học sinh và sinh viên. 

Thang điểm 10 hỗ trợ nhà trường đánh giá kết quả học tập của học sinh và sinh viên một cách dễ dàng. Bằng cách này, nhà trường cũng có khả năng đánh giá điểm trung bình chung của từng môn học, học kỳ, năm học và khóa học theo thang điểm 10. Chi tiết được thể hiện trong bảng dưới đây:

điểm gpa đại học
Thang điểm 10

Thang điểm chữ

Thang điểm chữ được các trường sử dụng để đánh giá và phân loại kết quả học tập của từng học phần và môn học của sinh viên ở bậc đại học và cao đẳng. Nó thường được áp dụng cho các chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

thang điểm gpa đại học
Thang điểm chữ

Hướng dẫn quy đổi điểm GPA Đại học chuẩn xác    

Dưới đây là bảng điểm cung cấp cách tính điểm GPA Đại học được quy đổi chi tiết nhất:

thang điểm gpa
Hướng dẫn quy đổi điểm GPA Đại học chuẩn xác

Tổng hợp những câu hỏi trong cách tính điểm GPA Đại học

Sau khi tìm hiểu chi tiết về điểm GPA, cách tính điểm GPA Đại học và các thang điểm phổ biến, ngay bên dưới chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một vài thắc mắc liên quan.

Điểm thể chất có tính vào GPA không?

Trong hệ thống đánh giá điểm GPA, điểm thể chất thường không được tính vào GPA chính. Điểm GPA thường chỉ tính dựa trên các điểm số liên quan đến học tập, như điểm số của các môn học, bài kiểm tra, bài tập, thi cuối kỳ và các yếu tố học thuật khác. Điểm thể chất, như điểm thi thể dục, thường được ghi riêng và không tính vào GPA.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về cách tính điểm GPA Đại học các bạn cần lưu ý rằng các quy định và chính sách có thể khác nhau tùy theo quốc gia và từng trường đại học. Một số trường có thể có chính sách tính điểm thể chất vào GPA hoặc có các hệ thống điểm riêng cho hoạt động thể chất. Do đó, quan trọng nhất là nắm rõ quy định cụ thể của trường mình để biết cách tính điểm GPA và liệu điểm thể chất có được tính vào hay không.

điểm thể chất có tính vào gpa không
Điểm thể chất có tính vào GPA không?

Mức điểm GPA bao nhiêu là cao?

Mức quy đổi điểm GPA Đại học được xem là cao hay thấp phụ thuộc vào hệ thống điểm của từng quốc gia, trường học cụ thể cũng như tùy vào nhận định của mỗi người. Thông thường từ mức giỏi trở lên có thể tính là cao. 

Lưu ý rằng các mức điểm cao, trung bình, hay thấp cũng có thể thay đổi tùy theo quy định của từng trường và mục tiêu học tập của bạn. Trong cách tính điểm GPA Đại học, điểm số không phải là yếu tố duy nhất quyết định về khả năng và thành công của một người học. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như năng lực, cố gắng và thái độ học tập.

Điểm GPA tối thiểu để xét đi du học là bao nhiêu?

điểm gpa là gì
Điểm GPA tối thiểu để xét đi du học là bao nhiêu?

Yêu cầu điểm GPA tối thiểu để xét du học thường khác nhau tùy theo quốc gia, trường và chương trình học mà bạn đang quan tâm. Dưới đây là một số thông tin tham khảo:

 • Mỹ: Điểm GPA tối thiểu thường dao động từ 2.5 đến 3.0 trên thang điểm 4.0 tùy theo trường và chương trình. Tuy nhiên, nhiều trường danh tiếng yêu cầu GPA từ 3.0 trở lên.

 • Canada: Điểm GPA tối thiểu có thể từ 2.0 - 3.0 trên thang điểm 4.0, tùy theo trường và cấp học. Các chương trình cao học thường yêu cầu GPA cao hơn.

 • Anh: Thường không yêu cầu GPA khi xét tuyển du học tại Anh. Thay vào đó, các trường thường yêu cầu chứng chỉ IELTS hoặc các kỳ thi tương tự.

 • Úc: Trong cách tính điểm GPA Đại học, điểm GPA tùy theo trường và chương trình, nhưng thường dao động từ 2.5 - 3.0 trên thang điểm 4.0.

 • Châu Âu và các quốc gia khác: Yêu cầu điểm GPA có thể biến đổi đáng kể tùy theo quốc gia và trường học cụ thể.

Lưu ý hãy kiểm tra thông tin chi tiết cách tính điểm GPA Đại học từ trang web chính thức của các trường hoặc cơ quan chính phủ có thẩm quyền để biết rõ yêu cầu điểm GPA tối thiểu cho chương trình du học mà bạn quan tâm. Đồng thời, hãy nhớ rằng điểm GPA chỉ là một phần trong quá trình xét tuyển và các yếu tố khác như bức thư xin học bổng, kết quả thi IELTS/TOEFL, kinh nghiệm làm việc cùng với các bằng cấp khác cũng quan trọng.

Kết luận    

Trên đây là thông tin Chọn Trường cung cấp về cách tính điểm GPA Đại học, giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về điểm GPA. Hy vọng rằng sau khi tìm hiểu thông tin có trong bài viết này, các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về cách tính điểm GPA, các thang điểm và cách quy đổi điểm GPA. Chúc bạn học tập tốt và thành công trên con đường học tập đại học của mình nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.