logo
show menu icon cancel

Điểm quá trình là gì và cách tính điểm quá trình đại học ra sao?

Đăng ngày: 16-10-2023

Cách tính điểm quá trình đại học là một trong những điều được sinh viên rất quan tâm. Khi bước chân vào đại học, sinh viên năm nhất sẽ trải qua một loạt trải nghiệm mới. Chẳng hạn, bạn sẽ đối mặt với các môn học mới, phong cách giảng dạy khác biệt và kết thân với bạn bè mới. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải tìm hiểu về những khái niệm lạ lẫm, ví dụ như bài tiểu luận, điểm rèn luyện. Và quan trọng nhất là điểm quá trình. Vậy điểm quá trình là gì và cách tính điểm quá trình như thế nào? Cùng Chọn Trường tìm hiểu qua bài viết sau.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Điểm quá trình là gì?

Cách tính điểm quá trình đại học là một phần quan trọng của việc tổng kết đánh giá quá trình học tập và tiếp thu kiến thức môn học của sinh viên. Mỗi môn học đều có cả điểm quá trình và điểm thi cuối kỳ. Thường thì, điểm quá trình chiếm một tỷ lệ quan trọng, thường dao động từ 30% đến 50% của điểm trung bình môn học.

Điểm quá trình được tổng hợp từ buổi học đầu tiên đến buổi học cuối cùng của một học kỳ. Để đạt được điểm quá trình cao, sinh viên cần phải tập trung và học chăm chỉ ngay từ đầu học kỳ. Sinh viên cần tuân thủ tất cả các yêu cầu của nhà trường và giáo viên để đảm bảo rằng họ đạt được điểm quá trình tốt.

cách tính điểm quá trình đại học
Điểm quá trình đại học là gì?

Có những tiêu chí nào đánh giá điểm quá trình?

Cách tính điểm quá trình đại học sẽ rất dễ dàng nếu như bạn biết các tiêu chí đánh giá mà nhà trường áp dụng. Tiêu chí đánh giá điểm quá trình có thể thay đổi tùy theo môn học và từng giảng viên. Các tiêu chí bao gồm điểm chuyên cần, điểm thuyết trình nhóm, điểm tiểu luận nhóm, điểm bài tập, điểm kiểm tra bất chợt, điểm kiểm tra giữa kỳ và nhiều tiêu chí khác. 

Nếu giảng viên sử dụng các yếu tố như điểm chuyên cần, bài tập và kiểm tra giữa kỳ để tính điểm. Sinh viên cần hăng hái tham gia, hoàn thành bài tập đúng thời hạn và tập trung ôn tập để đạt kết quả cao trong kiểm tra giữa kỳ. Nhiều trường học còn có thêm các tiêu chí khác như tham gia hoạt động trong câu lạc bộ, đoàn đội,...

Hướng dẫn cách tính điểm quá trình đại học đơn giản nhất

Sau khi hiểu rõ về bản chất và các yếu tố ảnh hưởng đến điểm quá trình trong từng môn học. Sinh viên cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chuyện học đường về cách tính điểm quá trình để tối ưu hóa kết quả học tập của mình. Điều quan trọng là các tiêu chí sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau đối với điểm cuối cùng.

điểm quá trình là gì
Tính điểm quá trình đại học

Ví dụ, một giảng viên có thể quy định trọng số điểm quá trình như sau:

  • 10% cho chuyên cần

  • 40% cho thuyết trình nhóm

  • 50% cho bài kiểm tra giữa kỳ

Do đó, điểm quá trình đại học sẽ được tính theo công thức: Điểm quá trình = (Điểm chuyên cần x 10%) + (Điểm thuyết trình nhóm x 40%) + (Điểm kiểm tra giữa kỳ x 50%).

Từ ví dụ cách tính điểm quá trình đại học này, bạn có thể thấy rằng mặc dù điểm chuyên cần có ý nghĩa quan trọng. Nhưng thực tế, phần lớn điểm quá trình phụ thuộc vào điểm thuyết trình nhóm và bài kiểm tra giữa kỳ. Đây chỉ là một ví dụ minh họa, bởi vì mỗi giảng viên có thể có cách tính điểm quá trình riêng.

điểm quá trình
Cách tính điểm quá trình đại học đơn giản

Thông thường sinh viên sẽ được thông báo rõ ràng trong buổi học đầu tiên các yêu cầu cơ bản và cách để tính điểm quá trình đại học. Đây là một chi tiết quan trọng đối với kết quả điểm số của bạn. Vì vậy, sinh viên nên lắng nghe kỹ và tuân theo hướng dẫn của giảng viên, để hiểu rõ cách đánh giá quá trình học tập trong môn học cụ thể.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn tân sinh viên hiểu rõ về cách tính điểm quá trình đại học. Vừa bước sang một môi trường học tập mới, chắc chắn các bạn sẽ còn cảm thấy rất nhiều điều bỡ ngỡ. Nhưng đừng quá lo lắng nhé, Chọn Trường sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong hành trình học tập của mình!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.