logo
show menu icon cancel

Điểm quá trình là gì và cách tính điểm quá trình đại học ra sao?

Đăng ngày: 16-10-2023

Cách tính điểm quá trình đại học là một trong những điều được sinh viên rất quan tâm. Khi bước chân vào đại học, sinh viên năm nhất sẽ trải qua một loạt trải nghiệm mới. Chẳng hạn, bạn sẽ đối mặt với các môn học mới, phong cách giảng dạy khác biệt và kết thân với bạn bè mới. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải tìm hiểu về những khái niệm lạ lẫm, ví dụ như bài tiểu luận, điểm rèn luyện. Và quan trọng nhất là điểm quá trình. Vậy điểm quá trình là gì và cách tính điểm quá trình như thế nào? Cùng Chọn Trường tìm hiểu qua bài viết sau.

mục lục Mục lục

mục lục

Điểm quá trình là gì?

Cách tính điểm quá trình đại học là một phần quan trọng của việc tổng kết đánh giá quá trình học tập và tiếp thu kiến thức môn học của sinh viên. Mỗi môn học đều có cả điểm quá trình và điểm thi cuối kỳ. Thường thì, điểm quá trình chiếm một tỷ lệ quan trọng, thường dao động từ 30% đến 50% của điểm trung bình môn học.

Điểm quá trình được tổng hợp từ buổi học đầu tiên đến buổi học cuối cùng của một học kỳ. Để đạt được điểm quá trình cao, sinh viên cần phải tập trung và học chăm chỉ ngay từ đầu học kỳ. Sinh viên cần tuân thủ tất cả các yêu cầu của nhà trường và giáo viên để đảm bảo rằng họ đạt được điểm quá trình tốt.

cách tính điểm quá trình đại học
Điểm quá trình đại học là gì?

Có những tiêu chí nào đánh giá điểm quá trình?

Cách tính điểm quá trình đại học sẽ rất dễ dàng nếu như bạn biết các tiêu chí đánh giá mà nhà trường áp dụng. Tiêu chí đánh giá điểm quá trình có thể thay đổi tùy theo môn học và từng giảng viên. Các tiêu chí bao gồm điểm chuyên cần, điểm thuyết trình nhóm, điểm tiểu luận nhóm, điểm bài tập, điểm kiểm tra bất chợt, điểm kiểm tra giữa kỳ và nhiều tiêu chí khác. 

Nếu giảng viên sử dụng các yếu tố như điểm chuyên cần, bài tập và kiểm tra giữa kỳ để tính điểm. Sinh viên cần hăng hái tham gia, hoàn thành bài tập đúng thời hạn và tập trung ôn tập để đạt kết quả cao trong kiểm tra giữa kỳ. Nhiều trường học còn có thêm các tiêu chí khác như tham gia hoạt động trong câu lạc bộ, đoàn đội,...

Hướng dẫn cách tính điểm quá trình đại học đơn giản nhất

Sau khi hiểu rõ về bản chất và các yếu tố ảnh hưởng đến điểm quá trình trong từng môn học. Sinh viên cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chuyện học đường về cách tính điểm quá trình để tối ưu hóa kết quả học tập của mình. Điều quan trọng là các tiêu chí sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau đối với điểm cuối cùng.

điểm quá trình là gì
Tính điểm quá trình đại học

Ví dụ, một giảng viên có thể quy định trọng số điểm quá trình như sau:

  • 10% cho chuyên cần

  • 40% cho thuyết trình nhóm

  • 50% cho bài kiểm tra giữa kỳ

Do đó, điểm quá trình đại học sẽ được tính theo công thức: Điểm quá trình = (Điểm chuyên cần x 10%) + (Điểm thuyết trình nhóm x 40%) + (Điểm kiểm tra giữa kỳ x 50%).

Từ ví dụ cách tính điểm quá trình đại học này, bạn có thể thấy rằng mặc dù điểm chuyên cần có ý nghĩa quan trọng. Nhưng thực tế, phần lớn điểm quá trình phụ thuộc vào điểm thuyết trình nhóm và bài kiểm tra giữa kỳ. Đây chỉ là một ví dụ minh họa, bởi vì mỗi giảng viên có thể có cách tính điểm quá trình riêng.

điểm quá trình
Cách tính điểm quá trình đại học đơn giản

Thông thường sinh viên sẽ được thông báo rõ ràng trong buổi học đầu tiên các yêu cầu cơ bản và cách để tính điểm quá trình đại học. Đây là một chi tiết quan trọng đối với kết quả điểm số của bạn. Vì vậy, sinh viên nên lắng nghe kỹ và tuân theo hướng dẫn của giảng viên, để hiểu rõ cách đánh giá quá trình học tập trong môn học cụ thể.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn tân sinh viên hiểu rõ về cách tính điểm quá trình đại học. Vừa bước sang một môi trường học tập mới, chắc chắn các bạn sẽ còn cảm thấy rất nhiều điều bỡ ngỡ. Nhưng đừng quá lo lắng nhé, Chọn Trường sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong hành trình học tập của mình!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.