logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu cách tính điểm thi đánh giá năng lực chuẩn xác nhất

Đăng ngày: 26-08-2023

Nếu như bạn quyết định chọn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực thì bạn cần phải biết được cách tính điểm thi đánh giá năng lực của từng cơ sở thi. Mỗi trường đại học sẽ có một cách tính điểm riêng, không theo cách tính chung của kỳ thi THPT quốc gia. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được thang điểm đánh giá năng lực của từng trường cụ thể, chi tiết nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao cần biết cách tính điểm thi đánh giá năng lực?

Trước khi tìm hiểu cách tính điểm thi đánh giá năng lực thì bạn cần phải biết được vì sao nên hiểu quy cách tính điểm này. Vì mỗi cơ sở đào tạo sẽ có một cách tính khác nhau nên bạn cần phải nắm được cách tính của từng nơi tổ chức thi.

cách tính điểm thi đánh giá năng lực
Tầm quan trọng của cách tính điểm thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ có thời gian làm bài 150 phút với 120 câu hỏi. Tất cả những câu hỏi đều được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Không giống như cách thi truyền thống thì bài thi này sẽ giúp cho học sinh tiếp cận được nhiều dạng làm, thể hiện được trình độ của mình.

Việc biết được cách tính điểm đánh giá năng lực sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực của bản thân sau khi bài thi kết thúc. Bên cạnh đó dựa trên số điểm này bạn sẽ biết được bản thân mình đang phát triển mạnh ở khía cạnh nào để lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn.

Hướng dẫn cách tính điểm thi đánh giá năng lực chi tiết nhất

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, mỗi trường đại học sẽ có cách tính điểm thi đánh giá năng lực khác nhau. Bên cạnh việc tập trung ôn luyện vào những môn để thi thì thí sinh nên quan tâm thêm cách tính điểm của từng cơ sở.

Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở tiên phong cho kỳ thi đánh giá năng lực. Do đó nhu cầu tìm hiểu cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội ngày càng cao.

tính điểm đánh giá năng lực
Hướng dẫn cách tính điểm thi của ĐHQG HN

Dưới đây chính là cách tính điểm thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG Hà Nội:

 • Thang điểm chuẩn: 150 điểm

 • Tư duy định tính: 50 điểm (60 câu hỏi bài và 50 phút làm bài)

 • Tư duy định lượng: 50 điểm (70 phút làm bài với 50 câu hỏi)

 • Phần thi khoa học (thí sinh sẽ tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội): 50 điểm (60 phút làm và bài 50 câu hỏi)

Thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính, mỗi câu hỏi trả lời đúng được tính 1 điểm, câu sai không nhận được điểm. Điểm xét tuyển = Điểm thi Tư duy định tính + Điểm thi Tư duy định lượng +  Điểm thi môn KHTN/KHXH.

Đối với những trường sử dụng kết quả của bài thi đánh giá tư duy của trường DHQG HN dựa trên thang điểm 30, công thức tính như sau: Điểm quy đổi (theo thang 30) = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/150

Tính điểm đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM

Bên cạnh trường ĐHQG Hà Nội, thì vấn đề chuyện học đường tron cách tính điểm thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Quốc gia TPHCM là điều được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những ngôi trường được đông đảo thí sinh lựa chọn để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực ở khu vực Đông Nam bộ.

cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực đhqg hcm
Hướng dẫn cách tính điểm thi của ĐH Quốc gia TPHCM

Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực DHQG HCM được quy định như sau:

 • Thang điểm chuẩn: 1200 điểm

 • Phần thi ngôn ngữ: 40 câu, 400 điểm

 • Phần thi phân tích số liệu + toán học + tư duy logic: 30 câu hỏi, 300 điểm

 • Phần thi giải quyết vấn đề: 50 câu hỏi, 500 điểm

Lưu ý rằng tùy theo độ khó của từng câu hỏi và số điểm giữa các câu sẽ có sự chênh lệch. Điểm xét tuyển = Điểm ưu tiên (theo khu vực/ theo quy định của trường) + tổng điểm của 3 phần thi.

Đối với những cơ sở xây dựng kết quả thi đánh giá năng lực của DHQG HCM trên thang điểm chuẩn là 30, sẽ có cách tính điểm kỳ thi đánh giá năng lực như sau: Điểm quy đổi (dựa trên thang 30) = Điểm thi đánh giá năng lực x 30/1200.

Cách tính điểm đánh giá tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những cơ sở đi đầu trong việc tổ chức và giáo dục kỳ thi đánh giá năng lượng hàng đầu Việt Nam. Chính vì điều này nên nhiều người bạn quan tâm đến cách tính điểm đánh giá tư duy bách khoa Hà Nội như thế nào.

cách tính điểm đánh giá tư duy bách khoa
Cách tính điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Sau đây chính là cách tính điểm thi đánh giá năng lực của ngôi trường này:

 • Thang điểm chuẩn: 30 điểm

 • Phần thi Toán: Hình thức thi bao gồm trắc nghiệm (tối đa 25 câu) và tự luận (tối đa 3 câu), thời gian dự kiến là 90 phút, thang điểm là 15.

 • Phần thi đọc hiểu: Hình thức thi trắc nghiệm ( 3 - 4 bài đọc, 35 - 40 câu trắc nghiệm), thời gian làm bài là 30 phút, thang điểm dự kiến là 5.

 • Phần thi tự chọn 1 (KHTN): Thi trắc nghiệm (45 câu), thời gian làm bài 90 phút, thang điểm 10.

 • Phần thi tự chọn 2 (Tiếng Anh): Thi trắc nghiệm (60 - 70 câu), thời gian làm bài 60 phút, điểm dự kiến là 10 điểm.

Cách tính điểm thi đánh giá năng lực của đại học Bách khoa Hà Nội là 30 điểm, đối với thí sinh làm đầy đủ bốn phần sẽ là 40 điểm, sau đó được quy đổi về thang điểm 30 để xét tuyển. Các bạn đang ưu tiên lựa chọn những tổ hợp có lợi thế cho mình để mang về kết quả cao nhất.

Cách tính điểm đánh giá năng lực Bộ Công An

Nếu như bạn muốn thi vào Bộ Công An thì bạn phải biết được cách tính điểm đánh giá năng lực Bộ Công An. Hiện nay Bộ Công An vẫn chưa đưa ra cách tính điểm mới của năm 2023.

cách tính điểm đánh giá năng lực bộ công an
Cách tính điểm bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an

Tuy nhiên bạn có thể cách tính điểm thi đánh giá năng lực cơ bản của Bộ Công An như sau:

 • Thang điểm chuẩn: 100 điểm

 • Phần thi trắc nghiệm: 60 điểm

 • Phần thi tự luận: 40 điểm

 • Tổng thời gian làm bài dự kiến: 180 phút (90 phút trắc nghiệm và 90 phút tự luận)

Bên cạnh Bộ Công An thì một số bạn muốn tìm hiểu cách tính điểm đánh giá năng lực Ngoại Thương (FTU). Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì trường Đại học Ngoại thương vẫn chưa có các thông báo mới nhất về cách tính điểm thi đánh giá năng lực.

Vậy nên nếu như bạn muốn biết cách tính điểm đánh giá năng lực FTU thì hãy thường xuyên truy cập vào website của trường để nhận thông báo mới nhất và chính xác nhất. Nếu như bạn muốn được tư vấn kỹ hơn thì hãy gọi vào số hotline của trường để được hỗ trợ.

Một số lưu ý cho bạn khi tính điểm thi đánh giá năng lực

Sau khi bạn đã biết được cách tính điểm thi đánh giá năng lực, bạn cần tìm hiểu thêm một số lưu ý quan trọng trước khi thi. Đa phần các bài thi năng lực sẽ được quy đổi về thang điểm 10, số điểm bắt đầu từ 0,1 đến 10 điểm.

điểm thi đánh giá năng lực
Một số lưu ý cơ bản khi tính điểm đánh giá năng lực

Kết quả kỳ thi này sẽ được bảo lưu tối đa 2 năm. Do đó những bạn đang học lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký tham dự để xét tuyển cho năm sau. Tuy nhiên để có thể đăng ký thì bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng trước khi vào phòng thi.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực để được sử dụng để đánh giá theo Đề án Tuyển sinh của trường. Thông thường nhà trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực và kết quả học THPT của học sinh. 

Kết luận

Bài viết trên để hướng dẫn cho bạn cách tính điểm thi đánh giá năng lực của những cơ sở tổ chức hiện nay. Có thể thấy rằng kỳ thi đánh giá năng lực đóng góp rất nhiều trong việc định hướng tương lai phát triển của mỗi người. Vì vậy, Chọn Trường hy vọng bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia kỳ thi này nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.