logo
show menu icon cancel

Cập nhật cách tính điểm xét tuyển học bạ chính xác nhất hiện nay

Đăng ngày: 04-01-2024

“Cách tính điểm xét tuyển học bạ như thế nào?” là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh có mong muốn xét tuyển theo hình thức này. Có nhiều cách để tính điểm xét tuyển theo hình thức học bạ, tùy thuộc vào quy định của mỗi nhà trường. Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu các cách tính điểm xét học bạ phổ biến nhất ngay sau đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Điều kiện để xét tuyển học bạ THPT hiện nay

Để hiểu rõ cách tính điểm xét tuyển học bạ, thí sinh cần nắm được các điều kiện để xét tuyển học bạ hiện nay. Tùy thuộc vào các cơ sở đào tạo, các trường Đại học có các quy định khác nhau về điều kiện xét tuyển học bạ đối với thí sinh. Có những trường xem xét kết quả học tập năm lớp 12, trong khi các trường khác sử dụng điểm trung bình của cả 3 năm học THPT. Cũng có trường xét tuyển dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển Đại học hoặc điểm trung bình từng môn trong tổ hợp đó.

cách tính điểm xét học bạ
Điều kiện để xét tuyển học bạ THPT hiện nay

Mặc dù có sự đa dạng trong cách xét tuyển, điều kiện chung là thí sinh phải đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp trong năm xét tuyển. Thêm vào đó, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh cần đạt điểm từ 6.0 trở lên cho từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển để đủ điều kiện xét tuyển học bạ THPT cho hệ Đại học chính quy. Thí sinh cần nẳm rõ chuyện học đường này để có được cho mình sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Hướng dẫn cách tính điểm xét tuyển học bạ THPT chi tiết nhất

Có 3 cách phổ biến được nhiều nhà trường áp dụng để tính điểm xét tuyển học ba là tính điểm theo 5 kỳ học, tính điểm theo 6 kỳ học và tính điểm theo tổ hợp trung bình từng môn. Dưới đây là chi tiết cách tính.

Cách tính điểm xét học bạ THPT 5 kỳ học

Cách tính điểm xét tuyển học bạ đầu tiên là tính theo điểm trung bình của 5 học kỳ, bao gồm 2 học kỳ trong năm lớp 10, 2 học kỳ trong năm lớp 11 và 1 học kỳ đầu tiên trong năm lớp 12, áp dụng cho 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của ngành mà thí sinh đăng ký. Điểm của mỗi môn (được gọi là Điểm M) được tính theo công thức sau, với kết quả làm tròn đến 2 chữ số thập phân:

M = (ĐTB môn tại HK1 lớp 10 + ĐTB môn tại HK2 lớp 10 + ĐTB môn tại HK1 lớp 11 + ĐTB môn tại HK2 lớp 11 + ĐTB môn tại HK1 lớp 12) / 5

cách tính điểm xét tuyển học bạ
Tính điểm xét học bạ THPT theo 5 kỳ học

Cách tính điểm xét tuyển học bạ THPT 6 kỳ học

Quy trình xét tuyển dựa vào điểm trung bình của 6 học kỳ, bao gồm 2 học kỳ trong năm lớp 10, 2 học kỳ trong năm lớp 11 và 2 học kỳ trong năm lớp 12, áp dụng cho 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của ngành mà thí sinh đăng ký. Cách tính điểm xét học bạ của mỗi môn (được gọi là Điểm M) được tính theo công thức sau, với kết quả làm tròn đến 2 chữ số thập phân:

M = ĐTB môn tại HK1 lớp 10 + ĐTB môn tại HK2 lớp 10 + ĐTB môn tại HK1 lớp 11 + ĐTB môn tại HK2 lớp 11 + ĐTB môn tại HK1 lớp 12 + ĐTB môn tại HK2 lớp 12) / 6

Cách tính điểm xét học bạ theo tổ hợp trung bình từng môn

Cách tính điểm xét tuyển học bạ thứ ba bạn cần biết là tính theo tổ hợp trung bình từng môn học. Giả sử có một học sinh đang đăng ký ngành thuộc khối A00 (Toán, Lý, Hóa). Điểm của học sinh này trong 6 học kỳ của 3 môn là như sau:

cách tính điểm xét học bạ đại học
Tính điểm xét học bạ THPT theo tổ hợp trung bình từng môn

ĐTB môn Toán là: (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4)/ 6 = 7,12. Tương tự cách tính trên, ta tính được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.

Tổng điểm ba môn theo tổ hợp A00 là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20

Thí sinh xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Quy trình tính điểm ưu tiên áp dụng cho tất cả các phương thức xét tuyển, bao gồm cả xét tuyển dựa trên học bạ. Do đó, thí sinh tham gia xét tuyển học bạ vẫn sẽ được hưởng điểm ưu tiên, tuân theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, để được cộng điểm ưu tiên xét học bạ, điểm của các môn trong tổ hợp phải đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Kết luận

Bài viết trên Chọn Trường đã hướng dẫn bạn cách tính điểm xét tuyển học bạ chi tiết và dễ dàng nhất. Nắm chắc các phương thức tính điểm xét học bạ sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, giúp bạn tối ưu cơ hóa cơ hội trúng tuyển các ngôi trường mơ ước!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.