logo
show menu icon cancel

Nợ môn là gì? Bật mí cách trả nợ môn học hiệu quả cho sinh viên

Đăng ngày: 24-07-2023

Cách trả nợ môn học như thế nào? Nợ môn là một khái niệm phổ biến trong đại học, nhưng tân sinh viên có thể còn khá xa lạ với nó, vì hồi học phổ thông, các bạn chỉ quen nghe về việc rớt môn, chưa có nhiều kiến thức về nợ môn. Tuy nhiên, khi trở thành sinh viên đại học, các bạn sẽ quen với điều này, dù đó không phải là điều tích cực. Vậy nợ môn là gì và sinh viên đại học phải làm sao khi bị nợ môn?

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về tình trạng nợ môn ở đại học    

Nợ môn được rất nhiều bạn sinh viên biết đến và không ít người gặp phải, vậy nợ môn là gì? Rớt môn có ảnh hưởng gì hay không? Cùng tìm hiểu ngay!

Nợ môn là gì? Rớt môn có ảnh hưởng gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về cách trả nợ môn học, chúng ta hãy cùng tham khảo nợ môn là gì, nợ tín chỉ là gì? Nợ môn là trường hợp khi sinh viên ở đại học không đạt điểm đủ để qua môn học và chưa học lại để vượt qua môn đó. Điều này xảy ra khi điểm trung bình môn học của sinh viên dưới 5.0. Điểm này được tính từ tổ hợp các điểm số trong quá trình học, bao gồm điểm thi cuối kỳ, điểm kiểm tra giữa kỳ, điểm thuyết trình nhóm, điểm bài tiểu luận và cuối cùng là mức điểm chuyên cần.

Nợ môn là gì? Rớt môn có ảnh hưởng gì?
Nợ môn là gì? Rớt môn có ảnh hưởng gì?

Vậy nếu rớt môn đại học có sao không? Khi sinh viên rớt môn ở đại học, họ phải đăng ký học lại để vượt qua môn đó. Nếu sinh viên vẫn còn nợ môn, họ sẽ không được xét tốt nghiệp và không thể ra trường. Điều này có nghĩa là sinh viên phải học lại môn đó để có thể hoàn thành yêu cầu của chương trình đào tạo và đạt điểm đủ để qua môn.

Khi gặp trường hợp rớt môn lần đầu, các bạn sinh viên thường cảm thấy bối rối vì cho rằng kiến thức môn học chưa vững và họ đang kém hơn các bạn cùng lớp. Họ cảm thấy thất bại khi thấy các bạn cùng lớp qua môn trong khi mình lại không. Đồng thời, sinh viên cũng có thể không biết liệu mình cần học lại hay thi lại để vượt qua môn hay cách trả nợ môn học là gì,... những điều này gây thêm hoang mang.

Những nguyên nhân dẫn tới rớt môn ở đại học

Việc hiểu và nhận biết được những nguyên nhân dẫn tới rớt môn ở đại học có thể giúp sinh viên nhận thức và đưa ra những biện pháp phù hợp để cải thiện kết quả học tập và tránh tình trạng nợ môn, rớt môn. 

Những nguyên nhân dẫn tới rớt môn ở đại học
Những nguyên nhân dẫn tới rớt môn ở đại học

Nợ môn phải làm sao, nguyên nhân do đâu? Rớt môn ở đại học có thể có những nguyên nhân sau:

  • Thay đổi phương pháp học tập: Môi trường học tập ở đại học khác biệt hoàn toàn so với trung học phổ thông. Ở trung học, học sinh thường được hướng dẫn cụ thể bởi giáo viên. Tuy nhiên, khi vào đại học, học tập yêu cầu sự tự giác cao, giảng viên chỉ cung cấp kiến thức còn việc học tốt hay không phụ thuộc vào ý thức và tư duy học tập của mỗi sinh viên. 

  • Thiếu tập trung: Sau 12 năm học, khi bước vào đại học, nhiều học sinh coi đó như một thành công đầu đời và thường lơ là việc tập trung học hành. Việc không có sự nhắc nhở từ giáo viên và gia đình khiến sự tập trung học tập không được duy trì như trên ghế học phổ thông. Do đó, nợ môn và tìm hiểu cách trả nợ môn học là điều khó tránh.

  • Cuộc sống tự lập và kiếm tiền: Lịch học ở đại học thường linh hoạt hơn so với trung học. Sinh viên chỉ cần đến trường khi có môn học. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều thời gian rảnh và thường bắt đầu làm công việc thêm để kiếm tiền chi tiêu hoặc tự nuôi bản thân. Việc trải nghiệm cuộc sống tự lập và kiếm tiền có thể khiến sinh viên lơ là việc học tập. 

Hướng dẫn cách trả nợ môn học nhanh chóng cho sinh viên    

Hướng dẫn cách trả nợ môn học nhanh chóng cho sinh viên
Hướng dẫn cách trả nợ môn học nhanh chóng cho sinh viên

Khi các bạn sinh viên nợ môn học trong chương trình học, có nghĩa là họ đã chậm tiến độ so với các bạn cùng khóa. Từ các câu chuyện học đường thú vị, để đuổi kịp tiến độ và đảm bảo có thể tốt nghiệp cùng với các bạn khác, trả nợ môn là cần thiết. Dưới đây là các cách trả nợ môn học:

  • Đăng ký các môn nợ vào học kỳ mới: Sinh viên có thể đăng ký thêm các môn nợ vào học kỳ tiếp theo để bù đắp. Điều này đòi hỏi các bạn phải cân nhắc và lập kế hoạch học tập kỹ lưỡng để không quá tải và đảm bảo có thể hoàn thành tất cả các môn trong học kỳ mới.

  • Gộp lớp cho các bạn nợ môn: Sinh viên bị nợ môn trong cùng một môn học có thể đề xuất gộp thành một lớp riêng để học chung. Điều này giúp tập trung tài nguyên và sự hỗ trợ cho nhau, đồng thời giúp giảm áp lực trong quá trình học.

  • Học kỳ hè hoặc bổ sung học kỳ hè: Các bạn có thể sử dụng thời gian hè hoặc học kỳ hè để đăng ký các môn học nợ. Trong giai đoạn này, sinh viên thường có thời gian và linh hoạt hơn để tập trung vào việc học và lưu ý rằng cách trả nợ môn học không được ảnh hưởng đến tiến độ chung của chương trình đào tạo.

Giải đáp những thắc mắc của sinh viên về nợ môn ở đại học    

Tiếp nối nội dung bên trên, chúng tôi sẽ giúp các bạn hỗ trợ thắc mắc liên quan đến việc nợ môn, rớt môn trong môi trường đại học. Cụ thể bao gồm:

Giải đáp những thắc mắc của sinh viên về nợ môn ở đại học
Giải đáp những thắc mắc của sinh viên về nợ môn ở đại học

Khi rớt môn có được thi lại hay học lại không?

Thông thường, khi sinh viên rớt môn ở đại học, họ sẽ phải học lại môn đó. Rớt môn thể hiện rằng kiến thức môn học của sinh viên chưa đạt yêu cầu, không chỉ dựa trên điểm thi cuối kỳ mà còn bao gồm toàn bộ quá trình học tập. Vì vậy, hầu hết các trường đại học yêu cầu sinh viên học lại từ đầu.

Dù việc học lại và áp dụng cách trả nợ môn học có thể tốn thời gian và gây trễ đến việc ra trường, nhưng nó mang lại lợi ích cho sinh viên. Học lại cung cấp cơ hội cho sinh viên học lại kiến thức từ đầu, đảm bảo vững chắc toàn bộ kiến thức môn học. Điều này có lợi khi sinh viên tìm việc làm sau này, vì kiến thức chuyên ngành được củng cố và mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà các bạn sinh viên được phép thi lại thay vì học lại môn. Trường hợp này xảy ra khi kết quả thi lại có khả quan và giúp nâng điểm trung bình môn học lên trên trung bình. Nếu kết quả thi lại không đạt yêu cầu, vẫn dưới 5.0, sinh viên sẽ phải đóng tiền học lại môn đó. Nếu thi lại mà vẫn không qua môn, sinh viên sẽ thấy rõ rằng kiến thức môn học chưa vững và cần học lại để nắm vững hơn.

Sinh viên nợ bao nhiêu tín chỉ thì bị trường đuổi học?

Theo Quy chế đào tạo ở trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, việc xử lý kết quả học tập theo hình thức cách trả nợ môn học bằng tín chỉ được quy định như sau:

  • Cảnh báo học tập: Sinh viên sẽ nhận được cảnh báo học tập lần 1 nếu nợ quá 24 tín chỉ. Trường hợp sinh viên vẫn nợ quá 24 tín chỉ trong học kỳ tiếp theo, các bạn sẽ bị cảnh báo học tập lần 2.

  • Buộc thôi học: Nếu các bạn sinh viên bị cảnh báo học tập lần thứ 3 (ngay sau lần thứ 2), sẽ bị buộc thôi học.

Sinh viên nợ bao nhiêu tín chỉ thì bị trường đuổi học?
Sinh viên nợ bao nhiêu tín chỉ thì bị trường đuổi học?

Các quy chế của cơ sở đào tạo cụ thể được áp dụng để lựa chọn mức cảnh báo học tập, giới hạn số lần cảnh báo học tập và quy trình, thủ tục cảnh báo học tập và buộc thôi học. Các điều kiện cảnh báo học tập không được vượt quá 2 lần cảnh báo liên tiếp và quy định cụ thể sẽ được thông báo tới sinh viên. Trong trường hợp sinh viên bị buộc thôi học, kết quả học tập đã tích lũy sẽ được nhà trường bảo lưu.

Khi nợ môn có được bảo lưu không?

Theo quy định về cách trả nợ môn học, các bạn sinh viên có thể bảo lưu kết quả học tập trong thời gian không quá 5 năm tính từ khi dừng chương trình học tập. Thời gian bảo lưu kết quả không tính vào thời gian tối đa để hoàn thành khóa học. Để được bảo lưu kết quả, các bạn sinh viên cần nộp đơn đề nghị cho hiệu trưởng trường để xem xét và quyết định.

Ngoài ra, trong trường hợp sinh viên cần tạm hoãn học môn học hoặc mô-đun theo kế hoạch đào tạo của trường, họ phải hoàn thành môn học hoặc mô-đun đó trong quỹ thời gian tối đa để hoàn thành chương trình. Có hai trường hợp được phép tạm hoãn học:

  • Vì lý do sức khỏe không đủ để tham gia học môn học hoặc mô-đun đó và có giấy xác nhận từ cơ sở y tế nơi khám hoặc điều trị.

  • Có lý do khác không thể tham gia học môn học hoặc mô-đun đó, cần phải cung cấp minh chứng cụ thể và được sự chấp thuận từ hiệu trưởng.

Thời gian tạm hoãn học, không áp dụng cách trả nợ môn học tạm thời sẽ được tính vào thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành chương trình theo quy định trong Thông tư.

Kết luận    

Toàn bộ thông tin trên đây của Chọn Trường đều là những chia sẻ về nợ môn là gì, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ môn và cách trả nợ môn học. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên các bạn đã giải đáp được tất cả thắc mắc của mình. Chúc bạn đọc may mắn!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.