logo
show menu icon cancel

Đạo văn là gì? Mách bạn cách tránh tình trạng đạo văn cho luận văn hiệu quả

Đăng ngày: 12-01-2024

Cách tránh đạo văn ra sao là thắc mắc chung của nhiều bạn. Trong quá trình học tập, làm việc, bạn thường hay mắc phải lỗi đạo văn nhưng không biết khắc phục và tránh tình trạng này ra sao. Hôm nay hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu cách tránh vấn đề đạo văn hiệu quả hiện nay nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đạo văn là gì và đạo văn có bao nhiêu biến thể?

Để biết cách tránh đạo văn, chúng ta cần hiểu được đạo văn là gì và như thế nào được gọi là đạo văn. Dưới đây là chi tiết khái niệm bạn cần nắm được.

đạo văn là gì
Đạo văn là gì?

Khái niệm đạo văn là gì?

Đạo văn bao gồm tất cả các hành động như sao chép một phần hoặc hoàn toàn nội dung bài viết của người khác thành của mình, sử dụng bài viết, ý tưởng của người khác cho mục đích cá nhân nhưng không trích dẫn nguồn. Đạo văn là hành động thiếu trung thực, ăn cắp chất xám của người khác. Trong môi trường chuyện học đường, nếu phát hiện vi phạm đạo văn, người viết đối mặt với nhiều hình thức kỷ luật, thậm chí có thể bị đuổi học.

Các biến thể của đạo văn

Để có cách tránh đạo văn hiệu quả, bạn cần nắm được các biến thể của đạo văn. Sau đây là các biến thể hay gặp nhất của đạo văn:

  • Sao chép nguyên văn toàn bộ bài viết, ý tưởng của người khác.

  • Sao chép phần lớn nội dung, bố cục, và cấu trúc văn bản mà không có sự khác biệt.

  • Thay đổi về bố cục nhưng vẫn vi phạm việc đánh cắp ý tưởng của người khác.

  • Thay đổi nhiều hơn về mặt nội dung và bố cục nhưng vẫn giữ nguyên cốt lõi ý tưởng.

  • Lắp ghép từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra một bài viết mới.

TOP 6+ cách tránh đạo văn hiệu quả mà bạn nên áp dụng

Vậy làm sao để tránh đạo văn một cách chính xác, hiệu quả? Có một số mẹo bạn cần lưu ý để có thể tránh gặp phải tình trạng này. 

cách tránh đạo văn
Cách tránh đạo văn hiệu quả hiện nay

Mẹo tránh đạo văn hay là tham khảo thật kỹ tư liệu gốc

Để đảm bảo chất lượng cao cho luận văn hay báo cáo của bạn, việc tham khảo nguồn gốc cho các thông tin, ý tưởng, hoặc dẫn xuất là rất quan trọng. Trích dẫn từ những nguồn tư liệu được chọn lọc và uy tín sẽ tăng tính đáng tin cậy của công trình nghiên cứu. Các nguồn tham khảo có thể bao gồm trang web tin tức, sách, tài liệu, trang web học thuật, hoặc bất kỳ nguồn tin đáng tin cậy nào khác. Nên ưu tiên sử dụng các nguồn có sự kiểm duyệt cao, như bài báo khoa học, dữ liệu từ các tổ chức uy tín, hoặc dữ liệu từ các cơ quan nhà nước.

Phân tích, tổng hợp lại các thông tin

Khi bạn đã có nguồn tài liệu tham khảo đáng tin cậy, quan trọng là sử dụng ngôn ngữ cá nhân để truyền đạt ý tưởng và thông tin bạn thu thập được. Cách tránh đạo văn là hạn chế việc trực tiếp sử dụng ngôn ngữ và cách diễn đạt của tác giả bản gốc, vì điều này có thể làm cho luận văn của bạn như một tài liệu thu thập ý từ người khác nhiều hơn, đồng thời có thể bị phần mềm kiểm tra đạo văn đánh giá là vi phạm nghiêm trọng.

tránh đạo văn
Phân tích tổng hợp lại thông tin để tránh đạo văn

Đừng quên trích dẫn và tham chiếu

Khi bạn phải sử dụng câu, đoạn văn, hoặc ý tưởng của người khác, hãy chú ý đến việc sử dụng trích dẫn và tham chiếu tới nguồn tài liệu. Đây là cách tránh đạo văn đảm bảo độ chính xác cao. Những quy tắc trích dẫn tài liệu tham khảo thường đã được quy định từ nhà trường, nên bạn cần tìm hiểu kỹ hoặc thảo luận với các giáo viên hướng dẫn về các quy chuẩn này. 

Việc trích dẫn từ những nguồn tài liệu tham khảo uy tín thường được khuyến khích và đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc lạm dụng trích dẫn quá nhiều sẽ khiến bài viết của bạn trở nên thiếu trọng tâm.

Bổ sung đóng góp cá nhân là cách tránh đạo văn hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng kiến thức và nghiên cứu của người khác, bạn cũng nên cố gắng thêm vào sự riêng biệt bằng cách đóng góp chất xám của chính mình. Mở rộng và phát triển từ nghiên cứu đã có để làm cho bài viết của bạn trở nên sâu sắc hơn. Đôi khi, bạn có thể đồng ý một phần với ý tưởng của tác giả, nhưng cũng có thể phản đối để thể hiện sự đánh giá và phân tích độc lập của bạn.

làm thế nào để tránh bị gọi là đạo văn
Đóng góp cá nhân là cách tránh đạo văn hiệu quả

Tóm lại, để tránh đạo văn, cách hiệu quả nhất là thực sự hiểu sâu về vấn đề và phát triển ý kiến của bạn dựa trên suy nghĩ và đánh giá cá nhân. Những bài viết có sự cá nhân hóa thường được đánh giá cao.

Dùng các phần mềm check đạo văn

Việc quản lý trích dẫn trong một luận văn có độ dài lớn có thể là một nhiệm vụ khó khăn và dễ gặp sai sót. Sử dụng phần mềm kiểm tra đạo văn là một cách tránh đạo văn nhanh chóng, đảm bảo rằng bài viết của bạn không bị lặp lại hoặc sao chép từ bất kỳ nguồn nào. Có nhiều phần mềm kiểm tra đạo văn mà bạn có thể tự đăng ký sử dụng, chẳng hạn như DoIT, Coopy… 

Lưu ý kiểm tra quy định của trường về tỉ lệ đạo văn và mức độ tự đạo văn được cho phép. Điều này bao gồm cả tỷ lệ trích dẫn tối đa trong tài liệu để đảm bảo bạn không vi phạm quy định của trường.

Tránh đạo văn bằng cách kiểm tra và sửa lại nếu cần

Sau khi hoàn thành bài viết, hãy dành thời gian kiểm tra và đọc lại một cách cẩn thận. Đặt mình vào vai trò của thầy cô phản biện và đọc từng phần trong luận văn của bạn qua đó tìm ra những phần thiếu sót và sửa lại kịp thời. Đây là cách tránh đạo văn cực hiệu quả bạn nên áp dụng. 

cách để tránh đạo văn
Kiểm tra và sửa lại để tránh tối đa việc đạo văn

Hãy tự đặt ra những câu hỏi mà người đọc có thể thắc mắc hoặc muốn biết thêm, sau đó cố gắng trả lời chúng ngay trong bài viết của bạn. Một bài viết mạch lạc, chứa đựng đầy đủ thông tin sẽ tạo ra sự tin tưởng và đánh giá cao từ độc 

Kết luận

Bài viết trên Chọn Trường đã hướng dẫn bạn cách tránh đạo văn hiệu quả và rất dễ để áp dụng. Việc tránh đạo văn không quá khó để thực hiện, hãy làm theo các bước hướng dẫn phía trên để không gặp phải tình trạng này nhé. Chúc bạn thành công!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.