logo
show menu icon cancel

Hướng dẫn cách vay vốn sinh viên đơn giản và thuận tiện nhất

Đăng ngày: 05-10-2023

Hiện nay có khá nhiều cách vay vốn sinh viên, góp phần hỗ trợ giảm khó khăn trong quá trình học tập. Vậy điều kiện vay vốn cho sinh viên là gì, chi tiết cách vay và mức lãi suất ra sao? Tất cả thắc mắc sẽ được Chọn Trường giải đáp trong bài viết dưới đây. Tìm hiểu ngay nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Vay vốn sinh viên là gì?

Vay vốn sinh viên là gì? Vay vốn sinh viên là một dịch vụ tài chính được cung cấp bởi các ngân hàng, công ty tài chính, hoặc tổ chức tín dụng khác. Với mục đích chính là nhằm hỗ trợ tài chính cho nhóm khách hàng là học sinh và sinh viên, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Đây là một cách vay vốn sinh viên có điều kiện đặc biệt được thiết kế để giúp họ đáp ứng các nhu cầu như đóng học phí, mua sách giáo trình hoặc chi tiêu hàng ngày trong quá trình học tập. Các gói vay này thường có lãi suất thấp hơn và điều kiện trả nợ linh hoạt hơn để phù hợp với tình hình tài chính của sinh viên.

cách vay vốn sinh viên
Vay vốn sinh viên là gì?

Đối tượng được vay vốn sinh viên gồm những ai?

Trong cách vay tiền cho sinh viên đi học, theo Điều 2 của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg và Điều 1 của Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, đối tượng được hỗ trợ vay vốn sinh viên bao gồm:

- Sinh viên có những hoàn cảnh khó khăn, đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc tại các cơ sở đào tạo nghề, đều được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, các trường hợp sau đây:

- Sinh viên mồ côi cha và mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ, nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

- Sinh viên là thành viên trong gia đình thuộc một trong các đối tượng sau đây sẽ được áp dụng cách vay vốn sinh viên:

 • Gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

 • Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

 • Gia đình có mức sống trung bình theo quy chuẩn quy định của pháp luật.

- Sinh viên và gia đình sinh viên gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian học tập, với xác nhận từ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Tìm hiểu điều kiện khi vay vốn sinh viên

điều kiện vay vốn sinh viên
Tìm hiểu điều kiện khi vay vốn sinh viên

Để có được chính sách hỗ trợ sinh viên vay vốn, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 4 của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, điều kiện vay vốn sinh viên cụ thể như sau:

 • Sinh viên phải đang sinh sống trong các hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay và hộ gia đình này phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại mục 1 của quyết định.

 • Đối với sinh viên năm thứ nhất, để có thể áp dụng các cách vay vốn sinh viên cần có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận về việc được nhà trường chấp nhận học tại trường.

 • Đối với sinh viên từ năm thứ hai trở đi, cần có xác nhận từ nhà trường về việc đang theo học tại các trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi như cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp hoặc buôn lậu.

Hướng dẫn cách vay vốn sinh viên chi tiết nhất

Theo tìm hiểu chi tiết của chúng tôi về vấn đề chuyện học đường này, trình tự và thủ tục vay vốn sinh viên hiện nay bao gồm các bước sau đây:

thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương
Hướng dẫn cách vay vốn sinh viên chi tiết nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn, các giấy tờ bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn cho các bạn sinh viên.

 • Giấy chứng minh trúng tuyển đại học cho sinh viên năm nhất.

 • Giấy xác nhận từ nhà trường đối với sinh viên từ năm thứ hai trở đi.

Bước 2: Sinh viên áp dụng cách vay vốn sinh viên tại ngân hàng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành quy trình thẩm định hồ sơ và kiểm tra thông tin được cung cấp. Đây là bước quan trọng để ngân hàng xem xét và phê duyệt việc vay vốn.

Bước 4: Ngân hàng tổng hợp các chứng từ trong hồ sơ của sinh viên và trình lên Ủy ban Nhân dân địa phương (UBND). Ở đây, UBND sẽ kiểm tra và xác nhận lại nhu cầu vay vốn của người làm đơn.

Bước 5: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ có giấy xác nhận từ UBND và trình cho Ngân hàng Chính sách xã hội để xem xét việc cấp vốn.

Khoản tiền sinh viên được hỗ trợ vay vốn là bao nhiêu?

Theo khoản 2 của Điều 1 trong Quyết định cách vay vốn sinh viên 05/2022/QĐ-TTg, mức tiền tối đa được hỗ trợ vay vốn cho sinh viên là 4.000.000 đồng mỗi tháng cho mỗi bạn sinh viên. Dựa trên quy định này, ngân hàng Chính sách xã hội xác định mức cho vay cụ thể cho từng sinh viên dựa trên mức thu học phí của trường học và phí sinh hoạt theo khu vực, nhưng không vượt quá mức tiền hỗ trợ vay vốn sinh viên tối đa đã nêu trên.

vay vốn sinh viên được bao nhiêu
Khoản tiền sinh viên được hỗ trợ vay vốn là bao nhiêu?

Trong trường hợp chính sách học phí của phía Nhà nước có sự thay đổi hoặc giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ hợp nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính và đề xuất cho Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định việc điều chỉnh mức hỗ trợ vay vốn sinh viên, như được quy định tại khoản 2 và 3 của Điều 5 trong Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

Mức lãi suất vay vốn cho sinh viên hiện nay

Mức lãi suất vay vốn sinh viên được áp dụng cho hỗ trợ vay vốn được quy định cụ thể như sau:

 • Lãi suất ưu đãi đối với sinh viên là 0,65% mỗi tháng.

 • Trong trường hợp nợ trả quá hạn, lãi suất quá hạn sẽ được tính bằng 130% so với lãi suất ban đầu được áp dụng khi cho vay.

Kết luận

Như vậy, thông qua nội dung bài viết bên trên chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách vay vốn sinh viên. Hãy tham khảo thật kỹ để thủ tục vay của bạn được đảm bảo nhất nhé, cảm ơn bạn đã đón đọc. Đừng quên theo dõi trang website Chọn Trường của chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức khác về chuyện học đường nhé.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.