logo
show menu icon cancel

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm giúp tạo ấn tượng tốt

Đăng ngày: 11-08-2023

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm là thông tin được nhiều người tìm kiếm. Vì để tìm kiếm công việc mới khi chưa có kinh nghiệm có thể khiến các bạn trẻ lo lắng. Viết CV không phải là việc đơn giản, đặc biệt là đối với những người mới ra trường. Nhưng đừng quá lo lắng, trong bài viết này Chọn Trường sẽ chỉ bạn cách viết một bản CV hoàn hảo. Cùng tìm hiểu nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm gồm những gì?

Khi viết CV cho những người chưa có kinh nghiệm làm việc, thay vì tập trung vào thời gian làm việc thực tế, bạn nên đặt sự chú ý của người tuyển dụng vào kỹ năng, hoạt động nổi bật đã tham gia và mục tiêu nghề nghiệp. Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm có thể bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

  • Giới thiệu bản thân: Viết một đoạn ngắn giới thiệu về bản thân, tập trung vào những kỹ năng làm việc của bạn và lý do bạn quan tâm đến lĩnh vực công việc này.

  • Học vấn: Trong CV xin việc cho sinh viên chưa có kinh nghiệm cần liệt kê tên trường học, ngành học, thời gian học và điểm GPA (nếu có).

  • Kỹ năng: Đưa ra danh sách các kỹ năng liên quan đến công việc mục tiêu của bạn. 

  • Dự án hoặc hoạt động đáng chú ý: Nếu bạn đã tham gia vào các dự án hoặc hoạt động ngoại khóa trong quá trình học, hãy mô tả ngắn gọn về chúng và vị trí của bạn trong dự án đó.

  • Người tham chiếu: Cho phép bạn để tên và thông tin liên hệ của người có thể cung cấp thêm thông tin về bạn.

cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm gồm những gì?

Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm gây thiện cảm nhất    

Cho dù bạn đã từng làm việc hay chưa, khi viết sơ yếu lý lịch để xin việc bạn cũng cần bao gồm đủ các thông tin. Cụ thể dưới đây là cách viết CV chi tiết trong từng mục:

Giới thiệu bản thân

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm trong phần giới thiệu bản thân khá quan trọng. Đây là phần đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy khi đọc CV. Tuy nhiên, nó không liên quan đến thông tin liên hệ, vì vậy bạn không nên nhầm lẫn. Trong phần này, bạn cần cung cấp thông tin tổng quan về tên, tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng và đặc biệt là mục tiêu nghề nghiệp. 

Mục tiêu nghề nghiệp

Khi viết CV cho những người mới bắt đầu, việc trình bày mục tiêu nghề nghiệp là điều quan trọng. Bạn cần phải rõ ràng về hướng đi mà bạn muốn theo, những gì bạn mong muốn trong công việc cũng như sự phát triển trong tương lai. 

cách viết cv xin việc cho sinh viên
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm bạn có thể chia mục tiêu của mình thành hai giai đoạn: ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ, mục tiêu ngắn hạn có thể trong khoảng từ 1 đến 3 năm, còn mục tiêu dài hạn sẽ kéo dài từ 5 đến 10 năm. Nhờ cách này, người tuyển dụng sẽ có cái nhìn rõ hơn về bạn, khả năng lập kế hoạch của bạn và khả năng đưa ra những quyết định phù hợp.

Quy trình học vấn

Ngoài mục tiêu về công việc, việc ghi rõ trình độ học vấn cũng là một phần quan trọng cần có trong Sơ yếu lý lịch của những người chưa có kinh nghiệm làm việc. Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng thông tin này để đánh giá khả năng và xem xét xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc không. 

Kỹ năng liên quan

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm phần kỹ năng bạn hãy liệt kê một số kỹ năng mềm của bản thân. Chẳng hạn như khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, khả năng làm việc nhóm, và khả năng giải quyết vấn đề. 

Các hoạt động ngoại khóa

Đối với những người đã có kinh nghiệm, việc tham gia vào các hoạt động có thể chỉ được coi là một phần nhỏ trong việc xây dựng hồ sơ. Tuy nhiên, đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc chưa từng tiếp xúc trực tiếp với công việc, điều này lại trở thành thông tin quan trọng. 

cv xin việc cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Các hoạt động ngoại khóa trong CV

Tiếp theo trong cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, nếu bạn đã từng tham gia vào các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa hoặc tham gia các cuộc thi trong thời gian học tập, đừng ngần ngại ghi chú lại những điều này trong sơ yếu lý lịch (CV) của mình. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng, kỹ năng và sự phù hợp của bạn với công việc một cách tốt hơn.

Thành tích học tập & phần thưởng

Nhận được những giải thưởng và đạt thành tích xuất sắc trong việc học và thi cử cho thấy bạn có khả năng và hiểu biết sâu về chuyên môn. Mặc dù bạn chưa tích lũy kinh nghiệm, nhưng thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tích cực trong mắt nhà tuyển dụng.

Chứng chỉ liên quan

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm hiệu quả là ghi rõ những bằng cấp, chứng chỉ bạn đã đạt được. Đừng quên liệt kê các dự án, học bổng, giải thưởng hay thành tích xuất sắc. Bởi lẽ những thông tin này sẽ giúp gia tăng đánh giá tích cực từ phía nhà tuyển dụng.

Sở thích nổi bật

Phần thông tin về sở thích cá nhân là một phần quan trọng để làm cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên đầy đủ và tốt hơn. Đặc biệt đối với những ứng viên mới, nhà tuyển dụng sẽ xem xét các khía cạnh khác nhau, trong đó có cả sở thích cá nhân. Vì vậy, hãy ghi chép một cách ngắn gọn những sở thích nổi bật trong CV của bạn.

cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm mục sở thích nổi bật

Một vài lưu ý trong cách viết CV xin việc cho sinh viên    

Không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin như vậy, một bản CV của người chưa có kinh nghiệm cũng cần đáp ứng một số yếu tố quan trọng. Dưới đây là những lưu ý quan trong trong cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm bạn cần nắm rõ:

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Chú trọng vào điểm mạnh

Những kỹ năng và điểm mạnh nổi bật mà bạn sở hữu cũng là những ưu điểm so với những người khác đang ứng tuyển. Vì vậy, bạn nên tận dụng những ưu điểm này để tạo ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Cách viết CV xin việc cho sinh viên nếu bạn giỏi trong việc giao tiếp và thuyết trình trước đám đông, hoặc có khả năng trong lĩnh vực nghệ thuật nên liệt kê vào. Những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

CV cần có độ dài phù hợp

Trong cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm cần lưu ý đến độ dài. Một tờ giấy kích thước A4 thường được xem là kích thước phù hợp cho một sơ yếu lý lịch để truyền đạt những điểm mạnh về bản thân của ứng viên một cách hiệu quả. 

viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
CV cần có độ dài phù hợp

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng thường phải xem nhiều hồ sơ khác nhau. Vì vậy họ chỉ dành khoảng 2-3 phút để đọc qua sơ yếu lý lịch của bạn và quyết định liệu họ nên chọn bạn hay không.

Cung cấp thông tin đầy đủ mà nhà tuyển dụng cần

Nhiều câu chuyện học đường được chia sẻ cho thấy nhà tuyển dụng xem CV của ứng viên mới vào nghề, họ sẽ tập trung vào ba điểm chính: mục tiêu nghề nghiệp của bạn, trình độ học vấn và những hoạt động mà bạn đã tham gia. Vì vậy, trong cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm bạn cần đảm bảo rằng đã bao gồm những thông tin này. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tổng hợp đầy đủ thông tin cơ bản để tự giới thiệu trong một bố cục CV tiêu chuẩn.

Viết CV phải rõ ràng, bắt mắt

Trước khi xem xét chi tiết CV của bạn, nhà tuyển dụng thường sẽ nhanh chóng nhìn qua toàn bộ nội dung. Vì vậy, hướng dẫn viết CV cho sinh viên nên tập trung vào việc trình bày rõ ràng và hấp dẫn. Bạn cần chú ý đến cách sắp xếp và phân chia từng phần một cách rõ ràng. Đồng thời, lựa chọn những kiểu chữ dễ đọc như Times New Roman, Arial cũng rất quan trọng.

hướng dẫn viết cv cho sinh viên
Viết CV phải rõ ràng, bắt mắt

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên gây ấn tượng bằng ngôn từ chính xác

Trong cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm rất nhiều bạn có thói quen kết hợp sử dụng cả tiếng Việt và tiếng Anh một cách thường xuyên, thậm chí khi không cần thiết. Hành động này không sai, tuy nhiên nó có thể làm mất đi sự chuyên nghiệp. Đồng thời có thể dẫn đến việc nhà tuyển dụng đánh giá không cao. 

Trong trường hợp công việc không đòi hỏi khả năng ngoại ngữ hoặc không yêu cầu thuật ngữ chuyên ngành, bạn nên sử dụng tiếng Việt trong việc trình bày thông tin. Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp nếu vị trí công việc yêu cầu khả năng ngoại ngữ, bạn nên viết toàn bộ hồ sơ bằng tiếng Anh/Nhật/Hàn hoặc ngôn ngữ cụ thể theo yêu cầu.

Mọi thông tin viết trong CV cần phải trung thực

Trong cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm cần phải trung thực. Một bản sơ yếu lý lịch không trung thực có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn xem xét sơ yếu lý lịch ban đầu. Tuy nhiên sự thật sẽ được phát hiện qua các buổi phỏng vấn. Khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn đang không trung thực, họ sẽ cảm thấy thất vọng và đánh giá bạn thấp hơn.

Gợi ý những mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm khi đi xin việc    

Để bắt đầu việc viết CV xin việc một cách thuận tiện hơn, bạn có thể xem qua những mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm sau đây:

cách viết cv xin việc cho sinh viên
Mẫu CV chuyên viên phân tích hệ thống

 

cách viết cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp
Mẫu CV nhân viên thiết kế đồ họa

 

cách viết cv cho sinh viên part time
Mẫu CV nghệ sĩ thị giác

 

mẫu cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm
Mẫu CV ấn tượng dành cho người chưa có kinh nghiệm

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin Chọn Trường hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm. Có thể thấy rằng kinh nghiệm chuyên môn là yếu tố rất quan trọng khi xin việc, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất mà nhà tuyển dụng xem xét. Vì vậy, hãy tự tin thể hiện những điểm mạnh và kỹ năng của bản thân nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.