logo
show menu icon cancel

Học ngay cách viết CV cho sinh viên mới ra trường độc đáo, thu hút

Đăng ngày: 11-08-2023

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường là bước quan trọng cần thực hiện nếu muốn thành công trong việc ứng tuyển. Hiểu rõ về cách viết CV hiệu quả cho người mới tốt nghiệp sẽ giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn mong muốn học cách viết một bản CV thú vị và hiệu quả dành cho những người mới tốt nghiệp, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu bố cục cơ bản của CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Cách sắp xếp và bố cục trong bản cv xin việc cho sinh viên mới ra trường là điểm quan trọng đầu tiên mà người tuyển dụng chú ý. Vì vậy, bạn cần đặt ra ý mình một cách rõ ràng để tránh bị sót sót thông tin. Hãy sắp xếp cấu trúc của CV một cách hợp lý và logic.

cách viết cv cho sinh viên mới ra trường
Bố cục cơ bản của CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Trước khi tìm hiểu về cách viết cv cho sinh viên mới ra trường, bạn cần nắm rõ bố cục cho một CV bao gồm các phần sau theo thứ tự:

 • Thông tin cá nhân

 • Thông tin liên hệ

 • Mục tiêu nghề nghiệp

 • Trình độ học vấn

 • Kinh nghiệm làm việc (sắp xếp theo thứ tự thời gian)

 • Kỹ năng/Ưu điểm và Khuyết điểm

Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên mới ra trường chi tiết từ A-Z    

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tạo điểm nổi bật về kỹ năng và đánh giá bản thân trong cách viết cv cho sinh viên mới tốt nghiệp. Hãy cùng bắt đầu hành trình tạo nên một CV giúp bạn nổi bật trong quá trình tìm kiếm việc làm nhé. 

Thông tin cá nhân

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường trong phần thông tin cá nhân, bạn nên viết đầy đủ và rõ ràng tất cả các thông tin về bản thân. Điều này bao gồm: tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện tại, số điện thoại di động, địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội,... Việc liệt kê chi tiết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Càng chi tiết thông tin càng tốt, bởi vì điều này sẽ làm cho hồ sơ của bạn trở nên đáng tin cậy hơn.

Định hướng nghề nghiệp

Tiếp theo trong hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường, để làm cho CV của bạn thêm ấn tượng, đừng bỏ qua phần mục tiêu nghề nghiệp. Đa phần những người vừa mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Vì vậy bạn có thể tận dụng phần này để thể hiện kế hoạch cho tương lai của mình. Tuy nhiên, hãy tránh đưa ra mục tiêu nghề nghiệp quá mơ mộng và không thực tế. 

cv xin việc cho sinh viên mới ra trường
Định hướng nghề nghiệp cần có trong CV

Trình độ học vấn

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường ở mục thông tin về học vấn, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Sắp xếp thông tin về nơi học tập theo thứ tự thời gian. 

 • Đưa ra thông tin chi tiết về tên của trường học, chuyên ngành bạn đã học, bằng cấp bạn đã đạt được hoặc thời gian dự kiến tốt nghiệp.

 • Nếu bạn có các chứng chỉ chuyên môn khác, cũng nên liệt kê chúng để làm nổi bật hồ sơ CV của bạn.

Kinh nghiệm làm việc

Người vừa tốt nghiệp thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Vì thế, cách viết cv cho sinh viên mới ra trường không cần quá nghiêm ngặt trong việc ghi lại kinh nghiệm thực tế. 

Nếu những kinh nghiệm này không liên quan trực tiếp đến công việc bạn muốn ứng tuyển, cũng không có vấn đề gì. Trong buổi phỏng vấn, bạn nên tận dụng cách diễn đạt thích hợp để biến chúng thành những trải nghiệm tích cực. 

Các thành tích nổi bật

Những giải thưởng liên quan đến công việc mà bạn đang nộp đơn sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rõ những khả năng tiềm năng của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang nộp đơn vị trí Giáo viên dạy môn Toán thì việc bạn đã đạt giải Học Sinh Giỏi Toán Cấp Quốc Gia sẽ là một điểm sáng quan trọng.

kinh nghiệm viết cv cho sinh viên mới ra trường
Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường mục thành tích nổi bật

Ngoài việc có giải thưởng, những hoạt động ngoại khóa cũng sẽ giúp bạn thể hiện cá tính trong sơ yếu lý lịch khi bạn mới tốt nghiệp. Trong cách viết cv cho sinh viên mới ra trường, bạn có thể đề cập đến bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào, miễn là bạn cảm thấy bạn đã học được nhiều từ những hoạt động đó.

Kỹ năng chuyên môn

Trong CV của bạn, việc liệt kê các kỹ năng cùng lịch sử làm việc sẽ làm bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi viết phần về kỹ năng, hãy tránh giải thích quá nhiều. Bạn chỉ cần dùng các dấu đầu dòng hoặc chia thành các phần nhỏ, ví dụ như kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. 

Sở thích nổi bật

hướng dẫn viết cv cho sinh viên mới ra trường
Sở thích nổi bật trong CV

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường trong phần Sở thích của CV, bạn nên chọn những sở thích nổi bật và liên quan đến tính cách, kỹ năng và tính chất công việc mà bạn đang ứng tuyển. Dưới đây là một số gợi ý để viết phần này:

 • Liệt kê những sở thích có liên quan.

 • Kết nối với kỹ năng.

 • Đa dạng hóa sở thích để cho thấy bạn có sự toàn diện và không đơn điệu.

Tìm hiểu những lỗi thường gặp khi viết CV cho sinh viên mới ra trường    

Dưới đây chúng ta đã tổng hợp những vẫn đề chuyện học đường phổ biến mà sinh viên mới ra trường thường gặp phải khi viết CV. Để có cách viết cv cho sinh viên mới ra trường hiệu quả, hãy nắm bắt các lỗi sau đây:

Bố cục của bản CV chưa rõ ràng, bắt mắt

Bố cục của CV đóng vai trò quan trọng trong việc gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Để tránh lỗi bố cục chưa rõ ràng và không bắt mắt, dưới đây là một số gợi ý:

 • Đặt tiêu đề CV ở phần trên cùng, để nhấn mạnh vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Thông tin cá nhân cần đầy đủ và rõ ràng, bao gồm tên, số điện thoại, email và địa chỉ.

 • Đặt mục tiêu nghề nghiệp sau thông tin cá nhân giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ bạn đang tìm kiếm công việc gì.

 • Tổ chức các mục kỹ năng và kinh nghiệm một cách có logic và dễ nhìn. Sắp xếp kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm theo thứ tự ưu tiên. 

cách viết cv cho sinh viên mới tốt nghiệp
Bố cục của bản CV chưa rõ ràng, bắt mắt

Ngôn từ còn sai lỗi chính tả

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường cần chú ý đến lỗi sai sót viết chính tả. Nếu CV của bạn có quá nhiều lỗi chính tả, điều này sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng của nhà tuyển dụng và giảm điểm cho ứng viên. Ngoài việc sử dụng sai từ hoặc đặt sai dấu câu, một số người trẻ thường mắc phải sai lỗi về định dạng và kiểu chữ. 

Các mốc thời gian làm việc chưa chính xác

Để viết một bản CV đúng chuẩn và thuyết phục, bạn cần luôn chú ý cập nhật thông tin theo thứ tự thời gian. Việc này sẽ giúp thể hiện tính cẩn thận và sự đầu tư khoa học của bạn. Trong cách viết cv cho sinh viên mới ra trường, hãy lưu ý những điểm sau:

 • Sắp xếp nội dung theo một trình tự cụ thể để tránh việc lộn xộn hoặc thiếu tính chính xác trong việc theo dõi thời gian.

 • Đặt rõ thời gian làm việc trong quá khứ để cho nhà tuyển dụng biết rõ về mức độ gắn bó của bạn với các công việc trước đó.

 • Chuẩn bị sẵn ảnh cá nhân và bằng chứng liên quan nếu có yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Gợi ý cách viết cv cho sinh viên mới ra trường ăn điểm tuyệt đối    

Nhà tuyển dụng thường chỉ dành mỗi có từ 5 đến 7 giây để nhìn qua một bản sơ yếu lý lịch (CV). Thời gian này rất ngắn, vì vậy bạn nên tạo ra một bản CV thông minh để chạm vào ấn tượng ngay lập tức.

Cách viết cv cho sinh viên mới ra trường ăn điểm tuyệt đối    

Kinh nghiệm viết cv cho sinh viên mới ra trường: CV gọn gàng, dễ nhìn

Một nghiên cứu về cách nhà tuyển dụng đọc CV của sinh viên mới tốt nghiệp cho thấy rằng họ ưu tiên cao những CV có cách sắp xếp thông tin rõ ràng và dễ hiểu. Vì vậy, trong cách viết cv cho sinh viên mới ra trường nên được chuẩn bị sao cho khi đọc từ đầu đến cuối, người đọc có thể dễ dàng nhận ra cấu trúc và nội dung. 

Viết mục tiêu nghề nghiệp khớp với mô tả công việc của doanh nghiệp

Các nhà tuyển dụng thường kiểm tra CV của sinh viên mới ra trường bằng cách xem phần mô tả về kinh nghiệm của bạn. Kinh nghiệm viết cv cho sinh viên mới ra trường là đừng chỉ viết những dòng ngắn và chờ rằng họ sẽ nhận thấy tiềm năng của bạn. Hãy viết mô tả tổng quan để nhà tuyển dụng thấy được những phẩm chất liên quan đến công việc mà họ đang tuyển dụng.

Mỗi doanh nghiệp nên có một kiểu CV phù hợp

Khi bạn muốn nộp đơn ứng tuyển vào một công việc sau khi mới tốt nghiệp, thường bạn sẽ gửi một bản sơ yếu lý lịch (CV) chung chung cho nhiều vị trí khác nhau ở các công ty khác nhau. Tuy nhiên, việc này có thể gây bất lợi vì CV của bạn có thể phù hợp với một ngành nghề nhất định, nhưng lại không phù hợp với ngành khác.

Do đó, để cách viết cv cho sinh viên mới ra trường chuẩn, bạn nên tìm hiểu kỹ về công việc và công ty mà bạn đang ứng tuyển. Những điểm như văn hóa tổ chức, tính cách của đội ngũ làm việc, mục tiêu của công ty,... sẽ giúp bạn xác định xem CV của bạn có phù hợp với họ không. 

Tổng hợp TOP 5 mẫu CV cho sinh viên mới ra trường đẹp mắt    

Dưới đây là những mẫu cv cho sinh viên mới ra trường chất lượng, hiệu quả. Nhờ vào những mẫu này, bạn có thể tạo ra một bản CV chuẩn một cách dễ dàng, có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:

cách viết cv cho sinh viên mới ra trường
Mẫu cv dành cho sinh viên mới ra trường ngành marketing

 

viết cv cho sinh viên mới ra trường
Mẫu cv dành cho sinh viên mới ra trường đẹp mắt

 

cv xin việc cho sinh viên mới ra trường
CV đẹp cho sinh viên mới ra trường
mẫu cv xin việc cho sinh viên mới ra trường
Mẫu CV bắt mắt cho sinh viên mới ra trường

 

mẫu cv cho sinh viên mới ra trường
Mẫu CV ăn điểm dành cho sinh viên mới ra trường

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về cách viết cv cho sinh viên mới ra trường. Nếu bạn muốn kết nối với các nhà tuyển dụng uy tín, đừng bỏ lỡ trang web Chọn Trường để được chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến ngành nghề hấp dẫn. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.