logo
show menu icon cancel

Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên năm nhất gây ấn tượng mạnh

Đăng ngày: 25-07-2023

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất như thế nào để tạo ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng là điều được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Thực tế cho thấy các bạn trẻ gen Z sẽ có xu hướng làm thêm từ sớm để có thêm kinh nghiệm trước khi ra trường. Các công việc làm thêm còn giúp bạn kiếm thêm thu nhập và tăng khả năng chuyên môn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cv xin việc cho sinh viên năm nhất dễ thành công.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quát về CV và tầm quan trọng đối với sinh viên năm nhất

Trước khi học cách viết CV cho sinh viên năm nhất thì chúng ta cùng tìm hiểu xem CV là gì và tầm quan trọng của nó khi xin việc. CV chính là từ viết tắt của cụm từ "Curriculum Vitae", là một dạng tài liệu tóm tắt toàn bộ những thông tin về kinh nghiệm, quá trình học tập và kỹ năng của người viết CV.

cách viết cv cho sinh viên năm nhất
Cách viết cv cho sinh viên năm nhất giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để sinh viên năm nhất có thể đăng ký làm một công việc thì bạn cần phải viết cv để gửi đến nhà tuyển dụng. Thông qua chiếc CV, bạn có thể giới thiệu được những điểm mạnh của bản thân, giúp nhà tuyển dụng có được cách nhìn khách quan về bạn.

Một chiếc CV cho sinh viên năm nhất không chỉ giúp cho bạn có thêm được cơ hội để có công việc mà còn giúp bạn nâng cao được khả năng giới thiệu bản thân, biết cách tạo ấn tượng trên CV. Khi bạn trình bày CV chuẩn thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người chuyên nghiệp và tăng được tỷ lệ đậu vào công việc của bạn.

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất chuẩn xác và chuyên nghiệp

Sau khi bạn đã biết được tầm quan trọng của một chiếc CV thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách viết CV cho sinh viên năm nhất như thế nào chuyên nghiệp. Bên cạnh cách viết CV truyền thống thì bạn có thể sáng tạo thêm để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên dù bạn sáng tạo như thế nào đi nữa thì bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

Thông tin cá nhân

Một trong những thông tin cần phải có trong mẫu cv cho sinh viên năm nhất chính là thông tin cá nhân. Phần thông tin này sẽ giúp cho nhà Tuyển dụng biết được bạn là ai và làm cách nào để có thể liên hệ với bạn cho vòng phỏng vấn trực tiếp.

cách viết cv cho sinh viên năm nhất
Cv cho sinh viên năm nhất cần đầy đủ thông tin cá nhân

Trong phần thông tin cá nhân thì người viết cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản để đảm bảo cho việc liên lạc như: Họ và tên, năm sinh, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, địa chỉ nơi cư trú hiện tại. Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin và chính xác để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn.

Trong một số trường hợp bạn có thể bổ sung thêm những thông tin khác như tài khoản mạng xã hội, website của cá nhân,... Tuy nhiên khi thực hiện cách viết CV cho sinh viên năm nhất thì bạn cần đảm bảo thông tin kèm theo phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Trình độ học vấn

Thông tin tiếp theo cần có trong CV cho sinh viên năm nhất chính là trình độ học vấn. Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên trình độ của ứng viên để xét tuyển và đưa ra quyết định. Do đó cách viết CV cho sinh viên năm nhất chính là phải liệt kê toàn bộ những thông tin về trình độ học vấn của bản thân.

mẫu cv xin việc cho sinh viên năm nhất
Trình độ học vấn giúp nhà tuyển dụng đánh giá về năng lực của bạn

Một vài thông tin quan trọng bạn cần liệt kê: Chuyên ngành đang theo học, trường học đã từng học, các giải thưởng đã đạt được trong quá trình học tập,... Thông qua những điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao về sự ham học hỏi và năng lực của ứng viên.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV chính là những định hướng và kế hoạch của bạn sẽ đạt được khi đảm nhiệm tại vị trí bạn ứng tuyển. Cách viết CV cho sinh viên năm nhất chính là phải thể hiện được rõ ràng mục tiêu phù hợp với công việc.

Trong phần mục tiêu bạn có thể chia thành những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Bạn trình bày càng rõ ràng và chi tiết thì nhà tuyển dụng sẽ hiểu được bạn muốn phát triển như thế nào trong sự nghiệp. Bạn nên hạn chế việc trình bày mục tiêu quá chung chung hoặc copy từ người khác vì sẽ gây ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng.

Những kỹ năng cần thiết

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất chính là thể hiện được những kỹ năng cần thiết cho công việc. Đây chính là tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thể đáp ứng được bao nhiêu phần trăm cho công việc.

mẫu cv cho sinh viên năm nhất
Kỹ năng trong CV tạo lợi thế cho bạn

Bạn có thể liệt kê những kỹ năng chuyên môn để phục vụ được các yêu cầu bắt buộc trong công việc. Ngoài ra thì bạn có thể liệt kê thêm các kỹ năng mềm như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,... Những kỹ năng này sẽ là ưu điểm trong mắt của nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với sinh viên năm nhất thì nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên ở một kinh nghiệm làm việc thì cách viết CV cho sinh viên năm nhất gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng chính là bạn cần viết rõ ràng, đầy đủ thông tin đối với vị trí bạn từng làm.

Nếu như bạn chưa làm việc tại bất kỳ đơn vị nào thì bạn có thể bỏ trống thông tin này. Bạn có thể thay bằng những hoạt động ngoại khóa đã tham gia để tăng điểm cộng trong CV. Lưu ý rằng bạn không nên bịa ra kinh nghiệm làm việc vì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn về sau.

Các thành tích đạt được

Điều cuối cùng khi thực hiện cách viết CV cho sinh viên năm nhất thì bạn nên liệt kê những thành tích mà bạn đã đạt được trong thời gian học tập. Đây là thông tin giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn và tinh thần hăng hái của bạn trong học vấn.

cv cho sinh viên năm nhất
Liệt kê thành tích đạt được giúp tăng cơ hội đậu phỏng vấn

Nếu như bạn đã có những chứng chỉ liên quan đến công việc hoặc ngành học của mình thì bạn có thể đưa chúng vào phần này. Bạn nên ghi đầy đủ thông tin của chứng chỉ bao gồm nơi cấp và phân loại. Tuy nhiên thông tin này không phải là điều kiện bắt buộc để bạn có việc làm nhưng nó sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn.

Một vài lưu ý cho sinh viên năm nhất khi viết CV xin việc

Sau khi bạn đã biết được cách viết CV cho sinh viên năm nhất như thế nào để gây ấn tượng, chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý quan trọng về chuyện học đường của sinh viên trong quá trình viết CV. Dưới đây là những lưu ý bạn cần phải ghi nhớ để tránh trường hợp CV bị lỗi.

Lưu ý về hình thức

Trước khi tìm hiểu về nội dung thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ qua hình thức trình bày của ứng viên trên chiếc cv. Vì vậy cách viết CV cho sinh viên năm nhất chính là phải trình bày đúng hình thức theo quy định.

cách làm cv xin việc cho sinh viên năm nhất
Lưu ý về hình thức khi trình bày CV

Sau đây là một số lưu ý quan trọng về mặt hình thức:

  • Hình thức chung: Có sự đồng nhất trong việc định dạng phông chữ và chỉ dài khoảng từ 1 đến 2 trang A4.

  • Phông chữ: Ưu tiên sử dụng những phông chữ dễ đọc và chỉnh kích thước phù hợp. Không sử dụng những phông chữ có kiểu dáng quá phức tạp vì gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi đọc CV.

  • Chính tả: Cách viết cv cho sinh viên năm nhất đạt chuẩn chính là thông tin trong CV cần phải đúng với ngữ pháp và chính tả. Khi nhà Tuyển dụng phát hiện có những chữ sai chính tả thì ứng viên sẽ bị đánh giá là cẩu thả và không tôn trọng doanh nghiệp.

  • Sắp xếp thông tin: Thứ tự sắp xếp thông tin bao gồm: Thông tin cá nhân được đặt ở trên cùng, tiếp theo là học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên, chứng chỉ đạt được và sở thích cá nhân.

Lưu ý về nội dung

Sau khi bạn đã kiểm tra về mặt hình thức thì tiếp theo sẽ là lưu ý về phần nội dung. Cách viết CV cho sinh viên năm nhất cần phải chú trọng đảm bảo các thông tin cơ bản, cô đọng và dễ hiểu.

viết cv cho sinh viên năm nhất
Lưu ý về nội dung diễn giải trong CV

Một vài lưu ý về mặt nội dung khi viết CV:

  • Không dùng ảnh selfie: Bạn không nên dùng ảnh selfie để đặt làm ảnh trong CV của bạn. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là ứng viên thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng công việc. Ứng viên ưu tiên sử dụng hình ảnh chân dung và thể hiện được sắc nét gương mặt.

  • Dùng từ khóa ngành và hành văn lịch sự: CV sẽ là văn bản đại diện cho người ứng viên nên bạn phải biết cách sử dụng của ngôn từ trang nhã và lịch sự. Tuyệt đối không sử dụng văn nói và có thể thêm vào các từ khóa chuyên ngành để nhà tuyển dụng đánh giá cao về CV.

  • Nội dung cô đọng: Cách viết cv cho sinh viên năm nhất cần sự ngắn gọn, súc tích. Bạn cần trình bày nội dung trên CV ngắn gọn và đầy đủ thông tin, tránh việc liệt kê quá nhiều những thông tin không liên quan đến công việc.

Gợi ý cho bạn những mẫu CV cho sinh viên năm nhất đơn giản và lịch sự

Khi đã biết những lưu ý về cách viết CV cho sinh viên năm nhất thì một số bạn đã tự tin hơn để điền chiếc CV của mình. Tuy nhiên một số bạn khác sẽ không tự tin khi tạo một chiếc CV mang đậm tính cá nhân.

Bạn có thể tham khảo mẫu cv xin việc cho sinh viên năm nhất dưới đây:

mẫu cv xin việc cho sinh viên năm nhất
Mẫu CV chuyên nghiệp và đơn giản

 

mẫu cv cho sinh viên năm nhất
Mẫu CV độc đáo cho sinh viên năm nhất

 

cv cho sinh viên năm nhất
Mẫu CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 

cách làm cv xin việc cho sinh viên năm nhất
Mẫu CV ngắn gọn và súc tích

 

viết cv cho sinh viên năm nhất
Gợi ý mẫu CV tạo điểm cộng tạo điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách viết CV cho sinh viên năm nhất độc đáo và ấn tượng. Chọn Trường hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi viết CV đăng ký công việc. Chúc bạn đậu vào công việc mơ ước và cố gắng phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Svplay388 Trực Tiếp | Địa Chỉ Theo Dõi Đá Gà Hàng Đầu Việt Nam
Svplay388 Trực Tiếp | Địa Chỉ Theo Dõi Đá Gà Hàng Đầu Việt Nam

Chuyện Học Đường 11-03-2024

Svplay388 trực tiếp đá gà là trang web tin cậy của các sư kê hàng đầu. Khi được hỏi về một website đá gà nào được yêu thích nhất hiện nay, bạn sẽ nhận được câu trả lời là Svplay388. Điều này cho thấy sự nổi tiếng, mức độ uy tín và chất lượng về dịch vụ mà nền tảng này cung cấp là rất tốt. Để hiểu rõ hơn về sân chơi này, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nội dung sau.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!