logo
show menu icon cancel

Học cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT năm 2023 chi tiết nhất

Đăng ngày: 18-07-2023

Cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT là thông tin nhiều bạn học sinh, sinh viên tìm kiếm. Các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đều có quyền yêu cầu phúc khảo bài thi nếu cho rằng kết quả nhận được không phản ánh đúng khả năng làm bài. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về quy trình phúc khảo bài thi. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Phúc khảo bài thi là gì?    

Phúc khảo bài thi là gì là thắc mắc của nhiều học sinh, phụ huynh. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hoạt động kiểm tra lại bài thi đã được chấm lần đầu, nghĩa là xem xét và đánh giá một lần nữa. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong khoảng thời gian xác định, tất cả thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều được quyền yêu cầu phúc khảo nếu cho rằng quá trình chấm thi có sai sót.

Khi nhận được kết quả thi một môn học, không phải lúc nào kết quả cũng đáp ứng được mong đợi của sinh viên. Trong trường hợp bạn cảm thấy không hài lòng với kết quả thi của mình và tin rằng có sự sai sót trong việc chấm điểm, cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT là một phương pháp bạn có thể sử dụng để kiểm tra lại bài thi của mình. 

cách viết đơn phúc khảo bài thi thpt
Giới thiệu về phúc khảo bài thi là gì?

Giải đáp thắc mắc cho sinh viên khi làm đơn phúc khảo    

Quá trình làm đơn phúc khảo có thể gây ra nhiều thắc mắc cho sinh viên. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và giải đáp những thắc mắc phổ biến, dưới đây là một số thông tin cơ bản về cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT.

Có nên phúc khảo điểm thi THPT?

Trả lời cho thắc mắc có nên phúc khảo điểm thi thì có nhiều lý do khác nhau khiến các thí sinh phúc khảo điểm tốt nghiệp THPT quốc gia. Tuy nhiên, chung quy lại tất cả đều mong muốn điểm số của mình phản ánh đúng năng lực và thành tích trong bài thi. Mục tiêu là tìm kiếm điểm số cao để có cơ hội tốt hơn trong việc tốt nghiệp và xin vào các trường đại học và cao đẳng. 

Nếu thí sinh có điểm số cao, khả năng đỗ tốt nghiệp và trúng tuyển vào các trường đại học và cao đẳng cũng sẽ cao hơn. Điều này giúp thí sinh thực hiện những khả năng và kế hoạch của mình một cách tốt, đồng thời giảm thiểu yếu tố cạnh tranh. Việc yêu cầu phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia tạo ra cơ hội cho thí sinh. Đây là một phương pháp hiệu quả và công bằng để cải thiện điểm số trong quá trình thi.

có nên phúc khảo điểm thi
Giải đáp có nên phúc khảo điểm thi THPT?

Có những lỗi xảy ra có thể khiến điểm số của bài thi không phản ánh đúng. Khi gặp các lỗi này bạn nên tìm hiểu cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT. Cụ thể như sau:

 • Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh bị lỗi in ấn hoặc không được định vị đúng, dẫn đến việc phần mềm chấm điểm trên máy tính tạo ra kết quả sai.

 • Thư ký chấm thi ghi nhận sai điểm số.

 • Người chấm thi bỏ sót hoặc tính điểm thi không đầy đủ. Điều này thường xảy ra trong các bài thi tự luận như môn Ngữ văn.

Phúc khảo có bị hạ điểm thi không?

Ngoài thông tin cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT thì phúc khảo bị hạ điểm thi không cũng là thắc mắc của nhiều người. Việc chấm điểm các môn trắc nghiệm thì thường được thực hiện bằng máy tính, sử dụng các lệnh mặc định. Các môn như Toán, Ngoại ngữ, Tổ hợp KHXH và Tổ hợp KHTN đều thi dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Quá trình chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm cũng được thực hiện tự động bằng máy tính. Nếu bạn băn khoăn phúc khảo có bị hạ điểm thì câu trả lời là không. Việc chấm phúc khảo không phụ thuộc vào số điểm mà người chấm phúc khảo đưa ra mà phụ thuộc vào số câu trả lời đúng mà thí sinh đã đánh dấu trên phiếu trả lời trắc nghiệm. 

phúc khảo có bị hạ điểm
Giải đáp thắc mắc phúc khảo có bị hạ điểm thi không?

Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT cho thí sinh    

Chuyện học đường của các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT và muốn gửi đơn phúc khảo để kiểm tra lại điểm số của mình, việc viết đơn phúc khảo là một bước quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT.

Thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia gồm những gì?

Cách làm đơn phúc khảo bài thi THPT có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy. Để đảm bảo đầy đủ, đơn nên bao gồm các thông tin sau:

 • Chủ thể nhận Hội đồng thi tốt nghiệp THPT của trường… (viết tên trường mình đăng ký thi).

 • Thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày, tháng, năm sinh, số báo danh (hãy điền đầy đủ cả phần số và chữ nếu có). Hãy cung cấp thông tin về địa điểm của trường mình đăng ký thi.

 • Trong cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT cần đề cập đến yêu cầu phúc khảo với các môn thi bạn muốn được chấm lại, kèm theo điểm đã công bố và bất kỳ ghi chú nào liên quan.

 • Cam đoan rằng tất cả thông tin trên đây là chính xác và thí sinh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

 • Ký và ghi rõ họ tên của người viết đơn.

mẫu đơn xin phúc khảo bài thi thpt
Hướng dẫn cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT chi tiết

Địa điểm và thời hạn nộp đơn phúc khảo

Thời gian và địa điểm phúc khảo bài thi THPT 2023 là thông tin bạn cần nắm bắt. Cụ thể được xác định như sau:

 • Thời gian: Thí sinh có thể làm đơn phúc khảo thi THPT trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi. Quá trình thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo sẽ diễn ra từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7/2023. Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau khi hoàn thành phúc khảo sẽ được thực hiện trước ngày 12/8/2023. 

 • Địa điểm: Sau khi áp dụng cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT, thí sinh cần nộp đơn phúc khảo tại địa điểm đăng ký dự thi của mình.

Quy trình chấm phúc khảo bài thi THPT quốc gia cho sinh viên    

Quy trình phúc khảo bài thi THPT quốc gia cho sinh viên được diễn ra theo từng bước. Cụ thể cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT như sau:

 • Bước 1: Thí sinh viết đơn phúc khảo và nộp đơn tại đơn vị mà họ đã đăng ký thi trong thời hạn được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Bước 2: Hội đồng tại địa điểm đăng ký thi nhận đơn phúc khảo từ thí sinh và chuyển thông tin đến hội đồng thi.

 • Bước 3: Hội đồng thi có trách nhiệm công bố kết quả phúc khảo trong vòng 15 ngày tính từ ngày kết thúc thời hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo này sẽ được xem là kết quả cuối cùng.

quy trình chấm phúc khảo bài thi thpt quốc gia
Quy trình chấm phúc khảo bài thi THPT quốc gia cho sinh viên    

Thí sinh sẽ nhận được kết quả sau khi phúc khảo điểm thi như thế nào?    

Sau khi thí sinh gửi đơn phúc khảo bài thi sẽ có 2 tình huống có thể xảy ra. Cụ thể bao gồm như sau:

 • Thí sinh được tăng điểm so với điểm chấm ban đầu: Nếu bạn thắc mắc phúc khảo có tăng điểm không thì câu trả lời là có. Trong quá trình chấm thi, nếu xảy ra lỗi như cộng điểm sai, ghi nhầm điểm, chấm sai điểm, hoặc lỗi kỹ thuật trong bài thi trắc nghiệm... thì thí sinh gửi đơn phúc khảo có thể được tăng điểm so với điểm đã được công bố ban đầu. 

 • Thí sinh bị giảm điểm so với điểm chấm ban đầu: Trong trường hợp áp dụng cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT, nếu ban phúc khảo phát hiện thêm lỗi của thí sinh, điểm của thí sinh sẽ bị giảm xuống. Có khả năng điểm phúc khảo thấp hơn điểm chấm ban đầu đã được công bố. 

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách viết đơn phúc khảo bài thi THPT. Có thể thấy đây là những thông tin quan trọng thí sinh cần hiểu rõ để bảo vệ quyền lợi cá nhân của mình. Theo dõi trang web Chọn Trường chúng tôi để được cung cấp nhiều kiến thức tuyển sinh hữu ích 2023 nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.