logo
show menu icon cancel

Bật mí giải pháp cân bằng giữa việc học và làm thêm hiện nay

Đăng ngày: 20-09-2023

Đối với nhiều bạn sinh viên việc cân bằng giữa việc học và làm thêm là điều không hề dễ dàng. Đi làm thêm trong quá trình học tập sẽ có thu nhập, học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc. Vậy làm thế nào để có thể cân bằng giữa công việc, học tập cùng những hoạt động khác? Bỏ túi ngay một vài bí quyết sau đây để có thể yên tâm vừa học vừa làm nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng hợp TOP 5 cách giúp cân bằng giữa việc học và làm thêm hiệu quả    

Cân bằng giữa việc học và làm thêm chưa bao giờ là dễ, nhất là trong thời điểm xã hội ngày nay. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 5 cách dưới đây để “học và làm” không thể làm khó bạn.

Cân bằng việc học và làm thêm bằng việc xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc bên ngoài, bạn cần thiết lập mục tiêu cá nhân một cách rõ ràng. Đối với đa số sinh viên, gia đình khó khăn và các khoản chi phí như thuê nhà, tiền ăn và tiền đi lại trong quá trình học đại học khiến họ phải suy nghĩ về việc kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, không ít sinh viên cũng có mục tiêu trau dồi kinh nghiệm làm việc để tạo lợi thế trong tương lai khi tốt nghiệp.

cân bằng giữa việc học và làm thêm
Cân bằng việc học và làm thêm bằng việc xác định mục tiêu rõ ràng

Cho dù mục tiêu của bạn là gì, hãy nhớ giải pháp cân bằng giữa việc học và làm thêm, làm thêm ngoài giờ chỉ là một phần phụ trợ và có thể chỉ kéo dài trong thời gian ngắn hoặc tạm thời. Mục tiêu chính của bạn nên là học tập và hoàn thành đại học một cách xuất sắc, vì đó là yếu tố quyết định cho tương lai ổn định. Đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch và tìm kiếm công việc phù hợp với mục tiêu đó.

Tìm kiếm công việc phù hợp

Nếu bạn đang xem xét việc làm thêm, hãy chắc chắn rằng công việc này phù hợp với mục tiêu lâu dài của bạn, đó là tích lũy kinh nghiệm cho tương lai sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, nếu bạn đang theo học công nghệ thông tin, bạn có thể tìm kiếm công việc sửa chữa máy tính hoặc làm cộng tác viên trong lĩnh vực công nghệ. 

Nếu bạn đang học báo chí, bạn có thể cân nhắc làm việc tại các tòa soạn và nếu bạn đang học sư phạm, bạn có thể tìm công việc làm gia sư. Nếu bạn theo đuổi kinh doanh hoặc marketing, việc làm nhân viên bán hàng có thể là lựa chọn hợp lý. Điều quan trọng là công việc làm thêm nên mang lại lợi ích cho việc học tập và cho tương lai nghề nghiệp của bạn cũng như giúp bạn cân bằng giữa việc học và làm thêm.

cân bằng việc học và làm thêm
Tìm kiếm công việc phù hợp

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về công việc, môi trường làm việc, giờ làm việc, mức lương và cách thức tuyển dụng. Tìm các nguồn thông tin uy tín và minh bạch để đảm bảo rằng bạn đang chọn lựa một công việc làm thêm phù hợp và có thể đóng góp cho sự phát triển của bạn trong tương lai.

Lựa chọn phương pháp học mang lại hiệu quả

Có thời điểm, bạn có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân bằng giữa công việc và học tập. Để giảm bớt áp lực và có thể cân bằng việc học và làm thêm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, hãy tìm phương pháp học tập phù hợp nhất với bạn. 

Với các công việc phụ trợ, bạn có thể xem xét việc sử dụng thời gian rảnh trong làm việc để suy nghĩ về bài tập hoặc dành thời gian cố định hàng tuần để xử lý bài tập, chuẩn bị thuyết trình và nhiệm vụ học tập khác. Ngoài vấn đề chuyện học đường làm sao để cân bằng giữa việc học và làm thêm, hãy tạo kết nối với bạn bè trong lớp cũng có thể hữu ích. Nó giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn, có thêm tài liệu học tập và cùng nhau giải quyết các thách thức học tập.

Cách cân bằng việc học và làm là không quên chăm sóc bản thân

Hãy nhớ rằng trong ngày chỉ có 24 giờ, vì vậy ngoài việc học và làm thêm, bạn cũng cần dành thời gian cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Đừng bỏ lỡ cơ hội quý báu để tận hưởng giải trí, tập thể dục hoặc theo đuổi đam mê nghệ thuật mà bạn yêu thích. 

giải pháp cân bằng giữa việc học và làm thêm
Cách cân bằng việc học và làm là không quên chăm sóc bản thân

Bảo vệ sức khỏe của bản thân chính là điều quan trọng nhất. Bởi vì chỉ khi có sự cân bằng giữa học, làm và thư giãn, bạn mới có thể hoàn thành mọi công việc một cách hiệu quả.

Học cách sử dụng và quản lý thời gian hợp lý

Tổ chức công việc và hoạt động trong tuần một cách hiệu quả sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng quá tải và căng thẳng do có quá nhiều nhiệm vụ. Hãy tiếp cận những công việc có thể chuẩn bị sẵn trước, điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng sự mệt mỏi tinh thần và sự kiệt quệ. Đồng thời giúp bạn cân bằng giữa việc học và làm thêm một cách hiệu quả hơn.

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng, hãy lên kế hoạch cho các nhiệm vụ cần thực hiện và xác định timeline thích hợp để thực hiện chúng. Đồng thời cũng đừng quên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về việc cân bằng giữa việc học và làm thêm. Sau khi tham khảo chắc chắn bạn đã biết mình cần làm gì, cân nhắc việc gì để không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập. Chọn Trường cảm ơn bạn đã quan tâm!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.