logo
show menu icon cancel

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của các trường đại học chuẩn xác nhất

Đăng ngày: 31-08-2023

Việc hiểu cấu trúc đề thi đánh giá năng lực là điều quan trọng để đạt được thành công trong kỳ thi này. Mỗi kỳ thi đều có những cấu trúc riêng biệt và việc thi đánh giá năng lực cũng vậy. Hôm nay, hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu về cấu trúc bài thi đánh giá năng lực chi tiết nhất để giúp các bạn học sinh hiểu hơn về kỳ thi này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội mới nhất    

Thời điểm hiện tại thì các trường đã tổ chức kỳ đánh giá năng lực xong. Chính vì thế cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm nay đã được những học sinh tham gia thi hiểu được. Dưới đây chúng ta cùng nhìn lại cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội nhé!

Cấu trúc chung    

cấu trúc đề thi đánh giá năng lực
Cấu trúc chung đề thi đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia Hà Nội chủ yếu dạng trắc nghiệm và làm trên máy tính. Tổng số câu hỏi là 150 (gồm 132 câu trắc nghiệm có 4 đáp án và 18 câu điền đáp án). Thời gian làm bài thi là 195 phút và chia thành 3 phần, bao gồm: 

 • Phần thi tư duy định lượng với 50 câu hỏi - Thời gian thi 75 phút

 • Phần thi tư duy định tính với 50 câu hỏi - Thời gian thi 60 phút

 • Phần thi khoa học với 50 câu hỏi - Thời gian thi 75 phút

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực chi tiết    

Với cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Hà Nội chung bên trên thì chắc chắn các bạn học sinh đã có những nắm bắt sơ bộ về kỳ thi của trường đại học này. Cụ thể các phần thi trong bài đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội được thể hiện như sau:

Tư duy định tính

Trong phần tư duy định tính, có khoảng 70% câu hỏi có nội dung liên quan đến việc đọc hiểu văn bản. Vì vậy, để trả lời đúng các câu hỏi trong phần này, thí sinh phải áp dụng những kiến thức về văn học, tiếng Việt hay tập làm văn mà họ đã học trước đây. Một số câu hỏi liên quan đến kiến thức tiếng Việt (chiếm khoảng 26%) đòi hỏi sử dụng từ ngữ tương đối khó. Rất nhiều học sinh ôn thi THPT quốc gia đã bỏ qua phần này vì tỷ lệ câu hỏi thuộc phần này rất ít trong đề thi. 

Tư duy định lượng

cấu trúc đề thi đánh giá năng lực hà nội
Tư duy định lượng của đề thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội

Câu 1 trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia Hà Nội phần tư duy định lượng là câu dạng yêu cầu đọc dữ liệu trên biểu đồ. Điều đặc biệt là dạng câu hỏi này chưa từng xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia. Câu 2, 10, 13, 41 sử dụng kiến thức toán học như đạo hàm, tích phân, mũ, min – max để giải quyết các bài toán liên môn và áp dụng vào thực tế. 

Những dạng bài này hiếm khi xuất hiện trong đề thi môn Toán THPT Quốc gia thời gian gần đây. Tuy nhiên, độ khó trung bình của các câu hỏi này không quá cao, cho phép thí sinh dễ dàng giải quyết và đạt điểm. 

Phản ứng khoa học

Phần khoa học trong cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tại  Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm kiến thức một số môn học như vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và Địa lý. Mỗi môn học được yêu cầu bao gồm 10 câu hỏi trong đề thi. Theo đánh giá của nhiều học sinh thì để làm tốt phần này cần phải học đều và nắm chắc kiến thức của nhiều môn học. Do đó, đây cũng chính là thách thức mà nhiều bạn học sinh phải vượt qua.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia TPHCM

cấu trúc bài thi đánh giá năng lực
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia TPHCM

Bên cạnh cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Bách Khoa thì thí sinh có thể tham khảo chuyên mục chuyện học đường về bài thi của Đại học Quốc gia TPHCM. Đề thi có tổng thời gian làm bài là 150 phút và bao gồm 120 câu hỏi. Hình thức thi sẽ theo hình thức trắc nghiệm với 4 phương án lựa chọn và có 1 đáp án chính xác. Đề thi đánh giá năng lực có cấu trúc gồm ba phần. 

 • Phần đầu tiên là tư duy định tính, bao gồm 40 câu hỏi liên quan đến văn học và ngôn ngữ, được trình bày dưới dạng trắc nghiệm. 

 • Phần thứ hai là tư duy định lượng, bao gồm 40 câu hỏi liên quan đến toán học, thống kê và xử lý số liệu, cũng được trình bày dưới dạng trắc nghiệm. 

 • Phần ba là giải quyết vấn đề, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực phần này bao gồm 40 câu hỏi thuộc đa dạng các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội.

Tư duy định tính    

Thí sinh sẽ được đánh giá về kiến thức văn học, khả năng sử dụng từ ngữ, cũng như khả năng phân tích và suy luận thông qua việc thực hiện các câu hỏi và bài đọc bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Từ đó, có thể phân loại được rõ ràng khả năng của từng thí sinh tham gia dự thi. Đặc biệt, phần này cso nhiều câu hỏi đánh lừa khiến nhiều thí sinh dễ bị mất điểm.

Tư duy định lượng    

cấu trúc de thi đánh giá năng lực hcm
Tư duy định lượng của đề thi ĐGNL Đại học Quốc gia TP HCM

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực HCM phần tư duy định lượng trong đề thi của Trường Đại học Quốc gia TP.HCM có một số vấn đề được mở rộng từ kiến thức toán học cơ bản trong chương trình THPT. Đề thi bao gồm các câu hỏi mang tính chất suy luận và tư duy logic từ các dữ kiện đã được cho trước. Ngoài ra, còn có một số bài toán phân tích số liệu và lựa chọn đáp án thông qua các số liệu được đề bài cung cấp.

Phần giải quyết vấn đề    

Ở phần này thì đề thi sẽ bảo gồm cả những kiến thức của những môn học tự nhiên và xã hội. Chính vì thế, đây có thể coi là phần kiểm tra mức độ hiểu biết đa chiều của thí sinh dự thi. Bởi không phải học sinh nào cũng có khả năng học tốt và đều ở mọi môn học trong quá trình học tập.

Tìm hiểu cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Bộ Công an    

Bộ Công an đã chính thức tổ chức và công bố kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023. Theo đó, đề thi sẽ có 4 mã để thí sinh lựa chọn, và thí sinh sẽ chọn một trong 4 mã đề thi theo nguyện vọng đã đăng ký khi sơ tuyển. 

 • Mã đề thi CA1 bao gồm phần trắc nghiệm về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh, và phần tự luận về toán. 

 • Mã đề thi CA2 bao gồm phần trắc nghiệm về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh, và phần tự luận về ngữ văn. 

 • Mã đề thi CA3 bao gồm phần trắc nghiệm về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Trung Quốc, và phần tự luận về toán. 

 • Mã đề thi CA4 bao gồm phần trắc nghiệm về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ Trung Quốc, và phần tự luận về ngữ văn. 

cấu trúc đề thi đánh giá năng lực bộ Công an
Tìm hiểu cấu trúc đề thi ĐGNL của Bộ Công an

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ có thời gian diễn ra là 180 phút, bao gồm 2 phần thi chính. Phần 1 là phần trắc nghiệm với thời gian làm bài là 90 phút và phần 2 là phần tự luận cũng có thời gian làm bài là 90 phút. 

 • Cấu trúc phần thi trắc nghiệm sẽ kiểm tra kiến thức của thí sinh ở 3 lĩnh vực: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngôn ngữ. Mỗi lĩnh vực có 25 câu hỏi, mỗi câu chiếm 1 điểm. Để làm tốt bài thi, thí sinh cần nắm vững kiến thức cốt lõi từ lớp 12 và ít phần kiến thức từ lớp 10, 11. Đề thi được phân hóa và đánh giá theo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

 • Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực phần tự luận bao gồm 2 môn là toán học và ngữ văn. Môn toán học có từ 3 – 5 câu hỏi, tổng cộng 40 điểm. 80% kiến thức lấy từ lớp 12, 20% từ lớp 10 và 11. Đề thi được phân thành 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Môn ngữ văn có 2 câu hỏi, tổng cộng 40 điểm. Câu 1 là đọc hiểu (10 điểm) và câu 2 là làm văn (30 điểm).

Đánh giá cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của 3 trường đại học nổi bật    

cấu trúc bài thi đánh giá năng lực
Đánh giá cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của 3 trường đại học nổi bật

Với 3 trường Đại học là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Công an nhìn chung sử dụng cấu trúc bài thi đánh giá năng lực khá tổng quát và cụ thể. Các phần trong bài thi đều thể hiện được độ sàng lọc tốt với từng ứng viên dự thi.

 • Phần kiến thức chuyên môn: Đòi hỏi ứng viên giới hạn thời gian để trả lời câu hỏi trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Các câu hỏi thường tập trung vào những kiến thức cơ bản và sâu hơn trong ngành học.

 • Phần kiến thức tổng quát: Trắc nghiệm các câu hỏi về các môn học như Toán, Lý, Hóa, Sinh học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, ngoại ngữ... Phần này giúp đánh giá kiến thức tổng quát và nền tảng học thuật của ứng viên.

Tổng quan cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của 3 trường đại học nổi tiếng trên đầy đủ và bao quát. Đòi hỏi ứng viên có kiến thức cơ bản, nền tảng học thuật và khả năng phù hợp với ngành học hoặc chương trình đào tạo. Bài thi có tính khách quan và phản ánh đúng năng lực và sự phù hợp của thí sinh với yêu cầu học tập tại các trường đại học đáng chú ý này.

Kết luận        

Bài viết trên là tổng hợp chi tiết về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của những trường đại học top đầu trong kỳ tuyển sinh vừa qua. Mong rằng những thông tin về cấu trúc bài thi đánh giá năng lực mà Chọn Tường chia sẻ sẽ giúp các thí sinh tự tin vượt qua kỳ thi này với điểm số cao nhất! Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng về kỳ thi này nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.