logo
show menu icon cancel

Chi phí học Đại học ở Việt Nam là bao nhiêu tiền sau 4 năm?

Đăng ngày: 24-09-2023

Việc quản lý chi tiêu của sinh viên luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm một cách rộng rãi. Đặc biệt, đối tượng tân sinh viên và các phụ huynh thường có những câu hỏi như "Chi phí học Đại học ở Việt Nam là bao nhiêu?" Trong bài viết này, Chọn Trường sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này liên quan đến các khoản chi tiêu của sinh viên đang theo học Đại học.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sinh viên phải trả những loại chi phí học Đại học nào?

Chi phí học Đại học ở Việt Nam sẽ bao gồm nhiều khoản phí khác nhau, có thể kể đến như học phí, phí ăn uống, di chuyển, thuê nhà, mua tài liệu,... Chi tiết về từng khoản phí sinh viên cần chi trả sẽ được chúng tôi cập nhật ngay bên dưới.

Chi phí cho học phí Đại học

Khi đề cập đến chi phí cho một sinh viên Đại học, tiền học phí thường là một trong những yếu tố đầu tiên được xem xét. Thông thường, số tiền cần phải đóng trong một năm học sẽ phụ thuộc vào số lượng tín chỉ mà sinh viên đăng ký trong năm học đó.

chi phí học đại học ở việt nam
Chi phí cho học phí Đại học

Mức học phí cụ thể sẽ thay đổi tùy theo quy định của trường Đại học mà bạn theo học. Điều này còn phụ thuộc vào loại trường. Bao gồm trường công, trường tư hoặc trường tự chủ về tài chính, cũng như hệ thống học tập là hệ chuẩn hoặc hệ chất lượng cao.

 • Ở các trường công chưa tự chủ về tài chính, chi phí học Đại học ở Việt Nam thường dao động từ khoảng 6 - 8 triệu đồng, tùy theo ngành học của chương trình hệ chuẩn.

 • Tại các trường công đã tự chủ về tài chính, học phí thường cao hơn, trong khoảng từ 12 - 15 triệu đồng mỗi kỳ, tùy thuộc vào ngành của chương trình học và hệ chuẩn.

 • Các trường công còn có các chương trình hệ chất lượng cao, trong đó học phí cao hơn, thường dao động từ 22 - 50 triệu đồng mỗi kỳ.

 • Còn ở các trường tư, mức học phí sẽ nằm trong khoảng từ 13 - 25 triệu đồng mỗi kỳ, tùy thuộc vào chương trình học là hệ chuẩn hay hệ chất lượng cao.

 • Nếu bạn theo học các chương trình liên kết quốc tế tại Việt Nam, mức học phí thường cao hơn, xấp xỉ 60 triệu đồng mỗi kỳ.

Chi phí cho thuê nhà và phòng trọ

Đối với các sinh viên ở xa nhà và cần thuê nhà hoặc phòng trọ, chi phí hàng tháng bao gồm tiền thuê nhà. Nếu bạn ở một mình, trung bình mức giá thuê có thể khoảng 3.000.000 đồng trở lên. Còn đối với việc ở ghép, chi phí học Đại học ở Việt Nam sẽ là khoảng 1.000.000 đến 1.500.000 đồng/tháng và gồm cả tiền điện, nước và mạng internet.

học đại học tốn bao nhiêu tiền
Chi phí cho thuê nhà và phòng trọ

Còn đối với những sinh viên may mắn có cơ hội ở ký túc xá của trường, chi phí thường rẻ hơn, khoảng từ 500.000 đồng/tháng trở lên. Cũng bao gồm tiền điện, nước và mạng internet. Vì vậy, tổng chi phí cho tiền thuê nhà và phòng trọ sẽ dao động trong khoảng từ 12 triệu đến 15 triệu đồng mỗi năm.

Chi phí ăn uống

Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi về số tiền mà một sinh viên phải chi trả cho việc ăn uống mỗi tháng hay không? Và liệu phần này chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng chi phí hàng tháng của họ? 

Câu trả lời cho câu hỏi đó là, nếu bạn tự nấu ăn, mức chi phí ăn uống thường khoảng 1.500.000 đồng/tháng, còn nếu bạn ăn ngoài quán cả 3 bữa mỗi ngày, thì chi phí này tăng lên khoảng 2.100.000 đồng/tháng. Vì vậy, chi phí học Đại học ở Việt Nam cho việc ăn uống trong một năm khi sống tại phòng trọ có thể dao động từ khoảng 13 triệu đồng, tùy thuộc vào lối sống ăn uống của mỗi người.

Chi phí di chuyển

Học phí học Đại học khoản di chuyển sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện và phương tiện di chuyển của họ. Nếu bạn sử dụng xe buýt, thì mức chi phí thường khoảng từ 150.000 đến 200.000 đồng mỗi tháng. Nếu bạn sử dụng xe đạp, bạn sẽ phải trả khoảng 150.000 đồng mỗi tháng cho tiền gửi xe và chi phí sửa chữa nếu cần thiết. 

4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền
Chi phí di chuyển

Còn nếu bạn đi xe máy, tổng chi phí sẽ là khoảng từ 300.000 đến 400.000 đồng mỗi tháng. Bao gồm cả tiền xăng, tiền gửi xe và chi phí sửa chữa nếu cần. Nếu vị trí trọ của bạn gần trường học, thì chi phí học Đại học ở Việt Nam để di chuyển có thể không đáng kể. Vì vậy, tính toán tổng chi phí trong một năm, số tiền này sẽ dao động vào khoảng 1 triệu đồng.

Chi phí cho tài liệu

Thường thì, sinh viên sẽ mua sách và tài liệu học ở đầu kỳ học, vì vậy có thể không cần tính vào số tiền hàng tháng. Tuy nhiên, trong phần này, chi phí này vẫn có thể là khoảng từ 100.000 đến 150.000 đồng mỗi tháng. Gồm cả tiền in ấn tài liệu và tài liệu tham khảo nếu cần. Do đó, tính toán tổng chi phí trong một năm, số tiền này sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đồng.

Các chi phí khác của sinh viên

Các khoản chi phí học Đại học ở Việt Nam khác có thể bao gồm tiền cho các hoạt động giải trí và xã hội như tiền sinh nhật, tiền đi chơi, xem phim hoặc ăn uống với bạn bè. Cũng như chi phí mua quần áo và giày dép mới. Đối với những sinh viên có người yêu, có thể có thêm chi phí cho các hoạt động hẹn hò và ăn uống cùng người yêu.

chi phí học đại học
Các chi phí khác của sinh viên

Số tiền cho khoản chi phí này sẽ biến động khá nhiều, phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân của mỗi sinh viên. Những người có tài chính ổn định có thể chi tiêu nhiều hơn, đối với những người có tài chính eo hẹp sẽ phải hạn chế hơn. Khoản này dự kiến có thể dao động từ 500.000 đến 1.000.000 đồng mỗi tháng. Vì vậy, tổng chi phí trong một năm có thể là khoảng từ 6 triệu đến 12 triệu đồng..     

Chi phí học Đại học ở Việt Nam cho 4 năm là bao nhiêu?    

4 năm học Đại học tốn bao nhiêu tiền? Cho những sinh viên khá giả, việc chi tiêu trong thời gian học Đại học có thể không gây khó khăn và không tạo nhiều áp lực tài chính. Tuy nhiên, với những bạn sinh viên có nguồn thu nhập hạn chế hơn, cuộc sống trong vòng 4 năm học Đại học có thể trở thành một thách thức không nhỏ.  Để cung cấp cái nhìn cụ thể hơn và giúp sinh viên cũng như phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề chuyện học đường liên quan đến việc quản lý chi tiêu chi phí học Đại học ở Việt Nam, hãy tham khảo ngay một số chỉ tiêu dưới đây:

Chi phí cho sinh viên học Đại học ở tỉnh

học phí học đại học
Chi phí cho sinh viên học Đại học ở tỉnh

Các trường ở các tỉnh có mức sống thấp hơn và chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các trường ở trung tâm thành phố. Trong một tháng, các bạn sinh viên theo học Đại học cần dự trù các khoản chi tiêu sau:

 • Tiền thuê nhà: Khoảng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

 • Tiền ăn uống: Khoảng 1.000.000 đồng.

 • Tiền mua sắm linh tinh: Khoảng từ 100.000 đến 500.000 đồng tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

 • Tiền dự phòng cho các tình huống khẩn cấp hoặc khi cần điều trị khi bị ốm đau: 500.000 đồng mỗi tháng.

Tổng cộng chi phí học Đại học ở Việt Nam, các bạn cần dự trù khoảng 2.000.000 đồng mỗi tháng. Trong vòng 10 tháng học trong năm học, tổng chi phí sẽ là 20.000.000 đồng. Với một năm học cơ bản, chi phí sẽ là 80.000.000 đồng và nếu tính thêm tiền học phí khoảng 40.000.000 đồng (ở mức thấp), các bạn sẽ cần khoảng từ 120 đến 130 triệu đồng cho 4 năm học. Số tiền này tính trong trường hợp không có lạm phát hoặc tăng giá đột ngột.

Đối với sinh viên thuê trọ ở ngoại thành

học đại học tốn bao nhiêu tiền
Đối với sinh viên thuê trọ ở ngoại thành

Các bạn ở xa trung tâm thường có chi phí thuê nhà và sinh hoạt phí thấp hơn. Đôi khi, thuê nhà ở khu vực ngoại thành có mức sinh hoạt phí rẻ tương tự như ở nông thôn. Trong một tháng, các bạn cần dự trù các khoản chi phí học Đại học ở Việt Nam sau:

 • Tiền thuê nhà: Từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

 • Tiền ăn uống: Từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

 • Tiền mua sắm linh tinh: Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, khoảng từ 100.000 đến 500.000 đồng.

 • Tiền dự phòng cho các tình huống khẩn cấp hoặc khi cần điều trị khi bị ốm đau: 500.000 đồng.

Như vậy, trong khoản học phí 4 năm Đại học các bạn cần dự trù khoảng 3.000.000 đồng mỗi tháng. Trong vòng 10 tháng học trong năm học, tổng chi phí sẽ là 30.000.000 đồng. Với một năm học cơ bản, chi phí sẽ là 120.000.000 đồng và nếu tính thêm sự gia tăng giá cả theo thời gian, tổng cộng các bạn sẽ cần từ 130 đến 140 triệu đồng. Nếu tính thêm tiền học phí, tổng chi phí sẽ vượt quá 170 triệu đồng.

4 năm học Đại học hết bao nhiêu tiền với sinh viên ở trung tâm thành phố

học phí 4 năm đại học
4 năm học Đại học hết bao nhiêu tiền với sinh viên ở trung tâm thành phố

Các bạn sinh sống ở khu trung tâm thành phố thường phải đối mặt với chi phí sinh hoạt cao nhất. Dựa trên một số tiêu chí, các bạn có thể tính toán các khoản chi phí học Đại học ở Việt Nam như sau:

 • Tiền thuê nhà: Từ 1,5 triệu trở lên (có thể cao hơn nếu bạn ở một mình).

 • Tiền ăn uống: 1,5 triệu (nếu tiết kiệm) hoặc có thể lên tới 2 triệu - 2,5 triệu nếu bạn ưa thích ăn ngoài nhiều.

 • Tiền mua sắm linh tinh: Từ 100.000 đến 1 triệu đồng, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

 • Tiền dự trữ cho các tình huống khẩn cấp hoặc khi cần điều trị khi bị ốm đau: 500.000 đồng mỗi tháng.

Bạn cần dự trù khoảng 4.000.000 đồng mỗi tháng. Trong vòng 10 tháng học trong năm, tổng chi phí sẽ là 40.000.000 đồng. Với 4 năm học Đại học, tổng chi phí sẽ khoảng 160 triệu đồng. Nếu tính thêm tiền học phí, tổng chi phí sẽ vượt quá con số 200 triệu đồng.

Gợi ý cho bạn cách tiết kiệm chi phí học Đại học thiết thực nhất    

4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền
Gợi ý cho bạn cách tiết kiệm chi phí học Đại học thiết thực nhất

Sau khi tham khảo kỹ lưỡng về các mức chi phí học Đại học ở Việt Nam cũng như 4 năm học Đại học hết bao nhiêu tiền chắc hẳn bạn đã hiểu mình cần chuẩn bị những gì. Để giúp các bạn sinh viên cũng như phụ huynh san sẻ gánh nặng vật chất, dưới đây là một số gợi ý để bạn tiết kiệm chi phí học Đại học một cách thiết thực nhất, cụ thể bao gồm:

 • Xin học bổng và hỗ trợ tài chính

 • Lựa chọn trường Đại học chuẩn

 • Lựa chọn ngành học phù hợp, tránh đổi ngành

 • Lựa chọn trọ phù hợp với bản thân

 • Sử dụng sách và tài liệu tham khảo cũ

 • Tìm giáo trình và tài liệu trực tuyến

 • Sử dụng thẻ sinh viên và ưu đãi

 • Nấu ăn tại nhà

 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

 • Lập kế hoạch ngân sách

 • Tìm công việc làm thêm

 • Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính

Kết luận    

Như vậy bài viết bên trên của Chọn Trường đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chi phí học Đại học ở Việt Nam là bao nhiêu. Hy vọng với những thông tin được cập nhật này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và có cuộc sống sinh viên thật thoải mái. Hãy truy cập website của chúng tôi nhiều hơn để có thêm những tin tức bổ ích khác nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.