logo
show menu icon cancel

Chọn ngành hay chọn trường? Làm thế nào để chọn đúng hướng?

Đăng ngày: 22-07-2023

Những bạn sau khi kết thúc kỳ thi THPTQG, sẽ bước tiếp đến giai đoạn “chọn ngành hay chọn trường”. Nếu như thế hệ trước mọi người tập trung vào việc chọn trường thì hiện nay các bạn sẽ có xu hướng chọn những ngành phù hợp với tố chất của bản thân. Vậy thì đứng trước ngưỡng cửa đại học, bạn nên chọn trường hay chọn ngành? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được đáp án chuẩn xác nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Sinh viên nên chọn ngành hay chọn trường trước?

Theo số liệu thống kê, hơn 99% các bạn phân vân việc nên chọn ngành hay chọn trường khi chưa có định hướng cụ thể cho tương lai. Vì nếu như bạn đã xác định được mục tiêu của mình thì chắc chắn bạn sẽ không rơi vào trường hợp bị băn khoăn nên chọn tiêu chí nào trước.

chọn ngành hay chọn trường
Giải đáp việc chọn ngành hay chọn trường trước 

Lời khuyên cuối những người đi trước dành cho các bạn chính là hãy chọn ngành trước rồi sau đó mới chọn trường. Vì ngành học sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của bạn, cùng bạn đi suốt quãng đường đời. Việc chọn trường chỉ là nền tảng cho nghề nghiệp của bạn. Hiểu một cách đơn giản thì bạn chỉ gắn bó với một ngôi trường từ 2 đến 5 năm nhưng sẽ gắn bó với nghề nghiệp cả đời. 

Nếu bạn vẫn phân vân nên chọn ngành hay chọn trường, thì bạn cần nhận ra được một thực tế rằng có những sinh viên học ở các ngôi trường nổi tiếng nhưng vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Một số bạn với chú trọng vào việc chọn trường mà chọn sai nghề sẽ dẫn đến tình trạng việc học bị bỏ dở, lãng phí thời gian vì thấy bản thân không hợp với ngành.

Làm sao để chọn được đúng ngành đúng trường mình yêu thích?

Sau khi bạn đã biết được chọn ngành hay chọn trường thì chúng ta cùng tìm hiểu Làm cách nào để chọn đúng ngành và đúng trường yêu thích. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc bạn quyết định chọn một ngành hoặc một trường.

chọn ngành hay chọn trường
Một số tiêu chí giúp chọn đúng ngành đúng trường

Dựa trên sở thích của bản thân

Tất cả mọi người đều khuyên rằng bạn nên chọn ngành bạn yêu thích. Vậy trong trường hợp bạn vẫn chưa biết được bản thân mình thích ngành gì thì phải làm sao? Bạn có thể tham khảo bộ ba câu hỏi dưới đây để xác định được sở thích của bản thân:

  • Bạn có năng khiếu về lĩnh vực nào nhất? (Vẽ, hát, có gu thẩm mỹ, thích nghiên cứu, tư duy logic,...)

  • Điều bạn giỏi có tạo nên sự thích thú cho bạn khi làm việc không?

  • Những thứ bạn giỏi có đáp ứng được nhu cầu thị trường không? (Ví dụ như bạn thích vẽ và thị trường đang chuộng thiết kế đồ họa).

Dựa trên lĩnh vực mà bản thân giỏi nhất

Một số bạn không chỉ quan tâm đến việc nên chọn ngành hay chọn trường mà còn muốn biết làm thế nào để xác định được lĩnh vực bản thân giỏi nhất. Thực tế cho thấy vẫn có những câu chuyện học đường về tuýp người không có sở thích đặc biệt, mà chỉ có những việc họ làm tốt hơn bình thường.

nên chọn trường hay chọn ngành
Chọn ngành dựa vào công việc bạn làm giỏi nhất

Lúc này bạn cần suy xét xem bạn giỏi về cảm xúc hay tư duy, tính toán hay viết lách. Bạn cũng cần biết được các ưu nhược điểm của bản thân, làm một số bài tập trắc nghiệm về tính cách để xác định ưu điểm của mình.

Gợi ý cách chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân

Sau khi bạn đã xác định được chọn ngành hay chọn trường thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm cách nào để chọn cơ sở đào tạo phù hợp. Nếu như ngay từ đầu bạn đã có thể xác định được đam mê thì việc chọn trường rất đơn giản.

nên chọn ngành hay chọn trường
Một số thông tin quan trọng khi chọn trường

Đầu tiên bạn cần khoanh vùng ngành nghề bạn muốn theo đuổi và các trường có đào tạo ngành học này. Sau đó bạn có thể cân nhắc một vài yếu tố trước khi chọn trường:

  • Chất lượng đào tạo: Bạn cần quan tâm đến phương pháp giảng dạy và môi trường đào tạo. Một môi trường tốt Sẽ là nền tảng giúp bạn trang bị kiến thức vững vàng.

  • Thời gian đào tạo: Nếu như bạn có thời gian thì bạn có thể chọn hệ đại học từ 4 đến 5 năm. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không có tài chính quá nhiều thì bạn có thể chọn hệ cao đẳng hoặc trung cấp từ 2 đến 3 năm.

  • Học phí: Bạn nên tham khảo học phí được công bố trên website chính thức của trường để cân nhắc xem tài chính có phù hợp để theo đuổi ngành học hay không.

Một số lưu ý khi chọn ngành hay chọn trường mà bạn nên tránh

Việc chọn ngành hay chọn trường đều ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của mỗi con người. Do đó bạn phải thật tỉnh táo và cân nhắc trước mọi quyết định về tương lai của mình. 

chọn trường hay chọn ngành
Một vài lưu ý khi chọn ngành và chọn trường mà bạn nên biết

Sau đây là một số lời khuyên sẽ giúp cho bạn có quyết định chính xác hơn khi lựa chọn:

  • Không để bất cứ ai, kể cả cha mẹ quyết định ngành học thay bạn. Mọi thông tin xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo và bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

  • Nên lựa chọn công việc vì niềm đam mê hơn vì tiền bạc. Những người tạo nên kỳ tích trên thế giới đều là những người có tình yêu với công việc của họ làm. 

  • Không ngần ngại đặt câu hỏi từ những người xung quanh để xin ý kiến từ họ.

  • Nên có sự chuẩn bị ngay từ đầu để rút ngắn thời gian lựa chọn ngành học.

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho các sĩ tử biết được chọn ngành hay chọn trường trước tiên. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, bạn nên chọn ngành trước khi chọn trường vì đây là công việc gắn bó với bạn cả cuộc đời. Chọn Trường hy vọng rằng bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.