logo
show menu icon cancel

Chọn ngành hay chọn trường? Làm thế nào để chọn đúng hướng?

Đăng ngày: 22-07-2023

Những bạn sau khi kết thúc kỳ thi THPTQG, sẽ bước tiếp đến giai đoạn “chọn ngành hay chọn trường”. Nếu như thế hệ trước mọi người tập trung vào việc chọn trường thì hiện nay các bạn sẽ có xu hướng chọn những ngành phù hợp với tố chất của bản thân. Vậy thì đứng trước ngưỡng cửa đại học, bạn nên chọn trường hay chọn ngành? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được đáp án chuẩn xác nhất.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giải đáp: Sinh viên nên chọn ngành hay chọn trường trước?

Theo số liệu thống kê, hơn 99% các bạn phân vân việc nên chọn ngành hay chọn trường khi chưa có định hướng cụ thể cho tương lai. Vì nếu như bạn đã xác định được mục tiêu của mình thì chắc chắn bạn sẽ không rơi vào trường hợp bị băn khoăn nên chọn tiêu chí nào trước.

chọn ngành hay chọn trường
Giải đáp việc chọn ngành hay chọn trường trước 

Lời khuyên cuối những người đi trước dành cho các bạn chính là hãy chọn ngành trước rồi sau đó mới chọn trường. Vì ngành học sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của bạn, cùng bạn đi suốt quãng đường đời. Việc chọn trường chỉ là nền tảng cho nghề nghiệp của bạn. Hiểu một cách đơn giản thì bạn chỉ gắn bó với một ngôi trường từ 2 đến 5 năm nhưng sẽ gắn bó với nghề nghiệp cả đời. 

Nếu bạn vẫn phân vân nên chọn ngành hay chọn trường, thì bạn cần nhận ra được một thực tế rằng có những sinh viên học ở các ngôi trường nổi tiếng nhưng vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp. Một số bạn với chú trọng vào việc chọn trường mà chọn sai nghề sẽ dẫn đến tình trạng việc học bị bỏ dở, lãng phí thời gian vì thấy bản thân không hợp với ngành.

Làm sao để chọn được đúng ngành đúng trường mình yêu thích?

Sau khi bạn đã biết được chọn ngành hay chọn trường thì chúng ta cùng tìm hiểu Làm cách nào để chọn đúng ngành và đúng trường yêu thích. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc bạn quyết định chọn một ngành hoặc một trường.

chọn ngành hay chọn trường
Một số tiêu chí giúp chọn đúng ngành đúng trường

Dựa trên sở thích của bản thân

Tất cả mọi người đều khuyên rằng bạn nên chọn ngành bạn yêu thích. Vậy trong trường hợp bạn vẫn chưa biết được bản thân mình thích ngành gì thì phải làm sao? Bạn có thể tham khảo bộ ba câu hỏi dưới đây để xác định được sở thích của bản thân:

  • Bạn có năng khiếu về lĩnh vực nào nhất? (Vẽ, hát, có gu thẩm mỹ, thích nghiên cứu, tư duy logic,...)

  • Điều bạn giỏi có tạo nên sự thích thú cho bạn khi làm việc không?

  • Những thứ bạn giỏi có đáp ứng được nhu cầu thị trường không? (Ví dụ như bạn thích vẽ và thị trường đang chuộng thiết kế đồ họa).

Dựa trên lĩnh vực mà bản thân giỏi nhất

Một số bạn không chỉ quan tâm đến việc nên chọn ngành hay chọn trường mà còn muốn biết làm thế nào để xác định được lĩnh vực bản thân giỏi nhất. Thực tế cho thấy vẫn có những câu chuyện học đường về tuýp người không có sở thích đặc biệt, mà chỉ có những việc họ làm tốt hơn bình thường.

nên chọn trường hay chọn ngành
Chọn ngành dựa vào công việc bạn làm giỏi nhất

Lúc này bạn cần suy xét xem bạn giỏi về cảm xúc hay tư duy, tính toán hay viết lách. Bạn cũng cần biết được các ưu nhược điểm của bản thân, làm một số bài tập trắc nghiệm về tính cách để xác định ưu điểm của mình.

Gợi ý cách chọn ngành, chọn trường phù hợp với bản thân

Sau khi bạn đã xác định được chọn ngành hay chọn trường thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm cách nào để chọn cơ sở đào tạo phù hợp. Nếu như ngay từ đầu bạn đã có thể xác định được đam mê thì việc chọn trường rất đơn giản.

nên chọn ngành hay chọn trường
Một số thông tin quan trọng khi chọn trường

Đầu tiên bạn cần khoanh vùng ngành nghề bạn muốn theo đuổi và các trường có đào tạo ngành học này. Sau đó bạn có thể cân nhắc một vài yếu tố trước khi chọn trường:

  • Chất lượng đào tạo: Bạn cần quan tâm đến phương pháp giảng dạy và môi trường đào tạo. Một môi trường tốt Sẽ là nền tảng giúp bạn trang bị kiến thức vững vàng.

  • Thời gian đào tạo: Nếu như bạn có thời gian thì bạn có thể chọn hệ đại học từ 4 đến 5 năm. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không có tài chính quá nhiều thì bạn có thể chọn hệ cao đẳng hoặc trung cấp từ 2 đến 3 năm.

  • Học phí: Bạn nên tham khảo học phí được công bố trên website chính thức của trường để cân nhắc xem tài chính có phù hợp để theo đuổi ngành học hay không.

Một số lưu ý khi chọn ngành hay chọn trường mà bạn nên tránh

Việc chọn ngành hay chọn trường đều ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của mỗi con người. Do đó bạn phải thật tỉnh táo và cân nhắc trước mọi quyết định về tương lai của mình. 

chọn trường hay chọn ngành
Một vài lưu ý khi chọn ngành và chọn trường mà bạn nên biết

Sau đây là một số lời khuyên sẽ giúp cho bạn có quyết định chính xác hơn khi lựa chọn:

  • Không để bất cứ ai, kể cả cha mẹ quyết định ngành học thay bạn. Mọi thông tin xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo và bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

  • Nên lựa chọn công việc vì niềm đam mê hơn vì tiền bạc. Những người tạo nên kỳ tích trên thế giới đều là những người có tình yêu với công việc của họ làm. 

  • Không ngần ngại đặt câu hỏi từ những người xung quanh để xin ý kiến từ họ.

  • Nên có sự chuẩn bị ngay từ đầu để rút ngắn thời gian lựa chọn ngành học.

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho các sĩ tử biết được chọn ngành hay chọn trường trước tiên. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, bạn nên chọn ngành trước khi chọn trường vì đây là công việc gắn bó với bạn cả cuộc đời. Chọn Trường hy vọng rằng bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.