logo
show menu icon cancel

Giải đáp: Sinh viên nhận chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì?

Đăng ngày: 01-09-2023

Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì trong hệ thống đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều bạn sinh viên hiện nay. Nhiều bạn sinh viên không biết được tầm quan trọng của chứng chỉ giáo dục Quốc phòng An ninh chính vì thế mà họ thường lơ là khi học tập. Cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ này trong bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì?

Vậy chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì và có vai trò như thế nào? Theo thông tư của Bộ Giáo dục quy định, chứng nhận Giáo dục Quốc phòng và An ninh được cấp cho các sinh viên nhằm xác minh thành tích học tập của họ trong môn học Quốc phòng. Để được cấp chứng nhận, sinh viên cần đạt điểm trung bình chung từ 5 điểm trở lên trong môn học này và không có vướng mắc về trách nhiệm hình sự tại thời điểm chứng nhận. 

chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì
Giải đáp: Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì?

Bên cạnh chứng nhận này là sự xác nhận bạn đã hoàn thành môn học quân sự thì chứng chỉ Quốc phòng An ninh là một yếu tố cần thiết để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp ở cấp cao đẳng và đại học. Do đó, để đảm bảo tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc phải có chứng nhận Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Nếu không thì sinh viên cần phải học lại môn học này và thi đỗ thì mới có thể tốt nghiệp.

Tìm hiểu quy định cấp chứng chỉ giáo dục Quốc phòng cho sinh viên

chứng chỉ giáo dục quốc phòng
Tìm hiểu quy định cấp chứng chỉ giáo dục Quốc phòng cho sinh viên

Bên cạnh việc tìm hiểu chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì thì để có thể được cấp chứng nhận này thì sinh viên cần phải tuân thủ và đạt những yêu cầu nhất định. Quy định để cấp chứng chỉ giáo dục Quốc phòng áp dụng tại các trường cao đẳng đủ điều kiện tổ chức giảng dạy môn học về QP & AN được thực hiện một cách rõ ràng và cụ thể như sau:

  • Sinh viên đã hoàn thành môn học về Quốc phòng và An ninh theo đúng yêu cầu theo quy định của pháp luật sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng. Trong trường hợp các sinh viên được miễn học; kiểm tra, hoặc thi kết thúc môn học về Quốc phòng và An ninh không đạt thì họ sẽ không được cấp chứng chỉ.

  • Thẩm quyền cấp chứng chỉ giáo dục về Quốc phòng và An ninh thuộc về hiệu trưởng các trường giáo dục đủ điều kiện và đã tổ chức việc giảng dạy và học tập về Quốc phòng & An ninh cùng với các giám đốc của các trung tâm giáo dục QP & AN (theo quy định về liên kết giáo dục Quốc phòng và An ninh). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-10-2022.

Xếp loại chứng chỉ giáo dục Quốc phòng sau khi hoàn thành đào tạo

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì thì chắc chắn các bạn sẽ quan tâm đến cách xếp loại của chứng chỉ này. Thông thường việc đánh giá và tính điểm sẽ dựa trên hệ đào tạo mà các bạn theo học và theo các xếp loại chứng chỉ chung là:

  • Hạng Giỏi cho điểm từ 8.00 trở lên

  • Hạng Khá cho điểm từ 7.00 đến 7.99

  • Hạng Trung bình khá cho điểm từ 6.00 đến 6.99

  • Hạng Trung bình cho điểm từ 5.00 đến 5.99

xếp loại chứng chỉ giáo dục quốc phòng
Xếp loại chứng chỉ giáo dục Quốc phòng sau khi hoàn thành đào tạo

Tuy nhiên, đối với bộ môn này sẽ có nhiều hình thức đào tạo riêng biệt với từng đối tượng sinh viên. Cụ thể quá trình tính điểm và xếp loại đối với từng hình thức đào tạo như sau:

Hệ đào tạo

Chi tiết

Hình thức đào tạo thông thường

Sinh viên cần hoàn thành đủ số lượng kiểm tra theo quy định cho mỗi học phần. Điều kiện để tham gia kỳ thi cuối kỳ của học phần đầu tiên là sinh viên cần đạt được ít nhất 5 điểm cho mỗi lần kiểm tra và tham gia đủ 80% thời gian học lý thuyết và thực hành tại thao trường. Tất cả các học phần trong chương trình đào tạo cần được tham gia kỳ thi.

Hình thức đào tạo theo hệ niên chế

  • Điểm tổng hợp cho học phần sẽ được tính bằng thang điểm 10, bao gồm các điểm kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ và điểm thi kết thúc học phần. Trong đó, điểm thi kết thúc học phần sẽ chiếm ít nhất 50% tổng số điểm cho học phần. Để đạt môn học, sinh viên cần đạt ít nhất 5 điểm và làm tròn đến một chữ số thập phân.

  • Điểm trung bình môn học GDQP-AN sẽ được tính bằng việc lấy trung bình cộng của điểm từng học phần, sau đó làm tròn đến một chữ số thập phân.

Hình thức đào tạo theo hệ tín chỉ

  • Điểm học phần sẽ được tính bằng cách tổng hợp các điểm đánh giá cho từng phần học, sau đó nhân với trọng số tương ứng. Điểm học phần sau cùng sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân. Cả điểm đánh giá bộ phận và điểm thi kết thúc học phần đều được tính bằng thang điểm 10 và làm tròn đến một chữ số thập phân.

  • Điểm trung bình môn học GDQP-AN sẽ được tính bằng cách lấy trung bình chung của các điểm học phần, sau đó làm tròn đến một chữ số thập phân; không tính điểm chữ trong việc tính điểm trung bình môn học GDQP-AN.

Khi bị mất chứng chỉ Quốc phòng có được cấp lại không?

mất chứng chỉ giáo dục quốc phòng
Khi bị mất chứng chỉ Quốc phòng có được cấp lại không?

Bên cạnh vấn đề chuyện học đường về chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì thì thắc mắc mất chứng chỉ có được cấp lại không cũng được nhiều bạn quan tâm. Trong trường hợp bị mất chứng chỉ giáo dục Quốc phòng sau khi đã được cấp thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu để được cấp lại chứng chỉ. Trên Chứng chỉ mới cấp lại, sẽ được ghi chú "Cấp lại" ở mặt sau và trong phần ghi chú của Sổ cấp Chứng chỉ cũng sẽ có dòng "Cấp lại". Chứng chỉ được cấp lại sẽ có giá trị như Chứng chỉ gốc nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. 

Đặc biệt nếu chứng chỉ bị hỏng hay có lỗi sai về thông tin bạn cũng hoàn toàn được cấp lại chứng chỉ mới. Trong những trường hợp này khi cấp lại, sinh viên cần phải trả lại chứng chỉ gốc. Bạn cần liên hệ với cơ sở giáo dục cấp chứng chỉ cho bạn để thực hiện quá trình cấp hoặc đổi chứng chỉ mới nhé!

Kết luận

Bài viết trên, Chọn Trường đã giải đáp chi tiết tới các bạn về thắc mắc chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của môn học này và có kế hoạch học tập để đạt được cấp chứng chỉ cao nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều thông tin giáo dục khác nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.