logo
show menu icon cancel

Giải đáp: Sinh viên nhận chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì?

Đăng ngày: 01-09-2023

Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì trong hệ thống đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều bạn sinh viên hiện nay. Nhiều bạn sinh viên không biết được tầm quan trọng của chứng chỉ giáo dục Quốc phòng An ninh chính vì thế mà họ thường lơ là khi học tập. Cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ này trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giải đáp: Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì?

Vậy chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì và có vai trò như thế nào? Theo thông tư của Bộ Giáo dục quy định, chứng nhận Giáo dục Quốc phòng và An ninh được cấp cho các sinh viên nhằm xác minh thành tích học tập của họ trong môn học Quốc phòng. Để được cấp chứng nhận, sinh viên cần đạt điểm trung bình chung từ 5 điểm trở lên trong môn học này và không có vướng mắc về trách nhiệm hình sự tại thời điểm chứng nhận. 

chứng chỉ giáo dục quốc phòng để làm gì
Giải đáp: Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì?

Bên cạnh chứng nhận này là sự xác nhận bạn đã hoàn thành môn học quân sự thì chứng chỉ Quốc phòng An ninh là một yếu tố cần thiết để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp ở cấp cao đẳng và đại học. Do đó, để đảm bảo tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc phải có chứng nhận Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Nếu không thì sinh viên cần phải học lại môn học này và thi đỗ thì mới có thể tốt nghiệp.

Tìm hiểu quy định cấp chứng chỉ giáo dục Quốc phòng cho sinh viên

chứng chỉ giáo dục quốc phòng
Tìm hiểu quy định cấp chứng chỉ giáo dục Quốc phòng cho sinh viên

Bên cạnh việc tìm hiểu chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì thì để có thể được cấp chứng nhận này thì sinh viên cần phải tuân thủ và đạt những yêu cầu nhất định. Quy định để cấp chứng chỉ giáo dục Quốc phòng áp dụng tại các trường cao đẳng đủ điều kiện tổ chức giảng dạy môn học về QP & AN được thực hiện một cách rõ ràng và cụ thể như sau:

  • Sinh viên đã hoàn thành môn học về Quốc phòng và An ninh theo đúng yêu cầu theo quy định của pháp luật sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng. Trong trường hợp các sinh viên được miễn học; kiểm tra, hoặc thi kết thúc môn học về Quốc phòng và An ninh không đạt thì họ sẽ không được cấp chứng chỉ.

  • Thẩm quyền cấp chứng chỉ giáo dục về Quốc phòng và An ninh thuộc về hiệu trưởng các trường giáo dục đủ điều kiện và đã tổ chức việc giảng dạy và học tập về Quốc phòng & An ninh cùng với các giám đốc của các trung tâm giáo dục QP & AN (theo quy định về liên kết giáo dục Quốc phòng và An ninh). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-10-2022.

Xếp loại chứng chỉ giáo dục Quốc phòng sau khi hoàn thành đào tạo

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng của chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì thì chắc chắn các bạn sẽ quan tâm đến cách xếp loại của chứng chỉ này. Thông thường việc đánh giá và tính điểm sẽ dựa trên hệ đào tạo mà các bạn theo học và theo các xếp loại chứng chỉ chung là:

  • Hạng Giỏi cho điểm từ 8.00 trở lên

  • Hạng Khá cho điểm từ 7.00 đến 7.99

  • Hạng Trung bình khá cho điểm từ 6.00 đến 6.99

  • Hạng Trung bình cho điểm từ 5.00 đến 5.99

xếp loại chứng chỉ giáo dục quốc phòng
Xếp loại chứng chỉ giáo dục Quốc phòng sau khi hoàn thành đào tạo

Tuy nhiên, đối với bộ môn này sẽ có nhiều hình thức đào tạo riêng biệt với từng đối tượng sinh viên. Cụ thể quá trình tính điểm và xếp loại đối với từng hình thức đào tạo như sau:

Hệ đào tạo

Chi tiết

Hình thức đào tạo thông thường

Sinh viên cần hoàn thành đủ số lượng kiểm tra theo quy định cho mỗi học phần. Điều kiện để tham gia kỳ thi cuối kỳ của học phần đầu tiên là sinh viên cần đạt được ít nhất 5 điểm cho mỗi lần kiểm tra và tham gia đủ 80% thời gian học lý thuyết và thực hành tại thao trường. Tất cả các học phần trong chương trình đào tạo cần được tham gia kỳ thi.

Hình thức đào tạo theo hệ niên chế

  • Điểm tổng hợp cho học phần sẽ được tính bằng thang điểm 10, bao gồm các điểm kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ và điểm thi kết thúc học phần. Trong đó, điểm thi kết thúc học phần sẽ chiếm ít nhất 50% tổng số điểm cho học phần. Để đạt môn học, sinh viên cần đạt ít nhất 5 điểm và làm tròn đến một chữ số thập phân.

  • Điểm trung bình môn học GDQP-AN sẽ được tính bằng việc lấy trung bình cộng của điểm từng học phần, sau đó làm tròn đến một chữ số thập phân.

Hình thức đào tạo theo hệ tín chỉ

  • Điểm học phần sẽ được tính bằng cách tổng hợp các điểm đánh giá cho từng phần học, sau đó nhân với trọng số tương ứng. Điểm học phần sau cùng sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân. Cả điểm đánh giá bộ phận và điểm thi kết thúc học phần đều được tính bằng thang điểm 10 và làm tròn đến một chữ số thập phân.

  • Điểm trung bình môn học GDQP-AN sẽ được tính bằng cách lấy trung bình chung của các điểm học phần, sau đó làm tròn đến một chữ số thập phân; không tính điểm chữ trong việc tính điểm trung bình môn học GDQP-AN.

Khi bị mất chứng chỉ Quốc phòng có được cấp lại không?

mất chứng chỉ giáo dục quốc phòng
Khi bị mất chứng chỉ Quốc phòng có được cấp lại không?

Bên cạnh vấn đề chuyện học đường về chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì thì thắc mắc mất chứng chỉ có được cấp lại không cũng được nhiều bạn quan tâm. Trong trường hợp bị mất chứng chỉ giáo dục Quốc phòng sau khi đã được cấp thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu để được cấp lại chứng chỉ. Trên Chứng chỉ mới cấp lại, sẽ được ghi chú "Cấp lại" ở mặt sau và trong phần ghi chú của Sổ cấp Chứng chỉ cũng sẽ có dòng "Cấp lại". Chứng chỉ được cấp lại sẽ có giá trị như Chứng chỉ gốc nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. 

Đặc biệt nếu chứng chỉ bị hỏng hay có lỗi sai về thông tin bạn cũng hoàn toàn được cấp lại chứng chỉ mới. Trong những trường hợp này khi cấp lại, sinh viên cần phải trả lại chứng chỉ gốc. Bạn cần liên hệ với cơ sở giáo dục cấp chứng chỉ cho bạn để thực hiện quá trình cấp hoặc đổi chứng chỉ mới nhé!

Kết luận

Bài viết trên, Chọn Trường đã giải đáp chi tiết tới các bạn về thắc mắc chứng chỉ giáo dục Quốc phòng để làm gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của môn học này và có kế hoạch học tập để đạt được cấp chứng chỉ cao nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ nhiều thông tin giáo dục khác nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.