logo
show menu icon cancel

Chương trình chất lượng cao là gì? Tìm hiểu lợi ích và khó khăn

Đăng ngày: 07-09-2023

Chương trình chất lượng cao là gì” là một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm trước khi bước vào học đại học. Vì đa phần chương trình học chất lượng cao sẽ có mức học phí cao hơn so với chương trình học phổ thông nên nhiều bạn thắc mắc rằng chương trình học này có thật sự tốt hay không. Vậy ngành chất lượng cao là gì? Cùng Chọn Trường tìm hiểu về chương trình đào tạo này qua bài viết sau nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu chương trình chất lượng cao là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chương trình chất lượng cao là gì. Chương trình đào tạo này sẽ được phát triển dựa trên nền tảng của chương trình đào tạo đại trà nhưng chú trọng hơn về mặt tiếng Anh và thực hành.

chương trình chất lượng cao là gì
Giải đáp chương trình chất lượng cao là gì

Một đặc trưng của chương trình chất lượng cao đại học chính là khuyến khích sinh viên sử dụng tiếng Anh trong quá trình viết khóa luận, làm bài thi, học tập,... Điều này sẽ giúp cho các bạn sinh viên làm quen được với việc sử dụng tiếng Anh và đạt được chuẩn đầu ra về mặt kỹ năng, văn bằng tiếng Anh.

Nếu như bạn đã làm quen được với chương trình này, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Những ngôi trường đào tạo chương trình chất lượng cao thường sẽ hợp tác với các trường nước ngoài để hỗ trợ du học sinh. Bạn có thể dễ dàng đến nước khác để học tập trong thời gian ngắn, tùy theo chính sách của trường.

Sinh viên có nên học chương trình chất lượng cao hay không?

Sau khi bạn đã biết được chương trình chất lượng cao là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có nên học chương trình chất lượng cao hay không. Lợi ích đầu tiên chính là chương trình này được xem là một tấm vé thứ hai để bạn bước vào môi trường đại học.

khoa đào tạo chất lượng cao
Có nên học chất lượng cao hay không?

Một số bạn sinh viên không đủ điểm để đậu chương trình đại trà hoặc có nhu cầu học ở một môi trường tốt hơn thì chương trình chất lượng cao sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Tất cả những trường hiện nay đều đã tăng số lượng khoa đào tạo chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Nếu như phải so sánh chương trình đại trà và chất lượng cao thì điểm khác biệt lớn chính là chất lượng đào tạo. Một số môn học bạn sẽ được làm việc với đội ngũ giảng viên nước ngoài để hiểu hơn về văn hóa và rèn luyện được kỹ năng tiếng Anh của mình. 

Tìm hiểu lợi ích khi học chương trình chất lượng cao ở đại học

Một số bạn không chỉ quan tâm chương trình chất lượng cao là gì mà còn muốn biết được những lợi ích cụ thể khi theo đuổi phương pháp đào tạo này. Dưới đây chính là các lợi ích cụ thể khi bạn học chất lượng cao.

Điều kiện học tập tốt hơn

Một lợi ích khi học chương trình chất lượng cao dễ thấy nhất chính là điều kiện học tập tốt hơn. Nếu như bạn quyết định học theo hệ đại trà thì một giảng đường sẽ có từ 60 - 100 sinh viên.

so sánh chương trình đại trà và chất lượng cao
Điều kiện học tập của chất lượng cao tốt hơn đại trà

Tuy nhiên khi bạn tham gia chương trình chất lượng cao thì một lớp sẽ có khoảng 25 đến 30 sinh viên, có lắp điều hòa ở phòng học, tạo điều kiện thực tập tối ưu,... Đây chính là những nền tảng cần thiết nhất để bạn có thể phát triển được bản thân toàn diện.

Chương trình chất lượng cao đại học có chuẩn đầu ra ngoại ngữ cao hơn

Trong phần giải đáp chuyện học đường về vấn đề “chương trình chất lượng cao là gì”, chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ khi theo đuổi chương trình này. Một số ngôi trường đã có sự bắt buộc về văn bằng ngoại ngữ khi bạn xét tốt nghiệp.

Đối với trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TPHCM, chương trình ngoại ngữ của chất lượng cao chuẩn đầu ra là văn bằng IELTS 5.5 trở lên, trong khi đại trà là 4.5. Tùy theo từng trường mà điểm ngoại ngữ sẽ có sự khác biệt.

Sự tương tác tốt giữa sinh viên và giảng viên

Nếu như bạn đã biết được chương trình chất lượng cao là gì, chắc chắn bạn không thể bỏ qua thông tin sau đây về lợi ích của chương trình. Sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên sẽ nhiều hơn. Giảng viên sẽ chủ động hơn trong việc hỗ trợ giải đáp thắc mắc của những bạn sinh viên để việc học tập diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

lợi ích khi học chương trình chất lượng cao
Giảng viên tương tác thân thiện với sinh viên

Vậy khó khăn khi học chương trình chất lượng cao là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trên thì việc chọn lựa chương trình chất lượng cao còn có một vài khó khăn nhất định. Vậy thì khó khăn khi học chương trình chất lượng cao là những gì? 

Đầu tiên chính là học phí sẽ cao hơn so với chương trình đại trà. Mặc dù học phí định kỳ cao hơn nhưng mức học bổng của nhà trường đưa ra cũng sẽ cao hơn so với chương trình đại trà. Một số bạn sẽ sử dụng học bổng để đóng tiền học phí cho mình.

Học chương trình chất lượng cao có khó không? Sẽ khó vì có điều kiện bắt buộc về trình độ tiếng Anh đầu ra. Nếu như bạn đạt toàn bộ điểm của tất cả các môn nhưng lại không đáp ứng được điều kiện tiếng Anh thì khó tốt nghiệp.

khó khăn khi học chương trình chất lượng cao
Tiếng Anh khá khó nên bạn cần nỗ lực nhiều hơn

Khi bạn tìm hiểu chương trình chất lượng cao là gì, chắc chắn biết rằng đa số giảng viên là người nước ngoài. Điều này vô hình chung đã gây ra những khó khăn về mặt giao tiếp, rào cản về phía ngôn ngữ, làm cho sinh viên khó diễn tả những gì bản thân mong muốn.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về chương trình chất lượng cao cho sinh viên

Nếu như bạn đang tìm hiểu những thông tin về chất lượng cao chắc chắn bạn sẽ có một vài thắc mắc nhất định về hệ đào tạo này. Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp những câu hỏi thường gặp và giải đáp để giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo chất lượng cao.

Khi không giỏi tiếng anh có nên học chất lượng cao?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất chính không giỏi tiếng anh có nên học chất lượng cao hay không. Tùy theo chương trình đào tạo mà nhà trường sẽ quyết định sử dụng từ 20 đến 60% tiếng Anh vào việc giảng dạy.

không giỏi tiếng anh có nên học chất lượng cao
Đa phần tài liệu bằng tiếng Anh nên bạn hãy cân nhắc

Nếu như bạn không giỏi tiếng Anh thì sẽ khó trong việc hiểu được những gì giảng viên muốn truyền tải, đặc biệt là kiến thức chuyên ngành. Do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn học chương trình chất lượng cao khi không giỏi Anh Văn nhé!

Chương trình chất lượng cao chỉ dành cho sinh viên không đỗ hệ đại trà

Khi bạn tìm hiểu thông tin chương trình chất lượng cao là gì, bạn sẽ biết được điểm đầu vào của chương trình này thấp hơn so với hệ đại trà. Tuy nhiên nguyên nhân chính của việc điểm đầu vào thấp hơn chính là do chương trình này kén người học, không phải chỉ những người không đủ năng lực mới đăng ký học.

Có những bạn học giỏi và thi đậu đại học với số điểm cao vẫn lựa chọn chương trình đại học hệ chất lượng cao. Do họ nhìn thấy đường chương trình này có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai và phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân. 

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Chọn Trường đã giải đáp cho bạn chương trình chất lượng cao là gì. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn có được cách nhìn tổng quan hơn về chương trình đào tạo này và có hướng đi phù hợp. Chúc bạn thành công trên con đường bạn chọn và hãy cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu nhé!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.