logo
show menu icon cancel

Thí sinh có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học không?

Đăng ngày: 01-11-2023

Có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học hay không là thắc mắc chung của nhiều bạn. Trong một số tình huống, thí sinh không thể bắt đầu việc học của mình nên sẽ tìm cách bảo lưu kết quả kỳ thi. Vậy thì đậu đại học có được bảo lưu kết quả hay không? Cùng với Chọn Trường tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua bài viết sau đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học không?

Một trong những thắc mắc thường gặp của các bạn sau khi đã đậu đại học chính là có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể được duyệt bảo lưu kết quả học tập. Để xét duyệt bảo lưu kết quả thì ký sinh cần phải đáp ứng được được những điều kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học
 Giải đáp có được bảo lưu kết quả trúng tuyển thi đại học

Điều kiện để được bảo lưu kết quả xét tuyển đại học như sau:

  • Bệnh nặng hoặc tai nạn nghiêm trọng dẫn đến việc không thể nhập học đúng hạn, có giấy xác nhận và hồ sơ của các cơ quan y tế có thẩm quyền.

  • Đi thanh niên xung phong hoặc đi nghĩa vụ quân sự vào năm trúng tuyển đại học hoặc lệnh của cơ quan có thẩm quyền.

  • Hoàn cảnh gia đình gặp vấn đề đột xuất xảy ra.

Tìm hiểu quy trình bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học

Sau khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học không”, chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình bảo lưu. Thí sinh cần phải thực hiện đủ các yêu cầu theo quy trình thì mới có thể bảo lưu được kết quả thi.

Hồ sơ bảo lưu kết quả xét tuyển đại học

Nếu như bạn đậu đại học nhưng muốn bảo lưu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để bảo lưu. Một bộ hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Đơn xin bảo lưu các sự đồng ý của phụ huynh.

  • Trường hợp bị tai nạn hoặc bị bệnh nặng thì phải có giấy tờ xác nhận của bệnh viện đi kèm.

  • Trường hợp gia đình đột ngột xảy ra chuyện phải có giấy xác nhận khó khăn từ địa phương ký xác nhận.

đậu đại học nhưng muốn bảo lưu
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm đơn xin bảo lưu

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ giúp cho bạn nhanh chóng có được xác nhận của nhà trường về việc bảo lưu kết quả thi. Bên cạnh đó, bạn còn hạn chế được tình trạng thiếu sót giấy tờ trong quá trình thực hiện bảo lưu.

Thời gian nộp đơn xin bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bạn cần phải biết được thời gian bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học. Đây chính là khoảng thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nếu như quá hạn thì kết quả không còn được bảo lưu.

Quy định về thời gian bảo lưu như sau:

  • Thời hạn bảo lưu dưới 1 năm.

  • Thời hạn nộp hồ sơ bảo lưu chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày bạn chính thức vào nhập học.

Đậu đại học nhưng muốn bảo lưu thì nộp đơn ở đâu?

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề chuyện học đường rằng có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học hay không, nhiều bạn còn muốn tìm hiểu địa điểm để nộp đơn bảo lưu. Muốn bảo lưu kết quả học tập, bạn cần nộp vào Phòng Đào tạo của trường mình đăng ký nhập học. 

bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học
Nộp hồ sơ vào trường đại học bạn đăng ký

Sau khi đã nhận hồ sơ của bạn thì nhà trường sẽ quyết định bảo lưu dựa theo quy tắc của nhà trường. Thông báo về việc nhận kết quả bảo lưu sẽ được nhà trường liên hệ với bạn qua thông qua hình thức như mail, điện thoại,...

Cách thực hiện bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học

Để thực hiện việc bảo lưu thi đầu tiên bạn cần phải xin giấy xác nhận bảo lưu điểm của hiệu trưởng trường THPT của bạn đã học năm rồi. Trong trường hợp thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp ở địa phương khác thì giấy xác nhận bảo lưu phải do Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh học năm rồi xác nhận. Nếu như đăng ký dự thi thì bạn cần phải nộp giấy xác nhận này kèm trong hồ sơ trước ngày 30/04.

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học hay không. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải bảo lưu kết quả thì hãy cố gắng hoàn thành hồ sơ trong thời gian nhanh nhất có thể. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích xoay quanh việc thi đại học, hãy ghé website của Chọn Trường để đón đọc nhé!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!