logo
show menu icon cancel

Sinh viên có nên học hệ vừa học vừa làm không? Ưu và nhược điểm

Đăng ngày: 28-10-2023

Có nên học hệ vừa học vừa làm không là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Trong thời gian gần đây nhu cầu vừa làm việc vừa học tập đã có xu hướng tăng dần. Ưu điểm của hình thức này chính là giúp bạn tạo ra được nguồn tài chính mà vẫn đảm bảo được việc học của mình. Vậy hệ vừa học vừa làm có tốt không? Cùng Chọn Trường tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Hệ vừa học vừa làm là gì?

Trước khi xác định có nên học hệ vừa học vừa làm không thì bạn cần phải biết được hệ đào tạo này là gì. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về lộ trình đào tạo và mục tiêu của chương trình đào tạo này.

có nên học hệ vừa học vừa làm không
Định nghĩa về hệ vừa học vừa làm

Vậy đại học hệ vừa học vừa làm là gì? Đây chính là hệ đào tạo tại nơi làm việc hoặc tại chỗ, mục đích chính là để nâng cao kỹ năng và kiến thức của nhân viên để cải thiện được chất lượng công việc.

Nội dung của chương trình đào tạo phải đạt yêu cầu như chương trình chính quy. Do đó bạn không cần phải quá lo lắng về chất lượng đào tạo. Thông thường thời gian đào tạo hệ vừa học vừa làm sẽ dao động từ 2 đến 3.5 năm. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo của hệ vừa học vừa làm, bạn sẽ được cấp bằng chứng nhận hoàn thành.

Giải đáp: Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

Câu hỏi đặt ra là “Có nên học hệ vừa học vừa làm không?”. Để tìm được câu trả lời chính xác nhất thì bạn cần phải biết được những ưu điểm và nhược điểm của hệ đào tạo này.

Lợi ích khi học hệ vừa học vừa làm

Có thể khẳng định rằng, không phải tự nhiên xu hướng chuyển sang hệ vừa học vừa làm lại được nhiều bạn hưởng ứng tích cực. Nếu so sánh với hệ đại học truyền thống thì chương trình đào tạo này mang đến nhiều ưu điểm.

đại học hệ vừa học vừa làm
Có nên học hệ vừa học vừa làm hay không? Lợi ích của việc học

Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của hệ vừa học vừa làm:

 • Nâng cao hiệu suất công việc: Cung cấp cho học viên những kỹ năng và kiến thức chuyên ngành để nâng cao được hiệu suất làm việc của mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng để bạn quyết định có nên học đại học hệ vừa học vừa làm hay không.

 • Tiết kiệm thời gian: Thay vì chương trình 4 năm như tiêu chuẩn đại học truyền thống thì sinh viên theo đuổi hệ này sẽ có thể hoàn thành việc học trong vòng từ 2 đến 3.5 năm. 

 • Thời gian linh hoạt: Đa phần các trường đại học sẽ mở các lớp học vào cuối tuần hoặc buổi tối để tạo điều kiện cho người đi làm. Sự linh hoạt này sẽ cho phép bạn cân bằng giữa việc học và làm việc.

 • Cơ hội thăng tiến cao: Hệ đào tạo sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng chuyên ngành và cập nhật các kiến thức mới. Đây chính là nền tảng để bạn chuẩn bị cho lộ trình thăng tiến nghề nghiệp phía trước.

 • Bằng cấp có giá trị: Bằng cấp là yếu tố quan trọng quyết định có nên học hệ vừa học vừa làm không. Khi bạn có được phần tốt nghiệp thông qua hệ vừa học vừa làm sẽ giúp cho bạn có cơ hội theo đuổi những ngành có bằng cấp cao hơn.

Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm là gì?

Song song với những ưu điểm bên trên, hệ vừa học vừa làm vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Bạn cần phải nắm rõ nhược điểm của hệ vừa học vừa làm để đưa ra quyết định chuyện học đường chính xác để không hối hận về sau.

nhược điểm của hệ vừa học vừa làm
Học hệ vừa học vừa làm dễ dẫn đến stress

Sau đây là một số nhược điểm của hệ đào tạo vừa học vừa làm:

 • Mất cân bằng giữa học tập và làm việc: Bên cạnh thời gian hoạt động dành cho công việc thì bạn sẽ có rất ít thời gian trống. Một số người sử dụng thời gian này để dành cho gia đình hoặc bạn bè nên rất dễ dàng sau những việc học.

 • Nặng tâm lý học để lấy bằng: Quy trình tuyển sinh không quá khắt khe sẽ làm cho nhiều bạn sinh viên xem nhẹ việc học. Tâm lý chung của mọi người chính là cố gắng hoàn thành khóa học để lấy bằng nên trình độ không được cải thiện, tỉ lệ đào thải nhân sự cao.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Yếu tố quyết định lớn đến việc có nên học hệ vừa học vừa làm không chính là sức khỏe. Nếu như bạn học tập và làm việc với cường độ dày sẽ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Vì phải thường xuyên làm việc nên nhiều bạn sẽ ăn uống qua loa, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Tỷ lệ thôi học và bảo lưu cao: Hệ đào tạo này đòi hỏi sự chủ động trong việc học tập cao nên sinh viên dễ có tâm lý chán nản. Thực tế cho thấy đa phần sinh viên sẽ bỏ học trong kỳ 1 hoặc kỳ 2.

Bằng đại học hệ vừa học vừa làm có giá trị hay không?

Một trong những vấn đề nhiều bạn lo lắng chính là bằng hệ vừa học vừa làm có giá trị không. Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng đại học của hệ vừa học vừa làm sẽ có giá trị bằng với bằng đại học chính quy. 

bằng đại học hệ vừa học vừa làm
Bằng đại học hệ vừa học vừa làm có giá trị bằng với bằng hệ chính quy

Khi đã tốt nghiệp hệ đại học vừa học vừa làm, các bạn sẽ được cấp bằng đại học nhưng nội dung sẽ không ghi hình thức đào tạo mà chỉ xếp loại học lực và ghi loại bằng. Do đó các bạn có thể an tâm hơn khi nhận bằng đại học hệ vừa học vừa làm.

Mức học phí hệ vừa học vừa làm là bao nhiêu?

Mức học phí là yếu tố cuối cùng để quyết định đến việc có nên học hệ vừa học vừa làm không. Thực tế cho thấy mức học phí của hệ vừa học vừa làm sẽ cao hơn so với mức học phí thông thường nhưng so với chất lượng thì hoàn toàn xứng đáng. 

Bạn có thể tham khảo học phí hệ vừa học vừa làm sau đây:

 • Văn bằng 1: Học phí dự kiến khoảng 540.000 đồng/tín chỉ ( Tùy theo lộ trình mà sẽ có sự điều chỉnh trong năm).

 • Học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học: Dự kiến 540.000 đồng/ tín chỉ, lộ trình tăng học phí tối đa theo từng năm sẽ được áp dụng tùy năm.

 • Liên thông từ Trung cấp lên Đại học: Dự kiến 540.000 đồng/ tín chỉ, có lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm.

 • Văn bằng 2: Mức học phí dự kiến là 540.000 đồng/ tín chỉ. Tùy theo từng cơ sở và sẽ có lộ trình tăng học phí tối đa theo từng năm khác nhau.

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ từ Chọn Trường, bạn đã biết được có nên học hệ vừa học vừa làm không. Thực tế cho thấy hãy đào tạo này sẽ mang đến nhiều ưu điểm tuy nhiên bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian và chủ động trong việc học tập. Nếu như bạn đã có quyết định của riêng mình, Chọn Trường xin chúc bạn luôn thành công trên con đường phía trước nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.