logo
show menu icon cancel

Giải đáp thắc mắc: Sinh viên có nên học song ngành không?

Đăng ngày: 14-08-2023

Có nên học song ngành không là thắc mắc, băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên. Học song ngành là gì? Có khó không? Điều kiện nào để học song ngành? Tất cả những câu hỏi này đều xuất phát từ sự tò mò của nhiều bạn sinh viên khi muốn lựa chọn hình thức học đặc biệt này. Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Học song ngành là như thế nào?        

Trước khi tìm hiểu có nên học song ngành không không thì bạn cần hiểu rõ về hình thức học này. Học song ngành có nghĩa là bạn học cùng lúc hai ngành khác nhau tại cùng một trường hoặc trường khác ở một thời gian nhất định. 

Cách học này giúp bạn mở rộng kiến thức và kỹ năng ở nhiều lĩnh vực. Nó cũng tăng cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, việc học song ngành còn giúp bạn phát triển nhiều tố chất và kỹ năng nhất định.

Tuy nhiên việc học song song 2 ngành cần phải cân nhắc kỹ, để tránh bị quá tải. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ vì không phải trường đại học nào cũng có chương trình học song ngành. Hãy xem thông tin trên trang web của trường và lên kế hoạch thông minh để học tập hiệu quả nhất nhé. 

có nên học song ngành không
Học song ngành là như thế nào?

Học 2 ngành cùng lúc sẽ phù hợp với đối tượng nào?    

Khi kết hợp hai ngành, sinh viên có thể tận dụng tối đa tiềm năng của mình. Vậy Có nên học song ngành không và nó phù hợp với đối tượng nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay dưới đây. 

Vậy sinh viên có nên học song ngành không?        

Khi bước vào hành trình cao học, sinh viên thường đối mặt với nhiều quyết định quan trọng.  Trong đó việc chọn học song ngành là một trong những quyết định khá phổ biến. Những lợi ích và khó khăn khi học 2 ngành cùng lúc như sau:

Những lợi ích của việc học song ngành    

Dưới đây là những lợi ích đáng giá giúp bạn đưa ra quyết định có thể học 2 ngành cùng 1 lúc không từ việc nâng cao khả năng giải quyết vấn đề đến việc tạo ra cơ hội mới trong môi trường cạnh tranh. Cụ thể:

Tiếp thu kiến thức và phát triển các kỹ năng tốt hơn

Trả lời cho thắc mắc có nên học song ngành không thì bạn cần tìm hiểu về lợi ích của nó. Học song ngành có nghĩa là bạn sẽ học về cả hai lĩnh vực khác nhau và sở hữu kiến thức cũng như kỹ năng của cả hai. Điều này giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê tìm hiểu và khám phá điều mới mẻ. Khi quyết định học hai ngành có liên kết với nhau, việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn.

các trường cho học song ngành
Tiếp thu kiến thức và phát triển các kỹ năng tốt hơn khi học song ngành

Trong tương lai, để thành công trong công việc, không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà còn cần hiểu biết về các lĩnh vực liên quan. Do đó, sự thông thạo về nhiều ngành sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thành công trong sự nghiệp.

Tiết kiệm thời gian học tập

Có nên học song ngành không để tiết kiệm thời gian học tập? Thay vì phải học tới 6 hoặc thậm chí 8 năm để có 2 bằng đại học qua các phương thức học riêng biệt, bạn có thể lựa chọn học song ngành để chỉ cần 4 - 5 năm là đã có thể giữ 2 bằng đại học trong tay.

Học 2 ngành cùng 1 trường được không? Nếu có những môn học giống nhau trong hai ngành bạn chọn cùng 1 trường, bạn không cần phải dành thời gian để học lại hai lần. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào những môn học chuyên ngành hơn. 

Cơ hội việc làm rộng mở hơn

Có nên học 2 ngành cùng lúc để có cơ hội việc làm rộng mở hơn? Sở hữu hai bằng cấp sẽ giúp bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp gấp đôi. Khi bạn nộp đơn vào các công ty, hồ sơ kỹ năng của bạn sẽ tỏa sáng trong đám đông ứng viên. Nhờ vào những nỗ lực đã bỏ ra, bạn có thể tự tin đàm phán về mức lương và phúc lợi phù hợp.

học 2 ngành cùng 1 trường được không
Cơ hội việc làm rộng mở hơn khi học song ngành

Những khó khăn khi học song song 2 ngành    

Trước khi trả lời cho băn khoăn chuyện học đường rằng sinh viên có nên học song ngành không, bạn cần nắm rõ những khó khăn của hình thức học này. Cụ thể như sau:

Áp lực học tập và dễ dàng từ bỏ

Học song ngành có vất vả không? Dù bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu để theo học một ngành thứ hai, điều này vẫn không đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng tiếp tục học và hoàn thành toàn bộ chương trình. Trong quá trình học, chắc chắn sẽ có những khó khăn gặp phải, đây là thời điểm mà bạn có thể cảm thấy muốn bỏ cuộc và bắt đầu nghi ngờ về khả năng của bản thân. 

Khó khăn khi phân bổ thời gian học tập

Có nên học song ngành không khi gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian học tập? Mỗi ngày, chúng ta chỉ có một khoảng thời gian hạn chế để làm việc, nhưng trong trường hợp học song ngành thì nhiệm vụ của bạn gấp đôi. Điều này tạo ra một tình huống khó khăn khiến việc sắp xếp thời gian trở thành vấn đề lớn. Lịch học và lịch thi của bạn thường bị chồng chéo, gây khó khăn cho việc ôn tập.

học song ngành
Khó khăn khi phân bổ thời gian học tập học song ngành

Gây áp lực về mặt tài chính

Học hai chương trình cùng một lúc có nghĩa là bạn sẽ phải trả nhiều tiền học phí hơn trong một khoảng thời gian. Ngoài việc trả học phí, bạn cũng phải chi tiêu cho việc mua sách, vật dụng học tập và các hoạt động liên quan đến lớp học. Vì thế, trước khi quyết định học song ngành, bạn cần suy nghĩ kỹ về vấn đề tiền bạc để tránh tình trạng bỏ cuộc giữa chừng.

Tìm hiểu những điều kiện học song ngành cần thiết cho sinh viên        

Có nên học song ngành không và điều kiện học là gì? Để thành công trong việc học song ngành, sinh viên cần đáp ứng một số điều kiện quan trọng trong việc hoàn thiện chặng đường học tập đầy thách thức này. Cụ thể điều kiện học song ngành như sau:

Điều kiện khi theo học song ngành    

Theo Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT, nếu sinh viên muốn đăng ký học các trường cho học song ngành cần trải qua năm thứ nhất của chương trình học và đạt trình độ học tập nhất định. Tùy theo từng trường, điều kiện để học song ngành có thể khác nhau. Tuy nhiên, khi xét tuyển sinh viên, cần phải thỏa mãn ít nhất một trong hai điều kiện sau:

  • Điểm trung bình tích lũy từ khá trở lên và đáp ứng yêu cầu về chất lượng chương trình văn bằng 2.

  • Học lực dựa trên điểm trung bình chung tích lũy đạt mức trung bình khá và phải đáp ứng điều kiện đầu vào cho văn bằng thứ hai.

điều kiện học song ngành
Có nên học song ngành không và điều kiện để học thế nào?

Điều kiện khi tốt nghiệp    

Tiếp tục trong chủ đề có nên học song ngành không và điều kiện để thi tốt nghiệp thế nào thì bạn cần đảm bảo yêu cầu về điểm trung bình tích lũy. Nếu điểm trung bình tích lũy của ngành học thứ nhất không đạt trung bình hoặc trong tình trạng cảnh cáo học tập, sinh viên sẽ phải tạm dừng học ngành thứ hai trong kỳ học tiếp theo. Đồng thời, tên của sinh viên sẽ bị loại khỏi danh sách đăng ký học chuyên ngành thứ hai. 

Điều kiện về thời gian học    

Thời gian học song ngành không thể vượt quá thời gian học tập của ngành chính nhân hai. Ví dụ, nếu bạn học ngành chính trong 4 năm, thì khi học song ngành, bạn không được học quá 8 năm. Điều này giúp đảm bảo bạn không dành quá nhiều thời gian cho việc học hành.

Kết luận

Bài viết trên đây là thông tin giải đáp về thắc mắc có nên học song ngành không. Mong rằng qua đây Chọn Trường đã giúp bạn hiểu rõ hơn về học song ngành là gì. Để biết thêm các kiến thức hữu ích, bạn có thể hỏi ý kiến của giáo viên, gia đình hoặc những người đi trước. Họ có thể là nguồn tư vấn đáng tin cậy để bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.