logo
show menu icon cancel

Văn bằng 2 là gì? Giải đáp có nên học văn bằng 2 hay không?

Đăng ngày: 21-10-2023

Có nên học văn bằng 2 hay không hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay với tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động thì việc học văn bằng 2 trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Việc học thêm một văn bằng cũng mang lại những lợi ích nhất định cho người học. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người thực sự hiểu về vấn đề này. Vậy mời mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Văn bằng 2 là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi có nên học văn bằng 2 hay không chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm văn bằng 2 là gì? Văn bằng 2 hay còn được gọi là văn bằng đại học thứ 2 (có tên gọi tiếng Anh là Degree 2). Đây là văn bằng được cấp cho người học đã có ít nhất một bằng đại học trước đó, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học của ngành mới, có đủ điều kiện công nhận và cấp bằng đại học. 

có nên học văn bằng 2
Tìm hiểu khái niệm văn bằng 2 là gì

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học đã quyết định học thêm văn bằng 2 ở một ngành học khác. Mục tiêu của việc đào tạo văn bằng 2 này nhằm giúp người học đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường việc làm hiện nay. Không những thế việc này còn giúp người học nâng cao được trình độ, kiến thức chuyên môn, thích ứng nhanh chóng với các điều kiện việc làm hiện nay. 

Có nên học văn bằng 2 không? Giá trị của việc học văn bằng 2

Câu hỏi có nên học văn bằng 2 hay không, không chỉ các bạn sinh viên mà kể cả những người đã đi làm cũng rất quan tâm và muốn tìm hiểu cụ thể. Trên thực tế, khi chúng ta quyết định học thêm một văn bằng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải đánh đổi cả thời gian, công sức và tiền bạc. Vậy giá trị của văn bằng 2 là gì? Liệu những gì nhận lại được có thực sự xứng đáng với những gì bạn bỏ ra? Cùng tham khảo ngay:

Nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn    

Khác hoàn toàn với việc bạn học lên cao học hay thạc sĩ, khi học văn bằng 2 bạn sẽ được tự do lựa chọn ngành học mà mình muốn. Bạn hoàn toàn không phải học tiếp theo cấp độ của ngành học trước đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thêm hiểu biết về một ngành học hoàn toàn mới, phù hợp hơn với điều kiện việc làm hiện tại. Bởi hiện nay, các nhà tuyển dụng không giới hạn trong một yêu cầu chuyên môn đối với ứng viên mà thường sẽ kèm theo các kỹ năng khác. Vì vậy, việc học thêm một văn bằng là bạn đã có thêm những kỹ năng mới, càng có thêm lợi thế cho bản thân mình trên thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay.

Học văn bằng 2 giúp gia tăng cơ hội việc làm    

học văn bằng 2 là gì
Học văn bằng 2 sẽ giúp bạn có thêm cơ hội việc làm tốt

Giá trị của văn bằng 2 còn nằm ở cơ hội việc làm của bạn chắc chắn sẽ gấp đôi so với những người khác chỉ có một văn bằng. Theo như thống kê tình hình việc làm trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ làm trái ngành. Sau khi hoàn thành chương trình đại học hiện tại, nếu cảm thấy không phù hợp, sinh viên có thể lựa chọn học văn bằng 2 thay vì bỏ ngang giữa chừng.

Điều này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn có thể đảm bảo bạn sẽ có thêm kiến thức và bằng cấp của cả 2 chuyên ngành. Như vậy sau khi tốt nghiệp bạn có tận 2 cơ hội việc làm hoặc thậm chí là còn nhiều hơn thế nữa.

Giúp thiết lập và mở rộng nhiều mối quan hệ

Hiện nay, bên cạnh việc tập trung vào làm việc, cống hiến cho công việc thì bạn cũng cần có những mối quan hệ tốt. Những mối quan hệ này tưởng chừng như không liên quan nhưng lại là chất xúc tác mang lại sự thuận lợi cho bạn trong quá trình làm việc và phát triển sự nghiệp của mình. 

giá trị của văn bằng 2
Học văn bằng 2 giúp bạn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ

Giá trị của văn bằng 2 được thể hiện rõ ở việc bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ rất nhiều người làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau với vị trí công việc khác nhau. Mỗi người mà mình gặp gỡ đều có thể là người thấy hoặc là quý nhân cho riêng mình. Do đó khi bạn có thêm một mối quan hệ nghĩa là bạn đang tự tạo thêm cho mình một cơ hội tốt, vừa mở rộng được cơ hội học hỏi vừa phát triển bản thân tốt hơn.

Tìm hiểu quy trình theo học văn bằng 2 chi tiết

Sau khi giải đáp được thắc mắc chuyện học đường có nên học văn bằng 2 hay không, chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn quan tâm và thắc mắc về quy trình theo học văn bằng 2 này. Ở nội dung tiếp theo sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều kiện học văn bằng 2 cũng như những quy định mới nhất khi theo học văn bằng 2 nhé! 

Điều kiện học văn bằng 2 gồm những gì?    

điều kiện học văn bằng 2
Điều kiện học văn bằng 2 là gì?

Điều kiện học văn bằng 2 rất đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Bạn là người đã tốt nghiệp đại học, sở hữu ít nhất một bằng đại học hoặc cao đẳng loại khá trở lên. 

 • Người học phải là công dân Việt Nam, đáp ứng đầy đủ về điều kiện sức khỏe, đảm bảo hoàn thành tốt chương trình đào tạo văn bằng 2. 

 • Người học cần có phẩm chất đạo đức tốt, thời gian học tập không nằm trong thời gian thi hành án hay truy cứu hình sự.

 • Thực hiện thủ tục nhập học, hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà trường. 

Những quy định mới về học văn bằng 2 cho sinh viên    

Hiện tại đã có thêm quy định về việc miễn thi văn bằng 2 cho các thí sinh thuộc một trong số các trường hợp sau:

 • Thí sinh đã có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy khi tiếp tục đăng ký học văn bằng 2 cùng nhóm ngành tại ngôi trường đã tốt nghiệp. 

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhóm ngành Khoa học tự nhiên tiếp tục đăng ký ngành mới (ngành không thuộc nhóm ngành Kinh tế, Kỹ thuật, ngoại ngữ, công nghệ).

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng thuộc nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghiệp, Khoa học tự nhiên đăng ký học các ngành không thuộc nhóm Kinh tế, Ngoại ngữ.

Các thí sinh không nằm trong trường hợp nêu trên cần thi 2 môn bắt buộc. Hai môn này thuộc phần kiến thức giáo dục đại cương của ngành học văn bằng 2 mà bạn đăng ký. 

Phương thức đào tạo văn bằng 2    

quy định mới về học văn bằng 2
Văn bằng 2 có hệ đào tạo chính quy và vừa học vừa làm

Khi đăng ký, ngoài các điều kiện học văn bằng 2 nêu trên thì người học có thể linh động lựa chọn phương thức đào tạo. Cụ thể là:

 • Đào tạo văn bằng 2 hệ chính quy: học tập trung liên tục tại trường.

 • Đào tạo văn bằng 2 hệ không chính quy: người học có thể học theo hình thức vừa học vừa làm, học từ xa, tự học có hướng dẫn. 

Hình thức cấp văn bằng 2 khi tốt nghiệp    

Hình thức cấp văn bằng 2 khi tốt nghiệp cho người học như sau:

 • Đối với người học theo hình thức vừa học vừa làm: thực hiện theo các quy định về thi, kiểm tra, đánh giá, xét và công nhận tốt nghiệp theo quy chế không chính quy. Nếu đủ điều kiện sẽ được cấp bằng đại học thứ 2 theo hình thức vừa học vừa làm. 

 • Đối với người học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn: thực hiện theo các quy định về kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp theo quy chế. Nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đại học thứ 2 theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.

 • Đối với người học theo hình thức học tập trung tại trường: người học cần thực hiện đầy đủ các quy định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, làm đồ án, làm khóa luận, thi kiểm tra, đánh giá kết quả theo đúng quy chế. Nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đại học thứ 2 theo hệ chính quy. 

Tổng hợp các ngành văn bằng 2 nên theo học hiện nay

Sau khi hiểu rõ về việc có nên học văn bằng 2 hay không, những điều kiện và quy định khi theo học, thì việc lựa chọn nên học văn bằng 2 ngành gì cũng là điều quan trọng. Sau đây là các ngành học được lựa chọn nhiều nhất hiện nay, mời bạn cùng tham khảo:    

Nên học văn bằng 2 ngành gì: Ngành Ngôn ngữ    

học văn bằng 2
Văn bằng 2 ngành ngôn ngữ hiện đang rất “hot”

Có rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp tiếp tục lựa chọn học thêm văn bằng 2 ngành ngôn ngữ. Một số ngành ngôn ngữ được lựa chọn nhiều như: tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,... Bởi lẽ hiện nay, hầu như tất cả các công ty, doanh nghiệp đều rất ưu tiên các ứng viên có trình độ ngoại ngữ tốt nên đây chắc chắn là ngành học mà bạn không nên bỏ qua.

Ngành Quản trị    

Ngành quản trị cũng nằm trong số các ngành văn bằng 2 được quan tâm hiện nay. Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn như: quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, quản trị doanh nghiệp,... Các chuyên ngành này nhìn chung đều hướng đến việc lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp. Đây cũng chính là ngành học “hot” khan hiếm nhân lực cũng như sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực bạn đang làm việc. Không những thế khi theo học ngành quản trị bạn còn có thể bồi dưỡng khả năng lãnh đạo của bản thân mình tốt hơn.

Các ngành văn bằng 2 - Ngành Luật

Tương tự như ngành quản trị, ngành luật cũng có nhiều chuyên ngành khác nhau như: luật dân sự, luật kinh doanh, thương mại,... Và điều đặc biệt là đối với bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh nào cũng đều chịu sự tác động của pháp luật. Do đó khi sở hữu văn bằng 2 ngành luật chắc chắn bạn sẽ có thêm cơ hội việc làm, bổ trợ cho công việc hiện tại tốt hơn, thuận lợi hơn rất nhiều.

nên học văn bằng 2 ngành gì
Học văn bằng 2 ngành luật với nhiều cơ hội việc làm tốt

Một số câu hỏi thường gặp về việc học văn bằng 2

Trong quá trình tìm hiểu về việc có nên học văn bằng 2 hay không chắc chắn mọi người sẽ có rất nhiều các thắc mắc khác nhau. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc học văn bằng 2 mà chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp. Mới bạn theo dõi:

Theo học văn bằng 2 mất bao lâu?    

Học văn bằng 2 mất bao lâu có lẽ là câu hỏi được các bạn quan tâm nhiều nhất. Thông thường, thời gian học văn bằng 2 sẽ dao động trong khoảng 1 - 2 năm nhưng cũng tùy thuộc vào từng ngành học và chương trình đào tạo. Đối với các ngành học mới thuộc cùng nhóm ngành đã học thì sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn. Đồng thời việc học theo hình thức tập trung liên tục tại trường cũng sẽ rút ngắn thời gian hơn so với hình thức học từ xa.

học văn bằng 2 mất bao lâu
Thời gian học văn bằng 2 dao động từ 1 - 2 năm

Theo học văn bằng 2 có được thi công chức không?

Học văn bằng 2 có được thi công chức không cũng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Việc học văn bằng 2 nhằm mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn của bản thân, từ đó mở thêm cơ hội thăng tiến, tăng thêm thu nhập. Do đó người học văn bằng 2 hoàn toàn có thể thi công chức, chỉ cần bạn đáp ứng được các điều kiện thi công chức theo đúng quy chế. 

Sinh viên học văn bằng 2 ở trường khác có được không?    

Sinh viên hoàn toàn có thể học văn bằng 2 ở hai trường khác nhau hoặc cơ sở khác. Tuy nhiên nếu không nằm trong đối tượng ưu tiên được miễn thi thì bạn sẽ phải trải qua kỳ thi tuyển với các điều kiện theo đúng quy chế.

Kết luận    

Như vậy nội dung bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc về việc có nên học văn bằng 2 hay không. Bên cạnh đó cũng đã có cái nhìn tổng quát nhất về điều kiện, quy định theo học văn bằng 2. Chọn Trường hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp cho riêng mình.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.