logo
show menu icon cancel

Có nên thực tập không lương khi chưa có kinh nghiệm làm việc?

Đăng ngày: 14-08-2023

Có nên thực tập không lương khi chưa có kinh nghiệm làm việc hay không là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Thực tập không lương từ lâu đã khiến nhiều bạn trẻ phân vân, không biết mình sẽ được gì sau này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hình thức thực tập không lương cùng những lưu ý sinh viên cần nắm rõ. Tham khảo ngay nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thế nào là thực tập không lương?    

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên thực tập không lương thì bạn cần hiểu rõ thực tập không lương là gì. Thực tập không lương là khi bạn tham gia làm việc thực tế trong một thời gian ở một công ty. Tại đây bạn thường làm việc trong lĩnh vực mà bản thân đã theo học ở trường. 

Khi thực tập bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức bạn đã học vào thực tế. Đồng thời học thêm kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực bạn học trước khi ra trường. Từ đó giúp sinh viên biết hướng đi trong công việc tương lai và tạo mối quan hệ với những người đã có kinh nghiệm.

có nên thực tập không lương
Thế nào là thực tập không lương?

Lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp không trả lương cho sinh viên thực tập    

Tiếp tục trong chủ đề có nên thực tập không lương thì câu hỏi tại sao nhiều công ty không trả lương cho sinh viên thực tập chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Lý do liên quan có thể nhắc đến là chi phí đào tạo. Khi sinh viên tham gia thực tập tại công ty, công ty phải cử người hướng dẫn để đào tạo các bạn thực tập. 

Điều này tương đương với việc công ty đã bỏ ra tiền để xây dựng một kế hoạch đào tạo, tổ chức các buổi đào tạo,... Bên cạnh đó, công ty cũng phải trả các khoản chi phí khác như máy móc làm việc, không gian làm việc, tiền điện nước, vệ sinh... 

Vậy sinh viên có nên thực tập không lương tại doanh nghiệp?

Trong hành trình học tập và chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp, việc tham gia vào các chương trình thực tập không lương tại các doanh nghiệp đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi phổ biến. Vậy sinh viên có nên thực tập không lương hay không?

thực tập không lương
Sinh viên có nên thực tập không lương tại doanh nghiệp?

Bạn có nhận được lợi ích gì khi thực tập không lương?

Thực tập là một phần không thể thiếu trong chuyện học đường khi học tập ở trường đại học. Tham gia thực tập, bao gồm cả thực tập không lương giúp bạn hoàn thành số tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp. Khi tham gia vào các đợt thực tập, bạn sẽ được gặp gỡ môi trường làm việc thực tế tại các công ty lớn và uy tín. Điều này giúp bạn học hỏi từ những người làm việc thực sự, nâng cao kiến thức và kỹ năng cùng những kinh nghiệm thực tế.

Trả lời cho thắc mắc có nên thực tập không lương thì một bản CV có nhiều kinh nghiệm thực tập sẽ gây ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Đặc biệt đối với những sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thực tập không lương sẽ giúp bạn cải thiện CV của mình để tỏa sáng trong quá trình tuyển dụng.

Ngoài ra thực tập không lương còn giúp bạn trải nghiệm công việc thực tế và mở rộng mối quan hệ với các nhân viên chuyên nghiệp. Điều này cung cấp cơ hội học hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích cho tương lai. Khi hoàn thành quá trình thực tập, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, giảm sự e dè và nhút nhát.

có nên đi thực tập không lương
Lợi ích gì khi thực tập không lương

Những bất cập khi thực tập không lương

Có nên thực tập không lương không và những bất cập là gì? Dù công việc tương tự thử việc nhưng bạn lại không nhận được tiền thù lao. Thay vào đó, nếu làm việc bán thời gian khác, bạn sẽ kiếm được tiền tùy theo công sức và thời gian làm việc. Hầu hết sinh viên phải đối mặt với nhiều khoản chi phí như học phí, sinh hoạt, đi lại, và thậm chí còn phải trả chi phí khi tham gia thực tập.

Sinh viên tham gia thực tập không lương mong muốn có cơ hội tốt hơn sau này. Tuy nhiên, nếu công ty chỉ giao cho họ những công việc không liên quan đến ngành học thì cả hai đều lãng phí thời gian và tiền bạc. Sinh viên sẽ mất động lực khi công việc không mang lại giá trị thực sự.

Mọi người đều muốn được công nhận và thù lao xứng đáng với công việc mình làm. Tham gia thực tập không lương làm nhiều sinh viên cảm thấy không thoải mái, điều này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và chất lượng làm việc.

Những lưu ý cho sinh viên khi thực tập không lương    

Sau khi giải đáp có nên thực tập không lương, để tận dụng mọi cơ hội và vượt qua những khó khăn, sinh viên cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng sau đây.

có nên thực tập không lương
Lưu ý cho sinh viên khi thực tập không lương

Xác định rõ ràng mục tiêu công việc

Khi bắt đầu thực tập, bạn cần đặt ra mục tiêu cho việc tham gia và tìm hiểu thông tin về công ty. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty, công việc thực tập, có nên đi thực tập không lương hay không qua những câu hỏi sau:

  • Công việc này có phù hợp với những kiến thức bạn đã học không?

  • Nhiệm vụ của bạn trong thực tập là gì?

  • Công ty có kế hoạch đào tạo cho bạn như thế nào?

  • Môi trường làm việc có thúc đẩy sự phát triển của bạn không?

  • Vị trí này có giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu nghề nghiệp của mình không?

  • Sau thực tập, có cơ hội trở thành nhân viên chính thức không?

Thực tập dựa trên tinh thần học hỏi không ngừng

Có nên thực tập không lương không và cần lưu ý điều gì? Dù bạn tham gia thực tập có lương hay không, điều quan trọng là bạn cần tự mình tìm hiểu và học những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Bạn cũng nên tích lũy kinh nghiệm làm việc và mở rộng mối quan hệ mỗi ngày. Điều này giúp bạn làm quen với cách làm việc chuyên nghiệp và sẵn sàng nắm bắt cơ hội trong tương lai. 

thực tập không lương
Thực tập dựa trên tinh thần học hỏi không ngừng

Không quá áp đặt về lương

Sau khi đã hiểu rõ có nên thực tập không lương không, bạn cần thoải mái và không nên quá áp đặt về vấn đề tiền lương. Trong cuộc sống kiếm tiền kéo dài suốt đời còn kỳ thực tập chỉ kéo dài vài tháng ngắn ngủi. Dù thực tập không được trả lương, nhưng nếu nó giúp bạn học hỏi nhiều kỹ năng hơn và cải thiện hiểu biết về công việc thì bạn nên tham gia. 

Nếu bạn làm việc tốt và thể hiện khả năng trong công việc thì công ty có thể sẽ trao cho bạn mức lương xứng đáng. Hơn nữa, tiền thực tập thường không cao. Vì vậy, hãy giữ tinh thần thoải mái và không quá lo lắng về vấn đề này nhé.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc có nên thực tập không lương hay không. Chọn Trường hy vọng rằng thông tin về cơ hội và thách thức trong quá trình thực tập sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để có hướng đi tốt nhất. Chúc bạn đọc sẽ trải qua thời gian thực tập hiệu quả với nhiều niềm vui và ý nghĩa nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.