logo
show menu icon cancel

Có nên thực tập không lương khi chưa có kinh nghiệm làm việc?

Đăng ngày: 14-08-2023

Có nên thực tập không lương khi chưa có kinh nghiệm làm việc hay không là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Thực tập không lương từ lâu đã khiến nhiều bạn trẻ phân vân, không biết mình sẽ được gì sau này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về hình thức thực tập không lương cùng những lưu ý sinh viên cần nắm rõ. Tham khảo ngay nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Thế nào là thực tập không lương?    

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên thực tập không lương thì bạn cần hiểu rõ thực tập không lương là gì. Thực tập không lương là khi bạn tham gia làm việc thực tế trong một thời gian ở một công ty. Tại đây bạn thường làm việc trong lĩnh vực mà bản thân đã theo học ở trường. 

Khi thực tập bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức bạn đã học vào thực tế. Đồng thời học thêm kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực bạn học trước khi ra trường. Từ đó giúp sinh viên biết hướng đi trong công việc tương lai và tạo mối quan hệ với những người đã có kinh nghiệm.

có nên thực tập không lương
Thế nào là thực tập không lương?

Lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp không trả lương cho sinh viên thực tập    

Tiếp tục trong chủ đề có nên thực tập không lương thì câu hỏi tại sao nhiều công ty không trả lương cho sinh viên thực tập chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Lý do liên quan có thể nhắc đến là chi phí đào tạo. Khi sinh viên tham gia thực tập tại công ty, công ty phải cử người hướng dẫn để đào tạo các bạn thực tập. 

Điều này tương đương với việc công ty đã bỏ ra tiền để xây dựng một kế hoạch đào tạo, tổ chức các buổi đào tạo,... Bên cạnh đó, công ty cũng phải trả các khoản chi phí khác như máy móc làm việc, không gian làm việc, tiền điện nước, vệ sinh... 

Vậy sinh viên có nên thực tập không lương tại doanh nghiệp?

Trong hành trình học tập và chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp, việc tham gia vào các chương trình thực tập không lương tại các doanh nghiệp đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi phổ biến. Vậy sinh viên có nên thực tập không lương hay không?

thực tập không lương
Sinh viên có nên thực tập không lương tại doanh nghiệp?

Bạn có nhận được lợi ích gì khi thực tập không lương?

Thực tập là một phần không thể thiếu trong chuyện học đường khi học tập ở trường đại học. Tham gia thực tập, bao gồm cả thực tập không lương giúp bạn hoàn thành số tín chỉ cần thiết để tốt nghiệp. Khi tham gia vào các đợt thực tập, bạn sẽ được gặp gỡ môi trường làm việc thực tế tại các công ty lớn và uy tín. Điều này giúp bạn học hỏi từ những người làm việc thực sự, nâng cao kiến thức và kỹ năng cùng những kinh nghiệm thực tế.

Trả lời cho thắc mắc có nên thực tập không lương thì một bản CV có nhiều kinh nghiệm thực tập sẽ gây ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Đặc biệt đối với những sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thực tập không lương sẽ giúp bạn cải thiện CV của mình để tỏa sáng trong quá trình tuyển dụng.

Ngoài ra thực tập không lương còn giúp bạn trải nghiệm công việc thực tế và mở rộng mối quan hệ với các nhân viên chuyên nghiệp. Điều này cung cấp cơ hội học hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích cho tương lai. Khi hoàn thành quá trình thực tập, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, giảm sự e dè và nhút nhát.

có nên đi thực tập không lương
Lợi ích gì khi thực tập không lương

Những bất cập khi thực tập không lương

Có nên thực tập không lương không và những bất cập là gì? Dù công việc tương tự thử việc nhưng bạn lại không nhận được tiền thù lao. Thay vào đó, nếu làm việc bán thời gian khác, bạn sẽ kiếm được tiền tùy theo công sức và thời gian làm việc. Hầu hết sinh viên phải đối mặt với nhiều khoản chi phí như học phí, sinh hoạt, đi lại, và thậm chí còn phải trả chi phí khi tham gia thực tập.

Sinh viên tham gia thực tập không lương mong muốn có cơ hội tốt hơn sau này. Tuy nhiên, nếu công ty chỉ giao cho họ những công việc không liên quan đến ngành học thì cả hai đều lãng phí thời gian và tiền bạc. Sinh viên sẽ mất động lực khi công việc không mang lại giá trị thực sự.

Mọi người đều muốn được công nhận và thù lao xứng đáng với công việc mình làm. Tham gia thực tập không lương làm nhiều sinh viên cảm thấy không thoải mái, điều này ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và chất lượng làm việc.

Những lưu ý cho sinh viên khi thực tập không lương    

Sau khi giải đáp có nên thực tập không lương, để tận dụng mọi cơ hội và vượt qua những khó khăn, sinh viên cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng sau đây.

có nên thực tập không lương
Lưu ý cho sinh viên khi thực tập không lương

Xác định rõ ràng mục tiêu công việc

Khi bắt đầu thực tập, bạn cần đặt ra mục tiêu cho việc tham gia và tìm hiểu thông tin về công ty. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty, công việc thực tập, có nên đi thực tập không lương hay không qua những câu hỏi sau:

  • Công việc này có phù hợp với những kiến thức bạn đã học không?

  • Nhiệm vụ của bạn trong thực tập là gì?

  • Công ty có kế hoạch đào tạo cho bạn như thế nào?

  • Môi trường làm việc có thúc đẩy sự phát triển của bạn không?

  • Vị trí này có giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu nghề nghiệp của mình không?

  • Sau thực tập, có cơ hội trở thành nhân viên chính thức không?

Thực tập dựa trên tinh thần học hỏi không ngừng

Có nên thực tập không lương không và cần lưu ý điều gì? Dù bạn tham gia thực tập có lương hay không, điều quan trọng là bạn cần tự mình tìm hiểu và học những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Bạn cũng nên tích lũy kinh nghiệm làm việc và mở rộng mối quan hệ mỗi ngày. Điều này giúp bạn làm quen với cách làm việc chuyên nghiệp và sẵn sàng nắm bắt cơ hội trong tương lai. 

thực tập không lương
Thực tập dựa trên tinh thần học hỏi không ngừng

Không quá áp đặt về lương

Sau khi đã hiểu rõ có nên thực tập không lương không, bạn cần thoải mái và không nên quá áp đặt về vấn đề tiền lương. Trong cuộc sống kiếm tiền kéo dài suốt đời còn kỳ thực tập chỉ kéo dài vài tháng ngắn ngủi. Dù thực tập không được trả lương, nhưng nếu nó giúp bạn học hỏi nhiều kỹ năng hơn và cải thiện hiểu biết về công việc thì bạn nên tham gia. 

Nếu bạn làm việc tốt và thể hiện khả năng trong công việc thì công ty có thể sẽ trao cho bạn mức lương xứng đáng. Hơn nữa, tiền thực tập thường không cao. Vì vậy, hãy giữ tinh thần thoải mái và không quá lo lắng về vấn đề này nhé.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc có nên thực tập không lương hay không. Chọn Trường hy vọng rằng thông tin về cơ hội và thách thức trong quá trình thực tập sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để có hướng đi tốt nhất. Chúc bạn đọc sẽ trải qua thời gian thực tập hiệu quả với nhiều niềm vui và ý nghĩa nhé.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.