logo
show menu icon cancel

Mức điểm liệt tốt nghiệp 2023 là bao nhiêu? Học cách tính điểm liệt

Đăng ngày: 18-07-2023

Điểm liệt tốt nghiệp 2023 là thông tin các bạn học sinh, sinh viên cần nắm bắt. Vậy mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về điểm liệt tốt nghiệp 2023    

Điểm liệt là gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Điểm liệt tốt nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên và là một trong những yếu tố quan trọng được quan tâm trong năm 2023. Để hiểu rõ hơn về điểm liệt tốt nghiệp 2023 và quy trình tính điểm, dưới đây là những thông tin chi tiết.

Điểm liệt thi tốt nghiệp là gì?

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa ra quy định cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, để được công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải đạt điểm > 1.0 trên thang điểm 10 cho toàn bộ các môn thi trong bài thi tổ hợp đăng ký. Điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

điểm liệt tốt nghiệp 2023
Giải đáp điểm liệt thi tốt nghiệp là gì?

Điểm liệt tốt nghiệp 2023 là mức điểm giới hạn mà thí sinh phải đạt để được công nhận tốt nghiệp. Nếu điểm số của thí sinh thấp hơn mức giới hạn này thì thí sinh sẽ bị coi là không đạt điểm liệt và không được công nhận tốt nghiệp.

Mức điểm liệt thpt là bao nhiêu?

Quy định về mức điểm liệt thi thpt quốc gia được mô tả như sau: Để được công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh cần đạt điểm từ 1.0 trở lên trên thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên. Điều này có nghĩa là cần đạt được ít nhất 1.0 điểm trong toàn bộ các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT.

Nếu điểm số của một trong các môn thi đó là 1.0 điểm hoặc dưới 1.0 điểm, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Điều này có nghĩa là thí sinh sẽ không thể xét tuyển vào các trường đại học yêu cầu tổ hợp môn đó.

Trường hợp thí sinh chọn một bài thi tổ hợp, nếu có môn thi bị điểm liệt tốt nghiệp 2023 sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp. Đồng thời không thể tham gia xét tuyển vào các trường đại học/cđt trên tổ hợp môn đó.

điểm liệt là bao nhiêu
Thông tin mức điểm liệt thpt là bao nhiêu?

Nếu thí sinh thi cả hai bài thi tổ hợp, được chọn một trong hai bài thi có điểm cao để xét tốt nghiệp. Trong trường hợp này, môn Văn, Toán và Ngoại ngữ phải đạt điểm trên 1.0 điểm. Nếu thí sinh xét Đại học và môn Lý, Toán, Hóa đạt điểm đủ điều kiện, môn Địa, Sử bị điểm liệt sẽ không ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp.

Giải đáp những thắc mắc của thí sinh xoay quanh điểm liệt tốt nghiệp 2023    

Trong năm 2023, mức điểm liệt tốt nghiệp là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Với mong muốn giúp đỡ và giải đáp những thắc mắc xoay quanh điểm liệt tốt nghiệp 2023, dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà thí sinh có thể đặt ra:

Thi 1 điểm có bị liệt không?

Theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, để được công nhận tốt nghiệp thì thí sinh cần đạt điểm trên 1,0 điểm (theo thang điểm 10) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên. Điểm dưới 1,0 điểm được coi là điểm liệt. Điều này áp dụng cho tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi.

thi 1 điểm có bị liệt không
Giải đáp thắc mắc thi 1 điểm có bị liệt không?

Nếu thí sinh thi một bài tổ hợp và có môn nào đó bị điểm liệt tốt nghiệp 2023 thì không đủ điều kiện tốt nghiệp và không thể xét tuyển vào Đại học hoặc Cao đẳng theo tổ hợp các môn đó. Trong trường hợp thi cả hai bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Vì vậy, thi 1 điểm bị coi là điểm liệt đại học theo quy chế thi tốt nghiệp THPT. Để đạt được công nhận tốt nghiệp, thí sinh cần đảm bảo các môn thi và bài thi tổ hợp đều đạt điểm trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Thí sinh bị điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không?

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp hay không là câu chuyện học đường mà nhiều thí sinh quan tâm. Dưới đây là những quy định cụ thể về việc xét tốt nghiệp THPT khi bị điểm liệt tốt nghiệp 2023:

  • Nếu thí sinh bị điểm liệt trong một môn trong bài thi tổ hợp hoặc một trong ba môn bắt buộc (Toán - Văn - Ngoại ngữ), thì thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp.

  • Nếu thí sinh thi một bài thi tổ hợp và bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.

  • Trong trường hợp thí sinh thi cả hai bài tổ hợp có thể chọn một trong hai bài tổ hợp để xét tốt nghiệp, miễn là không bị điểm liệt và đạt điểm cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ba môn độc lập Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.

  • Ngoài ra, nếu thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp và muốn xét đại học trong khối có môn Toán, Lý, Hóa, thì việc bị điểm liệt môn Sử hay Địa trong kỳ thi tốt nghiệp không ảnh hưởng gì đến quyền được xét tốt nghiệp.

điểm liệt thi tốt nghiệp
Thí sinh bị điểm liệt có được xét tốt nghiệp THPT hay không?

Mức điểm liệt môn tiếng anh là bao nhiêu?

Điểm liệt tốt nghiệp 2023 Tiếng Anh có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia, khu vực hoặc hệ đào tạo. Để biết chính xác mức điểm liệt môn Tiếng Anh, bạn cần tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thức như Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường đại học hoặc cơ quan quản lý giáo dục trong khu vực bạn quan tâm. 

Vậy điểm liệt môn tiếng anh là bao nhiêu? Để trả lời cho thắc mắc điểm liệt là bao nhiêu đối với môn tiếng Anh thì thông thường, các hệ đào tạo sẽ công bố mức điểm liệt cụ thể cho môn này. Mục đích để đảm bảo sự công bằng và đồng nhất trong quy trình tốt nghiệp.

Một vài lưu ý cho bạn khi làm bài thi để tránh bị điểm liệt    

điểm liệt là gì
Lưu ý cho bạn khi làm bài thi để tránh điểm liệt tốt nghiệp 2023

Sau khi đã nắm rõ thông tin điểm liệt thpt là bao nhiêu thì dưới đây là một vài lưu ý cho bạn khi làm bài thi để tránh bị điểm liệt tốt nghiệp 2023 cần nắm bắt:

  • Để giải quyết các vấn đề trong kỳ thi, hãy đọc đề kỹ và phân tích để hiểu rõ những vấn đề cần giải quyết. Nếu có câu hỏi có nhiều ý, hãy tách rõ từng ý và giải quyết từng ý một.

  • Trong quá trình viết bài thi, hãy giữ bài viết sạch sẽ và dễ nhìn. Tránh viết chữ quá đậm. Nếu mắc lỗi, hãy gạch ngang phần sai và viết lại phía dưới để tránh việc tẩy xóa.

  • Hãy quản lý thời gian để trả lời tất cả các câu hỏi và dành thời gian để kiểm tra và chỉnh sửa lại bài viết.

  • Nếu còn những câu chưa hoàn thành, hãy hoàn thành chúng trong thời gian còn lại.

  • Hãy xem xét lại và sửa chữa các lỗi chính tả, và bổ sung những câu chưa đầy đủ để hoàn thiện bài viết.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin Chọn Trường chia sẻ về mức điểm liệt tốt nghiệp 2023. Mức điểm liệt tốt nghiệp có thể thay đổi tùy theo quy định từng khu vực hoặc từng hệ đào tạo. Vì vậy, để biết chính xác mức điểm liệt tốt nghiệp của năm 2023, sinh viên cần tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thức như Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên nhé.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.