logo
show menu icon cancel

Một số điều kiện để tốt nghiệp THPT thí sinh cần nắm rõ

Đăng ngày: 27-12-2023

Điều kiện để tốt nghiệp THPT vô cùng quan trọng, là thông tin học sinh cần tìm hiểu trong hành trình hoàn thành cột mốc đèn sách của mình. Để có thể vượt qua được thách thức này yêu cầu học sinh cần đáp ứng các điều kiện tốt nghiệp cụ thể mà bộ giáo dục đề ra. Do đó bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về các điều kiện cùng cách tính điểm xét tốt nghiệp chuẩn nhất. Cùng tham khảo nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thí sinh cần đáp ứng những điều kiện để tốt nghiệp THPT nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện tốt nghiệp THPT sau:

  • Đảm bảo đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

  • Đạt điểm trên 1.0 điểm trong tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký.

  • Điều kiện để tốt nghiệp THPT là có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

điều kiện để tốt nghiệp thpt
Những điều kiện để tốt nghiệp THPT thí sinh cần đáp ứng

Tìm hiểu cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT chuẩn xác nhất    

Theo điều kiện xét tốt nghiệp THPT, trong thời gian chờ đợi công bố điểm chính thức bạn có thể tính toán trước để so sánh và ước lượng khả năng đỗ tốt nghiệp của mình. Theo quy định của Điều 41 trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT, điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm điểm từ các bài thi, điểm ưu tiên nếu có cùng với điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm từ từng bài thi sẽ được chuyển về thang điểm 10 để tính toán điểm xét tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT được tính theo công thức:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục thường xuyên như sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục thường xuyên 

Theo Điều 40 của Quy chế, thí sinh có thể được cộng điểm khuyến khích khi đạt giải học sinh giỏi văn hóa, giải thực hành, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên đều đóng vai trò quan trọng trong điều kiện để tốt nghiệp THPT với các tiêu chí rõ ràng, cụ thể để tính toán mức điểm cộng. Quy định rõ ràng nhằm đảm bảo công bằng và minh bạch trong quá trình xét tốt nghiệp.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT chuẩn   

Các quy tắc làm tròn đối với điểm bài thi tốt nghiệp THPT:

Làm tròn điểm là một phần quan trọng ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp của thí sinh. Do đó, đây là chuyện học đường mà rất nhiều sĩ tử quan tâm. Dưới đây là những quy tắc và điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT khi làm tròn điểm do Bộ Giáo dục quy định:

Điều kiện để tốt nghiệp THPT khi làm tròn điểm bài trắc nghiệm

Theo quy định tại Điều 29 của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, việc chấm điểm cho các bài thi trắc nghiệm sẽ được làm tròn đến 02 chữ số thập phân. Điều này áp dụng cho cả từng bài thi và từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp. Ngoài ra, quy chế còn yêu cầu sự thống nhất trong việc sử dụng mã bài thi và môn thi khi lưu trữ dữ liệu.

Làm tròn điểm bài thi tự luận

Theo quy định của Điều 27 trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT được ban hành cùng Thông tư 15/2020 và điều chỉnh bởi Điều 12 của Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT, điều kiện để tốt nghiệp THPT  khi làm tròn bài thi tự luận như sau:

  • Bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được đánh giá trên thang điểm 10 (mười).

  • Tổng điểm của mỗi bài sẽ được làm tròn đến 02 chữ số thập phân.

  • Mỗi bài thi sẽ được chấm bởi hai cán bộ độc lập đến từ hai Tổ Chấm thi khác nhau.

  • Cán bộ chấm thi sẽ tuân thủ theo hướng dẫn về cách chấm, đáp án và thang điểm từ Bộ Giáo dục.

điều kiện để có bằng tốt nghiệp thpt
Quy tắc làm tròn điểm bài thi tự luận

Làm tròn điểm đối với kết quả phúc khảo

Về điều kiện để có bằng tốt nghiệp THPT khi làm tròn điểm bài phúc khảo sẽ có phần khác biệt. Sau khi xem xét kết quả phúc khảo, nếu có hai trong ba giáo viên chấm thi đưa ra cùng một điểm thì điểm đó sẽ được chọn làm điểm phúc khảo. 

Trong trường hợp kết quả chấm của cả ba giáo viên chấm thi có sự chênh lệch thì Trưởng ban Phúc khảo sẽ tính điểm phúc khảo bằng cách lấy trung bình cộng của ba lần chấm. Sau đó làm tròn đến hai chữ số thập phân và ký tên xác nhận.

Kết luận    

Bài viết trên là thông tin Chọn Trường chia sẻ về các điều kiện để tốt nghiệp THPT. Hy vọng rằng, thông qua việc nắm vững những điều kiện quan trọng này, thí sinh sẽ có bước đi chắc chắn trên con đường chinh phục tri thức và đạt được thành công trong kỳ thi quan trọng của mình. Chúc bạn thành công.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.