logo
show menu icon cancel

Các thí sinh cần nắm rõ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT nào?

Đăng ngày: 26-12-2023

Điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT là thông tin học sinh cần nắm rõ trước khi bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Trước những thách thức và cơ hội, việc hiểu rõ và nắm bắt kịp thời về điều kiện dự thi tốt nghiệp sẽ giúp các thí sinh tự tin hơn trong quá trình ôn tập, xây dựng chiến lược học tập hiệu quả. Theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi để được chia sẻ đầy đủ các điều kiện dự thi với từng nhóm đối tượng học sinh nhé. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT 2024 cập nhật mới nhất

Trước khi tìm hiểu điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT, bạn cần nắm thông tin về các đối tượng dự thi. Những người sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2024 được phân thành các nhóm sau:

 • Nhóm 1: Bao gồm những người đã hoàn thành chương trình học THPT trong năm tổ chức kỳ thi.

 • Nhóm 2: Bao gồm những người đã hoàn thành chương trình học THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng không đạt tốt nghiệp ở các năm trước đó.

 • Nhóm 3: Bao gồm những người đã có Bằng tốt nghiệp THPT và những người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp tham gia thi để lấy kết quả làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh.

 • Các trường hợp đặc biệt: Ngoài ra có một số trường hợp đặc biệt khác do quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

điều kiện thi tốt nghiệp thpt
Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Các điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2024 quan trọng, cần nắm rõ    

Các yêu cầu để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là chuyện học đường mà các sĩ tử và bậc phụ huynh đều quan tâm. Dưới đây là điều kiện thi tốt nghiệp THPT cụ thể cho từng nhóm đối tượng:

Nhóm đối tượng 1:

 • Điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT đối với nhóm đối tượng 1 phải đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và không bị xếp loại học lực kém trong năm lớp 12.

 • Đối với người học tự học theo chương trình GDTX, không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Nhóm đối tượng 2:

 • Điều kiện thi THPT quốc gia đối với nhóm đối tượng 2 là phải có Bằng tốt nghiệp THCS.

 • Đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và không bị xếp loại học lực kém trong năm lớp 12.

 • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi do xếp loại học lực kém ở lớp 12 phải tham gia kiểm tra cuối năm đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm.

 • Trường hợp bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 cần xác nhận chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để đủ điều kiện dự thi.

điều kiện dự thi tốt nghiệp thpt
 Điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2024 quan trọng cần nắm rõ

Nhóm đối tượng 3:

 • Điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT đối với nhóm đối tượng 3 là phải học và thi đạt yêu cầu về khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và Bộ GD&ĐT.

 • Tất cả các thí sinh đều phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ giấy tờ theo đúng thời hạn. Chi tiết và điều chỉnh cụ thể có thể tham khảo tại Khoản 2, Điều 12 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT. Quy chế được sửa đổi bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT.

Giải đáp câu hỏi thường gặp về điều kiện thi THPT Quốc gia 

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) Quốc gia, nhiều thí sinh và phụ huynh thường đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh các điều kiện và quy định liên quan. Dưới đây là giải đáp cho một số thắc mắc xung quanh điều kiện để thi tốt nghiệp THPT phổ biến. 

Những học sinh yếu có được thi tốt nghiệp THPT không?

Giải đáp thắc mắc học sinh yếu có được thi tốt nghiệp THPT không thì câu trả lời là Có. Hệ thống giáo dục cho phép học sinh yếu vẫn có cơ hội thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT). Thường có các biện pháp hỗ trợ và điều kiện đặc biệt được thiết lập để đảm bảo rằng tất cả học sinh, kể cả những người gặp khó khăn trong học tập đều có cơ hội hoàn thành khối lượng kiến thức cần thiết và tham gia kỳ thi tốt nghiệp. 

học sinh yếu có được thi tốt nghiệp thpt không
Giải đáp thắc mắc học sinh yếu có được thi tốt nghiệp THPT không

Để dự thi tốt nghiệp THPT có cần bằng cấp 2 không?

Trong điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 (hay bằng tốt nghiệp Trung học Cơ sở). Bằng cấp này chứng minh rằng học sinh đã hoàn thành chương trình học tập ở cấp 2 và đủ điều kiện chuyển lên cấp 3, nơi sẽ chuẩn bị cho kỳ thi THPT. Như vậy trong trường hợp học sinh không có bằng cấp 2 sẽ không đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT

Kết luận    

Trên đây là các thông tin Chọn Trường chia sẻ về điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT. Có thể thấy kỳ thi THPT vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho tương lai. Do đó hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin về các điều kiện dự thi để hoàn thành kỳ thi tốt nhất, hướng tới mục tiêu lớn lao sau này nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.