logo
show menu icon cancel

Làm sao để định hướng phát triển bản thân trong tương lai?

Đăng ngày: 21-02-2023

Định hướng phát triển bản thân là gì trong cuộc sống hiện này? Tại sao chúng ta cần định hướng bản thân và làm cách nào để định hướng bản thân đúng đắn nhất? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay đang thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để định hướng phát triển bản thân trong tương lai nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Vì sao cần định hướng phát triển bản thân?

Ai trong mỗi chúng ta đều cần định hướng phát triển bản thân mỗi ngày. Không chỉ là phát triển về mặt tri thức, còn là phát triển về nhận thức, tâm hồn, sức khỏe, bạn bè đồng nghiệp, chất lượng cuộc sống, mối quan hệ với gia đình và người xung quanh,… Tất cả khía cạnh xoay quanh cuộc sống của chúng ta đều cần phải phát triển.

Đối với mỗi cá nhân, định hướng phát triển của bản thân giúp cá nhân nâng cao hiểu biết và hình ảnh của mình. Phát triển những tài năng và khả năng sẵn có của mình. Nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách tích lũy tài sản, phát triển sự nghiệp. Đồng thời đây cũng là bàn đạp để thực hiện ước mơ, hoài bão.

Vì sao cần định hướng phát triển bản thân?
Vì sao cần định hướng phát triển bản thân?

Định hướng phát triển bản thân là cách để bạn có chỗ đứng trong xã hội liên tục phát triển này. Nếu bạn cứ đứng mãi một chỗ thì sẽ bị tụt lại phía sau. Không ai chờ bạn cả, mỗi người đều có cuộc sống riêng. Chúng ta theo đuổi những mục tiêu khác nhau, để đạt được mục tiêu đó chúng ta cần có kiến thức và kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai.

Định hướng phát triển bản thân mang lại rất nhiều lợi ích. Nó giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về bản thân mình muốn gì, thích gì và có thể làm được những gì. Mình phải hiểu bản thân mình thì mới định hướng phát triển được. Bạn biết bạn mạnh ở đâu, yếu ở đâu, phải phát triển và khắc phục chúng như thế nào?

Khi đã thành công trong việc định hướng phát triển của bản thân, bạn sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi có thể làm chủ và giải quyết cảm xúc của mình. Bạn sống vui vẻ hơn, hòa nhập hơn với mọi người. Bạn không dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực từ thế giới bên ngoài. Biết cái gì giúp mình trở nên tốt hơn, giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần.

Một điều nữa chắc sẽ khiến bạn bất ngờ, tuy nhiên nó là lẽ tự nhiên. Khi bạn tài giỏi, bạn vui vẻ hoạt bát sẽ có rất nhiều người muốn cùng bạn làm việc, cùng bạn vui chơi. Đây là điều thành công khi bạn biết cách định hướng bản thân thành một phiên bản tốt hơn. Khi bạn sống với một thái độ tích cực chắc chắn sẽ thu hút những điều tích cực đến với bạn.

Vì sao cần định hướng phát triển bản thân?
Vì sao cần định hướng phát triển bản thân?

Bạn chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc, bạn sẽ tăng được khả năng làm việc của mình. Trong quá trình phát triển bản thân, bạn sẽ học được cách ra quyết định nhanh, tăng tự tin khi làm việc. Mục tiêu để phát triển bản thân của bạn cũng sẽ rõ ràng hơn, và bạn quyết tâm để hoàn thành mục tiêu đó với một ý chí cực lớn.

Với những lợi ích mà phát triển bản thân mang lại, chắc hẳn bạn sẽ muốn bắt tay ngay vào việc định hướng con đường phát triển của bản thân. 

2. Cách định hướng phát triển bản thân hiệu quả

Định hướng để phát triển bản thân không hề dễ dàng, bạn cần có kế hoạch cụ thể và đưa ra thời hạn cho kế hoạch đó. Bạn không thể cứ nằm trong vòng luẩn quẩn mãi mãi rồi đưa ra một lý do rằng: “ Tôi đang định hướng phát triển bản thân “. Để giúp các bạn, chúng tôi sẽ đưa ra cách định hướng để các bạn tham khảo.

2.1. Định hướng phát triển bản thân cho cá nhân

Với những bạn không đủ tự tin để tự định hướng cho mình, các bạn có thể theo học những khóa học phát triển bản thân. Tại các lớp học này, các bạn sẽ được học chi tiết cách khám phá năng lực của bản thân. Bên cạnh đó còn được giao lưu với nhiều cá nhân khác.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước lên kế hoạch bản thân trong tương lai:

Cách định hướng phát triển bản thân hiệu quả
Cách định hướng phát triển bản thân hiệu quả

Bước 1: Lập SWOT về bản thân

Nói đơn giản là xây dựng một thương hiệu cá nhân cho bạn. Lập SWOT giúp bạn biết được 4 tiêu chí: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với bản thân bạn. Hoặc dễ dàng hơn, bạn có thể làm các bài kiểm tra tính cách. Từ đó bạn dễ dàng định hướng phát triển bản thân hơn.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Bạn phải biết mục tiêu của bạn là gì? Đó là công việc, gia đình, sức khỏe,… hay là những mục tiêu khác. Bạn nên xác định rõ mục tiêu chính, không thực hiện một lúc quá nhiều kế hoạch. Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu, đó sẽ là bằng chứng thể hiện thành công của bạn.

Bước 3: Lên kế hoạch hành động

Sau khi đã xác định mục tiêu, bạn cần xây dựng kế hoạch phát triển bản thân chi tiết các bước cần làm để hoàn thành được mục tiêu đó. Gồm thời hạn, lịch trình, nguồn lực, biện pháp thực hiện tốt nhất. Dựa vào bảng kế hoạch, bạn làm việc có trật tự hơn và không bị phân tâm khi phải vừa làm vừa nghĩ bước tiếp theo.

Bước 4: Theo dõi và đánh giá tiến trình

Trong quá trình định hướng phát triển bản thân và hoàn thành mục tiêu, bạn hãy thường xuyên theo dõi và tự đánh giá năng lực của bản thân xem năng lực của mình như thế nào. Từ đó có thể thực hiện các thay đổi để phù hợp hơn, không ảnh hưởng đến thời hạn hoàn thành mục tiêu.

Cách định hướng phát triển bản thân hiệu quả
Cách định hướng phát triển bản thân hiệu quả

2.2. Hướng dẫn định hướng phát triển bản thân trong công việc

Nghề nghiệp rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Thực trạng ngày nay, rất nhiều bạn trẻ mông lung trong việc không biết sau mình sẽ làm nghề gì và một số không nhỏ làm trái ngành hoặc thất nghiệp.

Chính vì vậy định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân là rất quan trọng đối với các bạn học sinh hiện nay. Dưới đây là một số bước:

Bước 1: Vượt rào cản định hướng nghề nghiệp: Hiện nay vẫn còn những quan điểm như: con cái phải làm việc giống bố mẹ, chọn nghề theo độ hot, chọn nghề vì nghe lời bạn bè,… Đây hoàn toàn là những quan điểm sai lệch, và bạn cần tỉnh táo để vượt qua những định hướng nghề nghiệp sai lệch này.

Bước 2: Tìm hiểu các lĩnh vực: Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn lựa chọn. Vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ các lĩnh vực nghề nghiệp để biết bản thân phù hợp với lĩnh vực nào.

Bước 3: Xác định rõ điểm mạnh của bản thân: Định hướng nghề nghiệp liên quan mật thiết với thực hiện kế hoạch của bản thân trong tương lai. Bạn cần biết thế mạnh của mình là gì, thế mạnh đó sử dụng ở đâu thì phù hợp.

Hướng dẫn định hướng phát triển bản thân trong công việc
Hướng dẫn định hướng phát triển bản thân trong công việc

Bước 4: Xây dựng các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp mong muốn: Bạn cần liệt kê ra những yếu tố xung quanh nghề nghiệp bạn mong muốn như: mức lương, nơi làm việc,… Những yếu tố này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn với quyết định lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Bước 5: Bổ sung kỹ năng mềm: Trong quá trình định hướng phát triển bản thân trong công việc bạn nên học thêm và nâng cao các kỹ năng mềm ví dụ kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng làm việc nhóm,…

Bước 6: Trải nghiệm và tự khám phá: Để có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết bạn hãy tự trải nghiệm. Chỉ nghe bằng tai thì không đủ chân thực đối với khám phá bản thân định hướng nghề nghiệp, hãy dành thời gian để thử khám phá nhé!

Để định hướng phát triển bản thân bạn có thể áp dụng các bước trên. Tuy nhiên không phải cách này đều hiệu quả với tất cả mọi người. Như đã nói, mỗi người là một cá thể khác nhau vì vậy khả năng tiếp nhận và thực hiện cũng khác nhau. Quan trọng nhất là bạn cần học cách hiểu rõ bản thân bạn.

3. Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm

Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm chính ra tạo ra chiến lược cụ thể để thực hiện một mục tiêu của bản thân trong vòng 5 năm. Kế hoạch 5 năm là một kế hoạch dài hạn, vì vậy để làm được chúng ta cần rất cẩn thận và đi qua nhiều bước.

Chúng ta thường thấy kế hoạch 5 năm vì với thời hạn 5 năm phù hợp để chúng ta lên kế hoạch có thể lường trước được. Cụ thể cách lập kế hoạch 5 năm cho bản thân gồm 9 bước như sau:

Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm
Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm
  • Bước 1: Xác định phạm vi kế hoạch: Bắt đầu định hướng tự phát triển bản thân trong 5 năm bằng cách xác định lĩnh vực bạn muốn phát triển.
  • Bước 2: Suy nghĩ mục tiêu tiềm năng: Trong lĩnh vực đó, những mục tiêu nào có tính khả thi nhất. Tập trung các kỹ năng và điểm mạnh của mình vào mục tiêu đó.
  • Bước 3: Tạo lập mục tiêu dài hạn: Giữa các mục tiêu tiềm năng, chọn ra mục tiêu có SMART cao nhất làm mục tiêu dài hạn để lập kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm. 
  • Bước 4: Nghiên cứu quy trình: Nghiên cứu những gì cần để hoàn thành mục tiêu sau đó sắp xếp chúng thành một quy trình cụ thể.
  • Bước 5: Xác định mục tiêu theo năm: Sử dụng quy trình để chọn ra mục tiêu hằng năm. Bằng cách đặt ra các quy chuẩn riêng cho mỗi năm.
  • Bước 6: Hành động: Thực hiện các bước sau khi định hướng bản thân để hoàn thành mục tiêu. Thực hiện theo trình tự, đảm bảo mỗi hành động của mình đều nằm trong kế hoạch, không tùy ý.
  • Bước 7: Xác định các trọng tâm: Xác định được trọng tâm của mục tiêu, lý do bạn muốn hoàn thành mục tiêu đó. Điều này giúp bạn có thêm động lực để thực hiện kế hoạch hơn.
  • Bước 8: Thay đổi và điều chỉnh: Trong quá trình thực hiện, nếu gặp các tình huống không lường trước. Bạn hãy linh động thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp. Không nên cứ cố chấp làm theo những gì đã sắp xếp trước mà làm ảnh hưởng đến cả quá trình dài phía sau.
  • Bước 9: Đánh giá kế hoạch ban đầu: Sau một khoảng thời gian, bạn hãy tự đánh giá bản thân xem đã làm việc đúng hạn so với bảng kế hoạch chưa. Tự đôn thúc bản thân nếu chưa đuổi kịp kế hoạch định hướng phát triển bản thân ban đầu.
Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm
Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân trong 5 năm

4. Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về cách định hướng phát triển bản thân ở hiện tại và tương lai. Định hướng bản thân sẽ giúp bạn có cái nhìn mới hơn về năng lực của mình. Mỗi người có một điểm mạnh riêng, bạn chưa hiểu và chưa biết nó là gì?. Định hướng bản thân sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

 

 

 

Tham khảo thêm bài viết:

9 cách phát triển tư duy bản thân giúp bạn tiến bộ vượt bậc

Những câu nói hay về phát triển bản thân truyền cảm hứng

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân
Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Ca dao tục ngữ về phát triển bản thân được nhiều người tìm kiếm. Trong xã hội ngày nay, phát triển bản thân là những yếu tố quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập. Những bài học, kinh nghiệm được cô đọng trong ca dao, tục ngữ được truyền lại theo năm tháng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các câu tục ngữ sâu sắc này về sự phát triển bản thân.

Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!
Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!

Phát Triển Bản Thân 15-12-2023

Website HLS (Hello School) là một nền tảng học cung cấp các khóa học online miễn phí và các kiến thức hữu ích giúp mọi người phát triển tư duy, định hướng, kỹ năng. Tại HLS có nhiều khóa học chất lượng cao, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Cùng tìm hiểu tổng quan về các khóa học online tại HLS cũng như cũng ưu điểm mà HLS mang lại so với các website học trực tuyến khác.