logo
show menu icon cancel

Mục tiêu phát triển bản thân để tiến xa hơn qua từng ngày

Đăng ngày: 21-02-2023

Mỗi người cần có khả năng đặt mục tiêu phát triển bản thân vào công việc của mình. Bất kể bạn là ai hay bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì, việc đặt mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu và tăng hiệu quả cho những nỗ lực của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn cách lập kế hoạch giúp bạn tiến xa hơn qua từng ngày. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Mục tiêu phát triển bản thân là gì?

Đặt mục tiêu liên quan đến việc hướng tới các mục tiêu của bạn và vạch ra các hoạt động của từng giai đoạn một cách chi tiết. Đồng thời nhận thức được các nguồn lực của chính bạn và các mối nguy tiềm ẩn để hoàn thành mục tiêu. Đây là mục tiêu phát triển bản thân mỗi người cần có. 

Ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, mỗi người đều có những mục tiêu để phát triển bản thân khác nhau.  Việc thiết lập các mục tiêu giúp chúng ta truyền cảm hứng cho bản thân để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Mục tiêu phát triển bản thân là gì?
Mục tiêu phát triển bản thân là gì?

Tại sao cần lập mục tiêu phát triển bản thân?

Bạn phải đặt mục tiêu cho chính mình nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống. Không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ khó tập trung và đưa ra quyết định.

Việc thiết lập các mục tiêu không chỉ giúp bạn kiểm soát con đường từ những vấn đề nhỏ nhất đến những vấn đề lớn nhất. Đồng thời nó còn cung cấp một tiêu chuẩn để bạn có thể đánh giá thành công hay thất bại của mình trong thời gian dài.

Ví dụ, nếu mục tiêu phát triển bản thân dài hạn của bạn là “Khi tôi 30 tuổi, tôi sẽ có một tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng”, thì khung thời gian và tổng số thành tích của bạn sẽ là thước đo cho sự thành công về tài chính của bạn trong tương lai. Đặt mục tiêu sẽ cho phép bạn nhanh chóng loại bỏ những công việc không quan trọng khỏi quan điểm nghề nghiệp. Chúng tốn thời gian và không hiệu quả.

Phân loại mục tiêu phát triển bản thân

Mỗi người sẽ có những mục tiêu để phát triển khác nhau. Dưới đây là những mục tiêu cuộc đời phát triển bản thân được phân loại rõ ràng:

Mục tiêu phát triển bản thân trong cuộc đời

Tất cả chúng ta đều có những khát vọng khác nhau cho cuộc sống của mình, từ khi sinh ra đến khi về già. Khi còn nhỏ, chúng ta ước có nhiều đồ chơi, bánh kẹo, quần áo mới và những chuyến du ngoạn cùng cha mẹ. 

Mục tiêu phát triển của bản thân trong cuộc đời
Mục tiêu phát triển của bản thân trong cuộc đời

Khi chúng ta lớn hơn và bắt đầu đi học, chúng ta muốn học thật giỏi, đạt được những điều tuyệt vời trong tất cả các môn học, kết bạn nhiều và cuối cùng vào được các trường đại học nổi tiếng.

Sau đó, khi trưởng thành, các mục tiêu phát triển bản thân chúng ta muốn tìm một người bạn đời, có một công việc ổn định và có con cái. Khi có con, chúng ta đều muốn chúng ngoan ngoãn, biết nghe lời và dành nhiều thời gian cho gia đình. Chúng ta muốn có thật nhiều khi về già.

Mục tiêu bản thân phát triển trong công việc

Mục tiêu phát triển bản thân trong công việc cụ thể như sau:

Trong công việc

Nhìn chung có bốn loại mục tiêu nghề nghiệp cơ bản, chúng có thể được chia thành hai loại chính là mục tiêu dài hạn và ngắn hạn:

Cách lên kế hoạch mục tiêu bản thân phát triển trong cv

Mục tiêu công việc mà bạn đã mô tả, có khung thời gian ngắn và tương đối dễ đạt được, là một ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn. Cách lên kế hoạch mục tiêu phát triển bản thân trong cv như sau:

Cách lên kế hoạch mục tiêu bản thân phát triển trong CV
Cách lên kế hoạch mục tiêu bản thân phát triển trong CV
  • Các mục tiêu có thể đạt được trong ba, sáu hoặc một năm tới phù hợp với khả năng và làm nền tảng cho mục tiêu phát triển lâu dài.
  • Liệt kê những kiến thức bạn có.
  • Ví dụ một số các mục tiêu ngắn hạn. 
  • Mục tiêu nghề nghiệp đề cập đến có giới hạn trong khoảng thời gian ngắn.

Các cách lập kế hoạch mục tiêu phát triển bản thân

Dưới đây là những cách giúp bạn xây dựng kế hoạch phát triển bản thân cho mình để phát triển bản thân sao cho hiệu quả: 

Xác định đúng những mong muốn của bản thân

Bất kỳ quá trình nào cũng phải được bắt đầu bằng kiến thức về điểm đến. Xem xét các mục tiêu của bạn trong năm năm tới. Bạn sẽ được thăng chức ở vai trò nào? Bạn sẽ xuất hiện như thế nào? Bạn sẽ hợp tác với ai? … Bằng cách cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác, bạn có thể xác định mục tiêu của mình và thu hẹp những gì bạn muốn.

Chắc chắn, không ai có thể thấy trước tương lai hoặc những gì có thể xảy ra, nhưng hiện tại, hãy xem xét sự tồn tại lý tưởng của bạn có thể đòi hỏi điều gì.

Liệt kê những mục tiêu phát triển bản thân của bạn khi mọi thứ đã sẵn sàng. Điều gì phải thay đổi và điều gì phải được thực hiện để đạt được mục tiêu của bạn. Danh sách lập nên càng chi tiết càng tốt.

Xác định đúng mong muốn của bản thân
Xác định đúng mong muốn của bản thân

Lập mục tiêu rõ ràng trong ngắn hạn và dài hạn

Nếu tất cả sự chú ý của bạn là đạt được các mục tiêu 5 năm, có thể bạn sẽ làm việc quá sức và nhanh chóng kiệt sức. Lập các mục tiêu nhỏ hơn cho mỗi năm, nửa năm hoặc thậm chí mỗi tháng sau khi bạn đã thiết lập các mục tiêu tổng thể, chính của mình. Trong khi lập kế hoạch cho 5 năm tiếp theo, điều quan trọng là phải đặt ra những kế hoạch và mục tiêu phát triển bản thân ngắn hạn này vì hai lý do. 

Đầu tiên, nó cho phép bạn xem các tác vụ cụ thể mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức. Thứ hai, bằng cách bắt đầu từ việc nhỏ, bạn cho thấy rằng bạn có khả năng đạt được điều này và bạn đang nỗ lực để đạt được điều đó. Chia nhỏ các mục tiêu truyền cảm hứng và động lực. Điều này đặc biệt có lợi nếu định hướng phát triển bản thân trong công việc của bạn yêu cầu tạo ra một doanh nghiệp phức tạp hơn.

Lên danh sách những việc cần phải làm để hoàn thành mục tiêu

Hãy ghi nhớ để giữ cho  kế hoạch mục tiêu phát triển bản thân của bạn có liên quan mọi lúc. Cho dù bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu, một người bình thường sẽ không thể đạt được mục tiêu tích lũy. 

Lên danh sách những việc cần phải làm để hoàn thành mục tiêu
Lên danh sách những việc cần phải làm để hoàn thành mục tiêu

Cố gắng thực hiện quá nhiều sửa đổi đồng thời có thể làm lãng phí năng lượng của bạn và ngăn cản bạn tiến tới các mục tiêu của mình. Bạn có thể muốn bỏ cuộc vì điều này có thể gây khó chịu như thế nào.

Dự đoán những khó khăn có thể gặp phải

Điều quan trọng là phải chuẩn bị tinh thần cho các sự kiện, chuyển hướng và thất bại. Nhiều kế hoạch và ước mơ đã bị phá vỡ vì những thách thức không thể đoán trước. Nhưng bạn có thể vượt qua chúng một cách đơn giản bằng sự suy tính, khả năng thích ứng và sự điều chỉnh trong mục tiêu phát triển bản thân.

Đặt ra khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành

Bắt đầu kế hoạch của bạn ngay bây giờ bằng cách dành ra 25 đến 30 phút mỗi ngày cho những mục tiêu nhỏ để bạn không phải sống để hối tiếc. Họ có thể không hoàn thành trong một hoặc hai ngày, nhưng họ sẽ làm được. Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu bạn không bắt đầu.

Rèn luyện tính kỷ luật

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc phát triển và đạt được các mục tiêu là điều này là rèn luyện kỷ luật. Bạn phải bắt đầu với mục đích trong tâm trí vì đó là bản chất của một mục tiêu. Đây những bước quan trọng nhất là những bước bạn phải thực hiện để đạt được mục tiêu phát triển bản thân.

Rèn luyện tính kỷ luật
Rèn luyện tính kỷ luật

Thực hiện đánh giá lại các mục tiêu đã đề ra

Cuối cùng trước khi bạn bắt đầu xác định mục tiêu phát triển bản thân cần xem xét nếu mục tiêu của bạn đầy tham vọng, hãy lên kế hoạch xem xét và đánh giá lại nhiều lần trước khi bạn đạt được chúng. 

Tần suất của việc này có thể được chọn là hàng tuần, hai tuần một lần, hàng tháng hoặc hai tháng một lần. Đánh giá nhanh sẽ giúp bạn theo dõi và đánh giá tiến độ của mình. Nó thực sự dựa vào tiêu chuẩn bạn chọn và khoảng thời gian bạn dành cho bản thân để đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ của Chọn Trường về cách lập mục tiêu phát triển bản thân nhanh chóng. Ngoài ra, để thành công trong việc xây dựng mục tiêu, bạn phải có khả năng sử dụng nhiều kỹ năng mềm khác nhau trong khi học tập và làm việc. Chúc bạn sẽ luôn thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân
Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về phát triển bản thân

Phát Triển Bản Thân 01-03-2023

Ca dao tục ngữ về phát triển bản thân được nhiều người tìm kiếm. Trong xã hội ngày nay, phát triển bản thân là những yếu tố quan trọng. Từ xa xưa, ông cha ta đã dạy con cháu về tính tự lập. Những bài học, kinh nghiệm được cô đọng trong ca dao, tục ngữ được truyền lại theo năm tháng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các câu tục ngữ sâu sắc này về sự phát triển bản thân.

Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!
Các khóa học online miễn phí - Có thể bạn cần biết!

Phát Triển Bản Thân 15-12-2023

Website HLS (Hello School) là một nền tảng học cung cấp các khóa học online miễn phí và các kiến thức hữu ích giúp mọi người phát triển tư duy, định hướng, kỹ năng. Tại HLS có nhiều khóa học chất lượng cao, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Cùng tìm hiểu tổng quan về các khóa học online tại HLS cũng như cũng ưu điểm mà HLS mang lại so với các website học trực tuyến khác.