logo
show menu icon cancel

Du học Trung Quốc nên học ngành gì triển vọng trong tương lai?

Đăng ngày: 26-10-2023

Du học Trung Quốc nên học ngành gì để phát triển bản thân trong tương lai là câu hỏi nhiều bạn quan tâm. Đối với những bạn đang chuẩn bị du học chắc chắn sẽ muốn chọn một ngành vừa đồng hành cùng mình lâu dài, vừa có khả năng kiếm tiền để hỗ trợ gia đình. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho du học sinh Trung Quốc nên học ngành gì và lý giải vì sao nhiều bạn lựa chọn đến xứ Trung để phát triển.

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao nhiều sinh viên lựa chọn đi du học Trung Quốc?

Trước khi tìm hiểu du học Trung Quốc nên học ngành gì, bạn nên biết một số ưu điểm khi chọn du học tại xứ Trung. Sau đây là một số lợi ích khi bạn lựa chọn Trung Quốc là nơi để du học:

Chi phí tài chính vừa phải

Ưu điểm đầu tiên khi lựa chọn du học tại Trung Quốc chính là chi phí sinh hoạt khá rẻ. Du học sinh không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để được học tập với ngành giáo dục hàng đầu hiện nay.

du học trung quốc nên học ngành gì
Mức chi phí du học Trung Quốc hợp lý

Bên cạnh đó, mức chi phí của các ngành du học Trung Quốc tương đương với mức học phí của tài các thành phố lớn ở Việt Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Khi xin Visa đi du học bạn sẽ không cần phải chứng minh nguồn lực tài chính của mình. Đối với một số quốc gia khác, du học sinh cần phải chứng minh được tài chính cá nhân.

Chất lượng giáo dục tốt

Trung Quốc là một trong những “cái nôi” giáo dục lâu đời tại Phương Đông, chất lượng không hề kém bất kỳ quốc gia nào phương Tây. Một số trường đại học Trung Quốc đã thuộc top đầu thế giới như: Đại học Thanh Hoa, Đại học Chiết Giang, Đại học Bắc Kinh,... 

Có nhiều sự tương đồng văn hóa

Bên cạnh việc thắc mắc du học Trung Quốc nên học ngành gì, nhiều bạn vẫn lo lắng về sự khác biệt trong văn hóa. Thực tế cho thấy Trung Quốc là nước láng giềng với Việt Nam nên sẽ có nhiều sự tương đồng về văn hóa và lối sống. Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc khó hòa nhập.

du học trung quốc ngành truyền thông
Nền văn hóa Trung Quốc có nét tương đồng với Việt Nam

Đối với những bạn quyết định học tại châu Âu sẽ mất từ 3 đến 5 tháng để thích nghi. Tuy nhiên khi bạn lựa chọn du học tại Trung Quốc thì bạn chỉ cần mất khoảng một tháng để hòa nhập với cuộc sống bên này. 

Cơ hội việc làm rộng mở hơn

Trung Quốc hiện đang cố gắng để vươn lên là cường quốc có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Nếu như bạn có cơ hội học tập tại đây thì bạn không chỉ được tiếp cận những kiến thức chuyên môn, mà còn mở rộng cơ hội việc làm của bạn. 

Đi du học Trung Quốc nên học ngành gì? TOP 10 ngành nên lựa chọn

Vậy thì đi du học Trung Quốc nên học ngành nào? Nếu như bạn vẫn đang phân vân về các ngành nghề tại Trung Quốc thì hãy tham khảo top 10 ngành chất lượng, được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đánh giá cao sau đây:

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ Trung là lựa chọn hàng đầu

Một trong các ngành nên học ở Trung Quốc chính là Ngôn ngữ Trung. Ngành học này sẽ phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, Ngôn ngữ Trung. Khi theo học ngành này bạn sẽ được học tập và làm việc trong môi trường tiếng Trung, tăng khả năng giao tiếp.

du học trung quốc ngành ngôn ngữ trung
Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì? Đáp án là Ngôn ngữ Trung

Điều đáng nói khi quyết định du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ Trung chính là cơ hội việc làm rộng mở. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này bạn có thể tham gia vào những công việc cần sự phiên dịch. Bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại Việt Nam hoặc ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó ngôn ngữ Trung còn là ngành học dễ xin học bổng. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với số tiền phải chi ra. Một số trường học nổi tiếng trong ngành Ngôn ngữ Trung như: Đại học Trùng Khánh, Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh,..

Ngành Công nghệ thông tin

Du học Trung Quốc nên học ngành gì? Đáp án là ngành Công nghệ thông tin. Vì hiện nay gần 80% sản phẩm công nghệ nước ta đang sử dụng sẽ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Điều này đã khẳng định được chất lượng về mặt sản phẩm và nhu cầu về nhân lực tại ngành này rất cao.

Một số trường đào tạo ngành công nghệ nổi tiếng như Đại học Nam Kinh, Đại học Tương Đàm, Đại học Vũ Hán,... Những cơ sở này đã đào tạo ra được các nhân tài để phục vụ cho việc nghiên cứu về công nghệ. 

các ngành du học trung quốc
Công nghệ thông tin tại Trung Quốc phát triển mạnh

Mức lương trung bình của một kỹ sư Công nghệ thông tin mới ra trường tại Trung Quốc khoảng 20 triệu tiền Việt Nam/ tháng. Mức lương sẽ tăng dần dựa trên kinh nghiệm và năng lực của bạn. 

Du học Trung Quốc nên học ngành gì: Các ngành về Kinh tế

Nhóm ngành kinh tế thuộc danh sách các ngành nên học khi du học Trung Quốc. Vì Trung Quốc là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế thuộc top đầu thế giới và đang chuyển dần sự đầu tư vào Việt Nam. Nếu bạn học các chuyên ngành kinh tế thì sẽ mang đến nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn trong và ngoài nước.

Nhóm ngành kinh tế sẽ được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như Kế toán, Thương mại quốc tế, Tài chính,... Nếu như bạn yêu thích nhạc ngành này thì bạn có thể tham khảo một số trường chuyên đào tạo lĩnh vực kinh tế sau đây: Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Thượng Hải, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh,...

Ngành Quản trị khách sạn

Nếu như bạn vẫn thắc mắc vấn đề chuyện học đường khi du học sinh Trung Quốc nên học ngành gì thì bạn có thể cân nhắc ngành Quản trị khách sạn. Đây là một trong những ngành công nghiệp luôn trong tình trạng cần nguồn nhân lực dồi dào.

du học trung quốc ngành du lịch
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn tại Trung Quốc phát triển

Khi đại dịch Covid 19 kết thúc Trung Quốc đã tiến hành mở cửa để giao thương. Điều này đã tạo cơ hội cho ngành Kinh tế du lịch phát triển. Nếu như bạn yêu thích việc nghiên cứu các nền văn hóa khác nhau thì đây chính là ngành học phù hợp với bạn. Một số trường Đại học chuyên đào tạo ngành quản trị như Đại học Chiết Giang, Đại học Thiên Tân, Đại học Thượng Hải,... 

Các ngành nên học ở Trung Quốc: Ngành Y khoa

Du học Trung Quốc nên học ngành gì nếu như bạn yêu thích lĩnh vực y học? Du học sinh có thể tham khảo ngành Y khoa. Chương trình Y học ở Trung Quốc có quy chuẩn đào tạo khắt khe từ khâu tuyển sinh cho đến tốt nghiệp. Do đó để có thể đăng ký vào ngành học này thì bạn cần phải trau dồi để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Bạn sẽ mất một năm đầu để học và luyện tập nói tiếng Trung chuyên ngành. Sau đó bạn sẽ mất từ 5 đến 6 năm để tập trung học cho chuyên ngành Y. Một số trường đại học nổi tiếng chuyên đào tạo lĩnh vực y khoa tại Trung Quốc như: Đại học Y Khoa Nam Kinh, Đại học Y khoa Thủ Đô, Southern Medical University,...

các ngành nên học ở trung quốc
Ngành Y khoa tại Trung Quốc được nhiều bạn yêu thích

Đa phần những bạn du học sinh sang Trung Quốc sẽ chọn học Đông y. Nền y học này đã có tuổi đời hơn 3.500 năm, đạt nhiều thành tựu to lớn. Nếu như bạn theo đuổi ngành Đông y thì bạn có thể chọn nhiều chuyên ngành khác nhau như: Trị liệu bằng cạo gió, Thảo dược, Khí công, Xoa bóp,...

Lựa chọn du học Trung Quốc lĩnh vực truyền thông

Với những bạn nào vẫn đang băn khoăn du học Trung Quốc nên học ngành gì thì có thể xem xét ngành truyền thông. Truyền thông Trung Quốc phát triển mạnh mẽ nên có nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao.

Đặc biệt, du học Trung Quốc ngành truyền thông sẽ có cơ hội được tiếp cận với môi trường giáo dục, công nghệ hiện đại, xu hướng hàng đầu thế giới. Sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc thì bạn sẽ có quyền lựa chọn làm việc tại Trung Quốc hoặc về Việt Nam phát triển. Bạn có thể tham khảo một số cơ sở chuyên đào tạo ngành Truyền thông như: Đại học Truyền thông Trung Quốc, Đại học Chiết Giang,...

Ngành Nông - Lâm nghiệp

Bạn có thể cân nhắc ngành Nông - Lâm nghiệp khi du học Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu đời nên ngành học này rất được chú trọng. Bạn không chỉ học các kiến thức về lĩnh vực trồng trọt mà còn được tiếp xúc với các chuyên ngành khác như Khoa học thực phẩm, Khoa học môi trường, Kỹ thuật nông nghiệp,...

du học sinh trung quốc nên học ngành gì
Ngành Nông - Lâm nghiệp được Bộ Giáo dục chú trọng

Bạn có thể tham khảo một số trường nổi tiếng về lĩnh vực này như Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh,... Bộ Giáo dục Trung Quốc luôn chú trọng vào việc đào tạo nhân tài nên tất cả những giáo trình đều được cập nhật các kiến thức mới nhất để học sinh có thể nắm vững. 

Ngành Du lịch - Ngành học tiềm năng khi du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc nên học ngành gì để thỏa mãn được đam mê khám phá thế giới? Đáp án chính là ngành Du lịch. Trung Quốc là một trong những quốc gia có nhiều địa danh nổi tiếng nên thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Vì vậy nên Bộ Giáo dục Trung Quốc luôn chú trọng đào tạo ngành Du lịch để đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Một số trường đào tạo chuyên ngành Du lịch tại Trung Quốc như: Đại học Giao thông Tây An, Đại học Nam Khai, Đại học Hạ Môn,... Những bạn du học Trung Quốc ngành Du lịch sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại nhiều vị trí như Hướng dẫn viên du lịch, Kế toán lữ hành,... 

Khối ngành Kiến trúc

Du học Trung Quốc nên học ngành gì để mở rộng cơ hội việc làm? Đáp án chính là ngành Kiến trúc. Ngành học này đã trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ yêu thích vì có tính ứng dụng cao.

đi du học trung quốc nên học ngành nào
Ngành Kiến trúc tại Trung Quốc phát triển mạnh mẽ

Bạn có thể thấy được sự gia tăng chóng mặt của các siêu đô thị ở Trung Quốc nên ngành Kiến trúc đang cần một lực lượng lớn nhân tài. Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành này thì bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo của một số trường chuyên ngành kiến trúc sau đây: Đại học Thiên Tân, Đại học Chiết Giang, Đại học Nam Kinh,...

Các ngành du học Trung Quốc: Sản xuất phim

Du học Trung Quốc nên học ngành gì để thỏa mãn được đam mê với ngành điện ảnh? Các bạn du học sinh có thể tham khảo ngành Sản xuất phim. Đặc biệt những bạn nào theo đuổi ngành học này sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. 

Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất hàng nghìn bộ phim mỗi năm. Từ đó có thể thấy được nhu cầu về nhân lực tại thị trường này chưa bao giờ giảm sút. Nếu như bạn yêu thích mảng sản xuất phim thì có thể tham khảo một số trường chuyên đào tạo ngành học này như: Đại học Truyền thông Trung Quốc, Đại học Nghệ thuật Nam Kinh, Đại học Trùng Khánh,...

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “du học Trung Quốc nên học ngành gì”. Bên cạnh những ngành gợi ý bên trên, bạn hãy xem xét bản thân mình phù hợp với ngành nào để lựa chọn chính xác. Chọn Trường chúc bạn chọn được ngành học đúng đắn để chắp cánh ước mơ nhé!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.