logo
show menu icon cancel

Những điều cần biết về hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Đăng ngày: 28-12-2023

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT làm như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ sẽ giúp thủ tục đăng ký của bạn diễn ra suôn sẻ. Vậy thì làm hồ sơ thi tốt nghiệp cần những gì? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những điều cần biết về hồ sơ đăng ký dự thi THPT cho các sĩ tử.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại đâu?

Trước khi tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp thì các thí sinh cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Câu hỏi đặt ra là có thể mua hồ sơ đăng ký ở đâu?

hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt
Địa điểm mua hồ sơ tùy theo đối tượng

Tùy theo từng đối tượng mà địa điểm mua hồ sơ có sự khác biệt, cụ thể:

 • Đối với các thí sinh tốt nghiệp sẽ mua tại trường mà mình đang học.

 • Đối với những thí sinh tự do đã tốt nghiệp nhưng chưa đậu đại học, có nhu cầu thi lại sẽ mua tại trường THPT, phòng hoặc cơ sở giáo dục đào tạo học sinh lớp 12 tại địa phương mình cư trú.

Hồ sơ thi tốt nghiệp THPT chi tiết dành cho các đối tượng dự thi

Hồ sơ thi tốt nghiệp THPT cần những gì? Tùy theo từng đối tượng yêu cầu về hồ sơ chuẩn bị sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo hồ sơ cần chuẩn bị chi tiết sau đây:

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT dành cho học sinh lớp 12

Dựa theo hướng dẫn làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT, hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT lớp 12 sẽ dành cho các đối tượng sẽ dự thi trong năm. Chính vì vậy các bạn sĩ tử cần phải có sự chuẩn bị chu đáo trước kỳ thi này.

hồ sơ thi tốt nghiệp thpt cần những gì
Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12

Hồ sơ bao gồm:

 • Hai phiếu đăng ký dự thi;

 • Bạn chính hoặc bản sao đã được công chứng học bạ THPT hoặc học bạ của giáo dục thường xuyên cấp THPT, hoặc phiếu kiểm tra người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên.

 • Giấy chứng nhận hợp lệ từng cơ quan có thẩm quyền để hưởng chế độ ưu tiên.

 • Bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú đã được công chứng để hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu.

 • Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT cần thêm 2 ảnh cỡ 4x6 cm.

Hồ sơ dành cho các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

Cách làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT như thế nào đối với thí sinh chưa tốt nghiệp? Đây là các thí sinh chưa đậu tốt nghiệp năm trước, không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia của những năm vừa rồi.

hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt
Quy định về hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp cho thí sinh chưa tốt nghiệp

Hồ sơ của thí sinh chưa tốt nghiệp gồm có:

 • Một giấy đăng ký dự thi.

 • Hai ảnh 4x6. Mặt sau của ảnh ghi họ tên và ngày tháng năm sinh. Cần có một ảnh để dán vào vị trí để xác định ở mặt trước phiếu ĐKDT. 

 • Bản photocopy của CCCD/ CMND trên 1 mặt giấy A4.

 • Hai phong bì dán sẵn tem đồng thời ghi gọi địa chỉ và số liên lạc của thí sinh.

 • Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT còn cần học bạ THPT hoặc phiếu kiểm đối với hình thức giáo dục thường xuyên. Trong trường hợp bạn đã bị mất học bạ thì cần phải có giấy xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, đối chiếu với trường THPT hoặc căn cứ vào kỳ thi trước.

 • Bản sao của bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp, được cấp từ sổ gốc.

 • Giấy tờ chứng nhận chế độ ưu tiên và khuyến khích (nếu có).

 • Giấy xác nhận điểm báo lưu do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận (nếu có).

Hồ sơ dành cho các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT năm rồi, có thể đăng ký để thi lại. Bộ hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT sẽ có sự khác biệt so với 2 trường hợp vừa nêu trên.

hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt
Hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh đã tốt nghiệp

Hồ sơ bao gồm:

 • 1 phiếu đăng ký dự thi

 • Bằng tốt nghiệp hoặc trung cấp bản sao

 • Hai phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc 

 • Hai ảnh 4x6, cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh phía sau. Phải có một ảnh đi dán vào vị trí đã xác định ở phía trước mặt phiếu đăng ký dự thi.

 • CCCD/ CMND đã được công chứng

 • Giấy chứng nhận hợp lệ về các chế độ ưu tiên (nếu có). Để có thể nhận được chế độ ưu tiên về nơi ở, thí sinh cần phải có bản sao đủ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thí sinh cần biết

Trước khi tìm hiểu cách viết hồ sơ thi tốt nghiệp, bạn cần biết địa điểm nộp hồ sơ. Đối với thí sinh đang học lớp 12, bạn có thể nộp trực tiếp tại trường. 

Đối với thí sinh tự do sẽ nộp tại trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc tại phòng giáo dục quận/huyện. Thí sinh không nhất thiết cần phải về tận địa phương thường trú để thi, có thể thi ở nơi đăng ký tạm trú.

Tham khảo cách viết hồ sơ thi tốt nghiệp THPT chuẩn xác nhất

hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt
Nơi nộp hồ sơ tốt nghiệp cho thí sinh

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ghi hồ sơ thi tốt nghiệp chuẩn xác nhất. Đây là chuyện học đường các sĩ tử cần đặc biệt quan tâm để có thể tránh những sai sót không đáng có khi viết hồ sơ. Trong hồ sơ đăng ký sẽ được chia thành từng phần. Mỗi phần sẽ có các quy định viết khác nhau.

Phần A. Thông tin cá nhân:

Ghi đầy đủ thông tin cá nhân trong hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo yêu cầu trên giấy. Các thông tin bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, nơi sinh, CMND/ CCCD, hộ khẩu thường trú, email, điện thoại, địa chỉ liên hệ.

Đối với mục nơi học THPT, thí sinh cần ghi rõ tên lớp 12 đang học. Trong mục hộ khẩu thường trú, nếu được hưởng ưu tiên xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển đại học, cần khai chính xác mã, phường.

cách viết hồ sơ thi tốt nghiệp
Hướng dẫn cách viết hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp

Đối với thí sinh không có hộ khẩu thường trú ở khu vực 1 nên bỏ trống ô mã xã.

Thí sinh thuộc dạng ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú cần phải khẳng định thời gian có hộ khẩu đã trên 18 tháng ở khu vực 1, hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn. Thí sinh cần phải đánh dấu vào ô tương ứng trên hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Đối với những thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển thì cần ghi số điện thoại di động cá nhân của mình để được cấp mật khẩu sử dụng một lần qua tin nhắn (OTP).

Phần B. Thông tin ĐKDT:

Đối với phần này sẽ gồm các thông tin như: Cụm thi, mục đích ĐKDT, nơi ĐKDT, bài thi ĐKDT. Thí sinh có thể điền thông tin bằng cách đánh dấu X vào ô bên cạnh thông tin tương ứng. 

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý một số mục trong hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT như:

Mục 9: Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển vào Cao đẳng, đại học nhóm ngành giáo viên thì đánh dấu X.

cách ghi hồ sơ thi tốt nghiệp
Các lưu ý khi viết thông tin đăng ký mục B

Mục 10: Thí sinh đánh dấu X vào một trong 2 ô để biểu thị rõ chương trình đang học là THPT hoặc GDTX.

Mục 11: Đối với thí sinh tự do, đánh dấu X vào 1 trong 2 ô để phân biệt rõ là đã tốt nghiệp THPT hay chưa (tính đến thời điểm dự thi).

Mục 12: Ghi tên cụm và mã cụm thi do Bộ quy định vào vị trí tương ứng.

Mục 13: Đối với học sinh đang học lớp 12 tại trường nào sẽ nộp tại trường đó. Những đối tượng còn lại sẽ đăng ký tại các địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Mục 14: Thí sinh đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký bài thi tại điểm “a, không được phép đăng ký ở điểm “b”.

Đối với những thí sinh tự do thì tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng hoặc đại học mà còn thể chọn bài thi (tại điểm “a”)  và một số môn (tại điểm “b”).

Đối với những thí sinh đang theo học chương trình giáo dục từ xa, có thể chọn môn thi ngoại ngữ nếu có nguyện vọng có môn ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển. 

hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt
Lưu ý khi điền môn thi 

Trong hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đăng ký bài thi nào sẽ đánh dấu (X) vào ô tương ứng. Riêng đối với môn ngoại ngữ, bạn cần đánh mã số được quy định theo từng ngôn ngữ cụ thể.

Phần C – Thông tin xét tốt nghiệp THPT:

Thí sinh nào đã tốt nghiệp có thể bỏ qua phần này. Đối với thí sinh chưa tốt nghiệp thì cần điền thông tin vào mục này ở hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Nếu không có yêu cầu miễn thi ngoại ngữ hoặc không có những môn thi xin bảo lưu thì bỏ trống.

Mục 15: Những thí sinh miễn thi ngoại ngữ cần ghi rõ chứng chỉ đủ điều kiện hoặc ghi rõ là thành viên của đội tuyển quốc tham gia thi Olympic Quốc tế môn Ngoại Ngữ theo quy định.

Phần D – Thông tin xét tuyển đại học, cao đẳng:

Mục 17: Nếu thí sinh là đối tượng ưu tiên thì cần phải ghi đúng ký hiệu của các đối tượng ưu tiên đã được quy định trên quy chế tuyển sinh. Thí sinh sẽ khoanh tròn vào số tương ứng loại đối tượng ưu tiên, sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô bên cạnh. Đối với thí sinh không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.

hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp thpt
Những lưu ý khi điền vào mục D của đơn đăng ký

Mục 18: Thí sinh thuộc khu vực tuyển sinh nào thì dùng bút khoanh tròn ký hiệu của khu vực đó.

Mục 19: Ghi đủ bốn số của năm tốt nghiệp vào ô vuông.

Mục 20: Đối với thí sinh dự thi để xét tuyển liên thông vào đại học hoặc cao đẳng sẽ tích vào ô tương ứng.

Mục 21: Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo số thứ tự nguyện vọng, mã trường, đến mã ngành, tên và nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển trên hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Một vài lưu ý quan trọng khi viết hồ sơ thi tốt nghiệp THPT

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn viết hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, chắc chắn tâm lý sẽ khá hồi hộp. Do đó thí sinh cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng trước khi đặt bút viết thông tin.

cách viết hồ sơ thi tốt nghiệp
Những lưu ý khi viết vào mục đăng ký dự thi tốt nghiệp

Nhằm hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình điền thông tin, chúng tôi đã tổng hợp một số lưu ý sau đây:

 • Trước khi khai phiếu đăng ký thì bạn cần phải đọc kỹ các mục và thông tin hướng dẫn ghi phiếu. Trong đó có mục nào bạn chưa hiểu rõ, hãy hỏi cán bộ đăng ký dự thi để được hướng dẫn.

 • Tra cứu thông tin về mã sở giáo dục đào tạo, mã xã/ phường, mã tỉnh/ huyện, mã trường, khu vực tuyển sinh, đối tượng ưu tiên.

 • Khai thông tin chi tiết trên bìa đựng hồ sơ đăng ký dự thi.

 • Các nguyện vọng trong hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT sẽ xếp theo thứ tự trên xuống dưới. Thí sinh đăng ký sai nguyện vọng sẽ không được nhập vào hệ thống xét tuyển.

 • Khi hoàn tất hồ sơ cần ghi rõ thời gian, ký tên và dán ảnh 4x6, có xác nhận của trường.

 • Ký sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thông tin đã ghi trên hồ sơ 

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn toàn bộ những thông tin về hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Để hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình làm hồ sơ thì bạn nên kiểm tra lại nhiều lần trước khi đăng ký. Chọn Trường chúc bạn sẽ đậu được vào những nguyện vọng đã đăng ký nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.