logo
show menu icon cancel

Cùng tìm câu trả lời: Học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đăng ngày: 01-08-2023

Có khá nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Hiểu được vấn đề này, ngay trong bài viết dưới đây, Chọn Trường đã giải đáp vô cùng chi tiết và đầy đủ. Hãy cùng tham khảo nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sinh viên đang theo học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?    

Đang theo học đại học có phải đi nghĩa vụ không? Ở Việt Nam, nghĩa vụ quân sự vẫn còn áp dụng đối với đàn ông tuổi từ 18 đến 25. Điều này có nghĩa là nam sinh viên đại học trong độ tuổi nêu trên sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Câu trả lời là có, theo quy định, nam sinh viên đại học có thể chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong hai hình thức sau:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian cụ thể trong các lực lượng quân đội.

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự trong hình thức công tác dân sự.

Nếu nam sinh viên muốn hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, họ phải xin phép và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Đối với nữ sinh viên, hiện tại ở nước ta không áp dụng nghĩa vụ quân sự.

học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự
Sinh viên đang theo học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Giải đáp: Đang học cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?    

Việc việc thắc mắc học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không, cũng có nhiều bạn học cao đẳng tìm hiểu vấn đề này. Như đã đề cập, nghĩa vụ quân sự áp dụng cho nam công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25. Điều này có nghĩa là nếu bạn là nam sinh viên cao đẳng và nằm trong độ tuổi nêu trên, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Tuy nhiên, có một số quy định và điều kiện cụ thể về nghĩa vụ quân sự mà bạn nên tìm hiểu rõ tại cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Bạn có thể xin hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng điều này phải tuân thủ quy định và thủ tục của cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự.

Tìm hiểu những trường hợp nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự    

Tham khảo đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề chuyện học đường khi học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Ở Việt Nam, có một số trường hợp cụ thể được miễn nghĩa vụ quân sự. 

học đại học có phải đi nghĩa vụ không
Tìm hiểu những trường hợp nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự

Dưới đây là một số trường hợp thường được xem xét miễn nghĩa vụ quân sự các bạn có thể tham khảo:

  • Miễn nghĩa vụ quân sự hằng năm: Những công dân có thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội,... Hoặc người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng có thể được miễn nghĩa vụ quân sự hàng năm.

  • Miễn nghĩa vụ quân sự trọng thể: Các trường hợp có yếu tố sức khỏe không đủ điều kiện tham gia quân sự hoặc bị bệnh nặng, tật nguyền không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được miễn.

  • Miễn nghĩa vụ quân sự do hoàn cảnh gia đình: Các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người con là chủ nợ, đang học, là người chăm sóc người già, người bệnh, hoặc cần phụ thuộc vào gia đình có thể được miễn nghĩa vụ quân sự.

  • Miễn nghĩa vụ quân sự vì học tập ở nước ngoài: Học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự nếu học ở nước ngoài? Các bạn sinh viên đi học tại nước ngoài và không có khả năng trở về Việt Nam tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian quy định có thể được miễn.

Để biết rõ hơn về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và thủ tục xin miễn, các bạn nên tìm hiểu thông tin tại cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự tại địa phương hoặc tham khảo các nguồn thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Kết luận    

Như vậy, thông qua nội dung bài viết trên, Chọn Trường đã giúp các bạn làm rõ thắc mắc học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không. Bên cạnh đó chúng tôi còn cập nhật thông tin đầy đủ các trường hợp được miễn giảm nghĩa vụ quân sự. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.