logo
show menu icon cancel

Cùng tìm câu trả lời: Học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đăng ngày: 01-08-2023

Có khá nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Hiểu được vấn đề này, ngay trong bài viết dưới đây, Chọn Trường đã giải đáp vô cùng chi tiết và đầy đủ. Hãy cùng tham khảo nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Sinh viên đang theo học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?    

Đang theo học đại học có phải đi nghĩa vụ không? Ở Việt Nam, nghĩa vụ quân sự vẫn còn áp dụng đối với đàn ông tuổi từ 18 đến 25. Điều này có nghĩa là nam sinh viên đại học trong độ tuổi nêu trên sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Câu trả lời là có, theo quy định, nam sinh viên đại học có thể chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong hai hình thức sau:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian cụ thể trong các lực lượng quân đội.

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự trong hình thức công tác dân sự.

Nếu nam sinh viên muốn hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, họ phải xin phép và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Đối với nữ sinh viên, hiện tại ở nước ta không áp dụng nghĩa vụ quân sự.

học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự
Sinh viên đang theo học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Giải đáp: Đang học cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?    

Việc việc thắc mắc học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không, cũng có nhiều bạn học cao đẳng tìm hiểu vấn đề này. Như đã đề cập, nghĩa vụ quân sự áp dụng cho nam công dân trong độ tuổi từ 18 đến 25. Điều này có nghĩa là nếu bạn là nam sinh viên cao đẳng và nằm trong độ tuổi nêu trên, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Tuy nhiên, có một số quy định và điều kiện cụ thể về nghĩa vụ quân sự mà bạn nên tìm hiểu rõ tại cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Bạn có thể xin hoãn hoặc miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng điều này phải tuân thủ quy định và thủ tục của cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự.

Tìm hiểu những trường hợp nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự    

Tham khảo đến đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề chuyện học đường khi học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Ở Việt Nam, có một số trường hợp cụ thể được miễn nghĩa vụ quân sự. 

học đại học có phải đi nghĩa vụ không
Tìm hiểu những trường hợp nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự

Dưới đây là một số trường hợp thường được xem xét miễn nghĩa vụ quân sự các bạn có thể tham khảo:

  • Miễn nghĩa vụ quân sự hằng năm: Những công dân có thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội,... Hoặc người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng có thể được miễn nghĩa vụ quân sự hàng năm.

  • Miễn nghĩa vụ quân sự trọng thể: Các trường hợp có yếu tố sức khỏe không đủ điều kiện tham gia quân sự hoặc bị bệnh nặng, tật nguyền không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được miễn.

  • Miễn nghĩa vụ quân sự do hoàn cảnh gia đình: Các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người con là chủ nợ, đang học, là người chăm sóc người già, người bệnh, hoặc cần phụ thuộc vào gia đình có thể được miễn nghĩa vụ quân sự.

  • Miễn nghĩa vụ quân sự vì học tập ở nước ngoài: Học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự nếu học ở nước ngoài? Các bạn sinh viên đi học tại nước ngoài và không có khả năng trở về Việt Nam tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian quy định có thể được miễn.

Để biết rõ hơn về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và thủ tục xin miễn, các bạn nên tìm hiểu thông tin tại cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự tại địa phương hoặc tham khảo các nguồn thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Kết luận    

Như vậy, thông qua nội dung bài viết trên, Chọn Trường đã giúp các bạn làm rõ thắc mắc học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không. Bên cạnh đó chúng tôi còn cập nhật thông tin đầy đủ các trường hợp được miễn giảm nghĩa vụ quân sự. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.