logo
show menu icon cancel

Giải đáp thắc mắc: Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

Đăng ngày: 19-09-2023

Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc. Vì thực tế cho thấy một số bạn sau khi kết thúc chương trình học đại học sẽ nhận giấy báo nghĩa vụ quân sự. Vậy thì tốt nghiệp đại học có phải đi nghĩa vụ không? Nếu không đi có được không? Hãy cùng với Chọn trường tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sinh viên khi học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

Nhiều bạn sinh viên thắc mắc rằng học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không. Vì nếu như lựa chọn đi nghĩa vụ sẽ ảnh hưởng đến các dự định cá nhân của bạn trong tương lai nên các bạn cần phải được làm sáng tỏ điều này.

học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không
Giải đáp học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không

Với mục đích là phụng sự Tổ Quốc nên mọi công dân đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự như một trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là đủ 18 tuổi, số tuổi được tính theo tháng.

Chính vì điều này Nên hàng năm ban chỉ huy quân sự địa phương cần phải lập danh sách và gọi công dân để đi khám nghĩa vụ quân sự. Độ tuổi được kêu gọi sẽ từ 18 đến 25 tuổi.

Vậy học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không? Sinh viên khi đã tốt nghiệp sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng đối tượng này phải thực hiện đúng nghĩa vụ công dân đến năm 27 tuổi. Trong một số trường hợp khi nhà nước có yêu cầu thì công dân vẫn phải chấp hành.

Sinh viên sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi tốt nghiệp đại học đi nghĩa vụ?

Sau khi mình đã có câu trả lời học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến những quyền lợi nếu đi nghĩa vụ quân sự. Nếu như bạn hiểu được điều này chắc chắn sẽ có cách nhìn rất khác về nghĩa vụ quân sự.

học đại hoc xong có phải đi nghĩa vụ
Một số quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ

Được ưu tiên bố trí những công việc phù hợp với chuyên môn

Đối với cấp binh sĩ hoặc hạ sĩ quan, sau một thời gian phục vụ trong quân đội nhân dân nhà nước sẽ được nhà nước ưu có nhiều ưu tiên đặc biệt. Nếu như bạn vẫn có nhu cầu làm việc thì sau khi về địa phương chính quyền sẽ bố trí việc làm phù hợp với bằng cấp, nghiệp vụ của công dân.

Công dân đã tham gia nghĩa vụ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn về tiền lương. Đối với những công dân viên chức khi trúng tuyển tập sự sẽ nhận 85% lương nhưng đối với những bạn đã tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng 100% lương kèm theo phụ cấp.

Ưu tiên xét đi học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ

Nếu như bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề chuyện học đường về việc học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu tiên sau khi đi nghĩa vụ về. Bạn sẽ được những tổ chức cân nhắc để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn hiện có của mình.

tốt nghiệp đại học có phải đi nghĩa vụ không
Được ưu tiên xét học nâng cao về nghiệp vụ

Điều này sẽ giúp bạn có thể vừa nâng cao kiến thức vừa nâng cao nghiệp vụ cá nhân. Trong một số trường hợp thì các bạn sẽ được nâng cấp về mặt tiền lương nếu xếp vào các vị trí cao.

Ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công nhân viên chức sau nghĩa vụ

Khi bạn đã hoàn thành thời gian rèn luyện trong quân đội thì bạn có thể tham gia tuyển dụng công nhân viên chức sao nghĩa vụ. Đối với những kỳ thi này thì các bạn đã từng tham gia nghĩa vụ sẽ có thêm điểm cộng ưu tiên, tăng khả năng trúng tuyển so với đối tượng khác.

Có thể được giữ lại để phục vụ trong quân ngũ

Bên cạnh việc thắc mắc học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không thì nhiều bạn còn muốn tìm hiểu có thể tiếp tục tham gia nghĩa vụ sau khi kết thúc thời hạn hay không. Trong một số trường hợp khi kết thúc thời gian đi nghĩa vụ thì đơn vị sẽ giữ lại để tiếp tục phục vụ cho quân đội.

Để đạt được ưu tiên này thì bạn cần phải đạt các yêu cầu tiêu chuẩn của quân dân về lý lịch, đạo đức, sức khỏe, có văn bằng chứng minh. Hình thức tuyển dụng tại quân đội chính là thông qua xét tuyển hoặc thi đầu vào. 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc “học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không”. Bạn cần hiểu rằng được tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những nhiệm vụ mà bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng phải thực hiện khi có sự kêu gọi từ nhà nước. Chọn Trường hy vọng rằng bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng, cống hiến hết mình vì Tổ Quốc nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.