logo
show menu icon cancel

Giải đáp thắc mắc: Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

Đăng ngày: 19-09-2023

Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc. Vì thực tế cho thấy một số bạn sau khi kết thúc chương trình học đại học sẽ nhận giấy báo nghĩa vụ quân sự. Vậy thì tốt nghiệp đại học có phải đi nghĩa vụ không? Nếu không đi có được không? Hãy cùng với Chọn trường tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Sinh viên khi học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

Nhiều bạn sinh viên thắc mắc rằng học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không. Vì nếu như lựa chọn đi nghĩa vụ sẽ ảnh hưởng đến các dự định cá nhân của bạn trong tương lai nên các bạn cần phải được làm sáng tỏ điều này.

học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không
Giải đáp học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không

Với mục đích là phụng sự Tổ Quốc nên mọi công dân đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự như một trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là đủ 18 tuổi, số tuổi được tính theo tháng.

Chính vì điều này Nên hàng năm ban chỉ huy quân sự địa phương cần phải lập danh sách và gọi công dân để đi khám nghĩa vụ quân sự. Độ tuổi được kêu gọi sẽ từ 18 đến 25 tuổi.

Vậy học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không? Sinh viên khi đã tốt nghiệp sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng đối tượng này phải thực hiện đúng nghĩa vụ công dân đến năm 27 tuổi. Trong một số trường hợp khi nhà nước có yêu cầu thì công dân vẫn phải chấp hành.

Sinh viên sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi tốt nghiệp đại học đi nghĩa vụ?

Sau khi mình đã có câu trả lời học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến những quyền lợi nếu đi nghĩa vụ quân sự. Nếu như bạn hiểu được điều này chắc chắn sẽ có cách nhìn rất khác về nghĩa vụ quân sự.

học đại hoc xong có phải đi nghĩa vụ
Một số quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ

Được ưu tiên bố trí những công việc phù hợp với chuyên môn

Đối với cấp binh sĩ hoặc hạ sĩ quan, sau một thời gian phục vụ trong quân đội nhân dân nhà nước sẽ được nhà nước ưu có nhiều ưu tiên đặc biệt. Nếu như bạn vẫn có nhu cầu làm việc thì sau khi về địa phương chính quyền sẽ bố trí việc làm phù hợp với bằng cấp, nghiệp vụ của công dân.

Công dân đã tham gia nghĩa vụ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn về tiền lương. Đối với những công dân viên chức khi trúng tuyển tập sự sẽ nhận 85% lương nhưng đối với những bạn đã tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng 100% lương kèm theo phụ cấp.

Ưu tiên xét đi học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ

Nếu như bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề chuyện học đường về việc học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu tiên sau khi đi nghĩa vụ về. Bạn sẽ được những tổ chức cân nhắc để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn hiện có của mình.

tốt nghiệp đại học có phải đi nghĩa vụ không
Được ưu tiên xét học nâng cao về nghiệp vụ

Điều này sẽ giúp bạn có thể vừa nâng cao kiến thức vừa nâng cao nghiệp vụ cá nhân. Trong một số trường hợp thì các bạn sẽ được nâng cấp về mặt tiền lương nếu xếp vào các vị trí cao.

Ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công nhân viên chức sau nghĩa vụ

Khi bạn đã hoàn thành thời gian rèn luyện trong quân đội thì bạn có thể tham gia tuyển dụng công nhân viên chức sao nghĩa vụ. Đối với những kỳ thi này thì các bạn đã từng tham gia nghĩa vụ sẽ có thêm điểm cộng ưu tiên, tăng khả năng trúng tuyển so với đối tượng khác.

Có thể được giữ lại để phục vụ trong quân ngũ

Bên cạnh việc thắc mắc học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không thì nhiều bạn còn muốn tìm hiểu có thể tiếp tục tham gia nghĩa vụ sau khi kết thúc thời hạn hay không. Trong một số trường hợp khi kết thúc thời gian đi nghĩa vụ thì đơn vị sẽ giữ lại để tiếp tục phục vụ cho quân đội.

Để đạt được ưu tiên này thì bạn cần phải đạt các yêu cầu tiêu chuẩn của quân dân về lý lịch, đạo đức, sức khỏe, có văn bằng chứng minh. Hình thức tuyển dụng tại quân đội chính là thông qua xét tuyển hoặc thi đầu vào. 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc “học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không”. Bạn cần hiểu rằng được tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những nhiệm vụ mà bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng phải thực hiện khi có sự kêu gọi từ nhà nước. Chọn Trường hy vọng rằng bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng, cống hiến hết mình vì Tổ Quốc nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.