logo
show menu icon cancel

Học không giỏi có nên học đại học không? Định hướng nghề nghiệp phù hợp

Đăng ngày: 18-08-2023

Học không giỏi có nên học đại học không là băn khoăn của nhiều bạn học sinh và bậc phụ huynh. Khả năng học tập của mỗi người là khác nhau và không ai có thể thay đổi điều đó hoàn toàn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu lựa chọn, định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân. Cùng tham khảo nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Học không giỏi có nên học đại học không?    

Khả năng của mỗi người không giống nhau và cần mất nhiều thời gian và kiên nhẫn để tiến bộ hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể vấn đề học không giỏi có nên học đại học không:

Học dốt có nên học đại học khi lười học và không muốn học

Bệnh lười học thường kéo dài và phổ biến đối với học sinh. Để cải thiện kết quả học tập và có cơ hội vào đại học, bạn cần thay đổi cách học. Nguyên nhân lười học có thể do các môn không hứng thú hoặc thậm chí ghét. 

học không giỏi có nên học đại học
Học dốt có nên học đại học khi lười học và không muốn học

Để giải quyết vấn đề học không giỏi có nên học đại học trong khi bản thân lười học thì bạn nên tập trung vào học tốt những môn mình yêu thích. Đối với các môn không thích cần cố gắng đạt điểm trung bình để hoàn thành chương trình THPT. Dù có lười học, bạn vẫn có khả năng và nên theo đuổi đại học. Học sinh có thể chọn thi vào các trường đại học hoặc học viện chuyên về lĩnh vực mình quan tâm.

Học không giỏi có nên học đại học do tiếp khả năng tiếp thu kém

Học dốt có nên học đại học không? Nhiều bạn nghĩ rằng học kém thì không có khả năng vào đại học. Nhưng hiện nay, có nhiều trường đại học mở cửa cho các ngành học với điểm đầu vào thấp. Điều này giúp cho những bạn học không giỏi vẫn có cơ hội vào trường mình thích.

Tuy vậy, việc học đại học không dễ dàng như học cấp 3. Cánh cửa đại học mở rộ cho bạn, nhưng cũng là cánh cửa "đánh mất tuổi trẻ" của nhiều người. Đối với những bạn học kém hoặc không có tư duy nhanh nhạy, việc chọn trường và ngành học rất quan trọng. Bạn nên xác định năng lực của mình và điểm số mục tiêu để lựa chọn trường phù hợp.

học dốt có nên học đại học
Học không giỏi có nên học đại học do tiếp khả năng tiếp thu kém?

Có những hướng đi nào nếu không học đại học?

Tiếp tục trong chủ đề chuyện học đường khi học không giỏi có nên học đại học thì nếu không học đại học bạn vẫn có nhiều hướng đi khác mà bản thân có thể lựa chọn để phát triển sự nghiệp, đạt được thành công trong cuộc sống. Chẳng hạn như sau:

Có thể đi du học

Đi du học có thể là con đường giúp bạn mở ra những cơ hội mới cho bản thân. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm môi trường học tập và làm việc ở nước ngoài. Đồng thời có thể học hỏi văn hóa và kiến thức mới, phát triển khả năng tự quản lý và thích nghi trong môi trường quốc tế. Ngoài ra việc đi du học còn giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm và tạo lợi thế cạnh tranh trong sự nghiệp.

Đi làm kiếm tiền

Sau khi tìm hiểu học không giỏi có nên học đại học, nếu bạn thấy mình không phù hợp với việc học có thể chọn đi làm ngay từ khi còn trẻ. Tuy nhiên điều này chỉ nên làm nếu bạn đã học một nghề trước đó. Bạn cần hiểu rằng, nếu không có đủ kiến thức sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc.

học không giỏi có nên học đại học
Lựa chọn đi làm kiếm tiền

Học nghề hoặc cao đẳng

Ở Việt Nam, Cao đẳng là một hệ đào tạo có mức độ khó thấp hơn so với Đại học nên yêu cầu đầu vào cũng thấp hơn. Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng sẽ tập trung vào kiến thức cơ bản hơn so với Đại học. 

Thời gian học tập của hệ Cao đẳng thường là khoảng 3 năm. Do đó, sau khi tốt nghiệp, người học hệ Cao đẳng có thể sớm tham gia vào thị trường lao động so với những người học Đại học.

Nếu bạn đang tìm hiểu học không giỏi có nên học đại học thì một cách khác để trang bị kiến thức và bắt đầu công việc sớm là học nghề. Thay vì lo lắng về việc nên học Đại học hay không, bạn có thể chọn học nghề. Hệ thống học nghề bao gồm sơ cấp nghề và trung cấp nghề. Đây là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn không tự tin về khả năng thi Đại học hoặc Cao đẳng. 

Những lưu ý khi lựa chọn nghề nghiệp giúp bạn đi đúng hướng

Nếu bạn cảm thấy bối rối khi đứng trước nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp thì có thể tham khảo 3 lưu ý sau để tìm hướng đi thành công cho bản thân mình. Cụ thể như sau:

học dốt có nên học đại học
Những lưu ý khi lựa chọn nghề nghiệp giúp bạn đi đúng hướng

Lựa chọn nghề mà mình yêu thích

Học không giỏi có nên học đại học không và cần lưu ý những gì? Nghề nghiệp là một phần quan trọng của cuộc đời. Bạn không thể thay đổi công việc theo cảm xúc của mình. Nếu không đầu tư đầy đủ thời gian và nỗ lực vào công việc, bạn sẽ không thể đạt được những kết quả mà mình mong muốn.

Chọn ngành có nhu cầu việc làm cao

Do được sinh ra trong môi trường cạnh tranh quốc tế, mỗi người khi tham gia vào thị trường lao động đều phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm công việc. Đó là lý do tại sao, việc lựa chọn một lĩnh vực có nhu cầu lao động cao có thể giúp giảm bớt áp lực cạnh tranh và tăng cơ hội tìm được việc làm.

Chọn ngành học có thu nhập ổn định

Cuối cùng sau khi tìm hiểu học không giỏi có nên học đại học, bạn nên lựa chọn ngành học có thu nhập ổn định. Chúng ta có thể tìm kiếm công việc mình thích nhưng không thể chỉ sống để theo đuổi niềm đam mê. Công việc giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt hơn. Vì vậy thu nhập và cơ hội thăng tiến cũng là những yếu tố quan trọng khi chọn nghề nghiệp.

học không giỏi có nên học đại học
Chọn ngành học có thu nhập ổn định

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường cung cấp chi tiết những thông tin giải đáp về thắc mắc học không giỏi có nên học đại học không? Mong rằng qua đây đã giúp bạn có thể trả lời câu hỏi và lựa chọn được hướng đi cho bản thân. Đại học chỉ là một trong nhiều cách để đạt được thành công, vì vậy bạn không nên ép buộc bản thân phải theo đuổi nó. Hãy tìm hiểu kỹ càng và đưa ra quyết định chuẩn xác nhé.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.