logo
show menu icon cancel

Học Viện và Đại Học có gì khác nhau và học ở đâu sẽ tốt hơn?

Đăng ngày: 14-08-2023

Học Viện và Đại Học có gì khác nhau là băn khoăn của nhiều bạn trẻ trước khi lựa chọn môi trường đào tạo. Hai cái tên này khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm rõ về sự khác biệt quy mô và bằng cấp của nó. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải thích cả về Học Viện và Đại Học để bạn hiểu rõ hơn. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Học Viện là gì?    

Trước khi tìm hiểu Học Viện và Đại Học có gì khác nhau, chúng tôi sẽ giới thiệu qua về Học Viện là gì. Đây là nơi dạy học và nghiên cứu ở cấp độ cao hơn so với trung học phổ thông. Tại Học Viện sẽ chú trọng vào việc tìm hiểu và dạy rất nhiều kiến thức. 

Mọi người đăng ký học ở Học Viện sẽ được chọn học theo từng lĩnh vực cụ thể và theo đơn vị tín chỉ. Thời gian học tại Học Viện kéo dài ít nhất 4 năm, tùy theo lĩnh vực bạn chọn học. Ngoài ra những người học ở Học Viện cũng được gọi là sinh viên.

học viện và đại học có gì khác nhau
Giới thiệu về thông tin Học Viện là gì?

Giải đáp thắc mắc: Học Viện và Đại Học có gì khác nhau?

Học Viện và Đại Học khác nhau như thế nào? Cả 2 đều có những điểm khác biệt riêng biệt mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Hãy xem xét những yếu tố khác nhau sau để so sánh Học Viện và Đại Học:

Mục tiêu chính

Học Viện và Đại Học có gì khác nhau về mục tiêu chính? Đại Học tập trung vào việc giảng dạy kiến thức và nghiên cứu. Thường thì bạn sẽ dành nhiều thời gian để học kiến thức từ giáo viên. Học Viện sẽ tập trung vào việc nghiên cứu chuyên sâu. Bạn có thời gian để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình đang học. Học Viện thường không có nhiều chuyên ngành như Đại Học và đa số sinh viên tốt nghiệp từ Học Viện thường theo đuổi nghiên cứu.

Thời gian đào tạo

Phân biệt Học Viện và Đại Học về thời gian đào tạo thế nào? Thời gian đào tạo tại tại các trường Học Viện thường kéo dài hơn so với các trường Đại Học. Một số ngành tại Học Viện cần nghiên cứu sâu và yêu cầu bạn phải tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

học viện và đại học
Học Viện và Đại Học có gì khác nhau về thời gian đào tạo

Nội dung học tập

Học Viện và Đại Học có gì khác nhau về nội dung học tập? Ở Đại Học, bạn sẽ học cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, kiến thức thường không sâu và bạn phải tìm hiểu thêm qua việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc thực tập. Tại Học Viện, kiến thức được truyền đạt rất chi tiết và sâu sắc. Bạn cần phải tự mình đào sâu và phân tích lý thuyết theo hướng học thuật.

Học Viện và Đại Học cái nào tốt hơn cho sinh viên?    

Sau khi tìm hiểu vấn đề chuyện học đường về việc Học Viện và Đại Học có gì khác nhau thì lựa chọn môi trường học nào tốt hơn cho sinh viên là thắc mắc của nhiều người. Để nhập học vào cả hai loại trường, bạn cần tham gia kỳ thi và đạt điểm yêu cầu mà trường đề ra. Việc đậu Đại Học và Học Viện đều cần sự kiên trì và cố gắng. 

Học Viện và Đại Học cái nào cao hơn, tốt hơn? Không có lời khuyên cụ thể về việc bạn nên chọn Học Viện hay Đại Học. So sánh giữa chúng có thể gây ra sự rối loạn. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc tìm hiểu kỹ về ngành học mà mình đam mê. Sau đó hãy xem xét tìm việc làm phù hợp. Khi bạn hiểu rõ về mình, câu trả lời cho quyết định sẽ tự hiện ra.

học viện và đại học khác nhau như thế nào
Học Viện và Đại Học cái nào tốt hơn cho sinh viên?

Là sinh viên nên học tại Học Viện hay Đại Học?    

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, chúng ta phải đối mặt với áp lực lớn không kém khi chọn trường. Lựa chọn giữa các trường có cùng hệ đào tạo đã khó nhưng lựa chọn giữa trường Đại Học và Học Viện còn khó gấp đôi. Khi đã hiểu rõ Học Viện và Đại Học có gì khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn.

Khi nào nên theo học tại Học Viện?

Nếu bạn đam mê một lĩnh vực cụ thể và muốn tìm hiểu sâu về nó, Học Viện là lựa chọn tốt cho bạn. Tại đây, bạn có cơ hội học sâu về nhiều lĩnh vực như Kinh tế, Quân sự, Ngoại giao, Nghệ thuật,...

Hơn nữa, bạn sẽ nhận được một loạt kiến thức phong phú từ trường học, điều mà không phải tất cả Đại Học đều có. Bạn có thể phát triển đam mê của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như nghiên cứu và giảng dạy, mà không bị ràng buộc bởi những giới hạn truyền thống.

Ngoài những thông tin đã chia sẻ Học Viện và Đại Học có gì khác nhau ở trên, Học Viện cung cấp nhiều thông tin, đôi khi có thể khó áp dụng vào thực tế. Vì vậy, bạn cần tiếp tục tự hoàn thiện bản thân ngoài giờ học và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cho công việc tương lai.

học viện và đại học cái nào cao hơn
Khi nào nên theo học tại Học Viện?

Điểm đặc biệt khi học tại Đại Học là gì?

Tiếp tục trong chủ đề sự khác nhau giữa Học Viện và Đại Học thì Đại Học là nơi tốt nếu bạn thích học và muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Tại Đại Học có các khóa học thực tế cùng với việc học lý thuyết giúp bạn có kiến thức và kỹ năng chắc chắn hơn khi ra trường. Tuy nhiên, để thực sự thành thạo trong một lĩnh vực, bạn cần dành nhiều thời gian để đọc sách, học hỏi và tìm hiểu sâu rộ.

Điểm danh một số Học Viện top đầu hiện nay    

Học Viện và Đại Học có gì khác nhau và các trường Học Viện top đầu hiện nay là gì? Ở nước ta có rất nhiều Học Viện tốt với các khóa học chuyên sâu và đa dạng về ngành nghề. Tuy nhiên điều đáng chú ý là để nhập học vào những Học Viện này thường khá khó. Cụ thể dưới đây là một số Học Viện top đầu hiện nay bạn có thể tham khảo:

 • Học Viện Hành chính Quốc gia TP.HCM.

 • Học Viện Hành chính Quốc gia Hà Nội.

 • Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

 • Học Viện Ngân hàng.

 • Học Viện Ngoại giao Việt Nam.

 • Học Viện Kỹ thuật Quân sự.

 • Học Viện Tài chính.

 • Học Viện Báo chí và Tuyên truyền.

 • Học Viện Cảnh sát nhân dân.

 • Học Viện Hàng không Việt Nam.

 • Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

 • Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

học viện là gì
Điểm danh một số Học Viện top đầu hiện nay

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường là những thông tin chia sẻ về Học Viện và Đại Học có gì khác nhau. Có thể thấy môi trường học tập ở Học Viện và Đại Học có những khác biệt. Tuy nhiên cả hai đều có giá trị về bằng cấp và các chương trình học được thiết kế chuyên nghiệp. Do đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể xem xét kỹ và chọn lựa đơn vị học tập phù hợp nhất nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.