logo
show menu icon cancel

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đăng ngày: 11-08-2023

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập là thông tin được nhiều người quan tâm. Sau khi học tại trường đại học, sinh viên sẽ được yêu cầu tham gia thực tập tại các công ty liên quan đến ngành học của mình. Để có bản sơ yếu lý lịch ấn tượng với người tuyển dụng, hãy xem ngay các bước viết sơ yếu lý lịch xin thực tập dưới đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Lý giải vì sao cần viết CV cho thực tập sinh?    

Việc tham gia thực tập ngày nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều này có thể coi là một cơ hội quý báu nếu các bạn sinh viên biết cách tận dụng. Không phải chỉ các vị trí thực tập nhỏ nhặt mới mang lại cơ hội cạnh tranh cao. Thực tế là nhiều sinh viên chuẩn bị tốt cho việc tốt nghiệp đều tỏ ra rất quan tâm đến việc có được một vị trí thực tập trong các doanh nghiệp lớn.

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, bạn cần nắm rõ lý do cần viết CV. Khi bạn chuẩn bị bước ra trường, thường không có nhiều kinh nghiệm, không biết mình đứng ở trình độ chuyên môn nào. Vì vậy, bạn cần phải "quảng cáo" bản thân một cách chuyên nghiệp nhất thông qua CV, để có cơ hội lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng thực tập.

hướng dẫn viết cv cho sinh viên thực tập
Vì sao cần viết CV cho thực tập sinh?

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập chi tiết nhất    

Để có cách viết CV cho thực tập sinh đáng tin cậy và chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo các phần cơ bản sau: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kinh nghiệm làm việc,... Dưới đây là cách viết CV xin thực tập hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi tìm kiếm việc làm:

Tiêu đề của CV

Hiện nay, thường chúng ta gửi đơn xin việc qua email cho người tuyển dụng. Vì thế trong hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, việc đặt tiêu đề email khi gửi kèm file CV rất quan trọng. Điều này giúp người tuyển dụng không cần tốn thời gian để tìm kiếm file khi đọc email. Hành động này cho thấy bạn là người chuyên nghiệp, có trách nhiệm và biết cách chăm chút chi tiết. Đừng quên lưu CV theo đúng định dạng mà công ty yêu cầu nhé.

Thông tin cá nhân

Tương tự như các mẫu CV khác, ở phần này, bạn cần viết ra những thông tin cơ bản về bản thân để cung cấp cho người tuyển dụng. Đây là một số thông tin quan trọng:

  • Họ tên của bạn.

  • Ngày tháng năm sinh.

  • Địa chỉ hiện tại của bạn.

  • Số điện thoại liên hệ.

  • Địa chỉ email.

cách viết cv cho thực tập sinh
Thông tin cá nhân trong CV

Các thông tin này giúp cho người tuyển dụng biết về bạn và tạo điều kiện để họ liên hệ và tổ chức cuộc phỏng vấn trong quá trình tuyển dụng. Trong hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ xem chúng đã chính xác hay chưa. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng số điện thoại và địa chỉ email bạn cung cấp là chính xác. 

Mục tiêu nghề nghiệp

Hầu hết các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra trường thường gặp khó khăn khi viết mục tiêu nghề nghiệp vì thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế và chưa rõ ràng về hướng phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Thay vì sao chép mẫu CV hoặc viết những mục tiêu quá cao cả, theo hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập thì bạn nên tập trung vào việc thể hiện sự mong muốn học hỏi, phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội thăng tiến. Điều này sẽ thể hiện sự chân thành và để lại ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập về học vấn, bạn có thể cung cấp thông tin về bằng cấp của mình, bao gồm cả năm bạn nhận được bằng và tên trường mà bạn đã theo học. Những thông tin này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khả năng chuyên môn của bạn và liệu bạn có phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển không.

cv cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm
Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập mục trình độ học vấn

Kinh nghiệm làm việc

Thực tế, nhiều sinh viên bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập ở các công ty khi họ đạt năm 2 hoặc năm 3 của đại học. Vì vậy, một số hồ sơ xin thực tập có thể sẽ liệt kê kinh nghiệm làm việc giống như những người đã có thời gian làm việc lâu hơn.

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập phần kinh nghiệm làm việc bạn cần sắp xếp kinh nghiệm theo thứ tự từ mới nhất đến cũ hơn. Đặt ưu tiên trình bày những kinh nghiệm gần đây nhất. Hãy lựa chọn cẩn thận những kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí thực tập tại công ty bạn muốn gia nhập.

Những thành tích nổi bật

Trong quá trình học tại trường, bạn có thể đạt được những thành tích đáng chú ý như giải thưởng và học bổng. Những thành tích này có thể làm cho bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng so với các ứng viên khác. Để tận dụng hiệu quả những thông tin này, bạn nên thêm vào CV thực tập của mình.

cách viết cv cho sinh viên thực tập
Những thành tích nổi bật cần nêu trong CV

Trong hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi đầy đủ tên của các giải thưởng và thời gian bạn nhận được chúng. Điều này sẽ làm cho thông tin trở nên đáng tin cậy hơn. Hãy sắp xếp mọi thông tin trong CV một cách cụ thể và có logic để tạo sự khoa học và rõ ràng.

Các kỹ năng chuyên môn

Trong hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, có một điểm quan trọng mà nhà tuyển dụng rất chú ý đó là kỹ năng của ứng viên. Hiện nay, ngoài việc học chuyên môn, các trường đại học và cao đẳng cũng cung cấp các chương trình và bài giảng để giúp sinh viên phát triển những kỹ năng cần thiết trong công việc. Vì vậy, khi viết CV xin thực tập, việc liệt kê kỹ năng của bạn là điều quan trọng.

Sở thích nổi bật

Có rất nhiều bạn sinh viên thường nghĩ rằng sở thích không quan trọng trong việc xin việc. Tuy nhiên, thực tế là đó có thể là điểm mạnh để làm nổi bật hồ sơ của bạn và thu hút sự chú ý của người tuyển dụng. Để làm điều này, bạn có thể ghi lại những sở thích thể hiện cá tính riêng của bạn và phù hợp với văn hóa của công ty mà bạn đang nộp đơn.

cách viết cv xin thực tập
Sở thích nổi bật cần nêu trong CV

Lưu ý trong cách hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập tại doanh nghiệp    

Ngoài việc tập trung vào cách viết CV xin thực tập kế tiếp, bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề chuyện học đường sau để làm cho CV của bạn nổi bật hơn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cụ thể như sau:

Cách viết CV cho sinh viên thực tập: Trình bày ngắn gọn, rõ ràng

Để giúp những người tuyển dụng hiểu rõ những điểm quan trọng về bạn một cách dễ dàng và rõ ràng nhất, bạn cần trình bày thông tin theo một cách có trật tự và logic. Theo hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, hãy đặt các ý của bạn vào từng mục cụ thể theo thứ tự thống nhất.

Hãy ưu tiên các thông tin quan trọng mà bạn muốn nhà tuyển dụng nhận thấy. Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện cái "tôi" riêng của mình thông qua cách trình bày, để tạo sự khác biệt giữa bạn và những ứng viên khác.

Tránh lỗi chính tả khi viết

Trong hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, bạn nên xem xét lại CV của mình một lần nữa để kiểm tra xem có bất kỳ lỗi nào như chính tả sai, không sử dụng cùng một kiểu phông chữ, hay căn lề chưa đúng chuẩn. Đảm bảo rằng CV của bạn không mắc phải những sai sót như vậy. 

cách viết cv cho thực tập sinh
Tránh lỗi chính tả khi viết CV

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bài các kỹ năng

Trong cách viết CV cho sinh viên thực tập, bạn cần thể hiện cho họ thấy rõ ràng những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà bạn đã sẵn sàng áp dụng trong quá trình làm việc tại đây. Việc này sẽ giúp bạn tỏ ra tự tin và chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng, đồng thời cũng chứng tỏ rằng bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc từ doanh nghiệp.

Phần học vấn và thông tin cá nhân ngắn gọn

Phần ghi thông tin cá nhân và học vấn trong CV thường chỉ được đọc qua nhanh để tìm hiểu những điểm cơ bản về bạn. Hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập để tránh việc mất thời gian với những thông tin không cần thiết, bạn nên viết ngắn gọn và tập trung vào những phần quan trọng hơn.

Hãy thêm một số câu về bản thân trong CV để thể hiện cá tính và những điểm mạnh của bạn ngoài những thông tin cơ bản đã nêu. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Cho thấy sự quyết tâm trong phần mục tiêu công việc

viết cv cho thực tập sinh
Cho thấy sự quyết tâm trong phần mục tiêu công việc

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập có vai trò quan trọng. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Điều này giúp họ đánh giá khách quan năng lực làm việc và sự hòa nhập với công ty, cũng như ảnh hưởng tích cực đối với doanh nghiệp.

Trong hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập, bạn nên dành thời gian xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Bí quyết ở đây là dựa vào yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển và khả năng làm việc của bản thân. Điều này giúp bạn tạo ra những mục tiêu thực tế và phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như khả năng của bạn.

Bật mí những mẫu CV cho thực tập sinh phổ biến nhất    

Để tạo CV cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo qua các mẫu CV thực tập dành cho sinh viên ở các lĩnh vực cụ thể. Các mẫu CV xin thực tập cho sinh viên này được tổng hợp bởi Chọn trường và được liệt kê dưới đây:

cv cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm
Mẫu CV dành cho thực tập sinh Marketing

 

mẫu cv xin thực tập cho sinh viên
Mẫu CV dành cho thực tập sinh Tư vấn

 

mẫu cv cho thực tập sinh
Mẫu CV dành cho thực tập sinh Kế toán

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn viết CV cho sinh viên thực tập chưa có kinh nghiệm. Đồng thời gợi ý giúp hồ sơ của bạn trở nên nổi bật và thu hút nhà tuyển dụng hơn. Chọn Trường mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên trong viêc chuẩn bị cho kỳ thực tập tốt nghiệp sắp tới của mình. Chúc các bạn sớm tìm được vị trí thực tập mà bản thân mong muốn!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.