logo
show menu icon cancel

Giải mã không học đại học có sao không? Tìm hiểu lợi ích và tác hại

Đăng ngày: 02-09-2023

Không học đại học có sao không chắc hẳn đang là nỗi bận tâm của nhiều bạn trẻ. Con người sinh ra, trưởng thành và học theo chu kỳ, vượt qua bậc THPT, tiến tới đại học. Tuy đại học thường được xã hội coi là hướng đi tiêu biểu, nhưng không học đại học không hẳn là sai. Bài viết dưới đây của Chọn Trường sẽ giúp đỡ những ai đang phân vân về quyết định theo học đại học.

mục lục Mục lục

mục lục

Nếu không học đại học có sao không? Liệu có thể thành công?

Khi bạn đứng trước ngưỡng cửa thi THPT, một quyết định quan trọng đang chờ đón: tiếp tục học đại học hay bước vào thế giới công việc ngay? Đáp án cho câu hỏi này không thể thống nhất, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng cá nhân, tình hình gia đình, tài chính. Vậy liệu không học đại học có sao không?

không học đại học có sao không
Không học đại học có sao không? Liệu có thể thành công?

Lợi ích của việc không học đại học là gì?

Với vấn đề liệu nên lựa chọn học đại học hay bắt đầu sự nghiệp ngay, nhiều người ưu tiên khởi đầu sự nghiệp. Lợi ích của việc không học đại học là:

  • Kỹ năng thực tế: Làm việc sớm giúp học hỏi từ những người kinh nghiệm, phát triển kỹ năng nhanh chóng.

  • Thu nhập sớm: Bắt đầu công việc sau tốt nghiệp trung học giúp cải thiện tình hình tài chính ngay từ đầu.

  • Trưởng thành nhanh: Tiếp xúc với môi trường công việc sớm hơn giúp phát triển nhận thức và kỹ năng giao tiếp một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tác hại của việc không học đại học như thế nào?

Việc học đại học có những lợi ích mà chúng ta không thể phủ nhận được. Vì vậy tác hại của việc không học đại học đầu tiên là mất đi những lợi ích đó. Không học đại học có thể dẫn đến hạn chế cơ hội việc làm, thiếu kiến thức chuyên môn, gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Bên cạnh đó giới hạn khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Khi không học đại học có cần thi tốt nghiệp không?

Nếu hỏi không học đại học có sao không thì câu trả lời là không. Nhưng nếu hỏi có nên thi tốt nghiệp không thì câu trả lời là có. Việc tốt nghiệp trung học là một yếu tố quan trọng cho việc tìm công việc trong môi trường lao động. Một bằng tốt nghiệp trung học có thể là tiêu chí tối thiểu để được xem xét cho nhiều vị trí công việc. Bạn đã bỏ ra 12 năm đi học mà lại không thi tốt nghiệp thì coi như không.

lợi ích của việc không học đại học
Không thi đại học có cần thi tốt nghiệp không?

Vậy nếu không học đại học thì làm gì? Gợi ý những hướng đi mới

Nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh thắc mắc vấn đề chuyện học đường rằng nếu không học đại học thì làm gì? Nếu bạn quyết định không học đại học, vẫn có nhiều hướng đi mới và cơ hội phát triển bản thân. Dưới đây là một số gợi ý hướng đi:

Học hệ cao đẳng

Nếu như bạn vẫn để tâm đến vấn đề không học đại học có sao không. Bạn có thể lựa chọn 1 phương án an toàn hơn là học hệ cao đẳng. Học cao đẳng không chỉ tốn ít thời gian hơn so với đại học, mà còn đảm bảo chất lượng giảng dạy theo tiêu chuẩn Bộ Giáo dục. Đồng thời, không cần lo lắng về việc các công ty vẫn sẽ chấp nhận bằng cấp cao đẳng khi tuyển dụng.

Đăng ký học nghề

Bạn có thể đăng ký học một nghề tại các trường dạy nghề. Sau đó, bạn có thể bắt đầu làm việc và từng bước hoàn thiện tay nghề của mình. Thời gian học nghề thường khá ngắn, khoảng từ 3 đến 8 tháng tùy theo công việc bạn chọn. Điều này giúp bạn linh hoạt trong việc thay đổi nghề nếu bạn cảm thấy công việc hiện tại chưa phù hợp.

không học đại học có cần thi tốt nghiệp không
Lựa chọn học nghề thay vì học đại học

Bồi dưỡng thêm ngoại ngữ

Internet đã làm cho việc học trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến, tìm đến trung tâm học, thuê gia sư hoặc tự học trong thời gian rảnh rỗi. Khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ không bao giờ trở nên lạc hậu, ngay cả khi không có bằng cấp đại học.

Học làm kinh doanh

Có thể tự kinh doanh bằng sản phẩm sáng tạo của bạn, như bánh tự làm, đồ handmade, thiết kế quần áo. Ngoài ra, việc bán hàng online như quần áo, mỹ phẩm, giày dép cũng là một lựa chọn hấp dẫn.

Sáng tạo nội dung mạng xã hội

Công việc mới nổi như Blogger, Youtuber, và Tiktoker đã tạo ra cơ hội đáng chú ý. Ngay cả khi không sở hữu bằng cấp đại học, bạn vẫn có thể tham gia vào lĩnh vực này và thu được thu nhập ổn định. Để thành công, bạn cần sự sáng tạo, khả năng giao tiếp xuất sắc, khả năng nắm bắt xu hướng nhanh chóng. Một khi đã xây dựng được tên tuổi, bạn còn có cơ hội kiếm tiền thông qua quảng cáo và các nền tảng mạng xã hội khác.

Theo lĩnh vực làm đẹp

nếu không học đại học thì làm gì
Lựa chọn theo học lĩnh vực làm đẹp

Nếu bạn đam mê vẻ đẹp thì lựa chọn nghề tóc và trang điểm có thể là một phương án hấp dẫn. Đây là lĩnh vực đầy triển vọng, phù hợp cho cả nam và nữ. Học nghề ở đây không tốn nhiều thời gian, chỉ khoảng 3 - 6 tháng và sau đó bạn đã có thể bắt đầu thực hành.

Đi du học

Đi du học cũng là một phương án được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi không muốn học đại học. Tuy nhiên chúng tôi cũng không quá đề xuất phương án này cho các bạn. Đi du học bạn sẽ cần phải theo học một chương trình học khó hơn và hoàn toàn xa lạ. Vì vậy nếu bạn nào muốn thử thách bản thân thì có thể đi du học nhé!

Kết luận

Bài viết trên Chọn Trường đã mang đến những giải đáp cụ thể về vấn đề không học đại học có sao không. Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công. Các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi bước vào một chặng đường mới của cuộc đời. Đừng để phải hối tiếc về lựa chọn của mình trong quá khứ.

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.