logo
show menu icon cancel

Bật mí TOP 4 khung giờ học tập hiệu quả - Bí kíp giúp nhớ lâu hơn

Đăng ngày: 28-07-2023

Một trong những bí quyết giúp bạn học hiệu quả hơn và nhớ lâu hơn là chọn khung giờ học tập hiệu quả. Phương pháp này đã được nhiều học sinh áp dụng thành công. Đặc biệt, khi bạn đang đối diện với thời kỳ ôn thi căng thẳng mà kiến thức cần học quá lớn. Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây Chọn Trường sẽ tiết lộ cho bạn thời gian học hiệu quả nhất, mang về thành tích cao.

mục lục Mục lục

mục lục

Những khung giờ học tập hiệu quả giúp bạn ghi nhớ tốt hơn    

Một ngày có 24 tiếng, nhưng khối lượng kiến thức của các môn học quá nhiều, gây lo lắng và căng thẳng cho bạn. Dù bạn muốn dành toàn thời gian để ôn tập, nhưng phương pháp này chỉ làm giảm sức khỏe và không đảm bảo chất lượng học tập. Để đạt kết quả tốt, bạn cần biết phân chia khung giờ học tập hiệu quả và kết hợp nghỉ ngơi. 

Khung giờ học thuộc hiệu quả: 4h30 - 6h

Theo nhiều nghiên cứu, thời gian học hiệu quả đối với các môn học thuộc lòng nằm trong khoảng từ 4h30 đến 6h. Vào sáng sớm, không gian yên tĩnh, không khí trong lành giúp đầu óc thư giãn và thoải mái. 

khung giờ học tập hiệu quả
Khung giờ học thuộc hiệu quả: 4h30 - 6h

Đặc biệt sau khi bạn trải qua một giấc ngủ sâu. Lúc này, cơ thể bạn có nhiều năng lượng tích cực nhất, não thư thái và tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Do đó, các môn lý thuyết cần phải thuộc lòng như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân,... nên lựa chọn thời gian học bài hiệu quả từ 4h30 đến 6h.

Thời gian học bài hiệu quả đối với các môn xã hội: 7h15 - 10h

Trong khung giờ học tập hiệu quả từ 7h15 đến 10h, bạn nên dành để học các môn xã hội (ngữ văn) và ngoại ngữ. Những môn học này thường không đòi hỏi ghi nhớ quá nhiều hoặc tư duy logic mà cần sự sáng tạo, ý tưởng mới mẻ. Giác quan của bạn đã được đánh thức và hoạt động thấu đáo ở khung giờ này. Đặc biệt, sau khi ôn tập lý thuyết, bạn cần sự sáng tạo để đem lại hứng thú, say mê và kích thích cảm xúc trong quá trình học.

Khung giờ học toán và các môn tự nhiên hiệu quả: 14h - 16h30

Buổi chiều từ 14h đến 16h30 là khung giờ học tập hiệu quả, rất thích hợp để học các môn tự nhiên như Hóa, Sinh, Lý,... Bởi lúc này, não bộ hoạt động khá mạnh mẽ. Những môn học này đòi hỏi tư duy logic và tính chính xác cao và thời gian này là khi bạn có thể tập trung tốt nhất vào việc học. Để giảm bớt căng thẳng và tăng cường tập trung, bạn có thể kết hợp nghe nhạc không lời hoặc nhạc nhẹ nhàng mà bạn yêu thích trong quá trình ôn tập.

khung giờ học toán hiệu quả
Khung giờ học toán và các môn tự nhiên hiệu quả: 14h - 16h30

Các khung giờ học tập hiệu quả với các môn tính toán, logic: 19h45 - 23h

Vào cuối ngày, cơ thể bạn dần mệt mỏi và không còn nhiều năng lượng như buổi sáng. Vì vậy, thời gian này bạn nên thiết kế việc học sao cho phù hợp để tránh cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi quá sớm. Bạn có thể bắt đầu ôn tập môn Toán (toán đại, toán hình không gian) để áp dụng các công thức, tính toán logic. Sau đó vận dụng để giải các bài tập thay vì ghi nhớ quá nhiều kiến thức, đồng thời tránh làm đầu óc mệt mỏi.

Tổng hợp các khung giờ học tiếng anh hiệu quả nhất    

Ngoài câu chuyện học đường về các khung giờ học tập hiệu quả bên trên, chúng tôi đã tổng hợp riêng cho các bạn khung thời gian dành để học tiếng Anh. Khi áp dụng đúng theo thời gian biểu này, khả năng ngoại ngữ của bạn chắc chắn sẽ phát triển nhanh chóng.

Khung giờ học từ vựng hiệu quả nhất: 5h - 7h 

Buổi sáng sớm từ 5h-7h là thời gian thích hợp nhất cho việc học tập. Khi tỉnh giấc từ một giấc ngủ sâu, não bộ được thư giãn và tinh thần thoải mái nhất, đặc biệt phù hợp để học ngoại ngữ.

Đây chính là thời điểm lý tưởng cho việc học các kỹ năng tiếng Anh như nghe, nói, đọc và viết, đặc biệt là từ vựng. Tại thời điểm này, hiệu quả học tập đối với việc ghi nhớ từ vựng sẽ cao hơn. Không chỉ mang lại không gian yên tĩnh, buổi sáng sớm là khung giờ học tập hiệu quả, giúp giảm bớt sự xao nhãng từ môi trường xung quanh khi bạn đang học tập.

khung giờ học thuộc hiệu quả
Khung giờ học từ vựng hiệu quả nhất: 5h - 7h

Tuy nhiên, không phải việc chăm chỉ dậy sáng sớm để học đều mang lại hiệu quả tốt. Bạn cần cân nhắc và cân bằng sinh hoạt để lựa chọn thời điểm dậy sớm phù hợp với sức khỏe của mình. Ngoài ra, việc có kế hoạch và lộ trình học tập cụ thể cũng đảm bảo công sức không bị phung phí trong quá trình học.

Khung giờ học tập hiệu quả để luyện nghe: 12h - 13h

Luyện nghe là kỹ năng không cần quá cứng nhắc về thời gian học. Bạn có thể luyện nghe bất cứ lúc nào nhờ sự tiện lợi của Internet. Tuy nhiên, khung giờ 12h-13h trong buổi trưa được gợi ý là thời gian có thể tận dụng để luyện kỹ năng này hiệu quả.

Trong quá trình luyện tập nghe, hãy tập trung vào nội dung cũng như xem xét phát âm, giọng điệu và nhấn nhá câu từ. Đồng thời, không nên quá áp đặt bản thân với những bài nghe nhàm chán, dài và mệt mỏi. Hãy lựa chọn bộ phim Mỹ hoặc bài hát yêu thích để việc học trở nên thoải mái và thú vị hơn.

khung giờ học tập hiệu quả từ 12-13h cách nhau 1 tiếng, bạn cũng không nên nghe liên tục trong thời gian đó. Hãy tận dụng thời gian nghỉ ngơi giữa quá trình khoảng 15 phút để tái tạo năng lượng cho việc học tập và làm việc vào buổi chiều.

khung giờ học tiếng anh hiệu quả
Khung giờ học tập hiệu quả để luyện nghe: 12h - 13h

Thời gian học tập hiệu quả với các kỹ năng còn lại: Sau 20h

Thường thì các bạn học sinh và sinh viên thích chọn buổi tối là thời điểm học tập hiệu quả nhất. Đó là lúc não bộ hoạt động và tư duy tốt nhất. Cụ thể, sau 20h, khi đã hoàn thành các sinh hoạt cá nhân, đầu óc thư thái và không còn nhiều công việc xung quanh. 

Đây được xem là khung giờ học bài hiệu quả để học ngoại ngữ. Buổi sáng và buổi trưa thích hợp để học từ vựng và luyện nghe, còn buổi tối có thể là khung giờ học tập hiệu quả dành cho các kỹ năng khác như nói, viết, và ngữ pháp, đòi hỏi sự tập trung và tư duy sâu hơn.

Để đạt kết quả cao, hãy đảm bảo dành thời gian vệ sinh cá nhân nhanh chóng và hoàn thành. Như vậy để sau 20h, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc học tập. Điều này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học tập.

Một vài lưu ý giúp bạn có khung giờ học bài tốt nhất    

Tiếp nối nội dung về những khung giờ vàng để học tập hiệu quả bên trên, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lưu ý cần thiết giúp bạn có khung thời gian học bài, ôn tập tốt nhất. Hãy tham khảo thật kỹ và áp dụng trong quá trình học của mình nhé.

các khung giờ học tập hiệu quả
Một vài lưu ý giúp bạn có khung giờ học bài tốt nhất

Chọn những khung giờ học tập ý bị làm phiền

Đôi khi, sự phiền nhiễu xuất phát từ nhiều nguồn như tin nhắn, thông báo điện thoại, cuộc gọi, tiếng ồn,... Để tập trung học tập hiệu quả, hãy xác định rõ nguồn gây phiền nhiễu chính và ưu tiên tránh xa nó. Ví dụ, nếu mạng xã hội khiến bạn mất tập trung, hãy lựa chọn khung giờ học tập hiệu quả tạm thời tắt mạng khi học. Trong quá trình học tập, hãy chủ động tránh xa các yếu tố gây phiền nhiễu để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngồi đúng tư thế học tập

Tư thế ngồi học là một yếu tố nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập. Nếu không ngồi đúng, nó có thể gây hậu quả đáng lo ngại cho sức khỏe và hiệu suất học tập. 

Ngồi sai tư thế trong khung giờ học tập hiệu quả sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, gây ra tình trạng chán nản và cáu gắt. Từ đó dẫn đến việc hấp thu kiến thức giảm đi đáng kể. Vì vậy, hãy tự cải thiện tư thế ngồi đúng và thẳng lưng mỗi khi học để tăng hiệu suất và tránh tình trạng không tốt cho sức khỏe.

thời gian học bài hiệu quả
Ngồi đúng tư thế học tập

Xây dựng phương pháp học tập hiệu quả

Để tăng hiệu quả học tập, bạn hãy thử áp dụng phương pháp "45 phút tập trung tuyệt đối, 15 phút giải lao". Trong 45 phút, hãy tập trung hoàn toàn vào việc học mà không bị phân tâm. 

Sau đó, dành 15 phút để thư giãn và giải lao, giúp đầu óc bớt căng thẳng. Tiếp theo, bạn có thể lặp lại chu kỳ này đến khi hết thời gian học. Phương pháp này sẽ giúp bạn tăng cường sự tập trung một cách tối đa.

Kết luận    

Bài viết trên của Chọn Trường đã cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về khung giờ học tập hiệu quả. Những khung giờ nêu trên đều được cung cấp từ những nghiên cứu dựa trên cơ sở thực tiễn đáng tin cậy. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng điều chỉnh vào thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình để có được lộ trình học tập tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.