logo
show menu icon cancel

Kiến tập là gì? Bật mí kinh nghiệm đi kiến tập hay cho sinh viên

Đăng ngày: 16-08-2023

"Khái niệm kiến tập là gì?" là một trong những câu hỏi của nhiều sinh viên ở giai đoạn cuối quá trình học tập. Sự hiểu biết về khái niệm này khá cần thiết bởi kiến tập chiếm một vị trí quan trọng và không thể thiếu. Để có được bằng tốt nghiệp, tất cả sinh viên đều cần hoàn thành một thời kỳ kiến tập kéo dài. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây của Chọn Trường.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Kiến tập là gì?    

Kiến tập hiểu đơn giản là việc quan sát và học cách thực hiện một công việc cụ thể, sau đó từ đó tự rút ra những kinh nghiệm quý báu, nhất là liên quan đến các nghiệp vụ. Trong khung cảnh các khóa học, thời kỳ kiến tập là cơ hội để sinh viên làm sâu thêm ngọn lửa đam mê và tình yêu với công việc thông qua những thực tế thực tế hóa.

Khi còn là sinh viên, giai đoạn này đòi hỏi bạn phải học các kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho sự lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Tuy nhiên, đôi khi những kiến thức này có thể trở nên nhàm chán và không thú vị. Để đáp ứng tâm lý của sinh viên và tạo môi trường học tập hiệu quả hơn, khóa học kiến tập và thực tập đã được ra đời. Dẫu vậy, tên gọi có vẻ không liên quan, nhưng thực tế chúng có nhiều điểm tương đồng.

kiến tập
Kiến tập là gì?

Lý do sinh viên nên tham gia kiến tập là gì?    

Việc tham gia kiến tập mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho các bạn sinh viên, đặc biệt là trong việc ứng dụng kiến thức học vào thực tế. Dưới đây là một số lí do vô cùng cần thiết mà sinh viên nên tham gia vào hoạt động đặc biệt này:

 • Trước hết, việc áp dụng kiến thức vào thực tế là một khía cạnh quan trọng của kiến tập. Không chỉ dừng lại ở mức lý thuyết, sinh viên được tiếp xúc với những tình huống thực tế, giúp họ nắm vững cách sử dụng kiến thức vào công việc và giải quyết các vấn đề thực tế một cách hiệu quả.

 • Thứ hai, quá trình này giúp phát triển kỹ năng chuyên môn một cách đáng kể. Nhờ hoạt động kiến tập, sinh viên có cơ hội hoàn thiện và phát triển các kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực học tập và nghề nghiệp mình quan tâm. Họ có thể học cách làm việc thực tế, tương tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và nhiều kỹ năng khác liên quan đến ngành học của mình.

 • Thứ ba, việc tham gia kiến tập giúp sinh viên mở rộng mạng lưới chuyên ngành. Qua việc làm việc cùng các chuyên gia trong lĩnh vực, họ có cơ hội xây dựng mối quan hệ và học hỏi từ những người có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về ngành học của mình.

 • Thứ tư, hoạt động này giúp sinh viên có cái nhìn rõ ràng hơn về thực tế ngành nghề mình quan tâm. Nhờ trải nghiệm làm việc thực tế, họ có thể thấu hiểu sâu hơn về các khía cạnh, nhiệm vụ và yêu cầu của công việc trong lĩnh vực học của mình, từ đó xác định được sự phù hợp và đam mê với ngành nghề đó.

 • Cuối cùng, kiến thức và kinh nghiệm thu thập từ kiến tập sẽ giúp sinh viên nâng cao cạnh tranh trong sự nghiệp. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có kinh nghiệm thực tế và khả năng áp dụng kiến thức vào công việc. Tham gia kiến tập giúp sinh viên phát triển và chứng minh năng lực của mình, qua đó tăng khả năng cạnh tranh khi tìm kiếm cơ hội sự nghiệp sau khi hoàn thành khóa học.

Phân biệt điểm giống và khác giữa kiến tập và thực tập    

Sau khi đã hiểu rõ kiến tập là gì và lý do sinh viên nên tham gia quá trình rèn luyện này, ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt chính xác giữa kiến tập và thực tập. Cùng tham khảo ngay.

kiến tập là gì
Phân biệt điểm giống và khác giữa kiến tập và thực tập

Điểm giống nhau giữa sinh viên kiến tập và thực tập

Có một số giai đoạn quan trọng mà sinh viên cần trải qua vấn đề chuyện học đường hay quá trình học tập và làm việc thực tế. Đầu tiên, các bạn sinh viên đều phải tham gia vào cơ sở làm việc thực tế, một phần không thể thiếu của chương trình học, giúp họ trải nghiệm thực tế theo từng ngành học cụ thể. Việc lựa chọn địa điểm thực tập có thể thông qua đăng ký cá nhân hoặc sự giới thiệu của trường.

Sau đó, sinh viên phải viết báo cáo sau mỗi đợt thực tập hoặc kiến tập để gửi về nhà trường. Báo cáo này thường bao gồm việc tổng kết quá trình học tập và làm việc, cùng với nhận xét từ người hướng dẫn trực tiếp và lãnh đạo tại nơi thực tập. Đây là cơ hội để so sánh và phân tích sự tương quan giữa kiến thức lý thuyết và thực tiễn.

Trong giai đoạn thứ ba, sinh viên kiến tập có thời gian để so sánh và phân tích cách mà công việc thực tế tương đồng hoặc khác biệt so với kiến thức lý thuyết. Điều này được thực hiện thông qua việc quan sát, theo dõi hướng dẫn từ người có kinh nghiệm, và hiểu rõ hơn về các khía cạnh cụ thể của ngành học.

kiến tập và thực tập khác nhau như thế nào
Điểm giống nhau giữa sinh viên kiến tập và thực tập

Giai đoạn cuối cùng là cơ hội để sinh viên phát triển mối quan hệ, rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng và tiếp tục hiểu sâu hơn về ngành học và công việc. Nhờ vào hai giai đoạn thực tập và kiến tập, sinh viên có khả năng đánh giá xem liệu họ nên tiếp tục theo đuổi đam mê của mình hay tìm kiếm hướng đi mới.

Vậy kiến tập và thực tập khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau của hai hoạt động này được chúng tôi tổng hợp chi tiết trong bảng bên dưới, mời các bạn tìm hiểu.

Tiêu chí

Kiến tập

Thực tập

Mục đích

Mục đích chính của hoạt động kiến tập là nắm bắt kiến thức lý thuyết và nền tảng cơ bản trong một lĩnh vực hoặc một ngành nghề.

Mục đích chính của thực tập chính là áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và rèn các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong môi trường thực tế.

Thời gian

Thường kéo dài trong khoảng thời gian ngắn hơn, có thể từ vài tuần cho đến vài tháng.

Thời gian thực tập thường kéo dài trong một khoảng thời gian dài, từ vài tháng cho đến một năm. Tùy thuộc vào yêu cầu và chương trình của từng trường học hoặc tưng tổ chức tuyển dụng.

Nội dung

Tập trung vào việc tiếp thu kiến thức lý thuyết, các nền tảng cơ bản và các khái niệm có trong ngành học.

Tập trung vào việc áp dụng kiến thức đã học vào trong công việc thực tế, thực hiện nhiệm vụ, rèn kỹ năng và tiến hành giải quyết vấn đề trong môi trường làm việc thực tế.

Giám sát 

Thường có sự giám sát từ giáo viên hoặc những người hướng dẫn trong quá trình học tập.

Thường có sự giám sát và hướng dẫn từ người hướng dẫn hoặc phía những người điều phối trong tổ chức hoặc công ty.

Kết quả

Kết quả chính của kiến tập là việc nắm bắt và hiểu rõ các nguồn kiến thức lý thuyết, cơ sở về một lĩnh vực hoặc một ngành nghề.

Kết quả chính của thực tập hiểu đơn giản là việc áp dụng thành công kiến thức vào công việc thực tế, rèn luyện kỹ năng, từ đó có được kinh nghiệm làm việc và xây dựng mạng lưới quan hệ trong lĩnh vực đó.

Lương

Vậy kiến tập và thực tập khác nhau như thế nào nữa? Kiến tập đa phần không lương.

Có thể có hoặc có thể không nhưng thường là có lương dù ít và chỉ mang tính chất hỗ trợ.

Cơ hội việc làm

Ít có cơ hội việc làm. Sinh viên đa phần từ năm 2 hoặc đang năm 3, kiến thức không vững vàng, có ít kinh nghiệm thực tế do chưa được làm việc trong quá trình kiến tập.

Nhiều cơ hội việc làm hơn. Các bạn sinh viên đa phần năm cuối chuẩn bị ra trường, kiến thức khá vững vàng và đã có cơ hội, kinh nghiệm làm việc thực tế trong suốt quá trình thực tập.

Học hỏi kinh nghiệm đi kiến tập giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn    

kinh nghiệm đi kiến tập
Học hỏi kinh nghiệm đi kiến tập giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn

Mỗi phương pháp đều mang lại cơ hội kiến tập đáng giá cho sinh viên, giúp họ xây dựng sự kết nối, tăng cường kiến thức thực tế và khám phá hướng nghề nghiệp phù hợp. Sau khi tìm được đơn vị kiến tập , dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn:

 • Kết nối thông qua người quen: Nhờ vào mối quan hệ của bạn, bạn có thể tìm đơn vị thông qua sự giới thiệu từ người quen. Đây là cách tiếp cận phổ biến và mang lại hiệu suất cao. Sự giới thiệu từ người quen giúp bạn dễ dàng xác định một vị trí kiến tập phù hợp và đáng tin cậy.

 • Trang web tuyển dụng: Một kinh nghiệm đi kiến tập khác là sử dụng các trang web tuyển dụng trực tuyến. Hãy truy cập các trang web tuyển dụng uy tín để tìm kiếm vị trí kiến tập. Đăng ký và nộp hồ sơ trực tiếp trên các trang web này. Đây là cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả để tiếp cận nhiều cơ hội.

 • Giới thiệu từ giáo viên: Không ngần ngại hỏi sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn luận văn hoặc giảng viên chuyên ngành. Họ có thể giới thiệu bạn tới các đơn vị kiến tập uy tín, giúp bạn tiến gần hơn đến cơ hội phù hợp.

 • Liên hệ trực tiếp với công ty: Nếu bạn thấy thông báo tuyển dụng tập sự từ các công ty trên phương tiện truyền thông, hãy liên hệ trực tiếp thông qua điện thoại hoặc thăm công ty. Hãy chọn những công ty phù hợp với bạn, không nhất thiết phải là những công ty quá lớn hoặc quá nổi tiếng, để tăng cơ hội được tuyển chọn.

Là kiến tập sinh cần lưu ý những gì?    

Để có một kỳ kiến tập thật thành công, dưới đây là những bí quyết quan trọng chúng tôi đã  tổng hợp được, các sinh viên nên lưu ý và cần tuân thủ:

kiến tập và thực tập
Là kiến tập sinh cần lưu ý những gì?

Trước khi bắt đầu kiến tập

 • Nắm vững thông tin và kiến thức: Trước khi bước vào kỳ hoạt động này, hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị mà bạn sẽ tham gia. Ôn tập và nắm vững kiến thức liên quan đến vị trí công việc để bạn có sự chuẩn bị tốt hơn.

 • Phát triển kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm, quản lý thời gian và tổ chức trước khi bắt đầu tham gia hoạt động. Những kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc.

Trong thời gian kiến tập

 • Thái độ nhiệt tình: Luôn thể hiện thái độ nhiệt tình, đam mê và sẵn sàng học hỏi. Đừng đi muộn hoặc về sớm và luôn duy trì thái độ chuyên nghiệp.

 • Xây dựng mối quan hệ tốt: Một kiến tập sinh cần xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và người hướng dẫn. Mối quan hệ này có thể ảnh hưởng đến cả việc đánh giá thành công của bạn sau kỳ kiến tập.

 • Tập trung vào học hỏi: Hãy tập trung vào việc học hỏi, không quá quan tâm đến tiền lương hoặc những điều không hoàn hảo. Kỹ năng, kiến thức và trải nghiệm mới là những thứ quan trọng nhất.

Sau khi hoàn thành kiến tập

 • Viết báo cáo hoàn chỉnh: Hoàn thành báo cáo cuối kỳ một cách chất lượng và hỏi ý kiến người quản lý cùng với thầy cô hướng dẫn để cải thiện bản báo cáo.

 • Bày tỏ lòng biết ơn: Đối với đơn vị tham gia, hãy bày tỏ lòng biết ơn thông qua một lá thư và món quà nhỏ. Điều này tạo sự ấn tượng tích cực và có thể mở ra cơ hội trong tương lai.

Để có một kỳ kiến tập thành công, các bạn cần chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu, duy trì thái độ tích cực và học hỏi trong suốt quá trình và đừng quên bày tỏ lòng biết ơn sau khi hoàn thành. Những bí quyết này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa cơ hội và xây dựng nền tảng cho sự nghiệp tương lai.

Kết luận    

Trên đây là toàn bộ nội dung Chọn Trường chia sẻ về chủ đề kiến tập là g, điểm giống và khác nhau giữa kiến tập và thực tập. Hy vọng rằng sau khi tham khảo thông tin này, các bạn đã giải đáp được hết các thắc mắc của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn có một kỳ kiến tập thật thành công!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.