logo
show menu icon cancel

Kinh nghiệm ở ký túc xá cho sinh viên: Nên và không nên mang gì?

Đăng ngày: 02-08-2023

Các bạn sinh viên lần đầu tiên sống xa nhà, ở ký túc xá sẽ muốn tìm hiểu những kinh nghiệm ở ký túc xá từ bậc anh chị đi trước. Ký túc xá là một môi trường tập thể nên bạn cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi vào ở cùng với mọi người. Vậy thì ở ký túc xá cần chuẩn bị những gì? Chọn Trường sẽ bật mí đến bạn những thông tin cần thiết khi quyết định ở ký túc xá nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Giải đáp: Cuộc sống ở ký túc xá như thế nào?

Đối với những bạn sinh viên khi bắt đầu sống tại ký túc xá sẽ khó biết được cuộc sống tại đây như thế nào. Vì vậy trước khi bạn tìm hiểu những kinh nghiệm ở ký túc xá thì bạn cần hình dung được cuộc sống sinh hoạt diễn ra hàng ngày trong môi trường tập thể này. Vậy thì cuộc sống ở ký túc xá như thế nào?

kinh nghiệm ở ký túc xá
Cuộc sống thường ngày ở ký túc xá

Ưu điểm của cuộc sống sinh viên ở ký túc xá chính là tính an toàn cao. Tất cả những khu vực trong ký túc xá đều có bảo vệ túc trực 24/7, đảm bảo được tính an ninh. Bất kỳ sinh viên nào muốn vào được khu vực bên trong thì đều phải có thẻ sinh viên mới vào được.

Có nhiều bạn thắc mắc rằng ở ký túc xá có được nấu ăn không? Đa phần các ký túc xá hiện nay sẽ không cho phép sinh viên nấu ăn. Vì khi nấu ăn sẽ dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo an toàn. Vậy ở ký túc xá ăn ở đâu? Bạn sẽ ăn trong căn tin của trường.

Nhiều bạn lựa chọn ở ký túc xá vì sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí rất nhiều so với ở trọ. Bên cạnh đó, bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tập thể nên sẽ học được cách để chan hòa và giao tiếp với mọi người. Đây chính là nền tảng giúp bạn nâng cao được kỹ năng mềm của bản thân, xây dựng được các mối quan hệ lành mạnh.

Kinh nghiệm ở ký túc xá - Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều bạn muốn biết kinh nghiệm ở ký túc xá cần chuẩn bị gì khi mới bắt đầu vào học. Vì đây sẽ là khu vực sinh hoạt hàng ngày của bạn nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cũ nhất trước khi vào ở.

ở ký túc xá có được đi làm thêm không
Kinh nghiệm ở ký túc xá hữu ích cho sinh viên

Đồ dùng cá nhân

Một trong những mẹo ở ký túc xá chính là chuẩn bị đồ dùng cá nhân đầy đủ. Các dụng cụ cá nhân bao gồm: Kem đánh răng, quần áo, cặp sách, hộp bút, bàn chải đánh răng, khăn tắm, thau giặt đồ, băng vệ sinh,...

Khi bạn chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cá nhân để giúp cho cuộc sống ở ký túc xá trở nên thuận tiện hơn. Vì nếu như bạn ở trọ bên ngoài, khi thiếu bất kỳ vật dụng gì, bạn đều có thể chủ động đi mua. Tuy nhiên nếu như bạn cần dùng món đồ nào đó vào buổi khuya ở ký túc xác thì sẽ khó để mua được.

Kinh nghiệm ở ký túc xá chính là ký túc xá sẽ đóng cửa sau 11h đêm. Nếu như bạn tới kỳ đột ngột và không có băng vệ sinh thì bạn sẽ không thể chạy ra bên ngoài mua về dùng được. Do đó bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cá nhân ngay từ ban đầu nhé!

Ổ cắm điện

Một lưu ý khi ở ký túc xá chính là đem theo ổ cắm điện. Đây là một trong những vật dụng mà nhiều người thường bỏ qua. Bạn cần biết rằng một hai ổ cắm điện âm tường sẽ không thể nào đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng của mọi người.

ở ký túc xá có được nấu ăn không
Mang theo ổ cắm điện để sử dụng

Ở một căn phòng sẽ gồm có sạc điện thoại, đèn ngủ, đèn học, sạc laptop,... Việc chuẩn bị sẵn ổ cắm điện sẽ giúp cho bạn dễ dàng nối dây điện lên khu vực ở của mình thay vì phải đứng kế ổ để sử dụng.

Thuốc

Luôn mang theo thuốc chính là kinh nghiệm ở ký túc xá quý báu. Nếu như bạn hay gặp những bệnh lặt vặt như đau bao tử, cảm, đau bụng, tiêu chảy,... thì hãy chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc từ lúc ban đầu.

Trong trường hợp bạn bị bệnh vào lúc nửa đêm thì chắc chắn không thể nào đi ra bên ngoài để mua thuốc về. Do đó bạn hãy phòng ngừa tất cả những trường hợp có thể xảy ra bằng cách dự trữ sẵn thuốc ở ký túc xá.

Dụng cụ nấu ăn

Mặc dù biết rằng quy định ở ký túc xá chính là không được nấu ăn trong phòng của mình, nhưng kinh nghiệm ở ký túc xá là bạn vẫn nên mang các dụng cụ nấu ăn. Bạn có thể sử dụng những chiếc nồi nhỏ, thông minh, có chế độ tự ngắt để đảm bảo an toàn.

ở ký túc xá cần chuẩn bị những gì
Mang theo dụng cụ nấu nướng thông minh

Đối với những bạn thường xuyên phải chạy deadline hoặc thức sớm để làm việc thì luôn cần những bữa ăn bổ sung năng lượng. Các dụng cụ nấu ăn sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn, giúp lấp đầy chiếc bụng đói nhanh chóng.

Vật dụng làm sạch phòng

Kinh nghiệm ở ký túc xá chính là luôn giữ phòng sạch sẽ. Vì khu ký túc xá là một khu tập thể nên sẽ rất dễ xảy ra tình trạng côn trùng, sâu bọ xâm nhập vào khu vực sống. Điều này còn để lại nhiều vết bẩn trên bộ đồ của bạn, gây mùi khó chịu.

Các vật dụng để làm sạch phòng bao gồm: Chổi khô, giẻ lau nhà, giẻ lau bàn, chất tẩy rửa, nước để lau nhà, nước tẩy bồn vệ sinh, xịt côn trùng,... Bạn cần lưu trữ các mặt hàng trên trong phòng ký túc xá, đảm bảo luôn có khi sử dụng.

TOP những kinh nghiệm ở ký túc xá hữu ích nhất cho sinh viên

Sau khi bạn đã biết được những kinh nghiệm ở ký túc xá về việc chuẩn bị đồ đạc, chúng ta cùng tìm hiểu các mẹo nhỏ khi sống cùng với nhiều bạn khác. Sau đây chính là những điều mà bạn cần lưu ý khi bắt đầu ở ký túc xá:

Mẹo ở ký túc xá: Hãy mở lòng với mọi người

Chuyện học đường ở ký túc xá cho thấy có nhiều bạn sẽ mang tâm lý ngại ngùng khi bắt đầu ở chung với nhiều người lạ, nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường. Ưu điểm khi bạn ở cùng với nhiều người chính là bạn có thể học tập, làm quen, trao đổi kinh nghiệm,... để mọi người cùng phát triển.

mẹo ở ký túc xá
Hãy mở lòng và chia sẻ với mọi người

Do đó hãy tập mở lòng chính là kinh nghiệm ở ký túc xá được nhiều người nhắc đến. Bạn có thể chủ động làm quen, bắt chuyện, chia sẻ với mọi người. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của bạn giảm đi stress vì lúc nào cũng có người lắng nghe những tâm tư, tình cảm của bạn.

Chú ý những hoạt động cá nhân của bản thân

Hoạt động cá nhân ảnh hưởng rất nhiều đến tập thể. Có nhiều thắc mắc rằng ở ký túc xá có được đi làm thêm không, câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo về chỗ ở trước giờ đóng cửa.

Bên cạnh đó có những bạn sẽ thức khuya, có những bạn dậy sớm để làm việc. Để hạn chế tối đa tình trạng làm phiền và ảnh hưởng đến người khác thì bạn có thể chuẩn bị trước một khu vực học tập riêng của mình. Theo kinh nghiệm ở ký túc xá thì một số nơi sẽ có những khu vực được thuê riêng để học tập nên bạn có thể cân nhắc điều này.

Giờ giấc ngủ hợp lý

Rất nhiều bạn khi bắt đầu dọn vào ký túc xá ở sẽ thắc mắc ở ký túc xá có được ra ngoài không. Giờ giấc đóng cửa và mở cửa của ký túc xá sẽ được quy định rõ ràng ngay từ ban đầu nên bạn chỉ cần chấp hành đúng luật. Bạn hoàn toàn có thể ra ngoài nhưng cần phải trở về trước giờ đóng cửa.

cuộc sống ở ký túc xá như thế nào
Có giờ ngủ và thức hợp lý

Đa số các ký túc xá sẽ mở cửa từ lúc 5:30 sáng đến 11 giờ đêm thì đóng. Vậy nên bạn cần phải tranh thủ sắp xếp giờ giấc hợp lý, ngủ đủ giấc để phù hợp với khung giờ chung của mọi người.

Kinh nghiệm ở ký túc xá: Chấp hành đúng nội quy

Kinh nghiệm ở ký túc xá cuối cùng chính là chấp hành đúng về nội quy. Khi bạn mới vào phần ký túc xá thì ban quản lý sẽ gửi cho bạn một bản thông tin về quy định nội quy tại khu vực ký túc xá đang ở.

Nhiệm vụ của bạn và mọi người chính là đảm bảo không vi phạm tất cả những quy định trong nội quy này. Mỗi cá nhân đều phải cam kết chấp hành đúng nội quy để đảm bảo được tính an toàn, không xảy ra các tai nạn như cháy, nổ.

Kết luận

Bài viết trên đây chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm ở ký túc xá từ những người đi trước đến với các bạn. Chọn Trường hy vọng rằng qua những thông tin này, bạn sẽ có được sự chuẩn bị đầy đủ hơn trước khi bước vào môi trường sống tập thể. Chúc bạn sẽ có thật nhiều bạn mới và niềm vui khi ở ký túc xá nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.