logo
show menu icon cancel

Giải đáp thắc mắc: Làm sao để có học bổng đại học Việt Nam?

Đăng ngày: 27-07-2023

Làm sao để có học bổng đại học Việt Nam là thông tin nhiều bạn trẻ tìm hiểu hiện nay. Học bổng là một khoản tiền được cấp cho học sinh, sinh viên, hoặc học viên nhằm hỗ trợ một phần kinh phí học tập hoặc khuyến khích tinh thần học tập. Tuy nhiên học bổng thường đòi hỏi đáp ứng những điều kiện cụ thể. Để tìm hiểu thêm về các loại học bổng và điều kiện nhận học bổng tại các trường đại học, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Làm sao để có học bổng đại học Việt Nam, điều kiện để nhận là gì?    

Nhà trường cung cấp các loại học bổng khác nhau với các điều kiện tùy theo loại học bổng đó. Để được nhận học bổng dựa trên xuất sắc, sinh viên cần đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên và điểm rèn luyện đạt tối thiểu ở mức khá. Ngoài ra, bạn cũng không được vi phạm các quy định của nhà trường và không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong kỳ xét học bổng. 

Giải đáp thắc mắc làm sao để có học bổng đại học Việt Nam thì sinh viên cần thỏa mãn các điều kiện sẽ được xem xét và cấp học bổng khuyến khích học tập từ quỹ học bổng tại trường. 

làm sao để có học bổng đại học việt nam
Giải đáp làm sao để có học bổng đại học Việt Nam

Để săn học bổng đại học trong nước ưu tiên cho những sinh viên có điểm cao hơn trên thang điểm 10 cho đến khi hết quỹ học bổng trong năm học đó. Cụ thể, mức học bổng theo loại học tập sẽ được xác định như sau:

  • Mức học bổng loại giỏi áp dụng cho sinh viên có điểm trung bình học kỳ từ 8.50 đến 10 theo thang điểm 10 và điểm rèn luyện từ loại tốt trở lên.

  • Mức học bổng loại khá áp dụng cho sinh viên có điểm trung bình tích lũy cả năm học từ 7.00 đến 8.49 theo thang điểm 10 và điểm rèn luyện từ loại khá trở lên.

Tổng hợp TOP các trường đại học có học bổng ở Việt Nam "khủng" nhất    

Sau khi đã tìm hiểu thông tin làm sao để có học bổng đại học Việt Nam, dưới đây là danh sách tổng hợp các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam với các học bổng "khủng" nhất dành cho sinh viên. Cụ thể như sau:

Đại học Quốc gia Hà Nội

Các trường đại học có học bổng ở Việt Nam đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu là Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa chính thức thông báo về Chương trình học bổng dành cho các ngành khoa học cơ bản trong năm học 2022 - 2023. Mục đích nhằm thu hút những học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của trường.

các trường đại học có học bổng ở việt nam
Nhận học bổng tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo quyết định, mỗi ngành sẽ được cấp tối thiểu 5 suất học bổng trong một khóa học. Số lượng suất học bổng hàng năm sẽ do hiệu trưởng quyết định, phụ thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển.

Câu chuyện học đường làm sao để có học bổng đại học Việt Nam đối với Đại học Quốc gia Hà Nội? Học bổng này bao gồm miễn học phí và cung cấp chỗ ở trong ký túc xá suốt 4 năm học. Đồng thời hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm đầu tiên và trong các năm tiếp theo nếu sinh viên duy trì học lực loại giỏi trở lên. 

Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cam kết hỗ trợ sinh viên bằng nhiều học bổng khuyến khích học tập (KKHT) với tổng số tiền khoảng 60-70 tỷ đồng. Các học bổng này dành cho những sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc. Học bổng KKHT được chia thành ba mức, bao gồm:

  • Học bổng loại khá (loại C): Tương đương với mức học phí sinh viên phải đóng.

  • Học bổng loại giỏi (loại B): Được cấp với số tiền gấp 1,2 lần học bổng loại khá.

  • Học bổng loại xuất sắc (loại A): Đây là loại học bổng của các trường đại học Việt Nam được cấp với số tiền gấp 1,5 lần học bổng loại khá.

săn học bổng đại học trong nước
Nhận học bổng đại học Bách khoa Hà Nội

Giải đáp thắc mắc làm sao để có học bổng đại học Việt Nam đối với Đại học Bách khoa Hà Nội thì sinh viên cần đạt thành tích học tập và rèn luyện tương ứng với từng loại học bổng. Ngoài ra, trường còn cung cấp Học bổng hỗ trợ học tập Trần Đại Nghĩa dành cho những sinh viên đang đối diện với hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn. Học bổng này có hai mức hỗ trợ là 50% và 100% học phí.

Học viện Ngoại Giao

Học viện đã thực hiện nhiều hình thức khuyến khích học tập và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Cụ thể, từ năm học 2021-2022 Học viện đã triển khai các chương trình học bổng như sau: Học bổng Khuyến khích học tập, Học bổng Korcham, Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch, Học bổng Thắp sáng Ước mơ, Học bổng Raymond Reamy,...

Ngoài chủ đề làm sao để có học bổng đại học Việt Nam thì tại học viện Ngoại Giao, từ năm học 2022-2023 đã thêm vào các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính hàng năm. Chẳng hạn như Học bổng dành cho Thủ khoa đầu vào và Học bổng Chắp cánh tương lai.

các trường đại học có học bổng ở việt nam
Học viện Ngoại Giao cung cấp học bổng lớn cho sinh viên

Học viện Ngân hàng

Học bổng Ngân hàng có thời gian nhận được tính theo số tháng học thực tế trong năm, tối đa không quá 10 tháng. Nếu bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp, học bổng chỉ cấp cho những tháng còn lại trong thời gian bạn còn học tại trường. Quỹ Học bổng Ngân hàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo các trường hợp sau:

  • Học bổng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Đánh giá dựa trên hai tiêu chí về học tập và đạo đức, tác phong. Mức học bổng Thống đốc là 1.800.000 đồng/tháng và được cấp không quá 20 suất/năm.

  • Học bổng của ngành Ngân hàng: Cũng xét đánh giá dựa trên hai tiêu chí về học tập và đạo đức, tác phong với mức hỗ trợ 900.000 đồng/tháng.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Làm sao để có học bổng đại học Việt Nam tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM? Trong năm 2023, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã cử tặng hơn 36 tỷ đồng cho các học bổng dành cho sinh viên.

Học bổng toàn phần giúp miễn 100% học phí trong suốt 4 năm học (đánh giá lại từng năm dựa trên kết quả học tập) cho những ngành học về robot và trí tuệ nhân tạo, với toàn bộ chương trình học được tiến hành bằng tiếng Anh. 

săn học bổng đại học trong nước
Học bổng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Ngoài ra, trường cũng tặng học bổng khuyến tài cho những thí sinh có tổng điểm thi THPT 2023 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) từ 26 điểm trở lên. Mỗi điểm đạt được được đề xuất thưởng 1 triệu đồng (tối đa 1 thí sinh cho mỗi ngành).

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn

Trong năm học 2023-2024, Quỹ học bổng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (SIU) đạt tổng giá trị lên đến 93 tỷ đồng. Quỹ này sẽ hỗ trợ 20 suất học bổng Chủ tịch SIU toàn phần dành cho những học sinh xuất sắc từ các trường Trung học Phổ thông (THPT) trên toàn quốc. Mỗi suất học bổng bao gồm học phí (trị giá khoảng từ 238 triệu đồng đến 581,2 triệu đồng) và sinh hoạt phí (trị giá 80 triệu đồng) trong suốt 4 năm học.

Để trả lời cho câu hỏi làm sao để có học bổng đại học Việt Nam tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn thì thí sinh cần đáp ứng một số tiêu chí. Đầu tiên, bạn cần đạt từ 25 điểm trở lên trong kết quả thi Trung học Phổ thông (THPT) tổ hợp 3 môn (không tính điểm ưu tiên khu vực hay đối tượng). Thứ hai, điểm học bạ lớp 12 cần đạt từ 27 điểm trở lên cho 3 môn tổ hợp và có thành tích học tập giỏi suốt cả năm lớp 12. 

các trường đại học có học bổng ở việt nam
Làm sao để có học bổng đại học Việt Nam tại trường Đại học Quốc tế Sài Gòn

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Làm sao để có học bổng đại học Việt Nam tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành? Năm 2023, trường đại học đang cung cấp tổng cộng 7 loại học bổng trị giá lên đến 50 tỷ đồng cho các sinh viên khác nhau. Các loại học bổng này áp dụng cho đối tượng học sinh khác nhau như tân sinh viên, sinh viên quốc tế và sinh viên đang theo học tại trường.

Học bổng Khuyến học được phân chia cụ thể như sau: Có tổng cộng 2.000 suất học bổng, mỗi suất trị giá từ 5-7 triệu đồng. Học bổng dành cho sinh viên đại học chính quy nhập học lần đầu trong khóa học 2023 trước ngày 30/9. 

Kết luận    

Bài viết trên đây là thông tin chia sẻ, giải đáp thắc mắc làm sao để có học bổng đại học Việt Nam. Đồng thời Chọn Trường muốn giới thiệu đến bạn đọc danh sách các trường đại học và học viện ở Việt Nam cung cấp chính sách học bổng hấp dẫn, hỗ trợ tài chính lớn để khuyến khích sinh viên chăm chỉ học tập. Hãy tìm hiểu kỹ càng để giúp bản thân lựa chọn môi trường học phù hợp nhé.

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.