logo
show menu icon cancel

Làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya - Cách giúp bạn tỉnh táo

Đăng ngày: 02-08-2023

Phải làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya? Khi thức học bài khuya, cảm giác buồn ngủ là điều hiển nhiên. Uể oải, buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài là những tình trạng phổ biến thường gặp ở các bạn học sinh và sinh viên trong mỗi giờ học. Nếu bạn đang tìm cách chống buồn ngủ trong giờ học, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi chia sẻ đến bạn những cách chống buồn ngủ khi học bài khuya cực hiệu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Tại sao lại buồn ngủ khi học bài, tìm hiểu nguyên nhân?    

Trước khi tìm giải pháp cho vấn đề làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân buồn ngủ khi học bài nhé. Có khá nhiều nguyên do, tuy nhiên chúng tôi đã tổng hợp một vài yếu tố chính như sau:

Do áp lực học tập quá nhiều

Học hành suốt ngày đêm làm cho các bạn học sinh luôn mệt mỏi và phải cố gắng hết sức. Đặc biệt, trước mỗi kỳ thi, việc học suốt ngày đêm trở thành chuyện thường tình và gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ liên tục.

Chế độ ăn uống không khoa học

Việc không vận động, ngồi lâu một chỗ, ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng... gây mệt mỏi cho cơ thể. Vậy nên thường vào buổi tối, cơ thể của các bạn có mong muốn được nghỉ ngơi để phục hồi. Lúc này chắc hẳn các bạn sẽ có thắc mắc làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya.

làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya
Chế độ ăn uống không khoa học

Buồn ngủ khi học bài: Do không được nghỉ trưa

Buồn ngủ khi học bài thường do không được nghỉ trưa. Một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cơ thể nghỉ ngơi và giảm cảm giác buồn ngủ vào buổi tối. Tuy nhiên, nhiều bạn không thực hiện được việc này, khiến cho buổi tối trở nên càng buồn ngủ hơn.

Có thể do bạn không muốn học bài

Cảm giác buồn ngủ khi học bài cũng có thể do bạn không muốn học hoặc không có đủ hứng thú trong quá trình học tập. Khi không có đủ động lực và đam mê, việc tập trung và duy trì sự tập trung trong việc học sẽ trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến cảm giác buồn ngủ và không muốn tiếp tục học bài.

Vậy phải làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya?    

Từ những thông tin bên trên, có thể thấy rằng chuyện học đường về cơn buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài và ngủ gật khi học bài khuya đang trở nên ngày càng phổ biến. Vậy phải làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya? Dưới đây là một số cách các bạn có thể áp dụng để chống buồn ngủ vô cùng hiệu quả.

buồn ngủ quá phải làm sao
Vậy phải làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya?

Cách hết buồn ngủ ngay lập tức đó là làm một ly cà phê

Uống cà phê được xem là một trong những cách hết buồn ngủ ngay lập tức trong giờ học khuya. Một cốc cà phê hòa tan, cà phê sữa hoặc cà phê pha đủ ấm, đủ lạnh sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng buồn ngủ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trong cà phê có chứa cafein, và nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Về lâu về dài, cà phê cũng sẽ không còn có tác dụng chống buồn ngủ.

Vận động nhẹ nhàng giúp học bài khuya hiệu quả hơn

Trong lúc bạn học bài khuya, bạn hoàn toàn có thể đứng dậy và vận động một cách nhẹ nhàng để giảm bớt cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngồi thẳng lưng, hít thở sâu và mỉm cười để cải thiện tinh thần và tạo cảm giác thoải mái hơn rất nhiều.

Chế độ ăn uống đầy đủ chất

Cần phải làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya? Sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng giờ học. Để có được sức khỏe tốt, bạn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và ăn uống hiệu quả.

cách hết buồn ngủ ngay lập tức
Chế độ ăn uống đầy đủ chất

Để hạn chế buồn ngủ trong giờ học khuya muộn, bạn cần bổ sung rau quả và trái cây vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sự vận động của trí não. Các loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng, giúp bạn tỉnh táo hơn và tập trung học tập. Hãy ăn đủ rau củ quả và các dưỡng chất cần thiết để cung cấp đủ chất cần thiết cho cơ thể, giúp bạn duy trì sự tỉnh táo và năng động trong quá trình học.

Làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya: Ngủ đủ giấc

Rất nhiều bạn học sinh thường học theo kiểu "nước đến chân mới nhảy," dẫn đến việc thức khuya và thậm chí thức suốt đêm trước ngày thi. Tuy nhiên, cách học này không hiệu quả và có thể làm suy nhược tinh thần. 

Bạn nên cân đối thời gian một cách hợp lý và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi tối để đạt hiệu quả tốt trong công việc học tập. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp cơ thể tránh mệt mỏi mà còn là cách để thức khuya học bài mà không buồn ngủ một cách hiệu quả.

Nghe nhạc nhẹ nhàng là cách để thức khuya học bài mà không buồn ngủ

cách để thức khuya học bài mà không buồn ngủ
Nghe nhạc nhẹ nhàng là cách để thức khuya học bài mà không buồn ngủ

Nghe nhạc có thể là một trong những cách chống buồn ngủ khi học bài khuya, có thể giải đáp vấn đề làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya? Bạn nên thử áp dụng một lần. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng dòng nhạc mới thực sự mang lại hiệu quả. Nếu bạn đang buồn ngủ, mở nhạc trữ tình sâu lắng có thể khiến bạn chìm vào cơn ngủ. Thay vào đó, hãy chọn dòng nhạc vui tươi, có giai điệu bắt tay hoặc các dòng nhạc giúp tập trung trí não. 

Kết luận    

Sau khi tham khảo nội dung được Chọn Trường cung cấp trong bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya? Hãy tham khảo và áp dụng cho bản thân phương pháp phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!