logo
show menu icon cancel

Lên đại học học những môn gì? Những môn học bắt buộc với sinh viên

Đăng ngày: 07-09-2023

Lên đại học học những môn gì là thắc mắc của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Khi cân nhắc về việc chọn trường đại học phù hợp, thường bạn sẽ tự hỏi liệu chương trình học tại trường có thay đổi không so với trước đây hay không. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các môn học tại đại học. Cùng tham khảo nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sinh viên lên đại học những môn gì?    

Lên đại học học những môn gì? Ở đại học, chương trình học được chia thành hai loại: môn đại cương và môn chuyên ngành. Chương trình này được thiết lập dựa trên một lộ trình chuẩn được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể như sau:

Lên đại học học những gì? TOP các môn đại cương cần học

Các môn học đại cương là những môn học quan trọng về lý thuyết giúp sinh viên xây dựng kiến thức cơ bản từ khi bắt đầu học đại học. Các môn này bao gồm triết học, kinh tế chính trị, chủ nghĩa xã hội khoa học, lịch sử Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh,...

Giải đáp thắc mắc lên đại học học những môn gì thì trong hai năm đầu học đại học, sinh viên sẽ tiếp xúc với các môn học đại cương này. Do đó, sinh viên thường phải học thuộc lòng để chuẩn bị cho các kỳ thi cuối kỳ. 

lên đại học học những môn gì
TOP các môn đại cương cần học

Tuy nhiên, các môn học đại cương đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng tư duy logic và khả năng tự học của sinh viên. Nếu hoàn thành các môn này một cách xuất sắc, kiến thức và kỹ năng học tập từ những môn này sẽ là nền tảng cho các môn chuyên ngành sau này.

Các môn chuyên ngành ở đại học

Lên đại học học những gì? Tại đại học, môn học chuyên ngành là những bài học chứa đựng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho một lĩnh vực cụ thể. Mỗi lĩnh vực nghề nghiệp sẽ có các môn học chuyên ngành riêng biệt.

Tiếp tục trong chủ đề lên đại học học những môn gì, hiện nay các trường đại học đã chia sẻ các lĩnh vực chuyên ngành và phân loại môn học cho từng lĩnh vực này. Điểm đặc biệt của các môn học chuyên ngành là chúng đòi hỏi kiến thức sâu hơn và đôi khi nặng hơn so với các môn học tổng quát hoặc cơ bản.

Một số trường có lịch học được xác định cố định trong suốt 4 năm đại học. Điều này có nghĩa là sinh viên không có cơ hội lựa chọn môn học hoặc thời gian học. Ngược lại, hầu hết các trường đại học ở nước ta cho phép sinh viên tự chọn các môn học chuyên ngành dựa trên sở thích và nhu cầu cá nhân. 

lên đại học học những gì
Các môn chuyên ngành ở đại học

Lên đại học học những môn gì, những môn bắt buộc ở đại học?    

Ở đại học, chương trình học tập khác với trường phổ thông. Sinh viên phải chọn một chuyên ngành cụ thể và học các môn liên quan đến chuyên ngành đó. Tuy nhiên, vẫn có những môn học bắt buộc ở đại học. Cụ thể bao gồm:

Triết học Mác - Lênin

Trả lời cho câu hỏi chuyện học đường khi lên đại học học những môn gì, triết học Mác – Lênin là một phần quan trọng của chương trình đại học thông thường. Nó là một môn học lý thuyết với mức độ trừu tượng khá cao, thường khó hiểu đối với hầu hết sinh viên. Để học tốt môn này, một phương pháp hiệu quả là tập trung chú ý khi tham gia buổi giảng và không ngần ngại đặt câu hỏi ngay lập tức nếu có điều gì bạn không hiểu.

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Năm nhất đại học học gì là thắc mắc của nhiều bạn. Một trong những môn học khá khó ở đại học đó là tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong môn này, sinh viên cần phải nhớ nhiều ngày tháng quan trọng và sự kiện trong quá khứ. Tuy nhiên, nếu bạn học chăm chỉ và áp dụng phương pháp học đúng cách, môn học này có thể trở nên thú vị hơn và dễ dàng vượt qua nó.

những môn học bắt buộc ở đại học
Môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh

Toán xác suất

Nếu bạn đang tìm hiểu lên đại học học những môn gì thì toán xác suất là bộ môn không thể không nhắc đến. Các khóa học trong lĩnh vực này được thiết kế để phát triển tư duy logic và kỹ năng phân tích của sinh viên. Đáng chú ý là môn này chỉ là bắt buộc đối với các ngành như kinh tế, kỹ thuật điện, và khoa học tự nhiên,...

Ngoại ngữ chuyên ngành

Một trong các môn học bắt buộc ở đại học là ngoại ngữ. Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam thì môn ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn môn ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung hoặc tiếng Nhật. Học tốt tiếng Anh ở đại học cũng giúp sinh viên chuẩn bị kiến thức cho các kỳ thi quốc tế như TOEIC, IELTS,...

Môn học thể chất

Giải đáp thắc mắc lên đại học học những môn gì, ngoài việc học các môn lý thuyết và tính toán, sinh viên cũng phải tham gia vào môn thể dục để cải thiện sức khỏe và phát triển sức mạnh cơ thể. Mỗi trường đại học đều có các khóa học thể dục riêng. Chẳng hạn như võ thuật, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền và thể dục nhịp điệu.

năm nhất đại học học gì
Môn học thể chất tại đại học

So sánh các môn học ở đại học có gì khác so với cấp 3    

Học đại học khác với học cấp 3 từ nhiều góc độ. Đầu tiên, các môn học thường có tên gọi khác biệt. Thứ hai, môi trường học và cách học cũng khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ so sánh các môn học ở đại học chi tiết:

Các môn học ở đại học cần đăng ký học phần trước khi học

Tiếp tục trong chủ đề lên đại học học những môn gì, sẽ có sự khác nhau giữa cách đăng ký học ở các cấp. Ở cấp 2 và cấp 3 thường có sẵn lịch học và môn học đã được sắp xếp trước, bạn chỉ cần tuân thủ lịch trình và học theo đúng chương trình. Tuy nhiên khi bước vào đại học sẽ có sự linh hoạt hơn trong việc chọn môn học và thời gian học.

Phương pháp học tập khác nhau

Ở môi trường đại học, các môn học sẽ được thiết kế lại để phù hợp hơn với ngành nghề mà bạn sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp. Sự cập nhật và cải tiến các môn học cũng giúp bạn phát triển tư duy một cách toàn diện hơn. Sẽ có nhiều phương pháp học tập khác nhau để sinh viên được cung cấp kiến thức đầy đủ nhất.

các môn học ở đại học
Lên đại học học những môn gì và so sánh sự khác nhau

Khác biệt về số lượng người học

Ngoài thông tin lên đại học học những môn gì, chúng tôi cũng muốn chia sẻ điểm khác biệt quan trọng giữa đại học và cấp 3 là số lượng học sinh trong mỗi lớp học. Tại cấp 3, một lớp thường có từ 30 đến 40 học sinh. Trong khi ở đại học, một lớp có thể chứa từ 100 đến 150 sinh viên. 

Sự tập trung nhiều học sinh trong một lớp khiến cho giảng viên gặp khó khăn trong việc quản lý từng sinh viên một. Vì vậy, để thành công trong việc học tập tại đại học, sinh viên thường cần tự học trước bằng cách đọc giáo trình trước khi đến lớp học.

Những lưu ý cần thiết trong quá trình học tập tại đại học    

môn đại cương
Những lưu ý cần thiết trong quá trình học tập tại đại học

Đối với những bạn sắp bước vào trường đại học, việc tìm hiểu về những môn học cần thiết và cách vượt qua chúng là rất quan trọng. Sau khi đã nắm rõ lên đại học học những môn gì, dưới đây là một số điểm quan trọng bạn nên xem xét:

  • Chuẩn bị tốt trước bằng việc sắp xếp giáo trình, tài liệu và sách vở cần thiết.

  • Lưu chép các phần quan trọng trong quá trình học để dễ theo dõi và ôn tập sau này.

  • Đăng ký số lượng môn học phù hợp với khả năng và lịch trình của bạn.

  • Tham gia vào nhóm học tập hoặc diễn đàn để học hỏi và trao đổi kiến thức với các bạn khác.

  • Xem xét cẩn thận phương pháp học của mình. Nếu cần, hãy suy nghĩ về việc học lại môn học hoặc tham gia các khóa học hè để cải thiện kỹ năng.

  • Hãy đặc biệt chú ý đến việc ôn tập cho các kỳ thi quan trọng.    

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết về thắc mắc “lên đại học học những môn gì”. Có thể thấy có sự khác biệt giữa hai cấp học về độ khó chuyên môn. Tuy nhiên, nếu lưu ý và tuân thủ các hướng dẫn về cách học từ Chọn Trường chia sẻ, bạn có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn này. Chúc bạn thành công.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.