logo
show menu icon cancel

Lịch học đại học như thế nào và có gì khác so với cấp 3?

Đăng ngày: 15-11-2023

Trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học, nhiều bạn thắc mắc rằng lịch học đại học như thế nào. Vì nhiều thông tin cho rằng lịch học đại học sẽ nặng hơn nhiều so với cấp 3 nên làm cho không ít tân sinh viên lo lắng. Nhằm giúp bạn đọc giảm đi phần lo lắng, bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được lịch học của sinh viên đại học hiện nay.

mục lục Mục lục

mục lục

Lịch học đại học có gì khác so với học THPT?

Trước khi tìm hiểu lịch học đại học như thế nào thì chúng ta sẽ cùng điểm sơ qua những điều khác biệt so với lịch học THPT. Điều này sẽ giúp cho bạn đọc có cách dùng tổng quan hơn về lịch học sắp tới.

Sự khác biệt của lịch học đại học so với THPT
Sự khác biệt của lịch học đại học so với THPT

Một số điểm khác biệt của lịch học đại học như sau:

  • Thời gian linh động: Nếu như ở cấp 3 bạn cần phải học từ thứ hai đến thứ bảy thì lên đại học bạn có thể chủ động sắp lịch học của mình. Tùy theo từng môn học mà bạn có thể lựa chọn đăng ký sao cho lịch học phù hợp nhất, dễ dàng tham gia các hoạt động bên ngoài.

  • Thời gian tự học là chính: Việc cặm cụi phía dưới chép bài như cấp 3 khá thụ động. Khi bước vào môi trường đại học, bạn sẽ cần phải làm quen với việc vừa lắng nghe giảng vừa chép bài để hiểu về kiến thức hơn. Điều này sẽ tăng được khả năng tự học của sinh viên.

  • Thời gian cho những hoạt động khác: Sinh viên khi bước vào đại học sẽ được tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa,... Đây chính là môi trường giúp bạn có thể rèn luyện bản thân tốt hơn. Thời gian sinh hoạt câu lạc bộ sẽ được quy định khi bạn vừa tham gia để bạn có thể sắp xếp.

Vậy lịch học đại học như thế nào?

Sau khi bạn đã biết được những điểm khác nhau cơ bản giữa lịch học đại học và lịch học cấp 3, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về lịch ở đại học. Nếu như bạn chuẩn bị bước vào đại học thì hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích sau đây:

Sinh viên học đại học 1 tuần mấy ngày?

Học đại học 1 tuần học mấy ngày? Câu trả lời là tùy theo chương trình học của từng trường, từng ngành mà sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên theo thống kê trung bình thì mỗi tuần bạn sẽ cần học từ 4 đến 6 ngày/ tuần.

Lịch học đại học như thế nào? 1 tuần mấy ngày
Lịch học đại học như thế nào? 1 tuần mấy ngày

Khi lên đại học, sinh viên sẽ chủ động đăng ký học từng môn theo lịch riêng. Mặc dù thời gian học sẽ kéo dài từ 4 đến 6 ngày/ tuần, nhưng mỗi ngày bạn chỉ học khoảng 3 - 4 tiếng. 

Tuy nhiên lịch học một tuần chỉ là một phần nhỏ trong câu hỏi “lịch học đại học như thế nào”.  Để có câu trả lời chính xác hơn thì bạn cần phải tìm hiểu bạn cần học bao nhiêu buổi/ tuần.

Sinh viên đại học cần học mấy buổi/tuần?

Đối với những bạn lần đầu tiên nhập học sẽ khá bất ngờ bởi lịch học của sinh viên năm nhất. Vì năm nhất nhà trường sẽ chủ động trong việc sắp xếp thời khóa biểu của bạn nên bạn sẽ thấy rất nhiều thời gian trống.

Sang học kỳ 2, bạn sẽ chủ động sắp xếp kế hoạch để xác định một tuần học mấy buổi. Ví dụ như bạn đăng ký 4 môn thì bạn sẽ học 4 buổi/ tuần. Nếu như bạn đăng ký 6 môn thì bạn sẽ học 6 buổi/ tuần trên giảng đường.

Các môn học này có thể được tách riêng và chia đều cho mỗi ngày hoặc học 2 môn/ ngày. Bạn có thể tham khảo lịch học dựa vào thông tin của nhà trường để sắp xếp kế hoạch học tập sao cho phù hợp.

Giải đáp sinh viên học mấy buổi/ tuần
Giải đáp sinh viên học mấy buổi/ tuần

Lịch học đại học như thế nào nếu quy đổi ra tiếng/ tuần? Công thức cơ bản nhất chính là lấy số buổi nhân với 4. Ví dụ như bạn học 5 buổi/ tuần tương đương với 20 tiếng/ tuần. Mặc dù con số trung bình là vậy nhưng bạn vẫn cần phải sử dụng thời gian rảnh để học thêm vì kiến thức trên đại học rất rộng.

Ở đại học, sinh viên có phải học thêm không?

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, đa phần các bạn sinh viên sẽ dành thêm thời gian ngoài giờ để đi tìm hiểu tài liệu và học sâu hơn về chuyên ngành. Tuy nhiên cách thức học thêm này sẽ khác hoàn toàn đối với cấp 3.

Thay vì bạn đến những cơ sở hoặc trung tâm đào tạo thì sinh viên sẽ tự xét học thêm dựa vào tài liệu trên thư viện hoặc các nguồn khác như internet,... Sinh viên cũng sẽ chủ động hơn trong việc ôn bài và làm bài tập mỗi ngày. Thông thường sau buổi học sinh viên sẽ tự tổng kết lại kiến thức đã học được, note phần chưa hiểu sẽ đọc thêm giáo trình.

Lịch học đại học như thế nào nếu như bạn học thêm? Đa phần thời gian học thêm của sinh viên sẽ cho các bạn chủ động nên không ảnh hưởng đến lịch học chính. Một số bạn sẽ có xu hướng học thêm cùng với bạn bè để dễ dàng tiếp thu hơn. 

Có thể học nhóm để tăng hiệu quả
Có thể học nhóm để tăng hiệu quả

Tùy theo cách học của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn học một mình hoặc cùng với nhóm bạn. Nếu như bạn học cùng với nhóm bạn thì bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian sao cho phù hợp, không ảnh hưởng đến thời gian riêng tư của người khác.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp cho sinh viên biết được lịch học đại học như thế nào. Có thể thấy rằng bạn hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp lịch học của mình, đây là ưu điểm của chương trình đại học. Chọn Trường chúc bạn gặt được nhiều thành công trên con đường đại học nhé!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.